Hành trình vượt gần ngàn dặm để thăm chồng tôi Trịnh Bá Phương

Đỗ Thị Thu

27-9-2022

Ảnh: FB tác giả

Chuyến đi lần này gồm có tôi, em Thảo, bố Khiêm.

Mặc dù miền Trung đang báo bão rất lớn, Nhưng khi anh Phương gọi về gia đình tôi sắp xếp để đi thăm anh luôn. Biết rằng anh luôn mạnh mẽ, kiên cường nhưng gia đình vẫn muốn tiếp thêm sức mạnh cho anh bằng việc đi thăm anh.

Gia đình tôi xuất phát từ 8h sáng ngày 25/9/2022 tại Yên Thuỷ, Hoà Bình đến 9h tối thì đến Đà Nẵng. Đây lần đầu tiên tôi đến Đà Nẵng nhưng tôi đã cảm nhận được sự thân thiện, quý mến khách của con người nơi đây. Đặc biệt con xin cảm ơn cô Pho Nau đã đón tiếp gia đình con rất là nhiệt tình và chuẩn bị cho chồng con biết bao nhiêu là đồ ăn ngon mặc dù cô đang ốm rất nặng. Và một người nữa tôi muốn cảm ơn thật nhiều đó chính là anh tài xế, cảm ơn anh đã chở gia đình em suốt quãng đường đi từ Đà Nẵng vào trại An Điềm, Quảng Nam và chỉ dẫn rất nhiệt tình giúp gia đình những phương tiện, nơi dừng nghỉ thuận tiện nhất để gia đình đi thăm nuôi.

Gia đình tôi đến trại An Điềm Quảng Nam vào lúc 8h30 phút. Phía trại giải quyết thủ tục thăm gặp khá nhanh, gia đình tôi mang khá nhiều đồ để gửi cho anh, họ tạo mọi điều kiện cho gửi vì đây là lần thăm nuôi đầu tiên khi anh Phương tới trại. Sau khi làm các thủ tục thăm nuôi thì 9h20 phút gia đình tôi được gặp anh.

Gặp anh lần này, tôi vẫn thấy anh gầy, từ lúc bị bắt đến giờ anh sút mất 10kg, tuy nhiên lần này tôi thấy da dẻ anh hồng hào hơn và hiện tại anh nói anh khỏe.

Chuyến đi thăm anh lần này tôi không mang được hai con đi, vì cả hai đứa đang bị ốm, mà anh thì thương nhớ con quá, ở trong trại 1 anh nhìn thấy những đứa trẻ ở trong trại mà anh thương quá, anh nói với giám thị là muốn nhịn ăn sáng hai ngày một tuần tiền lưu ký để mua sữa cho những đứa trẻ con trong đây, nhưng họ không đồng ý.

Gia đình tôi cũng có nói với anh rằng Tư bị đánh và tuyệt thực. Anh nói là anh cũng muốn tuyệt thực đồng hành cùng Tư và anh hỏi ý kiến gia đình có đồng ý với việc anh tuyệt thực không. Gia đình tôi không đồng ý với việc anh tuyệt thực. Vì nếu anh tuyệt thực thì mọi người ở ngoài rất lo lắng. Việc em Tư bị áp bức ở trong trại, gia đình, mọi người ở ngoài vẫn kêu gọi sự lên tiếng của cộng đồng, sự vận động của các tổ chức quốc tế để gây áp lực lên nhà cầm quyền Việt Nam.

Anh kể ngày anh bị bắt ngày 24/6/2020. Anh đã bị 4 tên gồm một tên mặc sắc phục công an và ba tên mặc thường phục thay phiên nhau đánh vào đầu và bộ phận sinh dục vì anh không chịu mở khoá điện thoại. Vì hôm đó anh đã phát trực tiếp tại nhà khi họ chuẩn bị bắt anh. Và họ cũng muốn lấy thông tin, dữ liệu trong điện thoại. Và anh cũng nói rằng anh cũng bị đưa vào bệnh viện tâm thần.Trong phiên toà sơ thẩm anh bị những công an kéo khỏi bục một lần ép không cho nói nhưng phiên toà phúc thẩm anh đã bị những ba lần ép ngồi xuống không cho anh nói.

Hiện tại anh đang ở với chú Nguyễn Bắc Truyển, hai chú cháu rất yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Anh đang nhờ chú Truyển dạy đàn và tiếng anh cho anh. Trong đó anh cũng gặp anh Hoàng Bình, anh Nguyễn Văn Hoá, chú Lộc. Các anh em chú cháu ở trong đó rất thân nhau, sáng nào cũng ra ngồi uống nước chè cùng nhau. Anh cũng gửi lời hỏi thăm của chú Truyển tới cô Bui Thi Minh Hang và tất cả mọi người.

Tôi cũng nói với anh ở ngoài này có rất nhiều người quan tâm và gửi lời hỏi thăm tới anh. Anh rất mừng. Anh nói nhờ sự quan tâm của mọi người mà từ khi bị bắt cho đến bây giờ anh chưa bị áp bức nào, ngoài việc anh bị đánh hôm bắt và bị đưa vào bệnh viện tâm thần. Không biết trại An Điềm này như thế nào nhưng hiện tại bây giờ thì ổn.

Chúng tôi đã động viên anh, nói bên cạnh anh luôn có gia đình làm hậu phương vững chắc, có rất nhiều mọi người quan tâm đồng hành cùng gia đình mình. Vì vậy anh rất yên tâm.

Chuyến đi thăm anh gần ngàn cây số khá thuận buồm xuôi gió chúng tôi gặp được toàn người tốt giúp đỡ.

Sau chuyến đi thăm này thì gia đình tôi yên tâm phần nào về anh Phương, nhưng suốt từ hôm biết Tư tuyệt thực đến giờ gia đình tôi vô cùng lo lắng cho Tư. Đầu tháng 10 này bố tôi sẽ tiếp tục vượt hơn 500km cả đi lẫn về vào trại 6 để xem tình hình em Tư như thế nào.

Và cuối cùng anh Phương gửi lời cảm ơn tới tất cả quý thầy, quý cha, các bác, cô, chú, anh, chị, bà con Dương Nội, gia đình nội ngoại hai bên, các Đại Sứ Quán, các tổ chức nhân quyền, tổ chức dân sự đã luôn đồng hành cùng gia đình tôi .Và anh cũng xin gửi lời cảm ơn tất cả các luật sư không chỉ là người bảo vệ pháp lý, và còn là người đưa thông tin ra vào trong trại.

Gia đình tôi xin cảm ơn mọi người đã gửi lời hỏi thăm sức khỏe tới anh Phương, cảm ơn những lời chúc,những nguyện cầu bình an, may mắn trong chuyến đi xa thăm anh Phương, ba bố con tôi đã về Hà Nội an toàn vào lúc 6h sáng ngày 27/9/2022. Do bão nên gia đình tôi không đi thăm được một số bạn bè trong Đà Nẵng. Hẹn khi có dịp sẽ đến thăm mọi người.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Chúc vợ chồng Trịnh Bá Phương + Thu nhiều sức khoẻ và nghị lực để vượt qua
    những thử thách gian khổ do chế độ Cs. gian ác toàn trị !

  2. Trịnh Bá Phương hổng phải là đảng viên trên 5 chục tuổi Đảng, nên chỉ có những người hổng có lương tri mới quan tâm thôi

  3. Đánh đập , tra tấn con người là hành động của bầy súc vật chứ không phải của con người văn minh . Nhà cầm quyền Việt Nam phải chấm dứt sự dã man , tàn bạo đối với người bị giam giữ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây