Chống tham nhũng, ‘phía bên kia’ bắt đầu phản công?

Blog VOA

Trân Văn

1-2-2023

Sau những Trần Thị Nguyệt Thu, Nguyễn Thị Xuân Trang, Vương Hà My, mới đây, công chúng bắt đầu thảo luận sôi nổi về Tô Hà Linh (ái nữ của ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Việt Nam),…

Sau những Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang, Nguyễn Thành Phong, Phạm Xuân Thăng, Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Trần Văn Nam – những Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN đã thôi… “phục vụ”, mạng xã hội và một số cơ quan truyền thông bắt đầu nhắc đến danh tính những cá nhân là thân nhân giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam.

Sau những Trần Thị Nguyệt Thu (phu nhân của ông Nguyễn Xuân Phúc – cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam), Nguyễn Thị Xuân Trang (ái nữ của ông Nguyễn Xuân Phúc), Vương Hà My (ái nữ của ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam), mới đây, công chúng bắt đầu thảo luận sôi nổi về Tô Hà Linh (ái nữ của ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Việt Nam),…

Giống như cô My đột nhiên nổi như cồn sau khi khoe vừa tốt nghiệp Oberlin College – một trường đại học tọa lạc ở tiểu bang Ohio, Mỹ (1) – khiến thiên hạ thắc mắc vợ chồng ông Huệ đã làm gì để có thể trang trải chi phí được ước đoán tối thiểu cũng phải 85.000 Mỹ kim/năm (2), cô Linh cũng đang nổi như cồn vì với mức thu nhập chính thức của ông Tô Lâm (khoảng 7.860 Mỹ kim một năm), ông lấy tiền từ đâu để trả khoản học phí khoảng 25.000 Mỹ kim/năm cho ái nữ (3) có thể theo học tại SOAS?

SOAS (School of Oriental and African Studies) tọa lạc ở London, Vương quốc Anh – một nơi vốn nổi tiếng là đắt đỏ nên khoản học phí 25.000 Mỹ kim/năm là chưa đúng và chưa đủ. Nếu kể cả chi phí ăn, ở, sách vở,… cho ái nữ mỗi năm thì con số thực chi chắc phải gấp năm, bảy lần mức thu nhập chính thức/năm của ông Tô Lâm. Nhân vật đang chỉ đạo điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự hàng loạt viên chức tham nhũng moi từ đâu ra khoản tiền ấy để lo cho ái nữ?

Không cần trả lời thì ai cũng biết vì sao ông Tô Lâm có thể cho con gái du học. Bởi ai cũng biết nên mới có chuyện cô Linh tốt nghiệp SOAS nổi như cồn. Có một điểm đáng chú ý là cô Linh khoe việc cô tốt nghiệp SOAS trên trang facebook của cô từ tháng 7 năm ngoái nhưng tháng giêng năm nay – lúc cha cô đang chỉ đạo mở rộng cuộc tấn công tham nhũng – chuyện cô du học tại Vương quốc Anh mới được giới thiệu với công chúng và vì vậy, cô phải vội vội, vàng vàng đóng trang facebook của cô (4).

Tô Hà Linh còn quá trẻ nên có lẽ cô chẳng đắc tội với ai đến mức phải vội vàng “mai danh, ẩn tích” trên mạng xã hội nhưng thân phụ của cô thì ngược lại. Điều đó cho thấy cuộc chiến được dán nhãn “chống tham nhũng” ở Việt Nam đã bước vào giai đoạn hết sức khốc liệt. Những cá nhân, những nhóm bị tấn công vì tham nhũng đang phản công. Có bên cố gắng bày ra để thiên hạ tường, vợ con Chủ tịch Nhà nước tham tàn đến mức nào. Có bên cố gắng minh họa Thủ tướng dính líu đến “sâu dân, mọt nước” ra sao. Cũng có bên chứng tỏ Chủ tịch Quốc hội chẳng sạch sẽ gì hơn và Bộ trưởng Công an cũng thế!… Chống tham nhũng càng quyết liệt thì thiên hạ càng có thêm nhiều thông tin, bằng chứng để nhận ra, tại Cộng hòa XHCN Việt Nam chẳng có “bàn tay” nào… “sạch”!

***

Thu nhập chính thức của các viên chức lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương tại Việt Nam chỉ dao động trong khoảng từ 5.000 Mỹ kim/năm đến 8.000 Mỹ kim/năm nhưng khó mà đếm xuể đã và đang có bao nhiêu viên chức cho con du học ở ngoại quốc. Ai cũng biết tại sao lại thế và các hệ thống chính trị lẫn hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương xem đó như điều đương nhiên, thậm chí còn xem việc tốt nghiệp đại học ở ngoại quốc của con các viên chức như một “điểm son” để tuyển dụng, cất nhắc, chưa kể còn dựa vào yếu tố này để quảng cáo về “năng lực” của… đội ngũ kế thừa, thành ra chẳng khó khăn gì khi tìm ví dụ cho thực trạng trái khoáy này.

Đâu phải tự nhiên mà tất cả viên chức từ Tổng Bí thư trở xuống thẳng tay gạt bỏ đề nghị hình sự hóa “giàu có bất thường” (điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự, tịch thu tài sản của những viên chức không thể giải trình hợp lý về nguồn gốc tài sản của họ) khi sửa Luật Hình sự (5) vào các năm 2015 và 2017, Luật Phòng – chống tham nhũng vào năm 2018 (6). Nên hiểu thế nào khi ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng CSVN từng tuyên bố rất nhiều lần, ở nhiều nơi rằng chống tham nhũng tại Việt Nam “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai” nhưng cũng chính ông Trọng cương quyết từ chối công bố tờ khai tài sản của những cá nhân được đảng lựa chọn bởi “nhạy cảm và khó vì liên quan đến các quyền về đời tư (7)?

Nếu không gạt bỏ đề nghị hình sự hóa “giàu có bất thường” khi sửa Luật Hình sự và Luật Phòng – chống tham nhũng, không ngại… “nhạy cảm và khó” rồi bác bỏ đề nghị công bố công bố tờ khai tài sản của những cá nhân được đảng lựa chọn thì ắt không có chuyện trong cuộc chiến chống tham nhũng, “phía bên kia” khai thác chuyện con cái “phía bên này” du học và tốt nghiệp những đại học mà toàn bộ chi phí cho mỗi năm học xấp xỉ hàng trăm ngàn Mỹ kim/năm. Thu nhập chính thức chưa tới chục ngàn Mỹ kim/năm nhưng đủ khả năng tài chính để chi hàng trăm ngàn Mỹ kim/năm cho con cái du học thì làm sao đủ “sạch” để tẩy rửa hệ thống? Theo logic thì phải thắc mắc như thế chứ chấp nhận hình sự hóa “giàu có bất thường” thì còn gì các… hệ thống?

Chú thích:

(1) https://thoibao.de/blog/2022/08/20/chu-tich-quoc-hoi-da-ho-suon-chinh-phuc-co-tan-dung-de-ha-guc/

(2) https://www.oberlin.edu/admissions-and-aid/tuition-and-fees

(3) https://www.soas.ac.uk/international/study-abroad-and-exchange/inbound-students-study-abroad-soas/study-abroad-fees-and

(4) https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/mang-xa-hoi-ro-ri-hinh-anh-con-gai-to-lam-tot-nghiep-dai-hoc-o-anh/

(5) http://dantri.com.vn/phap-luat/giau-bat-thuong-co-the-bi-tich-thu-tai-san-1386181152.htm

(6) https://dantri.com.vn/chinh-tri/chu-tich-quoc-hoi-nhieu-can-bo-co-tai-san-rat-lon-ma-khong-the-giai-trinh-20180910105202887.htm

(7) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tong-bi-thu-ke-khai-tai-san-can-bo-la-van-de-rat-kho-nhay-cam-1286576.tpo

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN


 1. Một Gia đình Việt Nam Khả kính
  ************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=i7df-wXeONw

  TIN NÓNG: CÔNG AN PHÁ CỬA NHÀ BẮT ANH TRỊNH BÁ PHƯƠNG VÀ CÔ CẤN THỊ THÊU

  Một Gia đình thật Khả kính
  Yêu Nước thương Dân nhiệt tình
  Mẹ Cấn Thị Thêu : Anh thư
  Hai con trai : Hai Anh hùng
  Ba Mẹ con đều hoạt động
  Vì Dân chủ vì Nhân quyền
  Đấu tranh chống cưỡng chế đất
  Đồng Tâm, Mỹ Đức vang truyền
  Trịnh Bá Phương bất bạo động
  Đứng thẳng cao đầu bất khuất
  Giữa Dương Nội nơi Hà Nội
  Hoàn toàn khỏe mạnh đấu tranh
  Nếu chết không phải tự tử
  Mà do tra tấn ép cung
  Kính thay quả Bậc Anh hùng
  Tâm hồn Cao thượng kiên trung
  Tấm lòng thương Dân yêu Nước
  Nói lên Sự thật đưa tin
  Độc tài Đỏ giết Dân Lành
  Cánh đồng Sênh nơi Đồng Tâm
  Một Gia đình thật Khả kính
  Yêu Nước thương Dân nhiệt tình
  Mẹ Cấn Thị Thêu : Anh thư
  Hai con trai : Hai Anh hùng

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Hề… hề… Các trường ĐH hiện nay, dù ở nơi nào, cũng chỉ đang ở vào tình trạng CON BUÔN ĐÀO TẠO LŨ CON BUÔN mà thôi!!

 3. Xứ an nam hiên nay ; nếu Không có quyền tham nhũng thì không có ai làm công chức…. và không có ai vào …. hết.


 4. Người hiếm quá ít ! Đất hiếm quá nhiều ! Đạo đức + yêu Nước càng hiếm chẳng bao nhiêu !
  ************************************

  Người hiếm quá ít ! Đất hiếm quá nhiều !
  Đạo đức + yêu Nước càng hiếm chẳng bao nhiêu !
  Nọn n..ãnh đ… thì chẳng cần phải nói
  Bằng giả tán phét bán Nước mọi chiêu
  Trí ngô xã nghĩa hại Dân toàn trí ngủ
  Bô-xít đầy Tây Nguyên – Đất hiếm quá nhiều !
  Giáo dục đào tạo thạc sĩ tiến sĩ giấy
  Dù cho Tuổi trẻ Việt thông minh đủ điều !
  Chẳng qua lỗi hệ thống từ chế độ
  Hại Dân bán Nước độc tài loại cầu tiêu
  Suýt nữa họa ô nhiễm do Bô-xít
  Tây Nguyên hóa Tây Tạng lời nguyền tiêu điều
  Giờ đây Đất hiếm đâu tài năng Việt ?
  Chính sách không trọng Hiền tài đãi chiêu
  Buộc phải tha phương cầu thực bán óc
  Nuôi con giúp mẹ đĩ kiếp phận đực Kiều !
  Người hiếm quá ít ! Đất hiếm quá nhiều !
  Đạo đức yêu Nước càng hiếm chẳng bao nhiêu !
  Nọn n..ãnh đ… thì chẳng cần phải nói
  Bằng giả tán phét bán Nước mọi chiêu

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT cảm hứng ứng tác nhân đọc

  Ngoài đất hiếm, thêm một loại khoáng sản nữa Việt Nam có trữ lượng đứng thứ hai thế giới
  Minh Tiến | 01/02/2023 16:50
  https://soha.vn/ngoai-dat-hiem-them-mot-loai-khoang-san-nua-viet-nam-co-tru-luong-dung-thu-hai-the-gioi-20230201164547513.htm

 5. Ngót một thế kỷ tồn tại, cộng sản Việt Nam đã :

  Kích động dân nghèo nổi dậy cướp chính quyền. Hồ phất ngọn cờ giải phóng dân tộc, tuyên bố giải tán đảng cộng sản để thu hút các nhân sỹ yêu nước. Một mặt Hồ nhân nhượng một số ghế trong nội các ít có thực quyền cho các nhân vật phi cộng sản. Một mặt Hồ cho Giáp chỉ huy công an mật ám sát, khủng bố đảng viên các đảng đối lập, đánh bật họ khỏi sân khấu chính trị để độc chiếm chính quyền.

  Sau khi thông thương biên giới, được cộng sản Tàu chống lưng, Hồ ra mặt bán nước cho cộng sản quốc tế, đưa cộng sản Việt Nam hoạt động công khai trở lại, tiến hành cuộc cải cách ruộng đất long trời lở đất giết hại hàng vạn những nông dân ưu tú nhất, đưa các thành phần bần cố nông lên nắm quyền.

  Khua ngọn cờ giải phóng dân tộc, cộng sản Việt Nam xua hàng triệu thanh niên vào cuộc chiến núi xương sông máu, dùng bạo lực độc chiếm quyền cai trị nước ta.

  Leo lẻo đoàn kết đại đoàn kết với những kêu gọi hòa giải hòa hợp dân tộc, nhưng thực tế cộng sản Việt Nam thực thi kỳ thị phân biệt đối xử với các tầng lớp nhân dân, xua đuổi dân đô thị về các vùng kinh tế mới, bắt giam cải tạo vô thời hạn quân nhân, nhân viên chính quyền cũ, không cho con em họ đi học đi làm. Chúng kỳ thị vùng miền ngay ở tầng lớp lãnh đạo, tổng bí thư phải là người Bắc.

  Non một thế kỷ tồn tại, kiên định chủ nghĩa mác lê nin, cộng sản Việt Nam đã kìm hãm sự phát triển của dân tộc, để Việt Nam vẫn nằm trong vùng nô dịch của Tàu, dân Việt Nam vẫn đua nhau xuất ngoại làm lao nô, nền kinh tế Việt Nam vẫn lẹt đẹt nằm trong nửa sau các nước trong khu vực. Cái gọi là công nghiệp hóa, hiện đại hóa vẫn chỉ là một công xưởng gia công lắp ráp. Chúng vẫn lải nhải rằng Việt Nam chưa bao giờ có vị thế như ngày nay.

  Cả xã hội đang suy thoái về mọi mặt: đạo đức, văn hóa, y tế, giáo dục… Cả một guồng máy đang hùng hục lao vào kiếm tiền bàng mọi giá. Cái lò tôn chống tham nhũng chỉ là một biện pháp tình thế để bọn đầu lĩnh tranh giành quyền lực.

  Tội ác của cộng sản Việt Nam với đất nước này, trời không dung đất không tha.

  • Tất cả bè lũ SIÊU VI TRUN..G C..UỐC từ thằng chí phèo hồ chí meo
   đến Lú vương đều phải ĐỀN TỘI hại Dân Việt bán Nước Việt cùng bọn tay sai
   1- xúc phân nguyễn xuân fuc*k cùng cái con vợ LÒ TÔN trần thị nguyệt thu + con trai cùng vợ hén + con gái rượu của xúc phân xuân fuc*k cùng thèng rể của hén
   2- ba Ếch nguyễn tấn dũng + con gái rượu của xúc phân xuân fuc*k cùng thèng rể của hén MUA TẦU NGẦM ăn lợi quả với thèng nguyễn chí vịnh

   DÙ SAO Huy Đức cũng có phản ứng tích cực KHI NÊU RA vấn đề bọn xúc phân xuân fuc*k cùng thằng Ba Ếch

   https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 6. Huệ cùng gốc Nghệ An với bác ta, không biết có ghiền thuốc lá nặng như bác hay không, nhưng cuyện vợ con thì chác là thua xa bác rồi…

 7. Vài điều về bài này

  – Tức là có đấu tranh & có cạnh tranh, chứng tỏ đây là 1 chế độ dân chủ, & nền dân chủ này xứng đáng đủ để thay thế chế độ Ngụy phồn vinh giả tạo & Ngụy dân chủ luôn thể . Đây đích thị là nền dân chủ mà dân Xã hội chủ nghĩa đã đứng lên đánh đuổi Mỹ & tay sai để dựng lên . Và đọc hết loạt bài về hiệp định Paris của những người khá là khách quan, Nguyễn Ngọc Giao & Jack Nguyễn, vốn có nhiều điểm chung với quan điểm chính thống từ báo Đảng, có lẽ cũng nhận ra được 1 consensus đồng thuận là chính quyền Ngụy & tất cả những gì liên quan đến nó đều tồi dở, rất xứng đáng được dân TA, aka Xã hội chủ nghĩa, đào thải . Muy Bueno! Oh, và dân Ngụy đang sống ở hải ngoại cần phải hòa giải, hòa mình, hợp lưu vào the heap of xít là dân Xã hội chủ nghĩa . Count me the Phúc out, PLEASE!

  – Thôi thì thế này, nếu đưa các “hạt giống đỏ” qua tư bổn học đã trở thành 1 lý do (khá) chính đáng làm thiên hạ để ý, tại sao Đảng không học theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa “hạt giống đỏ” về những nước Xã hội chủ nghĩa để đào tạo ? Lúc đó không ai còn có thể phàn nàn, đúng hơn là kèn cựa, ghen tức, rằng tiền đâu mà đưa con qua học ở xứ tư bửn .

  – Trân Văn rất đúng, & Ts Nguyễn Ngọc Chu cũng đã chỉ ra chuyện này “Chống tham nhũng càng quyết liệt thì thiên hạ càng có thêm nhiều thông tin, bằng chứng để nhận ra, tại Cộng hòa XHCN Việt Nam chẳng có “bàn tay” nào… “sạch”!”. Cũng chính Ts Nguyễn Ngọc Chu ra đề xuất không đánh giá cán bộ lãnh đạo bằng cặp phạm trù sạch-bẩn . Đây là thời đăng quang của Phái Xuyên Quyền Thế, mọi thứ đều trở nên nhờ nhờ, thời quá độ khi lượng bắt đầu chuyển biến thành chất . Dẹp chuyện sạch-bẩn đi là vừa rùi

  – Oh, và nên nhớ ơn TẤT CẢ . Ai cũng cao quý, cũng thông thái, nhân văn & những thứ trời ơi đất hỡi đó hết . Từ ông liệng lựu đạn vào dân cho tới Tô Lâm, Nguyễn Xuân Phúc … Có vẻ mấy ông đó đã rút kinh nghiệm Võ Văn Kiệt, luôn nuôi dưới trướng 1 bầy gia nô . Hễ mấy ổng rớt đài là chúng nó bắt đầu tru tréo

 8. Người nhà Nguyễn Tấn Dũng mới mua đất ở thung lũng Silicon 12 triệu đô.

 9. Trong bảng 24 chữ cái, khi ngài đại tướng cho điều tra quan bẩn ABC thì 21 quan kia còn lại đã tải của nả đến nha sai để mong muốn được tàng hình trên bảng phong thần, quan ông bận việc và quan bà đại diện thâu nạp. Bởi thế mới nói ghế nhà sai nha nó đắt như tôm tươi, ăn chán rồi nhưng không muốn về vì về là tự sát khi kẻ thù dầy đặc như mây mưa, còn đứa xếp hàng sát ghế thì tung tin đánh phá khắp bốn vùng chiến thuật để hất cẳng chiếm ghế. Dân biết tất tần tật nhưng éo dám làm gì, chỉ biết chửi kkk.

 10. Con của Huệ du học, chắc là được bố gói ghém cho mang theo mấy con đom đóm làm đèn đọc sách, nên cũng chẳng tốn kém mấy.

Comments are closed.