Loa phường ở Nhật

Nguyễn Ngọc Huy

26-7-2022

Vào chiều ngày 11 tháng 3 năm 2011, lúc 14h46 phút, một trận động đất lớn chưa từng có xảy ra ở vùng ven biển phía Đông Bắc của Nhật Bản. Đúng 14h47 phút, toàn bộ hệ thống loa ở vùng ven biển phía Đông Bắc Nhật Bản được tự động phát đi thông báo khẩn cấp có thể có sóng thần, và chỉ sau đó 10 phút hệ thống loa này đưa ra cảnh báo các vùng có nguy cơ bị sóng thần và độ cao của sóng thần. Đây là hệ thống loa được trang bị hầu khắp các vùng miền của Nhật Bản nhằm phát đi thông tin cảnh báo nhanh nhất đến với người dân ở vùng nguy hiểm. Hệ thống cảnh báo được kết nối với trung tâm điều hành và về mặt lý thuyết, chỉ cần 7 giây thì thông điệp cảnh báo thiên tai có thể truyền đến từng ngóc ngách của Nhật Bản.

Vào thời điểm đó, đa số người Nhật có thể tiếp cận được với điện thoại thông minh có kết nối 3G nên các thông tin cảnh báo trên mạng có thể vẫn đến được điện thoại của người dùng. Tuy nhiên sẽ có những người chăm chỉ làm việc đến mức họ sẽ chỉ mở điện thoại để xem tin nhắn vào một khung giờ nhất định. Và như vậy, đa số những nhóm người không tiếp cận được với thông tin cảnh báo sẽ rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm.

Cũng vào chiều hôm đó, các nhà mạng phủ sóng ở vùng Đông Bắc hầu như tê liệt do quá tải về người dùng gọi thông báo cho nhau. Chính vì vậy các hạ tầng thông tin internet chỉ phát huy được phần nào.

Trận động đất kèm sóng thần năm đó cướp đi sinh mạng của gần 20.000 người. Nhưng nếu không có hệ thống loa cảnh báo, số người thiệt mạng sẽ lớn hơn rất nhiều vì người dân vùng ven biển chỉ có 30 phút để chạy trước khi những cơn sóng thần cao hơn 10m ập vào bờ biển.

Người Nhật không phá bỏ hệ thống loa đó ngay cả khi hạ tầng về thông tin đã phát triển hiện đại. Hệ thống loa phát tín hiệu âm thanh vào 5PM mỗi ngày, nhưng nó chỉ là âm thanh ngắn khoảng 15 giây, như một hồi chuông để kiểm tra xem có cái loa nào bị tịt không để thay. Họ không dùng hệ thống loa đó để hỗ trợ các chính trị gia tranh cử, không dùng loa đó để phát nhạc, và tất nhiên không dùng hệ thống loa đó để quảng cáo thực phẩm chức năng.

Tôi làm về quản lý rủi ro thiên tai nhiều năm, đi đánh giá hệ thống hạ tầng cảnh báo thiên tai ở hầu hết vùng miền trong nước và các quốc gia khác, một thông tin tôi chưa bao giờ bỏ sót là tại địa bàn đó có loa phát thanh hay không.

Hệ thống loa phát thanh là cần thiết đối với những thành phố, thôn bản có các rủi ro về thiên tai, dịch bệnh và sự cố ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, hệ thống loa đó phải được dùng đúng mục đích và không nên lạm dụng nó.

Lắng nghe được âm thanh là một quà tặng đối với con người, nhưng phải nghe thứ âm thanh và thông điệp mình không muốn nghe thì đó là sự tra tấn. Tuỳ cách chúng ta dùng thì hệ thống loa phường sẽ được yêu hơn là bị ghét.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Lỗ tai của tui bị hiếp dâm bởi loa phường nhiều năm ở VN cho đến khi vượt biên,thật là khủng khiếp đến bây giờ vẫn còn không quên!

 2. Việt Nam cũng có nhiều vụ động đất. Động đất ở Quỳnh Phụ, ở Thủ Thiêm, ở Đồng Tâm, ở Dương Nội…
  Cần loa phường là đúng rồi.

 3. Học Giả Thái Bá Tân.

  Xã hội của một nước
  Phát triển thấp hay cao
  Phụ thuộc vào dân trí
  Ở nước ấy thế nào.

  Còn ta thì sao nhỉ?
  Dẫu văn hiến, anh hùng,
  Mà tôi thấy dân trí
  Hơi điên điên, khùng khùng.

  Cả đêm ngày, mưa nắng,
  Ông ổng bên vệ đường.
  Dân trí của ta đấy.
  Dân trí cấp loa phường.

  Mấy chục năm ông ổng,
  Cứ như đấm vào tai.
  Cũng một dạng tra tấn
  Theo kiểu không giống ai.

  Người dân khó chịu lắm,
  Nhưng rồi dần phải quen.
  Quen có người nghĩ hộ,
  Quen chỉ nghe chính quyền.

  Quen “thi đua”, “chiến dịch”,
  Rồi “đồng loạt ra quân”
  “Năm tốt” và “bảy đẹp”,
  Rồi “vì dân”, “do dân”.

  Quen ta luôn chính nghĩa.
  Quen tư bản đáng khinh.
  Đến mức ai nói trái
  Là diễn biến hòa bình.

  Chừng ấy từ sáo rỗng
  Của văn hóa cái loa,
  Đã trở thành dân trí
  Của nước Việt Nam ta.

  Mà người nghĩ ra nó,
  Ai đấy ở trung ương,
  Giỏi thì cũng giỏi thật,
  Nhưng văn hóa loa phường

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây