Tình hình Ukraina ngày thứ 181

Phan Châu Thành

24-8-2022

1. Tình báo Mỹ cảnh báo rằng chính quyền Nga đang có thể có kế hoạch tấn công trên diện rộng vào các mục tiêu dân sự tại Ukraina vào ngày Quốc khánh, thứ 4, 24-08-2022, hoặc sẽ có những vụ khủng bố cố tình, thậm chí vào chính cơ sở hạ tầng hoặc dân Nga, để đổ lỗi cho phía Ukraina và đánh lạc hướng dư luận.

2. Trong khi đó, cựu tổng thống, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, Medvedev ra tuyên bố: “Nhờ có chiến dịch đặc biệt của Nga, mà khả năng Ukraina gia nhập NATO là bằng 0!”

Chủ tịch Đảng Tự Do–Dân Chủ của Nga Leonid Slucki phát biểu trong đám tang Darya Dugina, nhà phân tích chính trị Nga ủng hộ Putin bị giết trong vụ nổ bom xe hôm trước, đã sử dụng câu tuyên truyền tương tự như Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ II, khi cho rằng Nga cần: “Một đất nước. Một tổng thống. Một chiến thắng.” – Nếu ai từng đọc về Thế chiến thứ II hẳn đã gặp câu “Ein Volk, Ein Reich, Ein Führer” nổi tiếng và tất cả chúng ta cùng biết hậu quả của nó thế nào. Hãy nhìn xem ai ở đây đang ngày càng giống phát xít – thậm chí ngay cả khi họ không ý thức được điều đó rõ ràng?

Nhưng Nga sẽ không vui, khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đột ngột thay đổi lập trường, lần đầu tuyên bố công khai: “Theo luật quốc tế, Crimea phải được trả lại cho Ukraina!”

3. Nga bắn liên hồi kỳ trận vào Kharkiv nhân ngày kỷ niệm thành lập thành phố, 23-08:

Hôm nay, Kharkiv tròn 368 tuổi:

Xe bọc thép Tiger cướp được của Nga tuần tra trong ngày hội của thành phố

Giao tranh vẫn diễn ra ở chiến trường phía bắc, quân Nga sử dụng tên lửa Huragan bắn vào vị trí của phía Ukraina:

Truyền hình Nga khoe là: “đang đẩy lùi quân địch, tiến về Kharkiv”.

Nhưng tên lửa HIMARS hoạt động:

… lính Ukraina sử dụng súng chống tăng Pansarvarnspjas 1110 của Thụy Điển:

… hay máy bay không người lái Delta Quad của Hà Lan:

… nên bộ binh Nga bị phát hiện và truy đuổi:

Cây cầu tàu hỏa ở Hrushivka cũng bị du kích Ukraina phá hỏng, gây khó khăn cho việc tiếp tế của phía Nga:

Cùng ngày, ở bên kia biên giới Nga, kho đạn tại Belgorod cũng phát nổ:

4. Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cho rằng “Nga không còn đủ sức tổ chức tấn công ở chiến trường tây nam Izium”.

Bản đồ chiến trường Donbass cho thấy chiến sự hôm nay ít hẳn:

Quân Ukraina tấn công các đoàn xe chở đạn và xăng của Nga ở Olexandrivka, gần Izium:

Một số cơ sở sửa chữa vũ khí Nga đã bị phát hiện và pháo kích:

Xe bọc thép của Nga bị bắn cháy ở Izium:

… cùng 3 xe tăng T-72B:

5. Nga bắn tên lửa vào phía bắc Slovyansk:

Làng mạc xung quanh bị phá hủy, làm nhiều người dân chết và bị thương:

Một trạm truyền tin của Nga bị phát hiện trong rừng:

Nga ngày nào cũng đưa tin “tiêu diệt được hàng trăm lính Ukraina” nhưng hầu như không đưa ra được một bằng chứng nào, mà toàn đưa hình ảnh kiểu “từ xa” – như để tự trấn an mình.

6. Phía Nga tìm cách tổ chức tấn công nhỏ vào phía đông nam thành phố Siversk nhưng không có kết quả:

Lính ly khai Lugansk từ chối không chịu đánh nhau với quân Ukraina để “giải phóng” Donetsk, bất chấp sự đe dọa từ chỉ huy:

Tình báo Anh công nhận thông tin này:

7. Nguồn của Pháp công nhận rằng quân Nga tuy tấn công dữ dội nhưng đang bị cầm chân ở Bakhmut nhiều ngày qua:

Các mũi nhọn của Nga đánh vào Soledar, Kodema, Bakhmut, Zaitseve và Kurdumivka đều bị đẩy lùi và phải rút lui:

Pháo Nga hoạt động:

Nga chiếu một phim được làm mờ, cho rằng 38 lính Ukraina đã thiệt mạng sau khi bị pháo kích:

… hay đưa một phim chiến đấu bằng súng phóng lựu, nhưng có thể thấy là khá lạc hậu và không chính xác:

Ngoại ô Bakhmut bị phá hủy:

Kho đạn Nga tại Donetsk phát nổ:

8. Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế sẽ cử một đoàn giám sát tới Nhà máy Điện Nguyên tử Zaporizhia trong vài ngày tới:

Quân Nga vẫn đang chiếm đóng nhà máy và biến cả khu vực thành căn cứ quân sự:

Phim từ bên trong nhà máy được quay lén và chuyển ra cho thấy Nga đem các xe quân sự vào bên trong các tòa nhà:

Lại những vụ nổ gần nhà máy:

9. Ai đó đã “treo cờ” Ukraina như thế này ở Kherson hôm nay:

Ukraina đang sử dụng rất nhiều drone tự sát (kamikaze) trên chiến trường:

Một nhóm lính Nga bị drone phát hiện và cái kết:

Ukraina được cho rằng đang sở hữu cả trăm loại drone khác nhau, cả dân sự lẫn quân sự, từ khắp thế giới đổ về:

Như thường lệ, Bộ chỉ huy Nga lại tuyên bố “đã chiến thắng ở Kherson” và “đang áp sát” Mykolaiv, nhưng không đưa bất kỳ một bằng chứng cụ thể nào.

… hoặc đăng phim đang bắn tên lửa vào làng Komsomolskoye ban đêm, rồi đưa tin là “đã chiếm được”.

… hay tuyên bố “đã dịch được chiến trường lên phía trước nhiều km”, nhưng không được nguồn độc lập nào công nhận:

ISW không công nhận thông tin từ phía Nga, mà vẫn để những vùng đất đó là “nơi quân Nga đang tấn công chứ không kiểm soát”.

Nga cũng đang thử xây một cầu phao định nấp ngay dưới cầu Antonivskyi đã bị phá hủy:

… nhưng tình báo Anh cho rằng: “cầu nổi sẽ chỉ là một cái đích dễ dàng cho phía Ukraina”.

10. Một tên lính đánh thuê của Nga, Yevgeniy Rasskazov, biệt danh “Topaz”, đã phát biểu trên truyền hình công khai: “Khi mà bạn giết một con lợn (chỉ lính Ukraina), bạn cảm thấy hân hoan khi biết rằng vừa biến một người phụ nữ trở thành góa phụ. Và bạn càng vui mừng vì đã làm cho gia đình hắn ta khóc. Bạn cảm thấy hưng phấn (tình dục). C* căng cứng” – thật chẳng ai có thể bộc lộ bản chất của lính Nga tốt hơn chính họ.

Chân dung tên lính Nga này trên chiến trường.

11. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda lại đến Kyiv hôm nay, một ngày ngay trước lễ Quốc khánh, để cùng thảo luận các vẫn đề tiếp tục hỗ trợ cho Ukraina với tổng thống Zelensky:

Phía Ukraina cho tới hôm nay vẫn chưa tung ra bất kỳ một cuộc phản công lớn trên bộ nào, mà tiếp tục tập trung phá hủy cơ sở hậu cần của phía Nga, ở khắp mọi vùng chiến sự, thậm chí sang cả bên kia biên giới, cho thấy dường như họ không còn sợ các đe dọa hạt nhân của phía Nga như trước. Khắp nơi trên chiến trường, không một nơi nào mà quân Nga còn có thể cảm thấy an toàn nếu còn đang ở trong tầm bắn của tên lửa Ukraina. Chiến thuật “du kích tên lửa” này giúp họ giảm thiểu tối đa thiệt hại về người cũng như vũ khí, mà lại khiến quân Nga bất ổn bởi chưa tìm được cách đối phó hiệu quả, thiệt hại về phương tiện chiến tranh ngày càng nhiều.

Rất giỏi.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. KẺ TỬ THÙ vô cùng nguy hiểm của Mỹ cùng Thế giới Tự do KHÔNG LÀ Nga 1.000 lần nguy hiểm hơn LIÊN XÔ cũ HAY Tàu cộng NGÀY NAY 1.000.000 lần nguy hiểm hơn LIÊN XÔ cũ …

  Mà chính là THÙ TRONG nội thù nằm ngay trong lòng HOA KỲ, CHÂU ÂU cùng Thế giới Tự do như NHẬT BẢN, NAM HÀN, ÚC….đó là bọn chính trị gia cơ hội mầu sắc toàn cầu hóa ẢO VỌNG xóa bỏ CHỦ QUYỀN, ĐẶC THÙ TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC …. đang tàn phá ngầm khủng khiếp những GIÁ TRỊ NHÂN LOẠI CHUNG VỮNG BỀN như TỰ DO, DÂN QUYỀN, NHÂN QUYỀN …mà bọn TÀU CỘNG (thực sự chẳng còn CỘNG SẢN mà là ĐẠI HÁN Đại Nga …) đang vỗ tay trong bụng cổ võ và được đại đa số bọn TINH HOA các nước thứ 3 (ngay như TINH HOA Ấn Độc cũng ngán sợ thứ này !!!) làm suy nhược yếu dần Âu-Mỹ cùng Thế giới Tự do… NHƯỜNG CHỖ LẠI cho bọn TÀU HÁN CỘNG đang được CHƯ HẦU làm tay sai cửu vạn VÁC NẶNG cho TÀU HÁN CỘNG như HỒ CHÍ MEO CHÍ PHÈO đã hoàn thành tốt sách lược thương lượng trên bàn HỘI NGHỊ GENEVE 1954 và HOÀ ĐÀM PARIS 1973 từ một thằng TÀU nghèo đói thương lượng ngang hàng với PHÁP rồi MỸ ….thực sự SỰ THẬT đã rõ ràng hàng chục triệu XƯƠNG MSU của MẸ VIỆT NAM thương tật suốt đời HAY tử vòng CÙNG HÀNG TRĂM TRIỆU CHIA LY từ 1954 rồi 1975 ….đến nay ĐÃ QUÁ RÕ RÀNG đánh PHÁP chống MỸ chỉ cứu TÀU HÁN CỘNG cho chúng đến gần đến THẦY MỸ học hỏi hiện đại …rồi chủ nghĩa siêu tự do tư bản đã thòi ra VÒNG KIM CÔ Tàu-Toàn cầu hóa (sino-globalization = sino-mondialisation !!)

  TÀU HÁN CỘNG (thực sự chẳng còn CỘNG SẢN mà là ĐẠI HÁN Đại Nga …) đang vỗ tay trong bụng cổ võ và được đại đa số bọn TINH HOA các nước thứ 3 (ngay như TINH HOA Ấn Độc cũng ngán sợ thứ này !!!) mà chỉ có bọn XỨ VỆ nô dịch XỨ TỀ (khốn nạn nhất là bọn NGÔ VĨNH LONG nằm vùng tàn phá không những HOA KỲ và cả VIỆT NAM + bọn NGUYỄN NGỌC GIAO tàn phá không những NƯỚC PHÁP và cả NƯỚC VIỆT và gần đây là bọn con cháu thái tử đỏ của bọn quyền lực quan đỏ gởi qua MỸ-ÂU … ở Mỹ những loại ANH HÙNG George Floyd đã đang thay thế ANH HÙNG John McCain và như thế HOA KỲ xuống dốc là cái chắc (tôi không hận thù gì ANH George Floyd này trước việc thi hành công vụ tiêu tiền giả thuốc phiện tội phạm ngày đêm và cảnh sát lại dính án tù quá nặng nề và gia đình ANH George Floyd đã được bồi thường số tiền khá lớn 27 triệu Mỹ kim ….nhưng chỉ tăng cổ vũ CÓ NHIỀU ANH HÙNG George Floyd đã đang thay thế ANH HÙNG John McCain) chưa kể hai triệu di dân lậu xâm nhập BIÊN GIỚI HOA KỲ và đặc biệt là các CẬU ẤM ĐỎ CÔ CHIÊU HỒNG du học tự túc bằng tiền THAM NHŨNG trên xương máu của gần 100 dân Việt khốn lhoor trong Nước …một hình thức DI TẢN DU HỌC TỰ TÚC không như THUYỀN NHÂN dũng cảm ra đi HAY thùng nhân, rác nhân trốn trong container …. Bọn này đang cầm CỜ MÁU cổ vũ đội tuyển bóng đá nữ THUA 7-0 tại PHÁP ….đúng chính bọn vịt kìu VÔ LIÊM SỈ này mới đáng nhục chớ không phải các cháu gái trong đội tuyển THIẾU ĂN thiếu tập luyện vì BÁC và ĐẢNG là quá đúng … chưa hết có cả tiến sĩ VÕ QUANG YẾN đất lành CHIM VỆ đậu gần 100 tuổi cũng chưa thôi CÒN BƯNG BÔ nằm trong nhà dưỡng già CHỜ CHẾT … vẫn viết bài KHÔNG BIẾT NHỤC của KẺ SĨ thật sự chỉ để ĐÁNH BÓNG chế độ HÀ L..ỘI hại DÂN bán NƯỚC

  Tôi không khùng điên NHƯNG TT TRUMP thật sự có lòng với DÂN MỸ với ĐẤT MỸ … chớ làm ăn kinh doanh vợ đẹp DẤN THÂN VÀO CHÍNH TRƯỜNG MỸ Hoa Kỳ SÓNG GIÓ làm chi cho khổ … chớ đâu như bọn 4 VƯA TRỤ tứ trụ Vịt nôm
  Nước Mỹ suy yếu dần do trên 50 NĂM đời chính trị gia THƯ LẠI của vị TT Biden già yếu ….
  Nếu còn TRUMP chưa chắc Putin tự nguyện làm cửu vạn cho HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình….
  Nếu còn TRUMP may ra KIM ỦN ỈN thoát khỏi BÓNG MA ĐẠI HÁN do HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình….giật dây và đi đến thỏa hiệp thống nhất ĐẠI HÀN … là hiểm họa cho TÀU HÁN CỘNG


  Tiếc cho cái chú cửu vạn Putin !
  ***********************

  Thằng cửu vạn Putin :
  Cùng tuổi ta nhâm thìn !
  Đúng chuột sa chĩnh gạo
  Khi Vua rượu vodka
  Chọn hắn làm Sa hoàng
  Tài nguyên Nga cực lớn
  Tiềm năng cao Dân Nga
  Chắc Dân chủ hơn Mỹ !
  Giàu gấp nhiều lần Tàu !
  Putin tài quyết đoán
  Ai ngờ thành cửu vạn
  Cho Vua Tập Cận Bình
  Bán tháo mọi tài nguyên
  Với giá thành rẻ mạt
  Dân Nga nay vẫn nghèo
  Nạn nhân khẩu xuống dốc
  Chệt di dân vào Nga
  Sinh đẻ nạn nhân mãn
  Mấy chốc Nga thành Tàu
  Putin làm cửu vạn
  Thí quân Nga đi đầu
  Mở 1 Đai 1 Đường
  Triệu Bẫy cho Chệt khựa

  Buồn cho Dân tộc Nga
  Không may có độc tài
  Chỉ lo xây đế chế
  Tài phiệt Nga mỏ giàu
  Lại dựa hơi chệt Tàu
  Buồn cho toàn Thế giới
  Hoà bình chết Chim Câu
  Nhìn liên minh ma-qủy:
  Tập-Putin phát sầu !
  Thế sử như lặp lại ?
  Tàu cộng + Liên Xô đau
  Ý hệ chúng chửi nhau
  Bác Mao – Chú Khrushchev
  Máu nhuộm cả Sông Tình
  Thấm đẫm đất biên giới

  Thế vận hội Mùa Đông
  Đang mở màn lại Sử
  Chiến tranh Lạnh lần Hai
  Đôi bờ đôi chiến tuyến
  Vẫn thế là Nga-Tàu
  Chống Thế giới Tự do
  Sử Việt vòng Kim cô !
  Lần này thoát Định mệnh ? ?
  Vươn mình lên Nước Việt !
  Kẻo mất Nước lần này ! !
  Thằng Tàu ác hiểm thay…

  TỶ LƯƠNG DÂN


  Kiev Bất diệt ! Ukraina Bất tử !
  *************************

  https://www.youtube.com/watch?v=2KFmijE0Ikw&t=59s
  “Ой, у лузі червона калина…”, гурт “Гайдамаки” та Тоня Матвієнко

  Kiev Tình bạn chân tình bên Người anh Mạc Tư Khoa
  Ukraina Hữu nghị bên nước láng giềng Nga
  Nhưng Kiev cùng Ukraina ý chí bất khuất
  Trước tử thù sớm tan vào Bình minh như băng sương băng hà
  Bên Paris, tôi khấn nguyện cho :
  “Kiev Bất diệt ! Ukraina Bất tử !
  Trong Hoà bình Tình Nhân loại
  Mong sao Putin đừng làm bác cửu vạn
  Ăn no vác nặng cho đế cuốc Ngô Cẩu
  Putin xứng đáng triệu lần hơn thế !
  Putin may có Nước Nga giàu có tài nguyên
  Putin may có Dân tộc Nga thông minh hiếu hòa
  Nước Nga phải Dân chủ hơn cả Mỹ !
  Nước Nga phải giàu hơn cả Tàu !
  Mong Tổng thống Putin đi mãi vào Nga sử
  Công trình còn vĩ đại hơn cả Thời Nga hoàng”

  Vốn người Hà Nội xưa
  Trái tim tôi giao động giữa Kiev và Mạc Tư Khoa
  Ukraina Hữu nghị bên nước láng giềng Nga
  Nhưng Kiev cùng Ukraina ý chí bất khuất !
  Trước tử thù sớm tan vào Bình minh như Sông Don băng hà
  Nước lớn Nga đừng đụng đến Nước nhỏ Ukraina !
  Hồn và xác người Kiev và người Ukraina không cho phép
  Cho dù tiếng bốt giày 100.000 quân biên cương
  Không thể dập vùi Kiev cùng Ukraina ý chí bất khuất !
  Trước tử thù sớm tan vào Bình minh như Sông Don băng hà
  Nước lớn Nga đừng đụng đến Nước nhỏ Ukraina !
  Hồn và xác người Kiev và người Ukraina thành Chiến lũy
  Bảo vệ Tự do – Độc lập chống cuộc chiến phi nhân
  Biển Đen sẽ là mồ chôn giặc xâm lăng
  Như Biển Đông chắc là nhị tì chôn nhà nước hải tặc Đại Hán
  Nước lớn Nga đừng đụng đến Nước nhỏ Ukraina !
  Bên Kiev và Ukraina còn có Thế giới Tự do
  Bài hát tiếng ca Ukraina dạt dào thảo nguyên quay cuồng
  Và Ukraine Vinh quang đứng giữa mọi Dân tộc hiếu hòa

  Này Kiev ! Này Ukraina trên Thảo nguyên tự do
  Đồng cỏ xanh triệu Hoa Hồng hàng hàng lớp lớp vùng dậy…
  Như chiến lũy thành sắt trước Giờ G tưởng đang tuyệt vọng
  Lại điểm Hồi chuông Hy vọng tái sinh
  Hàng vạn hàng triệu Lính tình nguyện sẵn sàng ra trận
  Bước vào chiến trường như vào vũ trường
  Với vũ điệu đẫm máu tang thương
  Để bảo vệ Tổ Quốc Ukraina
  Cùng giải phóng Đồng bào khỏi xiềng xích
  Cánh đồng lúa mạch như chiến hữu che khuất chiến binh
  Bắn tỉa bắn lén những tên xâm lược
  Cho ngày chiến thắng Gió Tự do sẽ thổi từ thảo nguyên
  Cho khúc Khải hoàn ca vinh quang vượt qua lời nguyền

  Bên Paris, tôi khấn nguyện Thiên Chúa Chính thống Giáo cho :
  “Kiev Bất diệt ! Ukraina Bất tử !
  Trong Hoà bình Tình Nhân loại
  Mong sao Tổng thống Putin đừng làm tên cửu vạn
  Ăn no vác nặng cho đế cuốc Ngô Cẩu Khựa Tàu
  Putin xứng đáng Chính khách hay ngay cả Vĩ nhân !
  Putin may có Nước Nga giàu có tài nguyên
  Putin may có Dân tộc Nga thông minh hiếu hòa
  Nước Nga chắc sẽ phải Dân chủ hơn cả Mỹ !
  Nước Nga chắc sẽ phải giàu hơn cả Tàu !
  Mong Tổng thống Putin đi mãi vào Nga sử
  Công trình còn vĩ đại hơn cả Thời Nga hoàng”

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  vien.nguyen1952@gmail.com
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây