Vạn Thịnh Phát – chuông báo tử cho thị trường tài chính, tín dụng? (Phần 1)

Blog VOA

Trân Văn

17-10-2022

Đúng một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: “Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đang hoạt động bình thường, ổn định” (1), cũng NHNN công bố quyết định: Đưa SCB vào diện “kiểm soát đặc biệt” để hạn chế tác động tiêu cực đến SCB và hệ thống các tổ chức tín dụng!

Phần 1

Đúng một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: “Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đang hoạt động bình thường, ổn định” (1), cũng NHNN công bố quyết định: Đưa SCB vào diện “kiểm soát đặc biệt” để hạn chế tác động tiêu cực đến SCB và hệ thống các tổ chức tín dụng (2)!

Tại sao chỉ trong vòng một tuần, SCB đang… “bình thường, ổn định” lại rơi vào tình huống bất ổn đến mức NHNN phải áp dụng biện pháp “kiểm soát đặc biệt”? Vậy tuần trước, NHNN đánh giá – nhận định sai hay cố tình giảm nhẹ mức độ trầm trọng về “sức khỏe” của SCB để trấn an công chúng?

Không chỉ có NHNN, Bộ Công an cũng vậy! Ngày 8/10/2022, khi công bố những thông tin ban đầu liên quan đến vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở An Dong Group và các tổ chức, đơn vị có liên quan, Bộ Công an đã cố tình che giấu việc tống giam Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng Giám đốc phụ trách khối Tái thẩm định của SCB.

Khi công bố việc bắt bà Nguyễn Phương Hồng – Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng Giám đốc phụ trách khối Tái thẩm định của SCB – như một bị can trong vụ án vừa đề cập (gọi tắt là vụ án Vạn Thịnh Phát), Bộ Công an đã chủ động khoác cho bà tấm “áo”… “Trợ lý Vạn Thịnh Phát”. Nhiều người biết quan hệ giữa Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB như thế nào. Đổi “áo” cho bà Hồng không chỉ cố tình vi phạm các qui định về khởi tố bị can của Luật Tố tụng hình sự mà còn cố ý dối gạt công chúng về tình trạng của SCB.

HĐQT của SCB có bốn thành viên thì một đột tử ngay vào thời điểm khởi tố vụ án Vạn Thịnh Phát (ông Nguyễn Tiến Thành), một bị tống giam rồi chết khi vừa bị tạm giam (bà Nguyễn Phương Hồng)… Trong bối cảnh như thế, làm sao SCB có thể “hoạt động bình thường, ổn định”?

Giữ cho SCB nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung “hoạt động bình thường, ổn định” là nhu cầu riêng của chính quyền Việt Nam. Do vậy, sau khi bắt bà Trương Mỹ Lan và ba đồng phạm, Bộ Công an còn bắt ngay lập tức vài người “bình luận thất thiệt về hoạt động của SCB gây hoang mang dư luận”, kèm theo răn đe sẽ xử lý… tất cả tổ chức, cá nhân nếu đăng tải, chia sẻ, phát tán hoặc bình luận đồng thuận với tin giả, tin sai sự thật, tin gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự(3).

Chẳng lẽ những tin như “SCB đang hoạt động bình thường, ổn định” hay bà Nguyễn Phương Hồng chỉ làm “Trợ lý Tập đoàn Vạn Thịnh Phát” là… tin thật? Tại sao chính quyền chủ động loan báo tin giả, tin sai sự thật, còn công chúng thì bị cấm “đăng tải, chia sẻ, phát tán”, thậm chí cấm cả… “bình luận đồng thuận” khác với tin do chính quyền công bố? Chuyện các cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức như VietNamNet (4), Pháp Luật TP.HCM (5), Infonet (6), Vietnam Finance (7),… hăm hở loan tin bà Nguyễn Phương Hồng chết, SCB đục bỏ danh sách và tiểu sử các thành viên HĐQT rồi hối hả… đục bỏ, cho thấy, chính quyền tìm mọi cách để bưng bít thông tin.

Chịu khó đọc, đối chiếu các dữ kiện, thông tin do chính quyền công bố theo kiểu trước vậy nhưng sau, hóa ra… không phải vậy, cũng như các thông tin được các cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức loan báo rồi… đục bỏ, ắt sẽ nhận ra, chính quyền Việt Nam rất bối rối trong việc giữ cho thị trường tài chính, tín dụng ổn định.

***

Ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Việt Nam vừa gặp Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại trên toàn quốc hôm 16/10/2022 – sau khi Bộ Công an tống giam hàng loạt chủ doanh nghiệp mà hoạt động có dính líu đến thị trường tài chính, tín dụng (Trịnh Văn Quyết – FLC, Đỗ Anh Dũng – Tân Hoàng Minh, Đỗ Thành Nhân – Louis Holding và Louis Capital, Đỗ Đức Nam – Chứng khoán Trí Việt, Phạm Thị Hinh – Chứng khoán VSM, Trương Mỹ Lan – Vạn Thịnh Phát,…).

Tại cuộc gặp mặt ấy, ông Chính trấn an các doanh nhân đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính, tín dụng: Không hoang mang, lo sợ, cũng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà luôn giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tìm ra giải pháp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước và tình hình thế giới, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong xã hội, trong nhân dân, dưới sự lãnh đạo của đảng, quản lý của nhà nước để tổ chức thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả.

Ông Chính cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan… “theo dõi bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả với NHNN để giải quyết các vấn đề liên quan, nhất là những đề xuất, kiến nghị của các ngân hàng thương mại (8). Liệu NHNN cũng như các bộ, ngành liên quan và hệ thống ngân hàng thương mại có thể giải quyết khối nợ liên quan đến trái phiếu do các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phát hành lên tới vài trăm ngàn tỉ sắp đáo hạn mà 80% được xem là “rác” và 74% lượng trái phiếu này đang do các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán nắm giữ?

(Còn tiếp)

Chú thích

(1) https://baochinhphu.vn/dai-dien-ngan-hang-nha-nuoc-chi-nhanh-tphcm-scb-dang-hoat-dong-binh-thuong-on-dinh-102221008163018383.htm

(2) https://tuoitre.vn/kiem-soat-dac-biet-ngan-hang-scb-20221015175432938.htm

(3) https://baophapluat.vn/danh-tinh-ke-tung-tin-that-thiet-khien-nguoi-dan-o-at-di-rut-tien-tai-ngan-hang-scb-post454486.html

(4) https://vietnamnet.vn/mot-bi-can-trong-vu-an-van-thinh-phat-vua-qua-doi-2068743.html

(5) https://plo.vn/1-bi-can-trong-vu-an-van-thinh-phat-qua-doi-post702578.html

(6) https://infonet.vietnamnet.vn/scb-bat-ngo-go-toan-bo-thong-tin-gioi-thieu-cac-thanh-vien-hdqt-5002918.html

(7) https://vietnamfinance.vn/scb-bat-ngo-go-toan-bo-thong-tin-gioi-thieu-cac-thanh-vien-hoi-dong-quan-tri-20180504224275415.htm

(8) https://tuoitre.vn/thu-tuong-mong-muon-he-thong-ngan-hang-no-luc-vuot-qua-kho-khan-20221016103026022.htm

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Người Sài Gòn bao dung rộng lượng cởi mở mở vòng tay lớn đón nhận di dân Tàu chaky lánh nạn Tàu cộng MAO XẾNH XÁNG nhưng sau khi ổn định đời sống bằng liên kết ma quỷ đầy tính cộng đồng CÒN MUỐN NẮM quyền lực LẠI MÓC NGOẶC về với bọn lãnh đạo chóp mu TÀU cộng như con xẩm cái TRƯƠNG MUỘI với thằng siêu côn an Tàu cộng CHU VĨNH KHANG để cùng đám LÃ (Lê !!) Thanh Hải + Nguyễn Văn Đua, … bóc lột xương máu mồ hôi nước mắt của gần chục triệu Dân Sài Gòn …

  Nhìn xem Cụ Ngô Tổng thống đã có chính sách đưa người Tàu Chợ Lớn vào Quốc tịch Việt để dìu dắt họ vào KHUÔN KHỔ Luật pháp Việt Nam …cũng như Tạ Vinh tên gian thương Tàu làm giàu nhờ lúa gạo bị chính quyền VNCH xử bắn …..


  Ngọn cờ Hai Sắc mầu “Đại đoàn kết và Ổn định” trên Thủ đô London cùng khắp Xứ sở Sương mù…
  *****************************

  https://www.youtube.com/watch?v=_vfijelrV3o
  ‘Stability and unity’: watch Rishi Sunak’s first speech to nation as PM

  Cháu nội di dân Ấn đến nước Anh
  Hội nhập tuyệt vời nhưng chưa Hòa tan
  Trung thành truyền thống Ấn giáo + Vợ Ấn
  Yêu Nước cưu mang Cộng đồng Ấn-Anh
  Thủ tướng Anh đầu tiên gốc dân thiểu số
  Ủng hộ bởi chính trị gia da trắng tinh anh
  Văn minh Anh bao dung nhân văn nhân bản
  Sẵn sàng đón nhận Người hội nhập chân thành
  Đâu như cỗ máy vong bản mất gốc toàn trị
  Quốc nạn tham nhũng bán Nước hại Dân
  Gạt bỏ Hiền tài Đất Việt ra ngoài mọi lãnh vực
  Văn minh Mỹ-Âu rộng lượng nhân bản nhân văn
  Nhân tài gốc Việt đành lưu vong Tây Âu-Bắc Mỹ


  Ôi Văn minh Anh khai phóng nhân bản nhân văn
  Hơn hai Thế kỷ quyết định lịch sử chọn Nhân tài làm Thủ tướng
  Văn minh Anh bao dung trọng đa dạng tài năng
  Thủ tướng Anh gốc Ấn quyết dâng Trí tuệ + Tâm huyết
  Lèo lái Nước Anh khó khăn qua bão thế giới vây quanh
  Cạnh châu Âu khủng hoảng chuỗi liên tiếp
  Tình hình nội bộ phân hóa bùng nổ xã hội Anh
  Tân Thủ tướng giơ cao Ngọn cờ Đại đoàn – Ổn định
  Thương quá Xứ Sương mù + Luân Đôn mong manh…

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Bọn Tàu ChinaTown quên nhanh Dân Nam Dương chỉ riêng tại thủ đô Jakarta đã nổi lên chém giết người Tàu Phố Tàu chết gần 500.000 chệt xẩm tho òng

  https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1c_v%E1%BB%A5_gi%E1%BA%BFt_ng%C6%B0%E1%BB%9Di_t%E1%BA%A1i_Indonesia_1965%E2%80%931966

  Các vụ giết người ở Indonesia giai đoạn 1965-1966 là một cuộc thanh trừng chống cộng sản sau một cuộc đảo chính không thành công ở Indonesia. Ước tính được chấp nhận rộng rãi nhất là hơn 500.000 đến 1 triệu người đã thiệt mạng.

  với một số nguồn gần đây hơn ước tính con số nạn nhân bị giết chết lên đến hai hoặc ba triệu người.
  Các cuộc thanh trừng là một sự kiện quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang “Trật tự mới” trong đó Đảng Cộng sản Indonesia (PKI) đã bị loại bỏ như một lực lượng chính trị và các biến động dẫn đến các sự sụp đổ của Tổng thống Sukarno, bắt đầu thời kỳ cầm quyền ba mươi năm của tổng thống Suharto.
  https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1c_v%E1%BB%A5_gi%E1%BA%BFt_ng%C6%B0%E1%BB%9Di_t%E1%BA%A1i_Indonesia_1965%E2%80%931966

  https://en.wikipedia.org/wiki/Indonesian_mass_killings_of_1965%E2%80%9366

  It began as an anti-communist purge following a controversial attempted coup d’état by the 30 September Movement. According to the most widely published estimates at least 500,000 to 1.2 million people were killed,with some estimates going as high as two to three million. The purge was a pivotal event in the transition to the “New Order” and the elimination of PKI as a political force, with impacts on the global Cold War.
  The upheavals led to the fall of President Sukarno and the commencement of Suharto’s three-decade authoritarian presidency.

  https://en.wikipedia.org/wiki/Indonesian_mass_killings_of_1965%E2%80%9366

 2. Cộng đồng Người Việt Tự do gởi về kiều hối từ thời mở cửa 1986 đến nay NGAY CẢ LÚC khó khăn gian khổ nhất như Đại dịch siêu vi trung c..uốc cũng gởi về về cả 16.000.000.000 MỸ KIM …
  Hơn 30 năm qua KIỀU HỐI ít nhất đến 400 tỉ đô la VIỆT NAM thừa sức MUA LẠI của MỸ cùng chuyển giao công nghệ quân sự hàng hải qua cộng đồng Người Việt tiên tiến tại MỸ ….thì chắc chắc không thể nào TÀU cộng hiếp đáp như từ MẬT ƯỚC THÀNH ĐÔ 1992

  https://baotiengdan.com/2022/03/09/qua-nguyen-chi-vinh-so-sanh-nhan-thuc-ve-doi-ngoai-quoc-phong/?unapproved=160548&moderation-hash=91a049e85beaf39bb33fbfeabfdc2d62#comment-160548

  Cộng đồng Người Việt Tự do gởi về kiều hối từ thời mở cửa 1986 đến nay NGAY CẢ LÚC khó khăn gian khổ nhất như Đại dịch siêu vi trung c..uốc cũng gởi về về cả 16.000.000.000 MỸ KIM …
  Hơn 30 năm qua KIỀU HỐI ít nhất đến 400 tỉ đô la VIỆT NAM thừa sức MUA LẠI của MỸ cùng chuyển giao công nghệ quân sự hàng hải qua cộng đồng Người Việt tiên tiến tại MỸ ….thì chắc chắc không thể nào TÀU cộng hiếp đáp như từ MẬT ƯỚC THÀNH ĐÔ 1992

  Từ 300 đến 400 tỉ đô la VIỆT NAM thừa sức mua 11 SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM NGUYÊN tử mà Mỹ đang hiện có cùng cả HẠM ĐỘI TẦU NGẦM HẠCH NHÂN TỐI TÂN của Hoa Kỳ chớ không phải để chiến sĩ hải quân bảo vệ BIỂN ĐẢO với thuyền thúng QUẢNG NÔM !!!!

  https://baotiengdan.com/2022/03/08/viet-nam-bo-phieu-trang-la-mot-sai-lam/?unapproved=160549&moderation-hash=316a5c7289c43c2313e637e4229ac360#comment-160549

  Chúng lại BÒN VÉT tiếp sau khi NGHỊ QUYẾT 36 KIỂU của thằng cựu đại sứ tại Pháp và cựu thứ chưởng nguyễn đình bin … Chắc thằng Bin này cũng ăn hối lộ tham nhũng như thằng bộ trưởng ngoại giáo Phạm Hoàng Hôn thôi trong ngàn chuyến bay TÌNH NGHĨA ĐỒNG BÀO cứu vớt trong đại dịch vừa qua !!!
  Bây giờ VỞ HÀI KỊCH lại tiếp với thằng hề Tuồng chèo Bắc Kinh mới là triết d..a luật d..a nguyễn hữu liếm (liêm SẮC liếm ) …
  Đất Nước vẫn nghèo nàn CHỈ RIÊNG thành Hồ gần 10.000.000 dân sài gòn TỪNG BẤT KHUẤT giờ đây dưới cái TÀY HÁY lò tôn của con xẩm cái TRƯƠNG MUỘI “xè xè XÌ DẦU TƯƠNG TÀU trên đầu 10.000.000 dân sài gòn TỪNG BẤT KHUẤT

  CHỈ MONG thiên tài triết d..a luật d..a LIẾM giùm cái TÀY HÁY lò tôn của con xẩm cái TRƯƠNG MUỘI “xè xè XÌ DẦU TƯƠNG TÀU trên đầu 10.000.000 dân sài gòn TỪNG BẤT KHUẤT

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây