Tại sao Trung Quốc luôn muốn giữ chính sách Zero-COVID?

Nguyễn Hồng Vũ

28-11-2022

Mấy hôm nay, mình thấy liên tục các cuộc biểu tình về chính sách Zero-COVID ở Trung Quốc. Mình không biết rằng kết quả các cuộc biểu tình đó sẽ đi đến đâu nhưng có lẽ trước mắt nhân dân Trung Quốc sẽ bị thiệt thòi khá nhiều. Nguyên nhân của các cuộc biểu tình trên có thể là vì họ chưa tìm ra được câu trả lời thỏa đáng cho việc áp dụng chính sách Zero-COVID.

Đây là một câu hỏi rất khó để có thể tìm được câu trả lời một cách rõ ràng. Từ khi các ca COVID-19 đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2019, cho đến nay đã là 3 năm. Những kỹ thuật sinh học tân tiến nhất hành tinh đã được sử dụng để nghiên cứu virus SARS-CoV-2 từ đầu năm 2020 và đến cuối năm 2020 thì hàng loạt các vaccine đã ra đời. Việc sử dụng vaccine rộng rãi đã làm chậm sự lây lan của virus và giảm tỉ lệ tử vong đáng kể do bệnh COVID-19. Đến khoảng cuối năm 2021 – đầu năm 2022 thì tình hình dịch bệnh lắng xuống đáng kể và nhiều nước trên thế giới bắt đầu mở cửa lại, dần bỏ bớt các thủ tục phiền hà về cách ly và xét nghiệm COVID.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại vẫn giữ chính sách “Zero COVID” cho đến nay thì thật khó hiểu. Nó như một hiện tượng lạ mà con người chưa tìm được lời giải thích.

Đứng ở khía cạnh khoa học thì việc giữ cho khoảng 1.5 tỉ người Trung Quốc “không dính” COVID-19 là việc không tưởng vì:

1/ Vaccine tốt nhất hiện nay vẫn không ngăn được 100% sự lây nhiễm.

2/ Virus SARS-CoV-2 vẫn đang biến đổi thành những chủng khác để vượt hàng rào miễn dịch.

3/ Việc lock down 1.5 tỉ người dân và các việc cấm đi lại giữa các quốc gia vẫn không thể nào là tuyệt đối!

Đứng ở khía cạnh y tế thì càng khó hiểu [hơn] vì:

1/ Việc sử dụng vaccine đã giảm đáng kể tỉ lệ người chết do COVID-19, do vậy, lợi ích của việc lock down không còn như trước kia.

2/ Dù rằng các chủng virus mới (Delta, Omicron) có làm giảm hiệu quả ngăn lây nhiễm của vaccine nhưng hiệu quả ngăn bệnh COVID-19 tiến triển xấu, vẫn còn khá tốt.

3/ Hiện nay, chỉ còn một số nhỏ những người có hệ miễn dịch suy yếu, người có bệnh nền không đáp ứng với vaccine thì có nguy cơ cao khi nhiễm bệnh COVID-19. Nhưng với những nghiên cứu về thuốc điều trị COVID-19 trong thời gian qua thì chúng ta có khá nhiều các liệu pháp để điều trị cho nhóm người này nếu cần thiết và hệ thống y tế không còn bị quá tải như lúc trước khi có vaccine nữa.

Đứng ở khía cạnh xã hội thì việc lock down làm ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế, sức khỏe và tâm lý của người dân.

Tóm lại, đứng ở hầu hết các góc cạnh mà phân tích thì có vẻ chẳng ai có thể hiểu tại sao chính quyền của ông Tập Cận Bình vẫn giữ nguyên chính sách Zero-COVID cho đến nay! Mình thỉnh thoảng có nói chuyện với các nhà khoa học người Trung Quốc đang làm việc ở Mỹ về việc này và chính họ cũng chẳng hiểu vì sao người dân của họ lại “sợ” COVID-19 đến thế?!

Nếu các bạn nhìn vào đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ XX vừa được tổ chức vào giữa tháng 10 vừa qua (hình trong bài) thì với kiểu xếp ghế ngồi gần sát nhau, các vị quan chức lớn ngồi hàng đầu không đeo khẩu trang và thậm chí họ còn chơi kèn trong hội trường thì có lẽ không phải họ “sợ” COVID-19 đến thế đâu! Câu trả lời cho câu hỏi trên có lẽ không phải nằm ở khía cạnh khoa học hay y tế mà ở khía cạnh chính trị!

Mong nhân dân Trung Hoa sớm tìm được lối ra không những cho đại dịch COVID-19 mà cho chính cuộc sống của họ!

Bảo trọng nhe bà con!

_____

Thông tin tham khảo:

Những hình ảnh đầu tiên từ Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc – Zing

Protesters are so upset with China’s COVID rules, some are openly saying Xi should go – NPR

China Covid Unrest Boils Over as Citizens Defy Lockdown Efforts – Bloomberg

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. 2 nguyên nhân vì sao lock down:
  1. Vaccine của Tung Của ko tốt, ko có khả năng ngăn chặn dịch bệnh.
  2. Hệ thống y tế chắc chắn cũng ko tốt trong việc chống dịch.
  Đất nước tỉ dân nếu unlock chắc chắn sẽ thảm hơn Mỹ rất nhiều và hậu quả ko lường được.
  Biểu tình có thể dập chứ dịch thì ko thể

 2. Virus Corona xuát xứ từ TP Vũ Hán TQ và ngay từ đầu TQ đã tự hào có thuốc sáng chế của họ để chửa nên không cần đến vacin của tây phương.Nhưng vacin TQ không hiệu quả và vì cái tôi quá lớn nên không cần mua vacin ngoại do đó dịch lan rộng vì chủ trương Zero covid sai lầm…fong tõa khiến dân khổ

 3. Câu trả lời cho câu hỏi trên có lẽ không phải nằm ở khía cạnh khoa học hay y tế mà ở khía cạnh chính trị!
  Nó nằm trong lối suy nghĩ cs, rằng chỉ có cs mới đủ tàn nhẫn với đồng loại hơn bất cứ ai khác khi nó muốn tỏ sức mạnh đàn áp của mình.

Comments are closed.