Những cái ‘Thời khóa biểu’ khốn nạn

Thái Hạo

13-11-2022

Học thêm cả tuần, chủ nhật cũng không tha. Mỗi buổi 2 ca, mỗi ca một tiếng rưỡi.

Không những thế, trường THCS An Đức (H. Ninh Giang, Hải Dương) còn công khai chia các lớp học thêm này thành “trung bình” và “khá”. Học thêm ba môn là Toán, Văn, Anh; vậy những em học trong các lớp này đều “khá” hoặc “trung bình” cả ba môn ấy, hay chỉ một môn? Thật khó mà tin được rằng ở một trường mà học sinh chỉ có hai loại là khá và trung bình, lại được chia đều thành hai nửa như nhau để xếp vào hai nhóm lớp.

Đó là chưa nói đến việc dán nhãn thô thiển, phản giáo dục trên một cái thời khóa biểu công khai như thế này. Ban giám hiệu trường THCS An Đức có lẽ chưa từng được học về giáo dục và không hề có ý thức giáo dục. Nhìn vào cách dán nhãn độc ác này, người xem không thể tin rằng họ đang làm công việc giáo dục con người. Một người có lương tâm và có chuyên môn sẽ đặt tên khác, ví dụ Lớp 6A, lớp 6B, chứ không ai cố ý thao túng học sinh và cha mẹ chúng bằng những xếp loại ác ý để kiếm tiền như trường này.

Ảnh trên mạng

Tôi biết rất rõ và từng ra sức chống lại những cái thời khóa biểu vắt kiệt sức lực và tiền bạc của học sinh như thế này. Và tôi cũng biết, không phải chỉ có trường THCS An Đức đang làm như thế. Bây giờ, trên khắp cả nước, việc học thêm trong nhà trường đã trở nên một thứ quốc nạn với đủ loại chiêu trò lưu manh. Con tôi đi học đã hai tháng, cho đến buổi họp phụ huynh, hỏi cô giáo chủ nhiệm thì mới biết rằng buổi chiều là học thêm. Nhà trường không hề có bất kỳ thông báo nào về chương trình ấy, cũng không tiến hành các thủ tục đăng ký cho phụ huynh, mà cứ thế mập mờ, lùa tất cả đi học như thể là bắt buộc. Người ta có hàng trăm cách để lừa hoặc bắt ép 100% học sinh phải học thêm.

Những cái thời khóa biểu này là cuộc tra tấn và hủy hoại tàn bạo của giáo dục đối với trẻ em. Nó cướp hết thời gian, vắt kiệt sức lực và gây nên những chán nản, khủng hoảng triền miên. Trẻ em chơi vào lúc nào, nghỉ ngơi vào lúc nào? Buổi sáng học, buổi chiều học lại, tối về phải lăn ra mà hoàn thành núi bài tập của cả chính khóa lẫn học thêm. Nhồi nhét quanh năm như thế, thử hỏi còn học sinh nào không bị chấn thương tâm lý và lệch lạc trong phát triển nhân cách?

Vì những đồng tiền học thêm bất lương mà giờ đây các nhà trường đang công nhiên tàn hại tâm hồn học sinh, hủy hoại tinh thần thế hệ trẻ trên khắp đất nước.

Năm 2019 khi phải chứng kiến sự vô lý và bất nhân của một chương trình học thêm tương tự tại trường mình, tôi đã đưa ra đề nghị cho hiệu trưởng rằng bỏ học thêm (đối với môn văn). Tôi dùng danh dự và số phận công việc của mình để đảm bảo kết quả với ban giám hiệu, rằng không cần học thêm vẫn sẽ cam kết được chất lượng.

Sau một năm học, môn Văn của chúng tôi đã thực hiện đúng lời cam kết, nhưng không phải vì thế mà nhà trường chịu giữ lời hứa của mình. Họ tiếp tục lùa học sinh đi học thêm như cũ. Và câu trả lời mà tôi nhận được là “đời sống của anh em”. Khốn nạn tận cùng. Một nền giáo dục độc ác, vô luân, phi nhân tính. Không thể tiếp tục chung đụng với họ trên cái bàn tiệc nước mắt ấy, tôi đã phải ra đi.

Bây giờ tôi không muốn kêu gọi ông nọ bà kia trong cái hệ thống này nữa, vì họ đã câm điếc hết rồi. Tôi chỉ muốn nói với các vị, những người làm cha làm mẹ rằng, đừng độc ác với con mình. Hãy làm những cha mẹ có hiểu biết, chọn cho con một cuộc sống hạnh phúc vui vẻ, đừng đẩy những đứa trẻ non nớt vào những cỗ máy ăn thịt người ấy nữa.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Bây giờ, trên khắp cả nước, việc học thêm trong nhà trường đã trở nên một thứ quốc nạn với đủ loại chiêu trò lưu manh. ” ( Trích TH )
  – Hoàn toàn chính xác. Bạn ở miền Bắc, nói về chuyện học thêm của Hs cấp 2. Mình ở cách Sài Gòn 20 cs, thấy rằng Hs lớp 1 vẫn phải học ngày hai buổi : sáng 8g – 10g/ chiều 2g – 4g . Nay lại tăng thêm mỗi buổi 15′. Hỏi sao vậy, BGH bảo chương trình quá nặng, phải học vậy mới hoàn tất được .
  – Nghe đâu, chương trình nầy do thằng cha NMT chủ biên. Hồi còn làm ĐBQH, thấy chả cũng nói được vài câu có vẻ thẳng thắn một chút, mình cũng có chút cảm tình. Kể từ bị đá văng khỏi QH, bộ Dục lại rước chả làm chủ biên chương trình tiểu học mà phụ huynh nào cũng than trời. Mình cũng giũ sạch mọi cảm tình với chả.
  Mỗi cha mẹ phải bỏ ra ba trăm ba mươi ba ngàn đồng ( 330.000 đồng ) để ôm về một đống sách cho đứa bé sáu tuổi. Tội nghiệp, đứa trẻ nhìn ngơ ngác, chẳng biết đó là đống gì ?! Có xé ra để chơi được không ?!
  Chương trình đó hành hạ, đày đọa, tàn phá tâm hồn của các cháu thiếu nhi, lứa tuổi cần ăn, chơi để lớn . Đi học về, cha mẹ hỏi trẻ hôm nay cô giáo dặn gì, nó cũng chẳng biết, chẳng nhớ cô giáo nói gì. Thế thì làm sao trẻ có thể ngốn nổi một chương trình tàn bạo như vậy ??!!

 2. Đúng như Thái Hạo nói, sự việc “khốn nạn” không chỉ có ở một trường duy nhất nào, mà có ở mọi nơi trên đất VN. Ví dụ, tại một trường THCS ngay tại Thủ đô, thường được cho là trường “điểm” của Hanoi, nạn học thêm cũng là một THẢM HỌA đối với HS và cha mẹ HS. Đó là trường THCS Giảng Võ. Ngay tại ngõ nhà tôi, hầu như nhà nào cũng được thuê để làm “lơp học”. Ngày nào cũng vậy; sáng, chiều, tối đều có lớp dạy thêm của thày cô của THCS Giảng Võ (3 ca, cháu nào học sáng thì học thêm buổi chiều, đứa nào học văn buổi chiều thì tối học toán, v.v…). Họ thậm chí thuê luôn người dân nấu ăn để các cháu học ở trường xong là sang lớp học thêm, không cần về nhà.
  Thế đó, việc này xảy ra hơn 20 năm nay rôi, khi ông thứ trưởng GD Nguyễn Văn Độ còn là GĐ sở GD Hanoi.
  Không biết tại sao những người này vẫn còn nhận mình là thày cô giáo! Lương tâm và nhân phẩm của họ đã bán hết cho loài lợn rồi chăng? Thế mà hàng ngày họ vẫn đánh xe ô tô đắt tiền ra vào trường trước con mắt buồn của những nạn nhân bé bỏng mà họ đang trấn lột.

 3. Vừa đọc cái này bên Việt Nam Thời Báo . Đúng là lạc đề, nhưng cho phép tớ được biểu tỏ sự bất bình của mình

  “Nhiều bạn trẻ, chẳng hạn tại tỉnh Đồng Nai, không chọn học đại học mà học thi chứng chỉ HSK (tiếng Trung) để vào làm công ty. Không thể thi để lấy chứng chỉ cũng đồng nghĩa các bạn không kiếm được việc ở những công ty này”

  Làm khó chuyện thì tiếng Anh, tớ hoàn toàn thông cảm, vì tiếng Anh là 1 cái cầu, bridge, tạo điều kiện cho cuộc xâm lăng về văn hóa & tư tưởng của Đế quốc Mỹ . Ai có lương tri cũng phải làm 1 cách để ngăn chặn nó . Nhưng tiếng Trung thì có tội tình gì cơ chứ!!!???

  Bộ giáo dục Việt Nam đừng có giận cá mà chém thớt có được không ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây