‘Nhân dân’ không có mặt trong mọi chuyện này

Blog VOA

Trân Văn

19-1-2023

Ông Nguyễn Xuân Phúc vừa “tự rời chức”. Nguồn: Reuters

Có hệ thống chính trị nào đại diện cho “ý chí, nguyện vọng” của dân chúng một quốc gia lại răm rắp thực thi chỉ đạo miễn nhiệm nguyên thủ như Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam?

Từ Tổng Bí thư đến các thành viên trong Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN khóa 13 cùng coi nhẹ người dân, và có thể nhận ra điều đó từ thông cáo của BCH TƯ đảng khóa 13 về hội nghị bất thường lần thứ ba. Bên dưới là toàn bộ thông cáo này – xin dẫn nguyên văn…

Ngày 17/01/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã họp xem xét và cho ý kiến về nguyện vọng thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng; được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị các khoá tín nhiệm phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng chí đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả quan trọng. Tuy nhiên, đồng chí chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có 2 đồng chí Phó Thủ tướng, 3 bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng; 2 đồng chí Phó Thủ tướng đã xin thôi giữ các chức vụ, 2 bộ trưởng và nhiều cán bộ bị xử lý hình sự. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, đồng chí đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu.

Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định (1).

***

Thông cáo tuy gọn lỏn – chỉ có 389 chữ nhưng vẫn bộc lộ rất rõ sự coi thường nhân dân của cả Tổng Bí thư lẫn các thành viên BCH TƯ đảng khóa 13. Trong thông cáo vừa đề cập, chỉ có một chỗ nhắc tới… “nhân dân” nhưng đó là “nhân dân” trong nhận thức về trách nhiệm của riêng “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc. Tổng Bí thư và các Ủy viên BCH TƯ đảng khóa 13 chỉ tham gia… “chứng thực”, rằng “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc xin… tự rời chức, và… “nhất trí” cho “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc… được thực hiện nguyện vọng.

Vi phạm, khuyết điểm” của “hai đồng chí Phó Thủ tướng, ba bộ trưởng” tuy “gây hậu quả rất nghiêm trọng” và bất kể nhân dân là đối tượng đã cũng như đang trực tiếp gánh chịu các “hậu quả rất nghiêm trọng” ấy nhưng Tổng Bí thư và các thành viên BCH TƯ đảng khóa 13 vẫn thản nhiên hành xử như các… quan sát viên và… trọng tài (xem xét và đưa ra quyết định về nguyện vọng của “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc)…

Tại sao đảng giành quyền sắp đặt các “đồng chí” như Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long,… làm Chủ tịch Nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ này, bộ khác, rồi chủ tịch thành phố nọ, tỉnh kia… vì đó là Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên BCH TƯ của đảng mà không nhận trách nhiệm khi lựa sai, chọn lầm, giám sát lỏng lẻo nên không phát giác, ngăn chặn kịp thời các “vi phạm, khuyết điểm” để… “tự rời chức” và “xin lỗi” khi nhân dân liên tục phải gồng gánh đủ loại “hậu quả rất nghiêm trọng” không ngừng rơi xuống vai họ?

Trong lịch sử nhân loại, có tổ chức chính trị nào khi tham gia cầm quyền lại độc đoán và trịch thượng tới mức, sau khi thản nhiên thừa nhận các thành viên do mình lựa chọn, sắp đặt đã “gây hậu quả rất nghiêm trọng” không những không nhận trách nhiệm, không xin lỗi dân chúng mà còn khơi khơi ra những lệnh kiểu như: Giao Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định?

Có hệ thống chính trị nào đại diện cho “ý chí, nguyện vọng” của dân chúng một quốc gia lại răm rắp thực thi chỉ đạo miễn nhiệm nguyên thủ như Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam (2)? Có xứ sở nào mà những cá nhân lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền chỉ tự kiểm với tổ chức chính trị mà mình là thành viên, dẫu có tự xử hay bị xử thì cũng chẳng bao giờ thèm mở miệng xin lỗi đối tượng mà họ phục vụ? Chẳng lẽ trong mắt Tổng Bí thư và các thành viên BCH TƯ đảng CSVN nhân dân… vô giá trị, có quyền rẻ rúng nên mới thản nhiên thể hiện sự xem thường đến mức như vậy?

Chú thích

(1) https://vietnamnet.vn/toan-van-thong-cao-ve-phien-hop-bat-thuong-cua-trung-uong-ve-cong-tac-nhan-su-2102181.html

(2) https://tienphong.vn/quoc-hoi-mien-nhiem-chuc-chu-tich-nuoc-doi-voi-ong-nguyen-xuan-phuc-post1504237.tpo

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Anh ba Ếch nhái thòi ra từ Tầu ngầm Kilo như cái chi mô … bô Tàu !!
  ****************

  Tầu ngầm Kilo từ thuở Liên Xô
  Công nghệ tuyệt chủng vứt xuống mồ
  Tướng cướp Cục phân Hai Nguyễn chí Vịnh
  Qua Nga mua về chẳng đáng chi mô
  Ba Ếch sang ký Luật chơi lại quả
  Xuống thăm tầu ngầm bé như cái bô
  Tứ trụ mua về qua Tàu nịnh hốt phân Chệt
  Chống lưng nuôi béo có sai chi mô !
  Tổng Trọng thò tay bắt ếch Dũng + vỉn Vịnh
  Hai củi khô khủng đốt lò tôn nóng tô hô !
  Đầu bóng lòi ra từ tầu Kilo: anh ba Ếch !
  Sang tận Nga mua bô nịnh Tàu có chi mô !!
  Tầu ngầm đáng giá vài tấn kilo sắt vụn
  Qua tận Mút-cu *** sang tận T(b)ắc Kinh bưng bô
  Thương thay hải quân lính thủy cùng hạm ch..ưởng
  Toàn ANH HÙNG NÚP *** dưới hải vực Bể Đông trong Kilo
  Thơm phức mùi phế thải bô sư tổ MAO Xếnh Xáng
  Tội phản quốc : Tứ trụ chuyên d..a ngửi phân Tàu *** bưng bô

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  *** Thủ đô Mạc Tư Khoa theo tiếng Pháp đọc thành Moscou (= Mút-cu !!) thật rất đúng trong văn cảnh ‘phục vụ’ bối cảnh chính trị nơi đây

  *** ANH HÙNG NÚP to..ác fẩm văn hộc cắt moạng kể chuyện bao ANH HÙNG NÚP xứ Quảng núp váy quần Mẹ nuôi cơ sở cắt moạng nuôi chúng chẳng lo sinh mệnh mình đến khi thành công thì cướp ruộng vườn đất của các Mẹ như bác Hồ khăn xoa quệt nước mắt cá sấu khi nghe tin Mẹ Nguyễn Thị Năm nuôi bác và toàn Trung ương Đảng bị Tướng Tàu Trần Canh hạ lệnh cho bác hành quyết và tống vào hòm con đến nỗi xương cốt Mẹ Năm kêu răng rắc như Nhà văn Trần Đỉnh kể lại trong ĐÈN CÙ ….

  *** Các vua Tàu dùng bọn thái giám bị thiến chim cu mỗi sáng mỗi tối ngửi phân Hoàng đế cho bác sĩ cận thần theo dõi hồ sơ sức khỏe bệnh tật vua Tàu

 2. Tập trung dân chủ = làm theo chỉ đạo của cấp trên. Tập trung dân chủ = 0 tự do dân chủ. Bết cấp trên cao nhất là thằng nào, thăng USD hay thằng ….

 3. “ Đảng là đày tớ của nhân dân “ là chỗ này đấy! Vì bọn ông chủ chẳng làm gì và rất ngoan ngoãn vâng lời lâu ngày nên thằng đầy tớ mới xem như thằng ngáo ộp và nó cứ tự do hành động một cách mất dạy như thế, không thể mất dạy hơn trên cả thế giới của bọn độc tài.

Comments are closed.