Tình hình Ukraine ngày thứ 284

Phan Châu Thành

5-12-2022

1. Thời tiết lạnh xuống mang tới nhiều khó khăn cho người dân Ukraina nhưng cũng đem lại những điều bất ngờ, một trong những tin tích cực là “tạm thời quân Nga không thể tiếp tục sử dụng các drone tự sát của Iran, bởi chúng được sản xuất ở xứ nóng nên không tính tới khả năng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp”, vậy nên cho tới khi quân Nga không tiến hành cải tiến lại số drone mua từ Iran này, chúng sẽ không thể hoạt động khi nhiệt độ trên bầu trời xuống dưới -10 độ C – theo thống báo từ ông Yevhen Silkin, phó chỉ huy trưởng quân đội Ukraina. Vì vậy, thời gian này tần số tấn công của Nga vào các công trình dân sự Ukraina sẽ phải giảm đi đáng kể.

2. Chủ tịch tỉnh Lugansk Sergey Haidai thông báo rằng tại chiến trường Svatove-Kreminna, đất đã đủ cứng để phía Ukraina bắt đầu các cuộc phản công:

Quân Ukraina tấn công các vị trí của Nga ở phía bắc Svatove:

Nguồn Mỹ thông báo rằng quân Ukraina đã chiếm được làng Ploshanka nằm trên con đường P-66 nối giữa Svatove và Kreminna, dù quân Nga đang cố phản công để chiếm lại:

Ngay cả nguồn Nga cũng công nhận rằng quân Ukraina đang tiến công các làng mạc xung quanh Kreminna:

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW cho rằng mũi tấn công chính của phía Ukraina sẽ là Kreminna:

Quân hai bên đang giành giật thị trấn Novoselivske, quân Ukraina đã từng chiếm được thị trấn này, nhưng quân Nga phản công lại:

Phim chiến sự từ thị trấn:

Bản đồ toàn cảnh chiến trường:

Phim từ chiến hào của Nga:

Drone Ukraina ném lựu đạn xuống nơi chứa đạn của Nga:

Xe tăng Nga bị trúng đạn.

Trực thăng Ka-52 bị bắn hạ:

3. Bản đồ chiến trường Bakhmut hôm nay, quân Nga tổ chức 10 cuộc tấn công vào các vị trí của phía Ukraina:

Chiến sự tại đây đang cực kỳ ác liệt, phía Nga sử dụng tù nhân, lính tổng động viên làm bia thịt, đẩy họ ra phía trước bất chấp thiệt hại, để quân Ukraina phải lộ vị trí, sau đó dội pháo rồi mới cho quân chủ lực vào tham chiến. Thiệt hại ở lính Wagners, lính tổng động viên là khổng lồ, nhưng các chỉ huy Nga hoàn toàn không để ý, mà dùng phương pháp này bào mòn sức lính Ukraina. Tuy vậy, phía Ukraina nhờ có tinh thần rất cao, sự anh dũng và những công sự cực kỳ kiên cố cùng hàng loạt các hệ thống phòng thủ được xây dựng từ năm 2014 tới nay, vẫn bền bỉ trụ lại được.

Tám tháng qua, chiến sự quanh khu vực Bakhmut vẫn chưa có hồi kết. Quân Nga vào gần thành phố cũng đã 4 tháng và vẫn giậm chân tại chỗ quanh khu vực ngoại vi này. Theo kế hoạch, Nga tuyên bố “sẽ bao vây hoàn toàn Bakhmut tới cuối năm 2022”, nhưng trên thực tế thì đó sẽ lại tiếp tục là một điều mà Putin khó có thể đạt được.

Một cuộc tấn công của quân Ukraina vào vị trí của Nga ở Kurdyumivka bị đẩy lùi, xe M113 bị bắn cháy:

…nhưng lại cho thấy là quân hai bên đang giao tranh tại đây, chứ không phải quân Nga đã “chiếm được hoàn toàn” như họ thông báo mấy ngày qua:

Tương tự như vậy, nguồn Nga tuyên bố: “đã chiếm được Opytne”:

…nhưng hình ảnh chiến trường cho thấy quân Ukraina vẫn làm chủ Opytne dù quân Nga pháo kích ác liệt:

Phía nam Bakhmut cũng không khá khẩm gì hơn cho phía Nga:

Đơn vị lính Georgia tham gia tình nguyện chiến đấu cho phía Ukraina bị bao vây ở một vị trí ngoại ô Bakhmut trong 10h liền, nhưng thay vì đầu hàng, họ đã chiến đấu quyết liệt, phá được vòng vây thoát ra, nhưng 5 người đã hy sinh

Phim chiến trường từ phía Ukraina:

Lính Ukraina bị thương được đưa về tuyến sau:

Thêm một máy Su-24 của Nga bị bắn rơi:

Lính Nga bị bắt:

Lại tiếp tục một sự “nhầm lẫn” của truyền hình Nga, khi thông báo “thành công” ở Bakhmut, đưa cả phim về những người lính Chechens đang “giải phóng” tại đây. Vấn đề là những người lính Chechens trong phim lại là những người lính chiến đấu cho Ukraina, dưới quyền chỉ huy của Sheikh Mansur.

Phía Ukraina vẫn đang làm chủ hoàn toàn thành phố:

Những người bác sỹ trên chiến trường:

Phía Ukraina thiết lập thành công các khu vực trú ẩn bí mật cho dân chúng ở bên trong thành phố, có đầy đủ điện, nước, sóng điện thoại, internet và cả ti vi để tiếp nhận thông tin từ bên ngoài:

Khu vực thành cổ bên trong Bakhmut cũng bị phá hủy:

4. Nga tiếp tục điều thêm quân tới Zaporizhia, có lẽ lo sợ quân Ukraina sẽ mở mặt trận mới tại đây:

…đồng thời bắn phá các làng mạc trong vùng:

Phim cho thấy cờ Ukraina đã cắm trong khu cảng ở bờ đông sông Dnipr.

5. Phim từ camera an ninh quay cảnh lính Nga vào ăn cắp trong nhà dân ở Ukraina, lấy đi cả ba lô của trẻ con. Quân đội “số 2 thế giới” bộc lộ bản chất thật sự, không chỉ tàn ác mà còn là một đám trộm vặt.

6. Theo tình báo Anh, thăm dò dư luận trong tháng 10/2022 cho thấy sự ủng hộ của dân chúng Nga đối với cuộc chiến tại Ukraina đã giảm rõ rệt, có tới 55% người được hỏi mong muốn chính phủ đàm phán để kết thúc cuộc chiến, chỉ có 25% cho rằng “sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc tấn công”. Trước đó, vào tháng 4/2022, cũng trong cuộc thăm dò tương tự, có tới gần 80% người Nga được hỏi tuyên bố ủng hộ “chiến dịch đặc biệt” vào Ukraina

7. Giám đốc tình báo Mỹ, bà Avril Haines cho rằng: “Tôi suy nghĩ lạc quan cho quân đội Ukraina” trong cuộc chiến này,

…đồng thời tái khẳng định rằng quân Nga đang ngày càng cạn kiệt các vũ khí tấn công chính xác, thậm chí “nhanh hơn cả dự đoán”, trong khi việc tiếp tục sản xuất ngày càng đình trệ, do thiếu những linh kiện được nhập từ nước ngoài.

8. Du kích Belarus phá hủy đường tàu hỏa để quân Nga không thể chở vũ khí tới chiến trường:

…sau khi có hình ảnh một đoàn tàu chở nhiều phương tiện chiến tranh Nga tiến vào biên giới sáng nay:

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Shoigu bất ngờ tới đây sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga Putin và tổng thống Belarus Lukashenko, trên danh nghĩa tái ký một hiệp ước an ninh có từ năm 1997, nhưng hiệp ước lại được ký một cách vội vàng tại sân bay, chứ không phải ở trụ sở Bộ quốc phòng .

Phim từ phía Belarus cho thấy Shoigu lần đầu nói thẳng: “phía Nga mong muốn nhiều hơn nữa sự hoạt động cụ thể của quân đội Belarus và bản thân Lukashenko”. Phía Nga đang cố gắng thúc ép quân đội Belarus tham chiến, nhưng khả năng thành công là rất nhỏ, bởi các chỉ huy quân sự Belarus không muốn tham gia cuộc chiến tranh này, kể cả khi bị sức ép từ Lukashenko.

Một điều chúng ta có thể thấy được là quyền lực của Putin tại Nga đang lung lay rất mạnh và nếu quân đội Nga thua thêm một trận lớn nữa, khiến cho phía Nga thấy rằng “không thể thắng cuộc chiến này”, thì có thể chính quyền Putin sẽ bị lật đổ bởi chính người Nga, mà như thế, cuộc chiến tranh sẽ có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây