‘Đúng đắn’ và… đúng không (?)

Blog VOA

Trân Văn

12-11-2022

Theo tờ CAND thì chuyến thăm Trung Quốc của ông Trọng (30/10/2022 – 1/11/2022) đã “thành công tốt đẹp trên tất cả các phương diện”. Nguồn: Reuters

Một số cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam như tờ Công An Nhân Dân (CAND) vừa lên án “các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động” đã “ra sức xuyên tạc mục đích, ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư đảng CSVN”.

Ngoài “tổ chức khủng bố Việt Tân, các tổ chức phản động”, tờ CAND còn chỉ đích danh “các trung tâm truyền thông BBC, RFA, VOA…” can dự vào việc “gia tăng tần suất các bài viết có nội dung xuyên tạc mục đích, ý nghĩa chuyến thăm, bôi nhọ hoạt động đối ngoại của đảng, nhà nước và nhân dân ta”.

Theo tờ CAND thì chuyến thăm Trung Quốc của ông Trọng (30/10/2022 – 1/11/2022) đã “thành công tốt đẹp trên tất cả các phương diện” và “nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài đã bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng về mục đích, ý nghĩa, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm”.

Có thể vì rất khó tìm được bằng chứng cho “sự vui mừng, tin tưởng về mục đích, ý nghĩa, kết quả tốt đẹp của chuyến thămcủa “nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoàinên tờ CAND kể thêm rằng, chuyến thăm Trung Quốc của ông Trọng được “dư luận, báo chí hai nước và quốc tế phản ánh đậm nét, đánh giá cao”.

Dường như mặc cảm… cao về chuyện ai cũng biết “báo chí hai nước” (Việt Nam và Trung Quốc) hoạt động theo kiểu nào, mức độ tin cậy trong “phản ánh và đánh giá” ra sao nên tờ CAND cho biết Nikkei của Nhật, Reuters của Anh và The Diplomat của Mỹ cũng tham gia ca ngợi “đường lối đối ngoại ‘đúng đắn’ của đảng(1).

Bởi thế đành phải kiểm tra xem có… “đúng không”?

***

CAND khẳng định, tờ Nikkei của Nhật cho rằng “chuyến thăm là một sự kiện ngoại giao đáng chú ý, khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam, coi trọng mối quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc, cùng nhau trao đổi, hợp tác để củng cố hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”.

Giống như các cơ quan truyền thông đúng nghĩa khác, khi tường thuật về các sự kiện, Nikkei luôn dẫn ý kiến của những nhân vật và những bên có liên quan đến sự kiện. Việc trích dẫn ý kiến của các nhân vật và các bên có liên quan đến sự kiện, khác hoàn toàn với việc gán những ý kiến đó cho Nikkei, biến chúng thành quan điểm của Nikkei.

Phải nhấn mạnh điều đó vì cũng trên Nikkei, nhận định về chuyến thăm Trung Quốc của ông Trọng còn có những ý kiến khác hẳn, chẳng hạn: Đây là cơ hội hiếm hoi để lãnh đạo một quốc gia cộng sản chúc mừng một lãnh đạo cộng sản khác mới tái đắc cử. Việt Nam muốn mượn cơ hội này để khẳng định Trung Quốc là đối tác quan trọng nhất của mình. Việt Nam, đặc biệt là kinh tế Việt Nam càng ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc… Hay… “Yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền đối với phần lớn biển Đông là nguy cơ an ninh tồi tệ nhất đối với Việt Nam(2)… nhưng tờ CAND lại xem như… không có! Chẳng lẽ lên án “xuyên tạc, bôi nhọ” thì có quyền gán ghép thô lậu như vậy?

Tương tự, sau Nikkei, tờ CAND lôi thêm Reuters vào cuộc để chứng minh hãng tin này của Anh cũng chia sẻ “kết quả và ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của ông Trọng” giống hệt “ta”: …“Việt Nam và Trung Quốc là hai đối tác truyền thống lâu đời và hai bên mong muốn duy trì mối quan hệ này vì lợi ích phát triển của nhân dân hai nước, đặc biệt là củng cố duy trì sự ổn định, cân bằng hệ thống cung ứng và đầu tư trong một môi trường quốc tế phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro”… Có thật vậy không? Chẳng biết có thật không vì chưa tìm thấy nhận định đó của Reuters nằm ở chỗ nào nhưng trên Reuters còn nhiều ý kiến khác hẳn điều mà tờ CAND đã giới thiệu như… quan điểm của Reuters.

Ví dụ, hôm 1/11/2022, Reuters giới thiệu tường thuật của Martin Quin Pollard, trong đó có những nhận định như: …Tuy đặc điểm chung trong lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là thiếu sự tin cậy lẫn nhau và đối đầu với nhau vì tranh chấp lãnh thổ, bao gồm cả tranh chấp các hòn đảo và vùng biển ở biển Đông nhưng các đảng Cộng sản của hai bên vẫn khắng khít. Giống như Tập Cận Bình, ông Nguyễn Phú Trọng cũng tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư dài hơn mức độ bình thường là một hoặc hai nhiệm kỳ, củng cố ảnh hưởng của ông ta trong đảng (3) Những nhận định vừa dẫn đâu có khác gì các ý kiến bị cho là “luận điệu sai trái”, tại sao tờ CAND không lên án Reuters?

Ngẫm nghĩ kỹ thì chỉ có một khả năng: Tuy Reuters cũng là của Anh như… BBC nhưng Reuters không có mảng… Việt ngữ, không rành… Việt ngữ thành ra chọn Reuters làm… đồng minh để minh họa cho tuyên bố “báo chí quốc tế đánh giá cao” và ca ngợi “đường lối đối ngoại ‘đúng đắn’ của đảng” thì… an toàn hơn!

RFA, VOA,… cũng vậy. Cũng ở Mỹ nhưng RFA, VOA,… có mảng Việt ngữ còn The Diplomat thì không. Gán cho The Diplomat chuyện tờ báo này ca ngợi chuyến thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng… “không chỉ là minh chứng cho mối quan hệ láng giềng lâu đời giữa hai nước mà còn khẳng định tăng cường sự tin cậy, thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ổn định và phát triển hơn…” có thể họ không… chấp!

Trên thực tế, The Diplomat đã nêu những nhận định kiểu như thế này: Cả Trung Quốc và Việt Nam đều thấy họ đang phải đối mặt với sự xâm nhập ý thức hệ ngày càng gia tăng từ Hoa Kỳ. Đảng Cộng sản Trung Quốc và đảng CSVN đều cảm thấy bị đe dọa bởi các giá trị cốt lõi của phương Tây, chẳng hạn như bầu cử dân chủ và tự do ngôn luận. Do đó, hai bên gia tăng trao đổi với nhau và theo đuổi các cách thức hữu ích để bảo vệ cả hệ thống XHCN của họ lẫn đặc quyền quản trị của các đảng cộng sản (4).

***

Có thể bảo vệ sự “đúng đắn” bằng những dẫn chứng không những thiếu căn cứ mà còn… không đúng? Làm thế có khác gì biến việc bảo vệ sự “đúng đắn” thành nỗ lực lừa bịp? Chưa kể, nếu thật sự “nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài đã bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng về mục đích, ý nghĩa, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm” thì ngại gì mà không giới thiệu đầy đủ các thông tin, ý kiến để chính “nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài thẩm định xem phía nào mới “xuyên tạc, bôi nhọ”?

Chú thích

(1) https://cand.com.vn/Chong-dien-bien-hoa-binh/hien-thuc-sinh-dong-phan-bac-cac-luan-dieu-sai-trai-ve-chuyen-tham-trung-quoc-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-i673388/

(2) https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/Vietnam-Communist-Party-chief-to-meet-Xi-in-China-next-week

(3) https://www.reuters.com/world/asia-pacific/chinas-xi-greets-vietmanese-ally-with-ceremony-call-defiance-2022-10-31/

(4) https://thediplomat.com/2022/10/nguyen-phu-trongs-trip-highlights-special-relationship-between-china-and-vietnam/

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Neu chuyen di TQ cua TBT NP Trong CO KET QUA la TQ CONG NHAN CHU QUYEN VN Cac Bien Dao Hoang Sa Truong Sa thi la Chuyen Di Huu Ich cho Dat Nuoc va CO Y NGHIA. CHINH DANG.
  Con neu chuyen di TQ CHI LA DE NHAN CAI HUY CHUONG cua TQ thi la Chuyen Di Vo Ich cho Dat Nuoc va PHAI DANG CHE BAI truoc cac oan hon Vi Xuyen, Gac Ma….

 2. Hà Nội, nói rõ hơn là đảng cộng sản VN mà Trọng là tổng bí thư, chọn theo Tàu để bảo đảm về chính trị, và thân với Mỹ để kiếm đầu tư phát triển kinh tế.

  Chuyến thăm chính thức nước Tàu của Trọng và hội kiến với Tập, khẳng định là đảng cộng sản VN hoàn toàn đã chọn theo Tàu để được Tập bảo đảm về chính trị, tiếp tục cầm quyền lãnh đạo đất nước, đồng thời Tập tuyên bố không thế lực nào (ám chỉ Mỹ) chia rẽ hai đảng cộng sản của hai nước. Như vậy là Mỹ hoàn toàn thất bại lôi kéo VN về phía Mỹ.

  Nhưng tại sao Hà Nội đi theo Tàu mà vẫn không muốn mất Mỹ? Vì không thân với Mỹ thì không có tiền đầu tư của tư bản để phát triển kinh tế. Ngoài sự liên kết chặt chẽ giữa hai đảng cộng sản cùng tồn tại về chính trị, các lãnh vực khác, như là kinh tế, ngoại giao, quân sự, đầu tư, trao đổi thương mại, tài chánh, du lịch, đất đai v.v…, VN sẽ bị Tàu hiếp đáp mạnh mẽ hơn.

  Tại cuộc hội nghị Mỹ và ASEAN tại Campuchia, Chính đã không bỏ mất cơ hội gặp mặt tổng thống Biden và thỉnh cầu Biden thăm chính VN. Nhưng khó để giải bầy vì Mỹ sẽ không còn tin ở VN về hợp tác quân sự và quốc phòng nếu xảy ra chiến tranh ở khu vực này chỉ ngoại trừ về đầu tư và trao đổi thương mại vì VN vẫn là nước có giá lao động rẻ nhất.

  Mỹ lại học thêm một bài học với cộng sản Hà Nội về chính sách ngoại giao cây tre mà, gốc tre thì ở bên Tàu, thân tre nghiêng qua VN, còn ngọn tre thì theo gió phất phơ về phía Mỹ. Kết quả sau chuyến Trọng qua Tàu mừng Tập tiếp tục lãnh đạo đảng cộng sản. Mỹ phải chọn hợp tác toàn diện với ASEAN để cân bằng lợi ích của Mỹ ở Đông Nam Á. Tuy VN là một thành viên của ASEAN nhưng rõ ràng Mỹ đã không còn ưu tiên riêng mà hạ VN xuống ngang hàng với các nước trong khối. Điều này Hà Nội hiểu hậu quả và phải xuống nước xin Biden đối thoại và mời thăm chính thức VN. Đương nhiên, Mỹ vẫn cần VN không chống Mỹ, và cũng như Tàu, Mỹ cũng sẽ không để mất VN vào tay Tập.
  nv

 3. “THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CỦA AI”?
  “THẾ LỰC THÙ ĐỊCH” CỦA LŨ “ĐẠI NGHỊCH BẤT ĐẠO”? HAY “THẾ LỰC THÙ ĐỊCH” CỦA DÂN, CỦA ĐẤT NƯỚC?


 4. Ngoại giao “Cây Trúc” HAY LÀ ngoại giao “cây ch..e” ???
  ******************

  Ngoại giao “cây ch..e” thật rất còng lưng !
  Cúi đầu phủ phục “4 không” lừng chừng
  Đâu phải Chính sách ngoại giao Cây Trúc !
  Đứng thẳng vì Lẽ phải bất khuất Triệu – Trưng
  Lãnh xích vàng Hồng đế Tập treo vào cổ
  Vua Lú hóa thằng hề phường chèo Bắc Kinh
  Mùa Hội đăng vương Tập, bò qua triều cống
  Thằng Lú đến đầu tiên đánh hơi cúi nộp mình
  Tưởng qua khéo léo đòi Hoàng Sa Gạc Ma xin lại
  Ai ngờ bò đến nhận xiềng vàng treo cổ chẳng xinh
  Ngoại gi..á..o “cây ch..e” còng lưng bưng ống nhổ !
  Bưng bô cúi đầu phủ phục ngàn năm phỉ nhổ khinh

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  vien.nguyen1952@gmail.com

 5. Từ thời chiến tranh “chống Mĩ” đến giờ, các đài VOA, BBC đều bị liệt vào đài địch, đài phản động bác ạ . RFA lại càng “phản động” dữ ! Muốn xem (nghe) các đài này phải vượt tường lửa mới được. Dường như, CAVN không ngăn được nổi phần mềm của đài VOA hay sao ấy ? Nếu ngăn được thì, người VN cũng bị bít luôn rồi .
  Có một điều không hiểu nổi, các cơ quan tuyên truyền của VN cộng sản cứ ra rả chống “đế quốc Mĩ”, chống từ thời chiến tranh. đến hết chiến tranh đã gần nửa thế kỉ vẫn tiếp tục chống . Chống thì chống vậy, xin viện trợ thì vẫn cứ ngửa tay xin ??!! Trong kì đại dịch vừa rồi, nấu không có Moderna, Pfizer, Astra thì e rằng số người chết vì dịch không nằm ở con số gần ba mươi ngàn.

 6. Có vài cây Trúc đột biến di thể thành cây Ch..e đầu nơi Thượng Hải gốc tận Bắc Kinh
  *********************

  Ngoại gi..Á..o “cây ch..e” gốc Bắc Kinh
  Đầu ngọn cây tr..e cũng chẳng Ba Đình
  Rễ nằm tại Tử Cấm Thành thành tử cấm
  Thân “cây ch..e” nơi Thượng Hải làm Ô sìn..h
  Tiến sĩ bằng chạp phô d..ại học Thanh Hoa học đại
  Giấy vụn bưng bô bưng ống nhổ trường chinh !
  Lá “cây ch..e” hóa hồng trà Mao f..ong trun..g c..uốc
  ** “Bác H..ù hầu vĩ đại vãi đ…ụ chính là bo..ác Mao kinh”
  Giữa rừng “cây ch..e” mọc hoang dại đến năm triệu **
  Ngoi lên Cây Trúc Lão tướng Trần Độ giữa triều đình
  Bất khuất Anh hùng Trần Kim Anh vào tù như đi chợ
  Đấu tranh Dân chủ – xả thân ngăn chận bành trướng Bắc Kinh
  Có vài cây Trúc đột biến di thể thành cây Ch..e đầu nơi Thượng Hải
  Gốc rễ tận Bắc Kinh ngay cả THẰNG thối xác giữa Ba Đ..ình !!!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  ** CHÉP CÓP Thơ Chế Lan Viên
  “Bác H..ù hầu vĩ đại vãi đ…ụ chính là bo..ác Mao kinh”

  ** 5.000.000 thằng đo..ảng viên

  Giữa rừng “cây ch..e” mọc hoang dại đến năm triệu **

 7. Đầu tiên, cho phép tớ được chia sẻ niềm tin của Tỷ Lương Dân đv Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng . Nếu ai có thể đưa nước Việt Nam của tụi bay trở lại một thứ gì đó khả dĩ tương tự thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng, một thời, theo Lê Học Lãnh Vân, “những chức năng ngày trước hoạt động bình thường nay đã bị tổn thương hay mất đi” -tớ thêm- vì “Đổi Mới”, Tbt Nguyễn Phú Trọng is it, và chuyến đi này càng minh chứng rằng ông có khả năng là người học trò cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh .

  “Cả Trung Quốc và Việt Nam đều thấy họ đang phải đối mặt với sự xâm nhập ý thức hệ ngày càng gia tăng từ Hoa Kỳ. Đảng Cộng sản Trung Quốc và đảng CSVN đều cảm thấy bị đe dọa bởi các giá trị cốt lõi của phương Tây, chẳng hạn như bầu cử dân chủ và tự do ngôn luận. Do đó, hai bên gia tăng trao đổi với nhau và theo đuổi các cách thức hữu ích để bảo vệ cả hệ thống XHCN của họ lẫn đặc quyền quản trị của các đảng cộng sản”

  Rất khách quan & khoa học . Chí ít cũng ngang với nửa giải Phan Chu Trinh về văn hóa được nhà văn hóa Nguyên Ngọc trao tặng cho Lữ Phương, tác giả cuốn “Cuộc xâm lăng văn hóa và tư tưởng của đế quốc Mỹ tại miền Nam VN”

  Nếu có phàn nàn điều gì, có lẽ chỉ lăn tăn về Huân chương được trao cho vị Tổng bí thư được nhiều người cả trong lẫn ngoài nước, kể cả tớ & Tỷ Lương Dân, tin tưởng . Theo tin tức, đó là vinh dự cao quý nhất dành cho người nước ngoài. WTF! Hy vọng sau này sẽ có người Việt được trao tặng vinh dự cao quý nhất nước mình ở Bắc Kinh .

  Thế lực thù địch của Đảng thì cũng là thế lực thù địch của nhân dân, của đất nước thôi . Băn khoăn làm gì hổng biết nữa

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây