Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 144 (18-7-2022)

Phan Châu Thành

18-7-2022

1. Các chiến dịch làm trong sạch bộ máy chính quyền của tổng thống Ukraina Zelensky trước nạn tham nhũng ngày càng mang nhiều dấu hiệu khả quan, một phần, ông muốn người dân thấy được “sự thay đổi so với chính quyền cũ”, phần khác, Ukraina đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ EU, cả về luật pháp, hệ thống quản lý tới giám sát, thanh tra, vì theo nguyên tắc của EU, chống thất thoát tiền viện trợ luôn được đặt lên hàng đầu. Tổng thống Zelensky đã sa thải cả bạn thiếu thời, đồng thời là người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraina Ivan Bakanov do “bỏ bê nhiệm vụ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng” và Trưởng Công tố viên Iryna Venediktova – do những cáo buộc bao che, phá hoại các cuộc điều tra tham nhũng.

Không chỉ ở bộ máy chính quyền, cảnh sát Ukraina cũng tích cực kiểm tra các nhóm hội thiện nguyện, hoạt động xã hội, và hôm nay, tiếp tục tuyên bố đã bắt giữ một nhóm công dân Ukraina đã nhân danh “nhân đạo” để chiếm đoạt số hàng viện trợ trị giá khoảng 70.000 USD, rồi đem bán ra chợ đen, bao gồm các áo giáp chống đạn và đồ vật dụng quân sự khác. Đây là nhóm tội phạm lớn thứ 2 đã bị phá vỡ từ tháng 03-2022 tới nay.

2. Phía Nga có vẻ thực sự hoảng sợ hệ thống tên lửa HIMARS, khi tung phim “từ rất nhiều nguồn” cho rằng “đã tiêu diệt” được hệ thống tên lửa này. Nhưng xem mỏi mắt thì cũng không có bất kỳ một cảnh trúng đạn nào, ngoài việc tên lửa Nga được phóng đi – không chỉ thế, chất lượng phim của Nga cực kỳ mờ ảo.

Những chuyên gia phân tích và ngay lập tức chỉ ra rằng, xe tải trong phim thậm chí không phải là xe HIMARS

3. Theo truyền thông Đức DW (Deutsche Welle), Nga đang có kể hoạch tìm cách quay trở lại tấn công Kharkiv:

Theo họ, đây là những hướng tấn công có thể:

Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, tổng thống Nga Putin đã hạ lệnh tấn công Kharkiv:

Bản đồ chiến sự:

Pháo Nga bắn vào đường phố Kharkiv:

Và các công trình:

Bên trong Kharkiv:

Saltivka:

Một trận địa súng cối của Nga bị phát hiện và tiêu diệt:

Phải công nhận sự chính xác của pháo binh mà phía Ukraina đang có:

Cuộc điện thoại nghe trộm được từ lính Nga cho thấy, mặc dù Nga đem thêm nhiều vũ khí và quân lính tới chi viện cho chiến trường Kharkiv, nhưng lính Nga không thể tổ chức những cuộc tấn công mới: “chúng tôi đã ở trong cái làng này cả tháng nay nhưng không thể tổ chức tấn công như bình thường được. Quân Ukraina khiêu khích liên tục vào các đoàn quân của chúng tôi, không cho chúng tôi di chuyển. Bọn nó được trang bị rất tốt. Một xe tăng của bọn nó thò ra, bắn vài phát, rồi lùi lại, xe vừa đi cái thì súng máy nổ… Nếu chúng tôi đuổi theo, lập tức pháo binh địch bắn ngay vào bộ binh của chúng ta, làm mọi người rất hoảng. Không ai muốn tấn công cả. Vũ khí hạng nặng bị phá hủy, súng cối cũng vậy. Và tất cả là một mớ hỗn độn cả tuần nay… Tốt nhất là không làm gì cả. Đó là cách đánh của chúng tôi hiện nay.”

Xe tăng T-72B của Nga trúng đạn trực tiếp ở làng Dovgenkoye. Nhưng điều đáng nói lại là hố bom khổng lồ ở phía bên trái, cho chúng ta thấy Nga đã sử dụng cả những thứ vũ khí khủng khiếp thế nào.

Thêm một xe tăng T-80 MBT của Nga bị bắn hỏng bởi pháo Nona-K của Nga bị chiếm trước đó:

4. Vẫn nhiều cuộc đụng độ ở phía Nam Izium, nhưng chiến trường không có thay đổi gì, quân Nga thử tấn công, rồi lại phải lùi lại:

Pháo binh Ukraina bắn một vị trí của Nga:

Xe bọc thép Nga bị phá hủy ở Izium:

Xe tăng Nga cháy giữa cánh đồng:

Xe tăng Nga bắn trúng một công sự của Ukraina ở Avdiivka:

5. Hầu như không có chiến sự nào lớn ở quanh Slovyansk hôm nay, cũng như tần số bắn phá của Nga giảm hẳn trên chiến trường Donbass. (Không biết có phải thiếu đạn do rất nhiều các kho đạn của Nga đã nổ tung hay không nữa?)

Một vị trí của Nga bị quân Ukraina chiếm:

Thậm chí Bộ chỉ huy Quân sự Trung ương Ukraina còn cho rằng quân Nga đã phải rút một phần khỏi chiến trường Slovyansk sau khi thiệt hại nặng – thông tin đang chờ kiểm chứng từ các nguồn độc lập.

6. Bản đồ chiến sự vùng Donbass cho thấy cũng không có gì thay đổi:

Chiến sự vẫn ở ngoài thành phố Siversk

Quân Nga hoạt động nhiều nhất quanh Soledar-Bachmut, nhưng không có chiến thắng nào:

7. Tại vùng Zaporizhia, quân Nga đang thay đổi đường tiếp tế của tàu hỏa, tránh ra khỏi tầm của tên lửa HIMARS, làm thời gian vận tải bị kéo dài lên gấp nhiều lần:

Nga thể hiện rõ dã tâm xâm lược, khi thay đổi các biển chỉ đường sang tiếng Nga, đồng thời đề “Zaporizhzhia – chúng tôi là từ Nga”

Khoảng 100 xe quân sự Nga đã đi qua Mariupol hướng về Zaporizhia:

Nga dùng pháo bắn vào các xe dân sự, tình nghi là “của du kích Ukriana” dù không hề thấy vũ khí trong xe.

8. Chiến trường Kherson cũng không có gì thay đổi, phía Ukraina đang tập trung tìm các kho vũ khí, quân nhu của Nga để tiêu diệt:

Theo cố vấn tổng thống Ukraina Arestovich, có từ 12.000 tới 15.000 lính Nga bảo vệ Kherson:

Thêm 2 kho đạn của Nga ở Lazurne i Skadovsk bị phát hiện và trúng tên lửa HIMARS:

Hình ảnh tên lửa HIMARS hoạt động trên chiến trường, tuy mới có mặt 2 tuần nhưng đã là vũ khí gây nhiều thiệt hại nhất cho phía Nga thời điểm này:

Truyền hình Nga cũng đưa tin cho thấy quân Nga đang sử dụng “chiến thuật phòng thủ” ở Kherson:

Trực thăng Ukraina tấn công vị trí quân Nga:

Pháo tự hành M109A3GN của Mỹ được nhìn thấy ở Kherson:

Du kích Kherson giết chết một lính Nga:

Không biết bằng cách nào WCKitchen đã đem được 250 xuất đồ cứu trợ nhân đạo vào Kherson:

9. Tên lửa Nga khủng bố Mykolaiv:

10. Có tới 15.000 người đang sử dụng hệ thống internet Starlink ở Ukraina, chủ yếu để trao đổi các thông tin và hình ảnh quân đội – theo WSJ

11. Một vụ nổ lớn chưa rõ nguyên nhân ở Voroshnevo, gần Kursk của Nga, khoảng 80 km cách biên giới Ukriana:

12. Cự tổng thống Nga Medvedev cho rằng: “Việc NATO không công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga khiến bán đảo này cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công trực tiếp”:

13. Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh Đô đốc Anthony Radakin cho biết trên đài BBC One rằng lính Nga chết và bị thương trên chiến trường Ukraina đã lên tới 50.000 người, bằng hơn 30% số lính ban đầu tham gia cuộc chiến:

14. Trong khi đó, Belarus tiếp tục điều động lên biên giới một số xe bọc thép đã được tháo hết số hiệu và được đánh dấu bằng hình vuông đỏ.

Những gì Cơ quan An ninh mạng Canada cảnh báo hôm qua về nguy hiểm tấn công mạng internet từ phía Nga đang thành sự thật, trên Twitter xuất hiện hàng trăm nick giả, spam mọi đề tài về cuộc xâm lược vào Ukraina toàn những thứ vớ vẩn theo đường lối tuyên truyền của Nga, hay các tin Nga chiến thắng, nhưng giống hệt nhau và không hề có phim ảnh chiến trường nào đi kèm, đặc biệt là “tuyên bố đã tiêu diệt được hệ thống tên lửa HIMARS” khiến việc tổng hợp bản tin hôm nay mất rất nhiều thời gian và khó khăn. Như thường lệ, Nga lại tiếp tục chơi một cuộc chơi bẩn thỉu trên mạng, với công thức thuộc lòng: “nick ảo – nói lung tung – nói càng nhiều càng tốt – spam mọi đề tài” – làm mình giờ có lẽ đã hiểu anh em lông hồng học bài đó từ đâu ra và tại sao anh em lại bảo vệ Nga đến như vậy.

Kinh khủng.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây