Té ra lễ khai giảng có cúng vong là thật

Chu Mộng Long

7-9-2022

Hình ảnh tại Trường THPT Lê Hồng Phong, Krông Pắk, Đắk Lắk. Ảnh trên mạng

Một bài góp ý nghiêm túc, tôi nói, hình thức Lễ trong buổi khai giảng với các thủ tục nghiêm trang, kính thưa các loại quan để khoe đủ các loại danh loằng nhoằng, báo cáo đủ các loại thành tích sáo rỗng và gian dối đã thành phản cảm và vô nghĩa đối với học sinh. Ngày khai trường phải là ngày Hội đối với học sinh mới phải.

Lễ với đủ các loại nghi thức như vậy, khác gì cúng vong? Tưởng là giễu cợt cho vui. Nào ngờ có trường làm thật. Lãnh đạo nhà trường tổ chức cúng vong công khai ngay trên khán đài của Lễ khai giảng.

Cúng vong là chuyện của dân gian nguyên thủy. Nguồn gốc không xấu. Các gia đình theo định kỳ cúng cô hồn các đảng để thực hành từ tâm bố thí, trong tâm niệm là các âm hồn cô đơn, đót khát cần được trợ cứu từ cõi dương. Về sau, cúng vong biến thái dần thành cầu an, hối lộ để cô hồn các đảng không quấy phá. Biến thái vì điều này không khác hối lộ trong cuộc sống trần tục. Sự biến thái này làm cho tâm niệm không còn lương thiện nữa mà nuôi cái xấu, cái ác. Cứ làm việc xấu, việc ác rồi cúng vong, vong sẽ phù trợ, độ trì. Đó là lý do, các tôn giáo chính tông ra đời với giáo pháp bài trừ mê tín dị đoan, tức cấm thờ cúng ma quỷ. Các giáo pháp đều nói, thờ cúng ma quỷ là nuôi cái xấu, cái ác trong người, nói giản dị như Nguyễn Du là “ma đua lối, quỷ dẫn đường” vào mê lạc. Đức tin trong sáng chỉ hướng vào trời cao, thoát tục, tức hướng thiện.

Trong đời sống, không phải ai cũng có đức tin như nhau. Vì vậy, luật pháp không cấm đa tín ngưỡng. Người ta có quyền thờ cúng theo cách của mình. Nhưng luật pháp văn minh thì phải cấm truyền bá và hoạt động thờ cúng có tính chất dị đoan, đặc biệt là cấm triệt để truyền bá và hoạt động mê tín dị đoan trong trường học.

Rành rành luật pháp Việt Nam cũng cấm triệt để truyền bá và hoạt động mê tín dị đoan (Điều 320 Luật Hình sự, Điều 21, Luật Giáo dục). Đối với đảng viên còn ràng buộc bởi Điều lệ Đảng và Quy định những điều đảng viên không được làm.

Các nhà chùa ở Việt Nam hiện nay làm trái giáo pháp lẫn pháp luật, công khai phục sinh và khuếch trương các hoạt động đồng bóng trong dân gian nguyên thủy như cúng sao giải hạn, cúng vong giải vong mà không bị giáo pháp lẫn pháp luật trừng phạt là nguy cơ đánh đổ giáo pháp, luật pháp, biến nhân dân thành kẻ ngu muội, nhu nhược. Các đảng viên Đảng Cộng sản chạy theo hoạt động thờ cúng đồng bóng mà Đảng không xử lý là tự lật đổ Chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa mà người cộng sản coi như là kim chỉ nam cho hoạt động của mình.

Trong giáo dục, việc để cho hoạt động mê tín dị đoan xâm nhập vào trong trường học là rất nguy hiểm. Học sinh dễ bị tẩu hỏa nhập ma khi chúng vừa tiếp thu tri thức khai sáng của khoa học, lại vừa phải tiếp nhận thứ tinh thần mê muội đồng bóng của dân gian mà chính giới lãnh đạo giáo dục lại là kẻ đại diện như thầy cúng.

Giáo dục là chuyện đại sự quốc gia, khác nội bộ gia đình hay một giáo phái. Để tình trạng giáo dục như vậy là giáo dục ngu dân, giáo dục loạn não, hay giáo dục khai sáng?

Trong đời sống, ai cũng thấy, trừ kẻ gian và ngu muội không thấy, chính truyền bá và công khai hoạt động mê tín dị đoan là mảnh đất màu mỡ nuôi loại tội phạm lừa đảo.

Xem một trường phổ thông làm lễ cúng vong công khai ngay trên lễ đài của lễ khai giảng thì tôi thật sự hoảng hốt. Bộ Giáo dục và Đào tạo không xử lý lãnh đạo của trường này thì nên xóa Luật Giáo dục, xóa luôn Chương trình và các loại sách giáo khoa, đốt giáo trình Chủ nghĩa Marx, nhập Bộ Giáo dục và Đào tạo vào Giáo hội Mê tín dị đoan và chỉ dạy cho học sinh các loại tín điều mê muội, các bài văn cúng trong hoạt động mê tín đồng bóng.

Học một đằng hành một nẻo, học sinh không tẩu hỏa nhập ma thì cũng ngán tận cổ rồi. Các thầy cô giáo dạy Chủ nghĩa Marx có ngán không, hay cứ cắm đầu dạy để hành học trò và kiếm tiền?

Thậm chí, mở rộng ra, khi Nhà chùa tuyên bố và công khai cúng vong, giải vong để phòng dịch, chữa bệnh, tôi từng nói, nên nhập Bộ Y tế vào Nhà chùa và xóa sổ các bệnh viện, giao hết việc phòng dịch, chữa bệnh cho Nhà chùa chuyên cúng vong, giải vong!

Thực ra, điều diễn ra trên không chỉ xuất hiện ở Trường THPT Lê Hồng Phong, Ea Phe, km 38, Phước An, tỉnh Đak Lak. Nhiều năm rồi, các Đảng viên, công chức viên chức công khai đi chùa để cúng vong và cầu tài cầu lộc, đi mua ấn để cầu thăng quan tiến chức; và ngay tại các công sở, nhiều lãnh đạo tổ chức cầu cúng như những con nghiện, nhưng chưa bao giờ bị xử lý theo chế tài của luật pháp và những điều đảng viên không được làm. Đất nước suy vong, lòng người tán loạn vì mê tín dị đoan, ai chịu trách nhiệm?

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt vấn đề “diễn biến”, “tự diễn biến”, “suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống” trong đảng viên, công chức viên chức, nhưng lại cứ chăm chắm vào hiện tượng đòi dân chủ, đa nguyên để trấn áp. Trong khi hiện tượng chạy ngược dòng từ Chủ nghĩa cộng sản khoa học về với Chủ nghĩa hữu thần mê tín dị đoan nguyên thủy, hoang dã lại không bị xem là “diễn biến”, “tự diễn biến” đến suy thoái cùng cực sao?

***

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk bào chữa, đó là cúng sinh nhật 120 tuổi đồng chí Lê Hồng Phong. Mừng sinh nhật mà cúng như giỗ, văn hóa gì kỳ cục vậy? Lãnh đạo giáo dục mà ở trình độ vô văn hóa, vô giáo dục đến mức đó sao?

Lê Hồng Phong là Tổng Bí thư Đảng cộng sản. Người cộng sản vô thần, khi chết thành thần hay thành vong, phải cúng cho ông ấy ăn thì mới được yên? Kính trọng hay báng bổ vậy?

Cúng sau một ngày chứ không phải trong lễ khai giảng ư? Sau ngày khai giảng thì là không công khai hoạt động thờ cúng trước học sinh? Khai giảng rồi thì học sinh không tập trung đến trường sao?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây