Tình hình Ukraine ngày 266

Phan Châu Thành

17-11-2022

1. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ra tuyên bố về vụ nổ trên lãnh thổ Ba Lan, làm hai người thiệt mạng: “Không có bằng chứng nào cho thấy đây là cuộc tấn công vào lãnh thổ Ba Lan hay một điều gì đó tương tự” sau cuộc họp của toàn thể Hội đồng An ninh Quốc gia Ba Lan. Trước đó, ông đã có rất nhiều cuộc hội đàm cùng tổng thống Mỹ, tổng thư ký NATO, bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ cũng như nhiều nhà lãnh đạo cao cấp khác:

Theo tin chưa chính thức: Hai quả tên lửa bắn vào làng của Ba Lan khả năng lớn là tên lửa phòng không S-300 của Ukraina do Liên Xô sản xuất từ những năm 1970:

… đã bay lạc sang lãnh thổ Ba Lan sau khi cố gắng đánh chặn các cuộc tấn công của Nga vào thị trấn Dobrotvirstka của Ukraina ở gần đó. Đây là nơi có trạm biến áp điều phối việc cung cấp điện giữa hai nước Ba Lan và Ukraina

Kết quả điều tra chính thức sẽ có trong vài ngày tới, khi các chuyên gia của Ba Lan, Mỹ và NATO kết thúc công việc. Chính phủ Ukraina cũng đã đề nghị Ba Lan cho phép được tiếp cận hiện trường để cùng xem xét các bằng chứng. Đám tang của 2 người thiệt mạng sẽ được tổ chức trọng thể trong tuần tới. Hai người đàn ông, 60 tuổi và 50 tuổi, đang làm việc trên cánh đồng thì bị thiệt mạng do trúng tên lửa – gia đình họ và những người dân trong vùng có thể bị chấn động tinh thần đang được các bác sỹ tâm lý theo dõi sát.

Trong khi chờ đợi kết quả chính thức, thủ tướng Ba Lan Morawiecki cho rằng: “chưa cần phải khởi động điều số 4 của NATO” – điều khoản được khởi động khi một quốc gia thành viên cần bàn bạc do cảm thấy nguy hiểm.

Quân đội Ba Lan đã được đặt vào tình trạng báo động từ hôm qua, bởi trước đó, radar phòng không Ba Lan đã phát hiện ra những tên lửa này, nhưng do khoảng cách quá gần, không có hệ thống phòng không nào kịp phản ứng.

Ba Lan được cho là sau đó đã chuyển các lực lượng phòng không ra sát biên giới:

2. Sau cuộc họp, các nước thuộc nhóm G20 đã ra thông cáo chung lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina. Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov đã bỏ ra khỏi phòng họp trước khi thông cáo được tuyên bố. Cũng không có bức ảnh chung nào của các lãnh đạo như thường lệ, bởi các quốc gia từ chối chụp chung ảnh cùng bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga.

Một điều ngạc nhiên là Trung Quốc đồng ý thông qua thông cáo chung này, dù vài ngày trước đây Trung Quốc vừa bỏ phiếu chống nghị quyết của Liên Hiệp quốc về việc Nga phải chịu trách nhiệm bồi thường chiến tranh:

3. Chiến sự quanh Svatove chưa có thay đổi gì lớn:

Bản đồ từ phía Nga cũng khá tương đồng:

Viện nghiên cứu chiến tranh ISW công nhận các cuộcđụng độ dọc theo chiến trường Svatove-Kreminna:

Trực thăng Ka-52 của Nga tấn công vị trí của phía Ukraina:

Một cuộc đụng độ gần đường tàu hỏa, quân Ukraina sau đó phải rút lui:

Một xe vận tải Ukraina trúng mìn nhưng tài xế an toàn:

Hình ảnh từ chiến trường:

Ba xe tăng Nga bị chiếm ở gần Svatove:

Ngày càng nhiều lính Nga tử trận ở chiến trường này:

Bộ binh Ukraina phục kích lính Nga:

Một đoàn pháo binh Nga bị phá hủy:

Xe bọc thép Nga trúng đạn:

Hình ảnh một số lính tình nguyện Nga bị bắt vì từ chối ra chiến trận:

4. Mặt trận phía bắc Bakhmut hoàn toàn yên ắng, có lẽ đây là lần đầu tiên sau mấy tháng qua, quân Nga không tấn công vào các vị trí này.

…nhưng lại liên tiếp tổ chức các cuộc tấn công ác liệt vào phía nam Bakhmut. Đã 4 tháng nay, quân Nga giậm chân tại chỗ tại đây:

Phim ảnh từ chiến trường.

Tên lửa TOS-1A của Nga tấn công tuyến phòng thủ Bakhmut:

Nga trưng phim drone tự sát đánh trúng một hệ thống radar của Ukraina, nhưng sau đó được phát hiện rằng đây là mục tiêu giả, bởi thiếu nhiều thiết bị quan trọng, như hệ thống phát điện:

Drone Ukraina ném bom vị trí của Nga:

Quân Ukraina vẫn kiểm soát hoàn toàn Bakhmut:

Bên trong Bakhmut lúc này:

5. Nguồn Nga cho rằng quân Ukraina đang tập trung về mặt trận Zaporizhia:

… mà hai thành phố Tomak và Melitopol sẽ là mục tiêu chính:

Tuy nhiên, vẫn chưa có các cuộc đụng độ lớn. Hai hệ thống súng cối của Nga bị phát hiện và phá hủy:

Nga tiếp tục pháo kích vào thành phố Zaporizhia mà Ukraina đang kiểm soát:

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức cho rằng cần phải lập ra những vùng phi quân sự xung quanh các nhà máy điện nguyên tử của Ukraina:

6. Điện vẫn chập chờn ở Kyiv:

Những trẻ em Ukraina ở dưới hầm trong lúc Nga tấn công bằng tên lửa, không có điện và sưởi nhưng vẫn không sợ hãi.

Vụ nổ tên lửa trên lãnh thổ Ba Lan tạm thời được kết luận là một vụ tai nạn, nhưng chỉ khi những báo cáo chính thức sẽ được công bố trong thời gian tới mới cho chúng ta thấy được toàn cảnh của sự việc. Quân đội Ba Lan đã được báo động và đặt vào tình trạng chuẩn bị chiến đấu. Trên thực tế, kể cả khi quân đội Ba Lan không tham chiến, mà chỉ cần giúp phía Ukraina trấn giữ toàn bộ biên giới với Belarus và Moldavia, thì phía Ukraina cũng sẽ có thêm hàng chục ngàn lính có thể chuyển ra chiến trường phía Đông, khiến quân Nga sẽ cực kỳ mệt mỏi. Tuy nhiên, trong lúc này, quân đội Ba Lan sẽ chưa có bất kỳ động thái nào, cũng như chưa có kế hoạch vượt qua biên giới, điều mà phía Ukraina tất nhiên cho phép, thậm chí là mong muốn và ủng hộ. Phải chờ xem các diễn biến tiếp theo thôi.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Vụ nổ tên lửa trên đất Ba Lan là vấn đề nhạy cảm . Qua cách tiếp nhận tin tức và sử lý , thấy chính quyền t.t Biden và NATO thật Chuyên nghiệp , thận trọng , đúng mức cần thiết , tránh được thảm họa không đáng có và thực sự tôn trọng Sự Thật . Mặc dù do tên bay đạn lạc từ bên Ukraine , nhưng Nguồn gốc là từ cuộc chiến tranh , cuộc chiến do Nga khởi xướng . Tuyên bố của Ukraine :.
    ” Nga phải chịu trách nhiệm về sự việc “. là hàm ý đó .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây