Niềm uất hận và mang hòm tưới xăng quyết định tự thiêu

Lê Ngọc Luân

4-8-2022

Ảnh: FB tác giả

Hình ảnh hai người phụ nữ kham khổ ở Quảng Ngãi đã hơn 15 năm mòn mỏi khiếu nại, kêu oan vì cho rằng hai bản án xét xử oan khuất, bất công khiến họ có thể mất trắng ngôi nhà gắn bó với kỷ niệm tuổi thơ. Đặc biệt đó là mồ hôi, nước mắt và cả máu của bậc sinh thành!

Người phụ nữ giương cao tấm bảng ở Toà tối cao đã một lần mang hòm, chuẩn bị xăng để có ý định tự thiêu trước quyết định Cơ quan Thi hành án (THA) tỉnh Quảng Ngãi lên kế hoạch cưỡng chế. Hiện nay bà đang ở Hà Nội, mòn mỏi hơn một tháng để cầu xin được gặp Chánh án Toà tối cao (Hình ảnh do một người dân gửi cho tôi). Người phụ nữ còn lại hôm qua đã cùng luật sư GOLD KEY – Võ Anh Loan đến từng cơ quan và lãnh đạo cao nhất tỉnh Quảng Ngãi để thỉnh cầu, đề nghị tạm dừng việc thi hành án mà kế hoạch có thể diễn ra vào ngày 9/8/2022 tới đây.

Chúng tôi đã có các văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi đến bà Bí thư, Giám đốc Công an tỉnh, Ban Nội chính… tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng chờ kết luận chính thức của TANDTC, VKSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Ảnh: FB tác giả

Vụ án gần hai thập niên, đã từng được các lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, cơ quan Trung Ương họp có ý kiến đánh giá sự bất thường, vi phạm của hai bản án xét xử mà Toà tỉnh Quảng Ngãi là cơ quan xử sơ thẩm. Trong đó điển hình là những người con của người đã chết kiện đòi nhà 24m2 vì cho rằng cha mẹ cho ở nhờ (không đòi đất) nhưng toà tuyên trả cả nhà và đất tổng 58m2.

Trớ trêu hơn nữa, đương sự kiện không yêu cầu hủy hay thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho gia đình hai người phụ nữ này nhưng toà lại kiến nghị thu hồi. Đến khi án có hiệu lực thì chính cơ quan cấp giấy khẳng định không hủy hay thu hồi vì mình cấp đúng. Trước đó toà cũng không mời cơ quan này tham gia có ý kiến với tư cách là tổ chức có quyền lợi liên quan… Hàng chục vấn đề nhức nhối, khổ đau và tháng 3/2022 VKSTC chính thức có văn bản đề nghị chuyển hồ sơ lên để xem xét lại thủ tục tái thẩm!

Nghịch lý là lúc này Cục trưởng Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Ngãi đang lên kế hoạch cưỡng chế hai căn nhà của hai người phụ nữ đau khổ này. Chúng tôi đã gặp trực tiếp và nêu ý kiến với ông ấy (cuộc gặp diễn ra như thế nào xin tạm chưa thông tin). Hi vọng ông Cục trưởng bằng lương tâm, trách nhiệm với người dân khổ đau của tỉnh Quảng Ngãi sẽ có quyết định vì dân, thương dân tạm dừng thi hành án. Quyết định đó có thể tạo nên một niềm tin dường như đã chết của thân phận bỉ cực. Tôi và tất cả những người dân biết vụ án này chờ xem quyết định liên ngành của cơ quan cao nhất tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó có những cán bộ cao cấp nghỉ hưu đã rất trăn trở, có ý kiến hợp lòng dân tại Quảng Ngãi!

Một niềm thương của người luật sư không thể nói thành lời, xin gửi đến hai người phụ nữ đau thương. Hãy giữ vững niềm tin và chờ đợi trái tim vì dân của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Tôi có quá mơ mộng và ảo tưởng không?!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả: Thái Bá Tân.

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.
  *
  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 2. Thi Sĩ Nguyễn Duy.

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 3. Ông luật sư Lê Ngọc Luân viết:
  Một niềm thương của người luật sư không thể nói thành lời, xin gửi đến hai người phụ nữ đau thương. Hãy giữ vững niềm tin và chờ đợi trái tim vì dân của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

  Xin hỏi: Sao vị luật sư cứ nói sưng sưng “cộng sản có tim”???

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây