Vì sao Quốc hội chỉ sợ… Tô Lâm?

RFA

Đồng Phụng Việt

9-11-2022

Các đại biểu của Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa 15 vừa nhất trí sửa… một phần Luật Xuất cảnh – Nhập cảnh (Luật XCNC), thực thi đề nghị của ông Tô Lâm – Bộ trưởng Công an: Bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nguồn: Báo Nhân Dân

Không có đại biểu quốc hội (ĐBQH) nào dám hó hé về trách nhiệm của ông Tô Lâm – nhân vật “phát kiến” rồi bảo trợ cho “sáng kiến” bỏ mục “nơi sinh” trong hộ chiếu mẫu mới và chỉ đạo thực hiện – dù rõ ràng là “sáng kiến” ấy vừa gây đủ thứ xáo trộn, phiền toái cả cho chính quyền lẫn công dân, vừa gây tốn kém (chỉ có thể ước đoán là rất lớn chứ không thể biết chính xác là bao nhiêu vì Chính phủ không thèm… tiết lộ và Quốc hội cũng không thèm… thắc mắc).

Không những không dám hó hé về trách nhiệm của ông Tô Lâm, các ĐBQH khóa 15 còn… đồng lòng thay ông Tô Lâm nhận lỗi, biến Quốc hội thành nơi gánh vác hậu quả của “sáng kiến” bỏ mục “nơi sinh” trong hộ chiếu mẫu mới. Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội khóa này đã xác định, chuyện bỏ “nơi sinh” trong hộ chiếu mẫu mới là do Luật XCNC quy định như thế mà Luật XCNC là do các ĐBQH khóa trước (khóa 14) bỏ phiếu tán thành hồi tháng 11 năm 2019 nên Quốc hội tự nguyện nhận trách nhiệm (1)!

Nếu thử tìm – đọc Luật XCNC thì quả là Khoản 3 – Điều 6 của Luật XCNC không đề cập đến “nơi sinh” khi quy định về “thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh”. Tuy nhiên điều đầu tiên phải lưu ý là cũng trong luật này, tại Khoản 3 – Điều 45 minh định rất rõ: Bộ Công an có trách nhiệm “ban hành các mẫu giấy tờ xuất nhập cảnh và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của Luật XNC sau khi trao đổi với các bộ, ngành liên quan. In ấn, quản lý và cung ứng giấy tờ xuất nhập cảnh để cấp cho công dân” (2).

Điều thứ hai phải lưu ý là nếu đọc kỹ Luật XCNC ắt sẽ thấy, Luật XCNC chỉ có một mục tiêu: Dành cho Bộ Công an quyền định đoạt tất cả những vấn đề có liên quan đến XCNC ở Việt Nam. Sở dĩ Luật XCNC trở thành như thế vì ông Tô Lâm là người chỉ đạo Bộ Công an soạn Luật XCNC và thay Chính phủ trình Dự luật XCNC. Tháng 5/2019, ông Tô Lâm (Ủy viên Bộ Chính trị, kiêm Bộ trưởng Công an, kiêm ĐBQH khóa 14) bảo với Quốc hội: Luật XCNC phải như Bộ Công an đã soạn vì đó là “xu hướng tất yếu” (3).

“Xu hướng tất yếu” mà ông Tô Lâm quảng bá như “tầm nhìn”” và “nỗ lực” của chính ông bao gồm cả hộ chiếu mẫu mới lẫn căn cước công dân (CCCD) cho phù hợp với “cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.

Sau khi khởi xướng “xu hướng tất yếu”, ông Tô Lâm đã dẫn dắt Bộ Công an xây dựng kho dữ liệu quốc gia để quản lý đủ thứ bằng mạng máy tính, trong đó có quản lý XCNC. Chưa rõ kho dữ liệu quốc gia đã và sẽ còn ngốn bao nhiêu tỷ nhưng đầu tháng 7 năm 2022 – thời điểm phát hành hộ chiếu mẫu mới vẫn chẳng thấy hộ chiếu nào có chip cung cấp những dữ liệu cần thiết về người sử dụng cho các cơ quan hữu trách cả ở Việt Nam lẫn thiên hạ cho giống như thiên hạ đã làm cách nay một vài thập niên. CCCD cũng thế!

Suốt từ lúc bày ra “xu hướng tất yếu” cho đến trước khi hộ chiếu mẫu mới trở thành “thảm họa tất yếu” cho cả chính quyền lẫn công dân, ông Tô Lâm liên tục “xuất đầu, lộ diện” để chứng tỏ vai trò quan trọng của cả ông lẫn Bộ Công an. Dự luật XCNC do Bộ Công an soạn thảo trở thành luật hồi tháng 11/2019 chi phối toàn bộ lĩnh vực XCNC. Đến tháng 6/2021, ông Tô Lâm ban hành Thông tư 73/2021/TT-BCA “Quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu có liên quan” (4). Kể từ đó, thỉnh thoảng, Bộ Công an lại khoe sự ưu việt của hộ chiếu mẫu mới – sản phẩm do ông Tô Lâm… chế tác và chỉ đạo thực hiện: Kỹ thuật bảo an tốt hơn, thiết kế công phu, góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh Việt Nam, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam (5)… Không may cho ông Tô Lâm là chẳng “thằng nào, con nào” ở bên ngoài Việt Nam chịu… “tra” ba số đầu trong chuỗi số mà Bộ Công an Việt Nam gọi là mã số định danh (MSĐD) và in vào hộ chiếu của đương sự để xác định “nơi sinh” của đương sự.

Không những hè nhau phủ nhận nỗ lực hiện thực hóa “xu hướng tất yếu” của Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học an ninh Tô Lâm bằng MSĐD rồi đưa MSĐD vào mẫu mới của hộ chiếu Cộng hòa XHCN Việt Nam, “chúng nó” còn dám giỡn mặt với Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm Bộ trưởng Công an Việt Nam khi khăng khăng đòi… “nơi sinh” VIẾT BẰNG… CHỮ! Không thừa nhận MSĐD trên hộ chiếu, đòi hộ chiếu phải có “nơi sinh” VIẾT BẰNG… CHỮ rõ ràng là cực kỳ… nham hiểm, thâm độc!

Tất nhiên ông Tô Lâm rất… giận và Bộ Công an phải… giận theo! Đó là lý do dù một số quốc gia vốn đã nổi tiếng là văn minh, tôn trọng luật pháp quốc tế như Đức – giải thích rõ ràng vì sao không công nhân hộ chiếu mẫu mới nhưng thuộc hạ của ông Tô Lâm vẫn khẳng định: Mẫu mới của hộ chiếu phổ thông được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định và đúng quy chuẩn quốc tế” (5). Ngặt là ông Tô Lâm không thể… “chỉ đạo” Bộ Công an… “đấu tranh” với những… “đối tượng” đó. “Chúng nó” đã… đông lại còn không phải là… công dân, không sống ở… Cộng hòa XHCN Việt Nam, đã vậy chẳng phải chỉ có công dân cần du học, du lịch, Cộng hòa XHCN Việt Nam còn cần nâng số lượng công dân ra nước ngoài làm thuê để gửi tiền về… xây dựng CNXH, chưa kể cán bộ – đảng viên kể cả cán bộ – đảng viên trong Bộ Công an cũng cần ra nước ngoài lo cho tương lai con cháu, hoặc tìm hiểu những thứ như… “bò dát vàng” nên Bộ Công an đành phải từ bỏ… “luật”, từ bỏ… “quy định”, từ bỏ… “quy chuẩn quốc tế” để chiều theo… “chúng nó”.

Chưa hết, Bộ Công an đã lùi một bước – bổ sung “nơi sinh” vào mục “bị chú” trong hộ chiếu mẫu mới (6) – nhưng “chúng nó” vẫn lấn tới. Đã có một số “thằng” nhắn rằng, “chúng nó” chỉ xem việc ghi “nơi sinh” vào mục “bị chú” là giải pháp tình thế, Cộng hòa XHCN Việt Nam phải sớm đưa “nơi sinh” VIẾT BẰNG.. CHỮ vào trang chính của hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam. Có “thằng” như Czech còn ra “tối hậu thư” là chỉ chấp nhận hộ chiếu đã bổ sung “nơi sinh” ở phần “bị chú” cho đến hết năm nay.

Dẫu đã kiềm chế nhưng Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm không giấu được sự bất bình: Trước khi chính thức phát hành mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam, sau một tháng thông báo theo quy định, không có quốc gia nào có ý kiến (7). Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học an ninh đã hạ mình tới mức, chỉ thay đổi mẫu hộ chiếu cũng trình “cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam” để xin ý kiến và nhẫn nại chờ cả tháng vậy mà “chúng nó” không… niệm tình! Có thể vì muốn dằn mặt “chúng nó”, chứng tỏ cho “chúng nó” thấy, ở Việt Nam, Tô Lâm chưa bao giờ khiêm tốn và mềm mỏng như vậy với cả đồng chí lẫn đồng bào nên sau khi kể lại… “thiện chí” của Bộ Công an trong quá trình hiện thực hóa “xu hướng tất yếu” như vừa dẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm mới dõng dạc ra lệnh cho Quốc hội: Cần sớm bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu mới trước ngày 1/1/2023!

***

Bây giờ đã là thượng tuần tháng 11/2022, “chúng nó” chơi quá ác, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm lại ra lệnh quá gấp, thành ra ĐBQH Lê Tấn Tới – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam – mới giãi bày: Do yêu cầu về thời gian thực hiện việc bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân hộ chiếu trước ngày 1/1/2023 nên không bảo đảm thời gian để thực hiện quy trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh – Nhập cảnh của công dân Việt Nam hoặc ban hành một nghị quyết riêng của Quốc hội về nội dung này. Trong cái gọi là “Báo cáo thẩm tra”, ông Tới: Đề xuất Quốc hội cho phép đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV nội dung – “Bổ sung thông tin ‘nơi sinh’ vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam. Giao Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để bổ sung thông tin ‘nơi sinh’ vào mẫu hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam”.

Có ĐBQH nào không đồng ý với quy trình làm luật kỳ quái – sửa một bộ luật đang có hiệu lực thi hành bằng… “Nghị quyết chung của một kỳ họp” không? KHÔNG! Có ĐBQH nào thắc mắc về trách nhiệm của ông Tô Lâm trong scandal “hộ chiếu không cần nơi sinh” và đặt cả Quốc hội, Chính phủ lẫn dân chúng vào tình thế oái oăm như vậy không? KHÔNG! Tại sao gần 500 ĐBQH đại diện cho “ý chí, nguyện vọng” của cả trăm triệu người Việt từ khóa trước tới khóa này lại ngoan ngoãn để ông Tô Lâm dắt… tới (bỏ “nơi sinh” trong hộ chiếu, thay bằng MSĐD) rồi dắt… lui (đổi mẫu hộ chiếu mới bằng mẫu hộ chiếu.. mới hơn để có “nơi sinh” VIẾT BẰNG… CHỮ) như vậy? Câu trả lời rất đơn giản, ĐBQH không bận tâm đến “ý chí, nguyện vọng” của nhân dân thì chẳng sao và trên thực tế, từ xưa đến nay, đâu có ĐBQH nào chú ý đến chuyện đáp ứng, thỏa mãn “ý chí, nguyện vọng” của nhân dân nhưng… xem thường “ý chí nguyện vọng” của Tô Lâm thì nguy cơ trở thành… tro rất cao.

Một Quốc hội mà có tới gần 98% là đảng viên, chắc chắn Quốc hội đó sẽ bảo vệ Ủy viên Bộ Chính trị Tô Lâm, đảng viên phải đặt “ý chí, nguyện vọng” của các thành viên Bộ Chính trị lên trên mọi thứ vốn đã là điều đương nhiên. Đặc biệt, khi Quốc hội đó có tới 61.4% kiêm nhiều vai (vừa là ĐBQH, vừa là lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành) và phần lớn trong số 38,6% còn lại trước khi “chuyên trách” (chỉ đảm nhiệm vai trò ĐBQH) đã từng lãnh đạo đủ ngành ở đủ cấp (8) thì có mấy người không tì vết (?), không ngoan ngoãn gật gù theo ông Tô Lâm thì có khác gì tự “chuốc vạ vào thân” bởi… “dĩ dzãng dơ dáy dễ dầu gì giấu giếm”. Sợ ông Tô Lâm mới là… sáng suốt như Đảng luôn… sáng suốt nên mới cương quyết giữ vững hình thái tổ chức Quốc hội, tổ chức Chính phủ theo kiểu vừa đại diện cho “ý chí, nguyện vọng” của nhân dân, vừa gật gù theo “ý chí, nguyện vọng” của những cá nhân như Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học an ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Tài tình là chỗ đó đó!

_________

Tham khảo

(1) https://tuoitre.vn/vi-sao-phai-trinh-quoc-hoi-bo-sung-thong-tin-noi-sinh-tren-ho-chieu-20221107091537272.htm

(2) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Quyen-dan-su/Luat-Xuat-canh-nhap-canh-cua-cong-dan-Viet-Nam-2019-402073.aspx

(3) https://laodong.vn/thoi-su/bo-truong-to-lam-cong-dan-co-quyen-chon-ho-chieu-gan-chip-hoac-khong-736050.ldo

(4) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Quyen-dan-su/Thong-tu-73-2021-TT-BCA-mau-ho-chieu-giay-thong-hanh-va-cac-bieu-mau-lien-quan-480144.aspx

(5) https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/tu-ngay-1-7-2022-bo-cong-an-bat-dau-cap-ho-chieu-pho-thong-mau-moi-119220630180823101.htm

(6) https://nld.com.vn/thoi-su/bo-cong-an-bo-sung-noi-sinh-vao-ho-chieu-mau-moi-20220912190715731.htm

(7) https://vov.vn/chinh-tri/bo-truong-to-lam-can-som-bo-sung-thong-tin-noi-sinh-vao-ho-chieu-moi-post982298.vov

(8) https://quochoi.vn/pages/tim-kiem.aspx?ItemID=56436

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. Thân thăm Tù nhân Lương tâm Kỹ sư Trần Văn Bang : Ngọn Hải đăng trong ngục tối
  *************************

  https://www.youtube.com/watch?v=A-Q_-Uj8XG4
  Nhà tranh đấu ôn hòa Trần Bang bị bắt

  Dưỡng bệnh chăm vườn vẫn không yên !
  Côn an bắt giam một đấng Anh hiền
  Thanh Xuân chống Tàu trên Biên giới Bắc
  Ngăn chặn quân Khựa tàn ác cuồng điên
  Sát hại Đồng bào nạn nhân già trẻ
  Tham gia biểu tình bất bạo động trung kiên
  Chống Tàu xâm lấn Biển Đông giết ngư phủ Việt

  https://www.youtube.com/watch?v=xUwUpR8pZHI
  Từ trong ngục Trần Bang dự định viết di thư

  Tranh đấu vì môi trường ô nhiễm do quyền + tiền
  Nghe tin Tù nhân Lương tâm lâm trọng bệnh
  Ung thư viết Di chúc gởi con cháu Mai sau lưu truyền
  Từ Đất Pháp – Nôi sinh Tự do – Dân chủ
  Kính thăm Kỹ sư Trần Bang – Bậc Tài hiền
  Đứa con ưu tú tinh hoa trung thành của Mẹ
  Việt Nam hiến dâng trọn đời mình trung kiên

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Không khó để trả lời “vì sao Quốc Hụi chỉ sợ Tô Lâm” !
  Bởi vì TL.nay là cánh tay trợ thủ đắc lực của Tổng bí Trọng lú trong cái việc gọi là
  chống tham nhũng để “giải tội” bớt cho đảng Cs. đang làm nhân dân khốn đốn ?

 3. Quốc hội CSVN e Tô Lâm vì Tô Lâm la CANDIDATE cho CHUC VU TBT DCSVN.
  Last year Tô Lâm ENJOYED “Gold-Plated Beefsteak” in London BUT “NO DISCIPLINE REMARKS” from BOSS Nguyen Phu Trong,.

  • Bọn NGHỊ GẬT hơn tiểu đoàn 500 cái + đực … đi họp chỉ gật gù ngủ gật CÓ MẶT hay VẮNG MẶT cũng NHƯ KHÔNG CÓ !!! sau đó ăn nhà hàng sang trọng CẦM CẶP DA ô dù vào QUÁN NGỦ TRƯA Ô..M Hà L..ội cứ thế n..à TRIỀU CƯỜNG trút đổ trên các cháu gái quê ra Thủ đô quần quật bán thân bán xác kiếm sống trước Thời Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc bão giá ….sau đó chiều về HỌP TIẾP kiếm áp phe nhận HỒNG BÌ phong thư đỏ của các nhà thầu Trung C..uốc ký hợp đồng làm những ĐẠI CÔNG TRÌNH THỔ TẢ như ĐƯỜNG CAO TỐC MỸ LINH – HÀ ĐÔNG hay NHÀ MÁY THÉP RÉT RỈ Thái Nguyên … thì làm sao bọn QUÁI THAI NGHỊ GẬT này không sợ TAY ĐAO THỦ Tô Lâm vứt chúng vào LÒ TÔN của Vua Lú ….


   BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

   https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
   Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết


   BẤM VÀO Video TRÊN XEM

   BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

   *Lời bài hát: Tình Hữu Nghị Việt Nam – Trung Hoa (越南—中国) (Đỗ Nhuận) – 1966*

   Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
   Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
   Bên sông tắm cùng một dòng,
   Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
   Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng
   A…há…
   Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
   A…há…
   Nhân dân ta ca muôn năm
   Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông!

   越南中国,山连山,江连江
   同临东海我们的友谊象朝阳
   同饮一江水

   早相见,晚相望
   清晨共听雄鸡高唱!
   啊—
   同理想,心相连
   胜利的路上红旗飘扬
   啊—
   我们欢呼万岁
   胡志明!毛泽东!


   BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

   http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

   CHIẾN TRANH cũng do thằng ĐẠI VỊT GIAN sau đây :

   http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

   Chí Phèo Hồ Chí Meo nghe thằng thầy MAO XẾNH XÁNG vô cùng thâm hiểm thâm độc DỰNG ĐỨNG chuyện Đế Quốc Mỹ XÂM CHIẾM VIỆT NAM …nhìn kìa lúc ấy NHẬT, NAM HÀN Tân Gia Ba Đài Loan bám sát vào Mỹ học hỏi KHOA HỌC KỸ THUẬT xây dưjng DÂN CHỦ làm ĐẤT NƯỚC HÙNG MẠNH thì lại BÀY CHUYỆN chống Mỹ CỨU TÀU

   Năm 1960 trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

   http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

   BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây