Quân Ukraine tấn công ở phía Đông, đe dọa tuyến đường tiếp tế của Nga

Wall Street Journal

Cù Tuấn, dịch

7-9-2022

Tóm tắt: Ukraine tìm cách giành thế chủ động khi các lực lượng của họ cũng dồn ép Nga ở phía Nam.

Một cuộc tấn công quân sự bất ngờ của Ukraine ở phía Đông gần thành phố Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, đang giành được vị thế, thách thức các lực lượng chiếm đóng của Nga, vốn cũng đang chịu áp lực ở miền Nam Ukraine.

Các đơn vị quân Ukraine đang tiến về phía Đông từ Kharkiv, nhắm vào một tuyến đường tiếp tế quan trọng của Nga, theo các quan chức Ukraine và các blogger chiến tranh người Nga.

Một mục tiêu của cuộc tấn công này là thành phố Kupyansk, trung tâm đường bộ của các tuyến đường cung cấp của Nga đi về phía Nam từ biên giới Nga chạy vào miền Đông Ukraine. Một cuộc tiến công liên tục của quân Ukraine cũng có thể đe dọa cô lập quân Nga tại thành phố Izyum, nơi mà Nga đang tìm cách sử dụng như một điểm tập trung quân để tấn công miền Đông Ukraine.

Quân Ukraine đã bao vây thành phố Balakliya ngày 6/9 và tiến dọc theo một con đường về phía Đông Bắc, chiếm giữ các ngôi làng trên đường này, theo các blogger Nga thân cận với quân đội Nga. Quân đội Ukraine không đưa ra bình luận, nhưng một cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã xác nhận việc tiến quân này.

Cố vấn Oleksiy Arestovych cho biết: “Có những điều bất ngờ trên toàn bộ mặt trận.”

Chính phủ Nga chưa có bình luận nào về các hoạt động tiến công của quân đội Ukraine.

Cuộc tiến công gần Kharkiv diễn ra một tuần sau khi Ukraine mở cuộc tấn công ở phía Nam, chiếm lại một số ngôi làng và mở rộng đầu cầu bắc qua sông Inhulets. Ukraine đang cố gắng bao vây hàng nghìn binh sĩ Nga ở thủ phủ Kherson, khu vực phía Nam mà Nga đã chiếm được ngay từ ngày đầu của cuộc xâm lược.

Ukraine cũng tuyên bố quân đội nước này đã tiến công ở miền Nam ngày 7/9, chiếm một ngôi làng và tấn công các cơ sở quân sự của Nga, bắn phá cầu phao được sử dụng để chuyển hàng hóa cho quân Nga ở Kherson và các kho đạn dược.

Các cuộc tấn công trên cả hai hướng cho thấy Ukraine đang ngày càng chiếm thế chủ động quân sự trong cuộc chiến, buộc Nga phải phản ứng bị động trước Ukraine.

Sau khi đẩy lùi quân đội Nga khỏi thủ đô Kyiv của Ukraine vào mùa xuân này, quân Ukraine đã dần rút lui khỏi các thành phố ở phía Đông mà Nga nã pháo rải thảm và không kích. Nhưng cuộc tấn công ở phía Đông của Nga có vẻ kiệt sức, với tình trạng thiếu hụt nhân lực và thiếu quân nhu trầm trọng do Ukraine sử dụng các tên lửa tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công các sở chỉ huy cũng như kho đạn và nhiên liệu.

Ukraine đã công khai nói về ý định mở một cuộc tấn công ở phía Nam, khiến Nga tăng thêm quân ở phía Nam với hàng nghìn binh sĩ chuyển từ phía Đông tới. Điều này dường như đã mở ra cơ hội cho quân Ukraine ở phía Đông tiến lên.

“Việc Nga rút quân từ Kharkiv và miền Đông Ukraine đến miền Nam Ukraine có khả năng tạo cơ hội cho các cuộc phản công của Ukraine”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, viết trong một bài phân tích vào cuối ngày 6/9.

Ông Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết nhiều hoạt động tấn công đã khiến quân Nga mất cân bằng và khiến họ không thể đổ quân vào tất cả các vị trí phòng thủ.

Ông nói: “Hiện tại chúng ta đã thấy rõ bên nào đang chiếm chủ động.”

Vào ngày 6/9, Ukraine cho biết quân của họ cũng đã đạt được những bước tiến hạn chế ở khu vực phía Đông Luhansk, vùng gần như đã bị Nga chiếm hoàn toàn trong cuộc tấn công phía Đông của họ vào tháng 7.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây