Nhân chuyện ông Nguyễn Quang Tuấn bị truy tố

Tạ Duy Anh

20-1-2023

Ở bất cứ đâu trên thế gian này, thì một người như ông Nguyễn Quang Tuấn, bác sỹ tim hàng đầu, đều là người quý hiếm.

Chắc chắn ông đã phải nỗ lực rất lớn, trong một thời gian dài. Miệt mài học tập, từng nấc một, từng cấp một, chỉ là bước khởi đầu. Mỗi nấc, mỗi cấp lại khổ công nạp cho mình những kiến thức chuyên môn càng nhiều càng tốt, càng sâu càng tốt cũng vẫn còn rất xa mới thành tài. Phải tiếp tục học lên nữa và phải cực kỳ gian nan mới mong có được những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn như ông đang có.

Nhưng, như thực tế cho thấy, suốt nhiều năm qua con đường trở thành nhà chuyên môn lớn ở Việt Nam luôn chỉ là bước khởi đầu cho một sự nghiệp được coi là thành đạt. Một chuyên gia giỏi đến đâu chăng nữa cũng thua xa MỌI MẶT một quan chức dốt nát tiến thân bằng nịnh nọt, bằng sự trung thành giả vờ, bằng đủ các mánh khóe rẻ tiền.

Giả sử cứ kiên định ở vị trí chuyên gia, ông Tuấn hầu như cũng là kẻ vô danh, chẳng có bất cứ vai trò gì. Tiếng nói của ông chả có mấy ai nghe. Thậm chí nhiều phen tài đi kèm với tai hoạ.

Nhưng ông Tuấn không thể chỉ là nạn nhân của thứ cơ chế tiêu diệt nhân tài. Ông còn là nạn nhân của chính ông. Không ai có thể bắt ông phải đánh đổi những giờ phút quý báu, của một bác sỹ tim, cho việc tìm kiếm những thứ thẻ này thẻ nọ, những chứng chỉ, những chứng nhận về cơ bản là vô nghĩa, vô giá trị. Chính ông, do không thoát khỏi cám dỗ, đã muốn điều đó.


GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Nguồn ảnh: VnExpresss

Tôi cam đoan rằng, kể từ khi ông Tuấn làm quan chức, kiến thức về chuyên môn, thứ làm nên giá trị thật của một bác sỹ giỏi, luôn tỉ lệ nghịch với những giá trị giả mỗi ngày một phình to của ông. Thay vì hành nghề, ông buộc phải làm những việc sự vụ hành chính, phải thù tiếp nịnh nọt cấp trên, phải tham gia vô số những cuộc họp hành vô bổ, phải viết những bản báo cáo nhạt nhẽo, nói những câu khẩu hiệu sáo mòn có thể làm tiêu tan mọi cảm hứng sáng tạo…

Và không thể nào tránh được phải dối trá. Một trí thức lớn, một nhà chuyên môn hàng đầu, trong BẤT KỂ LĨNH VỰC NÀO, một khi đã phải hạ mình làm những việc như vậy, thì tất yếu trở thành bất lương, thậm chí bất lương ngay từ trong ý muốn!

Không thể khác.

Tôi thương tiếc, chia buồn với ông và những bệnh nhân tim của ông. Nhưng mỗi người nên phải trả giá cho những việc làm mà mình lựa chọn.

_______

Mời đọc thêm: Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị truy tố (VNE). – Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 53 tỉ (TT).

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. L T V.
  Bs Nguyễn Quang Tuấn ra toà, nhiều người cầu mong toà xét tài năng của bác sĩ để giảm án.
  Vậy tài năng có là một yếu tố để giảm tội như huân huy chương, thành tích cách mạng, đóng góp chính trị không?
  Tuỳ theo cách nhìn của các nhà xử án. Rất nhiều quan chức đã được án dễ thở mặc dù tội không nhỏ do bề dày thành tích huân chương.
  Có điều ở VN ta thì cái thành tích huân chương với chế độ chưa thể nói lên điều gì khi người Dân không cảm thấy mình được thụ hưởng lợi ích từ nó.
  Còn với bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, với tư cách giám đốc bệnh viện, tội đã rõ ràng vì không thể không đau lòng cho người nghèo trị bệnh tại bệnh viện bị đội giá một stent cho tim từ 17 triệu lên 37 triệu.
  Nhưng với tư cách bác sĩ đơn thuần chuyên môn thì tài năng của bác sĩ Tuấn là niềm hy vọng sống còn của biết bao người Dân lâm bệnh. Và cái tài của bác sĩ Tuấn được người Dân đong đếm rõ ràng với hàm ơn sâu sắc khi đã cứu sống hoặc cải thiện đời sống được không ít bệnh nhân. Và người Dân đong đếm được qua việc bác sĩ truyền dạy kinh nghiệm mổ tim cho nhiều học trò để họ góp phần cứu sống hoặc cải thiện cuộc sống cho nhiều hơn nữa người bệnh.
  Việc giảm án một quan chức vì tình tiết nhiều đóng góp quan trường người Dân không thấy ích gì cho họ. Nhưng việc giảm án cho các chuyên gia tài năng như bác sĩ Tuấn thì đem lại nhiều hy vọng về thay đổi cuộc sống cho nhiều người bệnh cùng gia đình của họ.
  Xin toà cân nhắc, cần nghiêm khắc với ông giám đốc Tuấn nhưng cũng cần độ lượng với bác sĩ Tuấn – chuyên gia mổ tim hàng đầu VN.

  Nguồn Mạng

 2. Công bình mà nói thì bác sĩ đào tạo theo hệ chính quy cũng có một số người giỏi, chứ
  không phải dốt nát cả đâu. Chỉ có loại được huấn luyện “ngang xương” kiểu tại chức,
  nhất là được “cất nhắc” từ y công, y tá, y sĩ lên bác sĩ thì mới… sợ !

 3. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu luôn mong muốn áp dụng lại mô hình Liên Sô, hiệu/viện trưởng phải là người có chuyên môn cao . Đây là 1 trong những hệ quả của mô hình Liên Sô . Nó có thể đúng trong môi trường Liên Sô ngày xưa với chủ nghĩa Mác-Lê ô la zin là thống soái . Việt Nam ngày xưa cũng vậy, nên thời Nguyễn Ngọc Chu còn đi học, mô hình đó rất tốt . Đổi Mới làm mọi thứ Phúc up hết cả, nên những gì đúng ngày xưa, những đứa học trò lừa thầy phản bạn đã phá tan tành hít rùi . Ngay cả Giáo sư Mạc Văn Trang liên hệ bản thân cũng kết luận “Ngành nào ăn ngành nấy”. i mean có tiến sĩ toán nào mà nội bộ đồ đánh golf trưng lên phê ke búc giá hơn 1000 đô Mỹ không ?

  Chỉ mong giới trí thức Việt như ông này nên nghĩ lại . Nên lập ATK ở nước ngoài để nếu có chuyện thì cứ như chị Nhàn í . Trong chuyện này, nữ nhi như chị Nhàn đã qua mặt đám mày râu các bác cái vù . Xứng đáng con cháu Bà Trưng Bà Triệu lắm . Các đấng mày râu được tạm giữ lia chia thời gian này có lấy đó làm xấu hổ không ?

  Chuyện giá trị “giả” với “thật”, tớ nói thiệt, TƯ DUY XUYÊN QUYỀN THẾ MUÔN NĂM! Đổi Mới Phúc everything up hít rùi, làm gì còn chuyện “giả” với “thật” ở đây nữa . Quẳng gánh lo đi mà chăm chú vào kiếm tiền, vinh thân phì gia thui mọi người ơi . Everyone is doin it. Còn nhớ chiện của Calvino không ? “Điên” tức là anh làm khác mọi người . Và “điên” kèm theo những hệ lụy khá là deadly ở xứ sở các bác .

  Hiếp dâm đã trở thành bình thường, Tạ Duy Anh ngày trước lại là 1 bộ đội Cụ Hồ, ở Việt Nam bất cứ thứ gì, hễ dính tới Đảng là trở thành trên cả tuyệt vời . Nhà văn Phạm Đình Trọng, với tất cả sự mẫn cảm của 1 nhà văn, đã làm 1 phép tính 5000 người = 1 đảng viên . Sir, You got it made. Cứ kiếm ăn thui là đủ gòi.

 4. BS Tim hàng đầu gì anh này. Và dĩ nhiên sợi chỉ khâu, dụng cụ phẫu thuậ…đều có giá….và lợi nhất là bán vị trí từ lao công xuống tới trưởng khoa cọng 10-15% lại quả dự án. Tất cả hệ thống đều ăn cắp hết. Ai là Đảng viên là vào đảng để ăn cắp, chấm mút.


 5. Sắp Đêm Ba mươi Giao thừa : Thơ xin Nhân dân cả Nước Việt khoan hồng bao dung cho Bác sĩ Tim lỡ gần bùn…
  ********************

  Sắp Đêm Giao thừa xin Nhân dân
  Khoan hồng bao dung cho Bác sĩ Tim
  Sống trong đống bùn mầm Sen cũng hỏng
  Về làm người tử tế Bác sĩ Lương tâm
  Rèn luyện lại thành Thầy thuốc quý hiếm.
  Nửa lỗi do bo..ác và Đảng toàn lũ cù lần !
  Quan đỏ dốt nát tiến thân bằng nịnh hót
  Bưng bô cho Mao-Tập bán Nước hại Dân
  Nửa lỗi do tiền bạc gái gú quyền lực thoái hóa
  Từ bác sĩ tu nghiệp bên Pháp thành vong thân

  Tâm thi này xin Nhân dân khoan hồng tha tội
  Cho Bác sĩ Tuấn về làm Lgười Lương tâm
  Phục hồi tha cho ba nông dân chắc đói
  Cắp hai con vịt bị tù mười ba năm !
  Phóng thích cháu Khang bảy năm tù ở
  Vì bắt một con vịt về nhậu nấu ăn
  Cho cơ hội nông dân về làm Người Tử Tế
  Cho Bác sĩ Tim chuộc tội chữa trị Nhân Dân

  Tổng cộng án tù trên cho Chủ tiệm nước
  Nguyễn Xuân Fuc*k chuyên d..a xúc phân
  Chia cùng mụ lò tôn Kinh nguyệt thu họ Trần

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Lâm Đồng: Vì hai con vịt, ba nông dân bị 13 năm tù!

  10/08/2009 | 22:53
  https://plo.vn/lam-dong-vi-hai-con-vit-ba-nong-dan-bi-13-nam-tu!-post178465.html
  >> Vụ “hai con vịt oan nghiệt”: Cáo trạng mới không có gì mới

  Sáng qua (10-8), TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã tuyên phạt Trương Ngọc Quyền năm năm tù, Vy Hoàng Bảo Hưng và Vy Kim Long mỗi người bốn năm tù về tội cướp tài sản. Ngay chiều qua, hai trong số ba bị cáo đã đến tòa nộp đơn kháng cáo kêu oan.

  Hai con vịt oan nghiệt

  Theo cáo trạng, tối 28-9-2008, Quyền cùng bạn bè đang nhậu thì hết mồi. Nhớ ra nhà hàng xóm có một bầy vịt, Quyền sang xin bởi trước đó Quyền từng được nơi này cho một con vịt què. Lần này Quyền không những bị từ chối mà còn bị con trai của chủ vịt “mắng sốc”. Bực bội, Quyền về rủ Hưng, Long, Hà (đã bỏ trốn) sang đánh “thằng nhỏ mà láo” cho bõ tức.

  Kiên Giang:
  Một thanh niên lãnh 7 năm tù… vì bắt 1 con vịt về nhậu
  Thứ sáu, 17/03/2017 –
  https://dantri.com.vn/phap-luat/mot-thanh-nien-lanh-7-nam-tu-vi-bat-1-con-vit-ve-nhau-20170317120025005.htm

  (Dân trí) – Khang và Kiệt đang nhậu thì hết mồi, Khang rủ Kiệt đi kiếm mồi về nhậu tiếp. Lúc đi, Khang và Kiệt mang theo 2 con dao và khi gặp đàn vịt của anh Ngân, Khang móc dao ra đe dọa và bảo Kiệt vào bắt một con vịt… về làm mồi nhậu.
  Ngày 16/3/2017, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Châu Thành tuyên xử Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1997, trú ấp Phước Chung, xã Mong Thọ) 7 năm tù về hành vi “cướp tài sản”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây