Làm giàu trên nỗi đau của đồng loại!

Lâm Bình Duy nhiên

24-7-2022

Tại Việt Nam, muốn làm giàu thì kinh doanh đầu tư bất động sản. Có không ít người trở thành triệu phú và tỷ phú đô la “thành công” từ việc mua bán đất đai.

Giới đại gia, ít số má cũng tận dụng thời cơ để đầu tư kinh doanh nhà cửa, đất đai hòng hy vọng cơ may làm giàu đến lượt mình.

Thời gian này năm ngoái, Sài Gòn bị Covid hoành hành. Hệ thống y tế bị tê liệt, thiếu thốn trăm bề, cả thành phố bị giãn cách nghiêm ngặt, số người chết đến nay có lẽ vẫn còn chưa được minh bạch. Kinh tế của thành phố bị suy sụp. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, những mảnh đời nghèo khổ, vất vả do hoàn cảnh đại dịch gây ra đã làm chấn động lương tâm của cả nước. Trong bối cảnh cả thế giới đảo điên vì con virus tại Vũ Hán, Việt Nam không là ngoại lệ khi phải trải qua những thời khắc đau thương, dẫu có nhiều thời gian để đối phó khi thấy sức huỷ diệt của Covid gây ra tại Âu châu và tại Mỹ trước đó gần cả năm.

Sài Gòn tang tóc nhưng lại trở thành cơ hội cho những kẻ giàu có đang thèm khát kinh doanh nhà cửa. Khi cả nước bày tỏ tình thần tương trợ với Sài Gòn thì không ít người tại Miền Trung bảo với nhau rằng dân Sài Gòn ham chơi, ít chịu làm, lười biếng, giờ bị covid nên nợ nần tứ bề. Nhiều gia đình có người chết, mượn tiền để ăn xài nên giờ phải bán tháo, bán đổ nhà cửa của họ để trả nợ. Những kẻ lắm tiền tại miền Trung có người quen, có đường dây để biết khu nào tại Sài Gòn có người chết nhiều, có người cần bán nhà. Bọn cò nhà xuyên tỉnh cập nhận thông tin và tiếp cận các chủ nhà bị túng quẫn rồi bắn tin về miền Trung cho bọn đại gia. Giá cả thoả thuận xong, họ bay vào Sài Gòn hay chuyển tiền để mua đứt căn nhà, căn hộ. Nhà tốt hay cũ, điêu tàn hay tang tóc, chúng mặc kệ, bỏ một số tiền để sơn phết lại, sửa sang chút đỉnh rồi bán lại liền. Quan trọng là có lời tức khắc. Một tỷ, hai tỷ thậm chí ít hơn, họ mua và bán một cách cấp tốc. Quan trọng là có lãi tức thời!

Nhiều kẻ mua rồi bán vài phi vụ như thế, chỉ trong thời gian ngắn, hốt cả chục tỷ bạc. Làm giàu một cách nhanh chóng. Họ không muốn giữ lâu nhà cửa. Họ cũng không để có sự rủi ro nào, dẫu thấp nhất, có thể xảy ra đối với ngôi nhà mới mua.

Họ truyền miệng nhau để rủ nhau làm ăn. Có cái gì đó thê thảm và tồi tệ trong cách làm giàu của họ. Lợi dụng sự mất mát và tang tóc do đại dịch gây ra để làm giàu một cách bất nhân, đó là sự vô liêm sỉ.

Và càng tồi tệ hơn khi họ hả hê, chê bai, xem thường người dân Sài Gòn chỉ biết ăn chơi, lười biếng nay phải bán nhà, bán cửa để sống.

Thiên hạ thành công từ những ý nghĩ khác người hay từ những nỗ lực miệt mài trong công việc và sáng tạo. Nhiều người Việt, cũng khác người, tự nghĩ mình thông minh, khi làm giàu một cách tệ bạc. Nhưng đối với họ, “đồng tiền không có mùi” và cái tư tưởng bệnh hoạn “không cần biết mèo vàng hay mèo đen, chỉ cần bắt được chuột đều là mèo tốt”, mới là lẽ sống cho sự thành công của họ.

Trong một xã hội mà mạnh ai nấy sống, ai cũng chỉ lo làm giàu, bất chấp tình người thì những giá trị đạo đức sẽ chỉ còn là dĩ vãng buồn. Một khi những kẻ mạnh, có uy quyền làm giàu và chà đạp lên pháp luật thì dại gì những người khác không nắm bắt cơ hội để dành giựt cho mình những miếng ăn béo bở khác?

Dường như chẳng còn một giới hạn nào về đạo đức để làm giàu, làm giàu và làm giàu tại mảnh đất này…

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. không ít người tại Miền Trung bảo với nhau rằng
  Cho hỏi tại sao là miền trung? Đó không phải là khúc ruột đau thương sao? Từ bao giờ trở thành giàu nhất nước rồi??

 2. Miền trung, nói về mảnh đất này thì còn nhiều điều phải bàn, vụ Việt Á là đại khốn nạn, chúng làm giàu trên xác chết mấy chục ngàn người, trùm cuối là ai thì nay mai sẽ rõ, chúng thường xuyên đi lễ Phật nhưng làm toàn điều ác, Đức Phật hình như đã bỏ Vn đi tỵ nạn ở đâu đó vì cái đám ác tăng nó lộng hành, nhưng giá trị đạo đức không còn, chỉ còn giá trị của tiền, vàng và những tập đoàn tỷ phú lưu manh song hành với cái đảng súc vật của Nguyễn Phú Trọng.

 3. Chuyện là như này, Karl Marx và Engels và nhiều người khác trước đấy đã bàn về bất bình đẳng. Trên đời luôn luôn có những “nỗi đau” … Bây giờ bàn việc cụ thể, Trump nếu là dân đen thì có đi tù ngay và luôn không. Luật lệ gì khi tổng thống, chủ tịch nước có quyền ân xá, kể cả tội chết. Lâm Bình Duy Nhiên có thể bàn về việc này một cách phổ quát, mang tính con người, không phân biệt quốc gia, chủng tộc (giống người) không. Xin mạo muội nhắc lại việc Nguyễn Gia Kiểng nói về Chúa, với một niềm tin …. cứ như trong cõi đời này không ai biết về Chúa Kito với cái gọi là “Rút phép thông công” ….
  Chân Lý là bất biến, ngụy biện sẽ có chỗ không thể lý giải được, vì nó dựa trên Tiên Đề sai!
  Muốn để dân đen tin rằng điều mình nói là đúng, thì đừng “mục hạ vô nhân”. Bên tàu có chuyện Bá Nhạc xem ngựa, ai ngờ đâu trong đám thồ muối lại có ngựa Kỳ ngựa Ký …
  Còn việc chuyển động, thay đổi của vũ trụ này, là một hiện thực khách quan, nằm ngoài ý nghĩ (muốn) chủ quan của bất kỳ cá nhân, tổ chức và nhà nước nào …
  “Xem Đoài cung thời Trời bất Tạo … ” Trình Quốc Công.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây