Anh Vượng bắt gà như thế nào?

Dương Quốc Chính

6-10-2022

Cổ phiếu của Vingroup mới tăng giá, đi ngược lại xu thế chung của cả thị trường, là vấn đề tức thời do động thái thành lập công ty VMI JSC của anh Vượng. Mình nghĩ là nhà đầu tư được vài ngày hứng khởi thôi chứ mấy hôm nữa sẽ quay về xu hướng chung. Họ nghĩ là VMI sẽ cái phao cứu sinh về vốn cho Vinhomes?

Vậy bản chất việc thành lập VMI là gì?

Bối cảnh chung là thị trường chứng khoán đi xuống, cộng với việc khó huy động vốn từ các kênh ngân hàng và cả trái phiếu doanh nghiệp nên Vinhomes rơi vào tình trạng khát vốn nặng. Đấy là chưa tính thêm là là Vinfast cũng là cỗ máy hút tiền của VIN nữa.

Vì thế anh Vượng mới nghĩ ra cái VMI này để làm kênh hút tiền của nhà đầu tư nhỏ. Thực ra mọi người đều biết chính thị trường chứng khoán (TTCK) là kênh hút tiền của nhà đầu tư nhỏ rồi, vậy tại sao là phải đẻ thêm cái VMI này? Việc đầu tư vào VMI khác gì với việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (Vinhomes)?

Ảnh trên mạng

Như đã biết, TTCK dạo này xịt, nên kênh huy động vốn từ đây không còn hiệu quả. Nên bài của anh Vượng rất là khôn, anh chơi chiêu lấy túi nọ bỏ vào túi kia, vì cả Vinhomes lẫn VMI đều của anh cả! Anh lập cái VMI rồi dùng nó mua BĐS (đã và đang hình thành) của Vinhomes, rồi bán lẻ lại cho nhà đầu tư nhỏ dưới hình thức hợp tác kinh doanh. Nhà đầu tư kiếm lời từ lợi nhuận gia tăng giá trị bất động sản (BĐS) trong thời gian đầu tư. Vấn đề là chắc gì nó đã gia tăng?!

Vì cả hai công ty đều của anh Vượng nên anh dễ dàng chơi bài CHUYỂN GIÁ từ Vinhomes qua VMI, tức là lợi nhuận cuả VMI sẽ được tráo qua lại với Vinhomes. Nếu anh muốn VMI giảm lãi thì anh thổi giá BĐS Vinhomes lên, khi đó lợi nhuận được đẩy từ VMI sang Vinhomes và ngược lại, nếu muốn. VMI và Vinhomes là cái bình thông nhau, nếu TTCK lên thì tiền từ chứng khoán bơm qua Vinhomes rồi lấy về qua VMI. Nếu TTCK xịt thì tiền từ nhà đầu tư bơm qua VMI sẽ chảy sang lợi nhuận của Vinhomes. Anh Vượng ăn được cả hai đầu!

Cơ bản cũng như Coca Cola đã làm, với việc mua nguyên liệu từ công ty nguyên liệu (cũng của Coca Cola) nằm ở nước ngoài, chuyển giá từ công ty Coca Cola Việt Nam về công ty nguyên liệu bằng cách thổi giá nguyên liệu lên, khiến cho công ty Coca Cola Việt Nam toàn lỗ tiền lãi trả về công ty cung cấp nguyên liệu! Coca Cola Việt Nam lỗ sẽ bóp chê’t đối tác liên doanh của Việt Nam và tránh được thuế.

Ở đây lợi nhuận của VMI cũng sẽ như vậy, nhà đầu tư có thể đóng tiền vào ào ào vì niềm tin tất thắng do ăn theo anh Vượng. Thời gian đầu anh sẽ để VMI lợi nhuận cao cho nhà đầu tư xuống tiền nhiều. Khi gom đủ tiền, anh chuyển giá sang Vinhomes, VMI báo lỗ, nhà đầu tư sập bẫy, chắc ăn được lợi nhuận tối thiểu (chưa thấy công bố), còn tiền thì chuyển qua Vinhomes, anh Vượng chả mất đồng nào, chỉ nhà đầu tư mất! Độc đáo chưa!?

Thậm chí trong trường hợp xấu nhất, anh cho phá sản luôn VMI. Thì cái gọi là lợi nhuận tối thiểu kia có khi còn chả có luôn!

Mấy năm trước Cocobay Đà Nẵng cũng có trò kêu gọi đầu tư condotel và cam kết lợi nhuận tối thiểu đó. Rồi cũng vỡ trận.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh sẽ khiến nhà đầu tư sống chết cùng VMI, nhưng lời lãi của VMI lại do anh Vượng quyết định phần lớn. Tất nhiên còn cả tình huống là cả VMI lẫn Vinhomes cùng lỗ do không bán được BĐS. Nhưng nói chung là rủi ro chính chủ yếu rơi vào nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ bị móc túi trước khi anh Vượng có vấn đề vì VMI sẽ lỗ trước Vinhomes. Các nhà đầu tư nhỏ sẽ thành con tin của anh Vượng ở VMI!

Trên đây là suy luận và dự đoán của mình thôi, không biết đúng hay sai thế nào nhé, vì mình có chuyên môn kinh tài gì đâu. Mình không dám dạy nhà giàu tiêu tiền nhé!

P/S: Ngôi nhà được chia ra cho 50 người mua thì nếu nó chưa bán được cho một người dùng cuối thì 50 người kia không ai được sử dụng nó, cứ để đó mà ngắm thôi.

Điều này nguy hiểm hơn việc đi đầu tư BĐS kiểu truyền thống. Đó là bạn mua BĐS, nếu ế quá, không bán lại được, mà nhà xây xong rồi, thì bạn có thể cho thuê hay ở tạm. Thậm chí nhà giao thô cũng vẫn còn cho thuê được. Ở đây là không có. Nhà mua chung muốn cho thuê cũng cần sự đồng thuận của 50 chủ. Rất phức tạp.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Phai noi CSVN va BON A DUA RAT TAI GIOI NHUNG VIEC GIAN MANH.
  Chien Tranh VietNam voi CHUNG CO chien thang cua Phe CS cho thay la DO SU NGU XUAN CUA NHIEU THANH PHAN MIEN NAM ( MTGPMN, Thanh Phan Thu 3, Cac Nhom Lien Hiep Hoa Binh o Mien Nam…) BI DCSVN LUONG GAT TRANG TRON de ma “CONG RAN CAN GA NHA” va sau 75 ” TAT CA BI CHO RA RIA” mot cach THAM HAI khong thuong tiec.
  Nay DCSVN CHO LAP RA CAC DAI GIA de TO CHUC NHUNG VIEC GIAN MANH TRONG KINH DOANH va TAI CHANH QUOC TE. “Dai Gia Pham Nhat Vuong” la “MOT CON BAI CHU YEU” cho “cong cuoc” nay..
  De xem VU GIAN MANH nay se co ket qua ra sao.

 2. Những tên lừa đảo , cướp giật nhưng gắn mác nhà kinh doanh thành đạt như Phạm Nhật Vượng , Trịnh Văn Quyết , Đỗ Anh Dũng … luôn giở mọi thủ đoạn , bất chấp pháp luật , đạo đức để vơ vét tiền bạc . Nếu không có sự tiếp tay của bọn truyền thộng bẩn , bọn quan chức cao cấp bẩn ? chúng có ngang nhiên hành hoành , làm giàu trên xương máu , mồ hôi nước mắt của người dân Việt Nam được không ?

 3. Bệnh từ xương tủy, lòng mề tan nát, sắp sửa bắt chuồn chuồn, nhưng còn nước còn tát, các giáo sư bác sỹ đang tận tình cứu chữa.
  Hãy Vì Một Việt Nam Thịnh Vượng! Hỡi đồng bào toàn quốc! Ai có tiền giúp tiền, ai có vàng góp vàng, ai có máu hiến máu, ai có nội tạng dâng nội tạng … Chúng ta quyết không để xe điện thương hiệu Việt chết yểu như xe xăng! Chúng ta quyết đè bẹp thung lũng Silicon bên xứ Cờ Hoa …
  Chúng ta sẽ tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên sao Diêm Vương!
  Chiến lược đi tắt đón đầu muôn năm!
  Công nghệ lõi ∞.0 sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Comments are closed.