Muốn “như Singapore”, không chỉ là “nghiêm” với dân

Cù Mai Công

29-8-2022

Đã “nghiêm như Singapore” thì chắc chắn không chỉ đơn giản là chuyện nghiêm với dân, với hàng rong, xe đẩy, đái bậy… Đó còn phải nghiêm gấp 10 với hành xử, “lương tâm chức nghiệp” của cả một bộ máy công quyền lẫn ban ngành chức năng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo Quận 1 xây dựng đề án quản lý khu trung tâm với gợi mở học tập Singapore trong xử phạt xả rác, hút thuốc, đậu xe… và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị.

Tiếp thu ý kiến này, Phó chủ tịch UBND Quận 1 Vũ Nguyễn Quang Vinh nói “sẽ quyết tâm” với mong muốn “nghiêm như Singapore”.

“Quận 1 như một Singapore thu nhỏ” là mong muốn của bao nhiều người chứ không chỉ của lãnh đạo. Và đây không phải lần đầu các cấp lãnh đạo nói điều này Nhưng vẫn quanh quẩn chuyện giải quyết hàng rong, xả rác, hút thuốc, đá bậy… Nhiều lần rồi. Phạt nặng, camera… cũng nhiều lần rồi: dí bắt, rượt đuổi, tịch thu xe đẩy, bàn ghế, bắt người đái bậy dội nước… cũng nhiều lần rồi. Đâu vẫn vô đó. Liệu “xử nghiêm” được bao lâu với những người hàng rong mà cả vốn liếng trên chiếc xe hàng rong, thúng đậu phộng luộc… của họ chỉ vài trăm ngàn, một triệu đồng. Liệu “xử nghiêm” được bao lâu với một một anh, chị lượm rác đái bậy khi trong túi họ chỉ có vài chục ngàn đồng…? Bắt nhốt, bỏ tù thì có lẽ không ai dám làm rồi?

Quan trọng hơn, như Singapore? Vậy Singapore có kẹt xe, ngập lụt… không? Công việc các ban ngành, này nọ của họ có lề mề… khiến dân bức xúc không? Chính quyền, ban ngành các cấp đã làm việc đúng “lương tâm chức nghiệp” chưa? Mới đây thôi, việc thu phí đậu xe ở Quận 1 được hai tỉ đồng, nhưng chi phí cho việc này gấp năm lần: 10 tỉ đồng.

Ngay đường Lê Lợi rào chắn bít bùng trước cửa nhà hàng trăm hộ dân, cửa hàng, khách sạn… tám năm, thiệt hại kinh tế với họ tám năm qua – bằng 1/10 đời người – là vô cùng lớn. Chẳng hạn, có một mặt bằng trên đường Lê Lợi 3,5mx12m là cửa hàng bán tranh. Giá trước đó 4.000 USD. Hai năm dịch, chủ bớt 50%, nay tăng lên 8.000 USD. Người thuê chịu không nổi phải trả mặt bằng, tìm thuê chỗ khác cũng trên Lê Lợi, nhỏ hơn nhiều, ngang 2m, sâu 6m, giá 40 triệu đồng. Nhiều cửa hàng, nhà cửa mặt tiền khu này hiện vẫn đóng im ỉm, dù rào chắn lô cốt làm Metro đã mở.

Nhưng tới giờ họ chỉ nhận được một lời cảm ơn + món quà nho nhỏ. Vậy mà có người nói họ “ưng cái bụng”, thật vậy không?

Đã học Singapore là nên học toàn diện, không cắt khúc về phía dân, tệ hơn là chỉ ở phân khúc dễ làm nhất: người yếu thế, người nghèo.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã nói: “Quận 1 không chỉ của người giàu mà còn của cả người nghèo”.

Xin mạn phép nói thêm: Đã “nghiêm như Singapore” thì chắc chắn không chỉ đơn giản là chuyện nghiêm với dân, với hàng rong, xe đẩy, đái bậy… Đó còn phải nghiêm gấp 10 với hành xử, “lương tâm chức nghiệp” của cả một bộ máy công quyền lẫn ban ngành chức năng.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Việt Nam nhà mềnh hổng nên bắt chước Singapore, vì xã hội Sing rất lai căng, bị ảnh hưởng tây mỹ quá nhiều . Ai đi Sing cũng thấy những bảng hiệu/đường tiếng u có phần lấn áp, rùi 75% dân Sing có thể dùng tiếng u từ chỉ đường, buôn bán cho tới conduct a normal conversation. Việt Nam các bác hổng nên theo . Việt Nam các bác thì lai căng là 1 thứ bị khinh rẻ, bêu riếu . Chêm tiếng u vô khi nói chiện thì bị từ bị coi khinh là vô học cho tới lên án, và được gọi bằng những từ chỉ trí thức xã hội chủ nghĩa mới dám xử dụng. Tất nhiên, tất cả đều trên tinh thần hòa giải hòa hợp

    Nếu chỉ muốn đường phố sạch đẹp, trật tự, kỷ cương, thế giới có không ít những tấm gương mà nếu các bác noi theo hoàn toàn không rơi vào những tội tổ tông như lai căng . Top of cái đầu lai căng của tớ, Iran & Trung Quốc là 2 ví dụ sáng ngời . Nếu áp dụng mô hình Iran, Ta có thể dựng lại lực lượng -dân Ngụy gọi là “tụi”- 30/4, lực lượng thanh niên mà Lê Học Lãnh Vân, 1 người trong số họ mô tả là những người “quá đam mê 2 chữ thống nhứt”. Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa chưa thống nhứt, có nghĩa hoài bão của những người này chưa được thực hiện . Ta cần đánh thức nguồn năng lượng tiềm tàng này . Khả năng của họ không dừng ở chuyện vệ sinh đường phố, cũng có thể mở rộng ra vệ sinh xã hội, bắt phạt những hành vi, thời trang, tren … phản cảm, không theo quy củ … Và nếu cần mở 1 chiến dịch nào đó, họ sẽ trở thành lực lượng đi đầu như đã từng . Nếu còn kính trọng những người như Lê Học Lãnh Vân, 1 mo reason để vực dậy đám âm binh đó .

    Tấm gương kia thì có tư tưởng Hồ Chí Minh làm bệ phóng . (rất) nhiều trí thức các bác đang dồn trí lực phản biện của mình vô quảng bá tư tưởng Hồ Chí Minh để Đảng học & làm theo . You got my vote. “đấu tranh” kiểu này thiết thực hơn à la xì tai Phạm Đoan Trang nhiều .

  2. Chỉ nói cho sướng cái mỏm thôi đấy nhé😂
    Toàn quan chức “NATO”…no action, talk only…he he.
    Làm ơn xây nhà vệ sinh như Sin đi rồi hãy nói đến chuyện phạt người “đấy bại”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây