Chính sách mở cửa trở lại, mặc kệ Covid của Trung Quốc

Wall Street Journal

Cù Tuấn, dịch

23-12-2022

Tóm tắt: Chủ tịch Tập Cận Bình kết hợp chính sách sai lầm Zero Covid của mình bằng một cú quay xe 180 độ, gây nguy hiểm cho tất cả mọi người.

Trung Quốc đã khiến thế giới gặp nguy hiểm với việc che đậy và phản ứng chậm chạp đối với sự xuất hiện của SARS-CoV-2 ba năm trước. Cách tiếp cận hiện tại của nước này đối với Covid-19 đang tạo ra những rủi ro mới — ở Trung Quốc và hơn thế nữa.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã có một sự thay đổi đột ngột — chuyển từ việc vây chặt Covid sang việc miễn dịch toàn dân thông qua sự lây lan tùy ý của virus. Các chuyên gia Trung Quốc dự báo sẽ có bùng nổ Covid, với hàng trăm triệu ca nhiễm. Trung Quốc cũng sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho các biến thể mới phát triển, và chắc chắn sẽ lan rộng ra toàn cầu.

Vào đầu đại dịch, Trung Quốc dường như đã bao vây được virus. Quốc gia này đã phân phối khẩu trang và kit xét nghiệm trong nước và trên toàn thế giới, đồng thời phát triển một loại vắc-xin mà Trung Quốc chia sẻ với các quốc gia khác. Những thành tựu này cho phép Bắc Kinh thể hiện mình là một quốc gia lãnh đạo y tế công cộng toàn cầu, đặc biệt so với phản ứng ban đầu vụng về của nhiều nước phương Tây.

Nhưng sức khỏe toàn cầu là một cuộc chơi lâu dài, và Trung Quốc đã tụt lại phía sau khi phạm phải ba sai lầm nghiêm trọng.

Đầu tiên, chiến lược Zero Covid. Trung Quốc đã sử dụng các hệ thống truy vết điện tử, xét nghiệm bắt buộc và phong tỏa nghiêm ngặt các vùng lân cận, thành phố và thậm chí toàn bộ khu vực bất cứ khi nào phát hiện các ca nhiễm Covid. Nếu những biện pháp cực đoan này hạn chế được số ca tử vong do Covid ở Trung Quốc, thì chúng đã phải trả một cái giá rất đắt. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt trung bình gần 8% trong thập kỷ trước đại dịch, được dự báo chỉ còn khoảng 3% vào năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trên 20%. Những người giàu có đang cố gắng chạy trốn, và các công ty nước ngoài đang tìm kiếm các địa điểm sản xuất thay thế vì Trung Quốc đã trở nên không đáng tin cậy. Việc phong tỏa đã gieo rắc sự thù hận sâu sắc và chưa từng có của dân chúng đối với chính phủ.

Thứ hai, sự thất bại về vắc xin của Trung Quốc. Trung Quốc đã áp dụng một cách tiếp cận thận trọng, theo đuổi vắc xin vi rút bất hoạt truyền thống thay vì các vắc xin mới như vắc xin mRNA của Pfizer và Moderna. Ngay từ đầu, các nhà khoa học Trung Quốc đã chế giễu nỗ lực tạo ra vắc xin mRNA của Mỹ. Trung Quốc đã cung cấp vắc-xin trong nước cho gần 70 quốc gia để củng cố hình ảnh của mình với tư cách là nhà lãnh đạo y tế toàn cầu. Nhưng ngay cả các quan chức Trung Quốc cũng nhanh chóng thừa nhận rằng những loại vắc xin này mang lại khả năng bảo vệ kém hơn đáng kể so với vắc xin mRNA.

Tuy nhiên, ông Tập đã nhiều lần từ chối mua vắc xin của Pfizer hoặc Moderna mặc dù có nhiều lời đề nghị. (Moderna từ chối yêu cầu của Trung Quốc rằng Moderna phải bàn giao tài sản trí tuệ của mình như một điều kiện tiên quyết để mua). Thay vào đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã cố gắng phát triển vắc xin mRNA của riêng họ nhưng không có thành công nào đáng kể. Niềm tự hào dân tộc đã lấn át sức khỏe cộng đồng, gây nguy hiểm cho hàng triệu người dân Trung Quốc.

Thứ ba, để mặc Covid. Trong vài ngày qua, ông Tập đã quay 180 độ và nới lỏng gần như mọi hạn chế. Zero Covid luôn không thể kiểm soát được và phải kết thúc. Nhưng việc mở cửa trở lại cần được thực hiện một cách có trách nhiệm.

Để mở cửa, việc mua vắc xin gồm hai liều của Pfizer và Moderna, và tiêm chúng cho người già và những người có nguy cơ cao khác, đồng thời mua Paxlovid và molnupiravir để điều trị cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính. Nguồn cung cấp các sản phẩm này rất dồi dào. Các nhà chức trách có thể tiếp tục yêu cầu dân đeo khẩu trang để giảm bớt lây truyền. Và Trung Quốc có thể thiết lập một chương trình xét nghiệm nước thải nghiêm ngặt để xác định các biến thể SARS-CoV-2 tiềm ẩn càng sớm càng tốt—và cam kết chia sẻ dữ liệu này với thế giới.

Thay vào đó, Trung Quốc đã kết thúc Zero Covid theo cách nguy hiểm nhất có thể — đó là kết thúc nó một cách đột ngột. Covid đang lan nhanh như cháy rừng trong các cộng đồng dân cư có ít khả năng miễn dịch. Các nhà dịch tễ học đo lường mức độ lây nhiễm bằng một biến số gọi là R—số người trung bình mà một bệnh nhân nhiễm bệnh lây lan mầm bệnh cho những người khác. Ban đầu, R cho SARS-CoV-2 là 2 đến 3. Trong đợt nhiễm Omicron vào mùa đông năm ngoái, R đã tăng lên 10 ở Hoa Kỳ. Ngày nay, các quan chức y tế Trung Quốc báo cáo R đạt mức 16.

Không có thời gian chuẩn bị, những yếu tố này sẽ tạo ra một sự lây lan Covid hoàn hảo. NPR báo cáo rằng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc ước tính 800 triệu người ở Trung Quốc — khoảng 10% dân số thế giới — có thể mắc Covid trong 90 ngày tới. Điều đó sẽ khiến các bệnh viện quá tải và có thể gây ra cái chết cho hàng triệu người.

Việc lây lan quy mô lớn này cũng sẽ cho phép phát triển các biến thể và biến thể phụ mới của Covid. Liệu có bất kỳ biến thể cụ thể nào tỏ ra nguy hiểm hay không — với khả năng lây lan nhanh chóng, trốn tránh khả năng miễn dịch và gây ra bệnh nặng hơn hoặc tỷ lệ mắc bệnh Covid kéo dài cao hơn — là những điều không thể dự đoán. Nhưng các biến thể càng có nhiều cơ hội phát triển thì tỷ lệ nguy hiểm càng lớn.

Trong ba năm qua, đã có hơn 650 triệu ca nhiễm Covid được xác nhận trên toàn thế giới. Các cơ quan y tế công cộng đã xác định được sáu “biến thể đáng lo ngại”—những biến thể làm tăng khả năng lây truyền, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh, giảm kháng thể trung hòa hoặc giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị và vắc-xin hiện có. Chúng bao gồm biến thể ban đầu (alpha), delta và vô số biến thể con của dòng omicron. Tổng cộng, đã có gần bảy triệu ca tử vong của bệnh nhân nhiễm Covid được xác nhận, cùng với hàng triệu ca tử vong do các bệnh khác do sử dụng sai nguồn lực y tế, phong tỏa và các tác động gián tiếp khác của đại dịch.

Việc có thêm 800 triệu người ở Trung Quốc bị nhiễm bệnh sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm. Tệ hơn nữa, Tết Nguyên Đán của Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 1, và hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ đi du lịch và tụ tập để ăn mừng. (Ba năm trước, thành phố Vũ Hán đã tổ chức một bữa tiệc mừng năm mới lớn trong bối cảnh đợt bùng phát Covid đầu tiên). Việc nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế của Trung Quốc sẽ làm phân tán các biến thể mới sang các quốc gia khác.

Ba năm trước, quyền lực to lớn của nhà nước Trung Quốc trong việc áp đặt các biện pháp kiểm soát đối với người dân có vẻ như là một lợi thế trong việc đối phó với đại dịch này. Thay vào đó, ông Tập đã áp đặt hết chính sách tai hại này đến chính sách tai hại khác, đặt Trung Quốc vào thế bất lợi và thế giới tiếp tục gặp rủi ro.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. Đại dịch đang hóa thành Tàn dịch rồi cũng đi vào Phai tàn Tàn phai !!
  ************************

  Đại dịch Cúm Tàu hóa bệnh lưu hành
  Thế giới đang trải qua dịch bệnh đầu canh
  Mùa Đông này đại dịch đang kết thúc
  Trên tầm kích Toàn cầu hiện khói Chiến tranh
  Vấn nạn Con người vẫn đề tài Muôn thuở
  Đại dịch hóa thân Tàn dịch chuyển thành
  Mỹ-Âu thành công Chiến dịch tiêm chủng
  Khiến đại dịch tạm kết thúc trong yên lành
  Giờ Tàu bùng nổ nhiễm trùng lan nhanh chóng
  Rồi miễn dịch cộng đồng hóa bệnh lưu hành
  Dù vậy nghĩa vụ đeo khẩu trang nơi công cộng
  Phòng bệnh hơn chữa bệnh là Tối ưu an lành !!

  TỶ LƯƠNG DÂN


  Nhà virus học hàng đầu của Đức cho biết đại dịch COVID-19 đã qua
  26/12/2022

  https://www.dw.com/en/top-german-virologist-says-covid-19-pandemic-is-over/a-64214994

  Nhà virus học nổi tiếng người Đức Christian Drosten tin rằng đại dịch coronavirus đã kết thúc và COVID-19 hiện là bệnh lưu hành. Và Bộ trưởng Tư pháp Marco Buschmann kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cuối cùng.

  Nhà virus học người Đức, Tiến sĩ Christian Drosten nói với báo Tagesspiegel rằng đại dịch COVID-19 có thể được coi là đã kết thúc vì nó hiện là một bệnh lưu hành.

  “Chúng ta đang trải qua đợt dịch bệnh đầu tiên với Sars-CoV-2 vào mùa đông này; theo ước tính của tôi, đại dịch đã kết thúc”, người đứng đầu bộ phận virus học tại Bệnh viện Đại học Charité ở Berlin cho biết, đề cập đến virus corona gây ra đại dịch toàn cầu.

  Drosten cho biết trong các bình luận đăng hôm thứ Hai rằng sau mùa đông này, khả năng miễn dịch trong dân số sẽ rộng và bền bỉ đến mức vi rút ít có cơ hội xuất hiện trong mùa hè.

  Đức thảo luận về việc chấm dứt các hạn chế COVID

  Trong khi đó, bác sĩ chăm sóc đặc biệt Christian Karagiannidis, đồng thời là thành viên hội đồng chuyên gia COVID-19 của Đức, cho biết đại dịch có thể sẽ kết thúc sau mùa đông.

  Karagiannidis cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Redaktionsnetzwerk Deutschland (RND) rằng: “Tôi cho rằng đại dịch sẽ ngày càng diễn ra theo hướng của nó”.

  Mặc dù vẫn có khả năng xảy ra một hoặc hai đợt COVID-19 nhỏ, Karagiannidis cho biết khả năng miễn dịch của người dân là vững chắc và có ít bệnh nhân COVID-19 hơn đáng kể trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

  Tiêm phòng một yếu tố quan trọng
  Drosten gọi sự thành công của các chiến dịch tiêm chủng ở Đức và các nước châu Âu khác là lý do khiến đại dịch kết thúc.

  Ông đề cập rằng đây không phải là trường hợp ở Trung Quốc, chẳng hạn, nơi các ca nhiễm trùng corona hiện đang lây lan nhanh chóng.

  Drosten cũng bảo vệ các biện pháp bảo vệ chống lại coronavirus. Ông nói: “Nếu không có gì được thực hiện, thì đã có hơn một triệu người chết ở Đức trong những đợt sóng lên đến đồng bằng. Biến thể delta của vi rút đã đến Đức vào giữa năm 2021.

  Còn các biện pháp hạn chế thì sao?
  Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann kêu gọi dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế để đáp lại những tuyên bố của Drosten.

  Lưu ý rằng Drosten là một trong những nhà khoa học thận trọng nhất trong đại dịch, Buschmann đã tweet: “Chúng ta đang ở trong tình trạng dịch bệnh hoành hành. Do hậu quả chính trị, chúng ta nên chấm dứt các biện pháp bảo vệ coronavirus cuối cùng.”

  Hầu hết các biện pháp bảo vệ corona đã được dỡ bỏ ở Đức. Tuy nhiên, nghĩa vụ đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và trong bệnh viện, cơ sở chăm sóc và cơ sở y tế vẫn tiếp tục được áp dụng. Ở một số cơ sở y tế còn có quy định bắt buộc xét nghiệm hoặc hạn chế thăm khám.


 2. Viễn cảnh gần kề bên Cận cảnh :  Thảm cảnh Vũ Hán lại sắp tái diễn trên khắp Hoa Lục
   ****************************************************

   
  Vẫn thương hàng trăm triệu lương dân Tàu
  Bọn đầu sỏ đại tội mộng bá quyền chẳng đâu !
  Tham vọng lao vào đầu tư chiến tranh sinh học  
  Giờ đây Hoa Lục thảm cảnh Vũ Hán lại sắp đỏ ngầu !
  Lò thiêu chạy hết công suất nhị tỳ huyệt mồ quá tải
  Kịch bản đại dịch lại bùng phát nơi Hoàng Hạc Lâu
  Lò hỏa táng Thượng Hải – Trùng Khánh đầy thi thể
  Giường bệnh bệnh viện dã chiến mọc như Nấm sầu !
  Dịch vụ hỏa táng xe chở hòm xếp hàng dài đã hết chỗ
  Lò thiêu chạy hết ga Quảng Đông – Quảng Châu
  Quay cuồng bận rộn không còn khoang lạnh cho thi thể  
  Do tỷ lệ tiêm chủng tiêm nhắc thấp do thiếu cung-cầu
  Miễn dịch khiến thảm họa Vũ Hán giờ tái hiện
  Dự phóng hơn hai triệu người tử vong về Bồng lai mau
   
    TỶ LƯƠNG DÂN

 3. Bọn Tàu Tập chúng nó cố tình gây thảm họa cho thế giới lần thứ hai sau khi chúng để con virus vũ Hán lan ra thế giới 2019. Vậy chúng ta cùng toàn thế giới hãy sẵn sàng chuẩn bị cho chủng mới 2023 nếu nó nguy hiểm! Thật là bọn khốn. Có thể đây là kế hoạch của chúng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây