Tử tế thì có hạn, mà khốn nạn thì vô biên

Đặng Bích Phượng

16-7-2022

Ảnh: FB tác giả

Bà chị Nguyễn Nguyên Bình rủ nhà em chiều nay đi dự buổi “tọa đàm” về văn hóa Ukraine. Sang đón bà chị, thấy hai thằng đi kèm bả xuống sảnh, ngang nhiên bảo không cho bả đi. Nhà em nói bà chị cứ leo lên xe nhà em, để xem chúng nó làm gì. Nhưng bà chị không muốn căng thẳng, nên nhà em đành một mình đi tới Viện Sena ở 35 Điện Biên Phủ.

Công an quận Ba Đình ở 37 Điện Biên Phủ, thì Viện Sena số 35, sát nách luôn. Số người tham dự buổi tọa đàm chỉ chừng hơn ba chuc người. Một số người nhắn tin bị chặn, nên không tới được. Phía Ukraine có phu nhân đại sứ và bà tham tán chính trị cùng một số sinh viên đang theo học ở Việt Nam.

Khai mạc là màn biểu diễn của các cháu khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu. Các cháu hát bằng tiếng Ukraine khá hay. Chương trình biểu diễn là ba bài, nhưng hát đến bài thứ hai thì điện tắt phụt. Và trong bóng tối mờ mờ của căn phòng, nhạc sĩ vẫn say sưa đệm đàn, tiếng hát vẫn vút cao. Xúc động nữa, là có người phải bật đèn điện thoại, để soi cho mọi người đọc thơ.

Ảnh: FB tác giả

Không một ai trong khán phòng cảm thấy lạ lẫm và bất ngờ trước việc bị cúp điện. Dường như mọi cảm giác khinh bỉ/phẫn nộ/kinh ngạc đều đến mức bão hòa. Sợ hãi ư? Nếu sợ, chúng tôi đã chẳng tới nơi này. Tất cả chúng tôi bình thản ngồi nghe hát, vỗ tay nhiệt thành. Trong cái nóng hầm hập, oi ả, mồ hôi ướt sũng, mọi người đọc thơ, chia sẻ những kỷ niệm về năm tháng học tập ở Ukraine. Một bác đọc thơ mình sáng tác, xúc động đến nỗi hai lần phải dừng lại…

Có lẽ, giá trị của những buổi tọa đàm như thế này, chỉ là sự chia sẻ, bày tỏ tình đoàn kết, sự cảm thông giữa con người với nhau, chứ chẳng có chính chị chính em gì ở đây hết. Và cái đám chặn cửa, cúp điện phá thối cũng thừa hiểu điều này. Chỉ là lòng dạ tiểu nhân, thì chúng cứ phá chơi chơi thế, cũng chỉ để thỏa mãn cái sự hả hê hèn hạ của chúng thôi.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Hoan hô Khu trục hạm Benfold ! Như cánh đại bàng Hải Âu vượt Biển Đông từ Hoàng Sa đến Trường Sa 
  *******************************

  Khu trục hạm Benfold
  Đây tầu chiến trang bị tận răng vũ khí tối tân
  Vừa hoàn tất hải trình Tự do hàng hải
  Từ Hoàng Sa đến Trường Sa trên Biển Đông
   
  Khu trục hạm mang tên
  Người lính thủy quân lục chiến
  Ngã mình cho Tự do
  Ngăn làn sóng đỏ Tàu cộng
  Trong Chiến tranh Nam-Bắc Hàn
  Nay Người lính viễn chinh trở lại Chiến trường
  Hóa thân thành Khu trục hạm Benfold
  Giương cao Ngọn cờ Tự do hàng hải
  Từ Hoàng Sa đến Trường Sa trên Biển Đông
  Chuyến hải trình dài thách thức hải tặc Đại Hán

  Hoan hô ! Khu trục hạm Benfold
  Như cánh đại bàng Hải Âu vượt Biển Đông
  Hào hùng lướt nhanh hàng hàng lớp lớp sóng bể
  Trực chỉ  hướng về phía trước
  Từ Hoàng Sa đến Trường Sa
  Giữ tốc độ tăng tốc nhanh
  Và giữ sóng nhanh trong lành xanh
  Trên biển cả mũi tầu chiến hạm cắt sóng lướt nhanh
  Như Chàng lính viễn chinh
  Thủy quân lục chiến mũ xanh Benfold
  Chiến đấu cho Tự do và đã nằm xuống
  Khi ngăn làn sóng đỏ Tàu cộng
  Tràn ngập xuống Nam Hàn

  Nay Người lính viễn chinh trở lại Chiến trường
  Hóa thân thành Khu trục hạm Benfold
  Giương cao Ngọn cờ Tự do hàng hải
  Từ Hoàng Sa đến Trường Sa trên Biển Đông
  Chuyến hải trình dài thách thức hải tặc Đại Hán

  Hoan hô ! Khu trục hạm Benfold
  Như cánh đại bàng Hải Âu vượt Biển Đông
  Hào hùng lướt nhanh hàng hàng lớp lớp sóng bể
  Trực chỉ  hướng về phía trước
  Từ Hoàng Sa đến Trường Sa
   Hoa Kỳ cùng Thế giới Tự do đang giúp chúng ta
  Bảo vệ Biển Mẹ – Biển Đông – Quê Nhà

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.history.navy.mil/research/library/research-guides/modern-biographical-files-ndl/modern-bios-b/benfold-edward-clyde.html

  https://fr.findagrave.com/memorial/19516/edward-clyde-benfold

   

  Edward Clyde Benfold
  15 tháng 1 năm 1931-5 tháng 9 năm 1952
   
  Edward Clyde Benfold sinh ra tại Đảo Staten, New York, vào ngày 15 tháng 1 năm 1931. Ông nhập ngũ với tư cách là Nhân viên Bệnh viện trong Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 6 năm 1949, tại Trạm Tuyển mộ Hải quân Hoa Kỳ, Philadelphia, Pennsylvania, và sau đó được thăng tiến lên Học việc Bệnh viện năm 1949 và lên Bệnh viện, hạng ba, ngày 12 tháng 8 năm 1950.

  Báo cáo cho nhiệm vụ tại ngũ, ông đã được đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện Hải quân, Great Lakes, Illinois, từ tháng 6 đến tháng 12 năm 1949 và, hoàn thành khóa học cơ bản tại Trường Quân đoàn ở đó vào tháng 4 năm 1950, được bổ nhiệm đến Bệnh viện Hải quân, Newport, Rhode Hòn đảo. Vào tháng 8 năm đó, anh báo cáo cho khóa học bốn tháng về Kỹ thuật Điều dưỡng Tâm thần Kinh tại Bệnh viện Hải quân, Philadelphia, tốt nghiệp vào tháng 12 với bằng Kỹ thuật viên Tâm thần Kinh. Ở lại bệnh viện đó cho đến tháng 6 năm 1951, sau đó ông được đào tạo thêm tại Trường Dịch vụ Y tế dã chiến, Trại LeJeune, Bắc Caroline, và với chỉ định là Kỹ thuật viên Y tế, được lệnh thực hiện nhiệm vụ với Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hạm đội  Thái Bình Dương.

  Ông trở về Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 1952, và sau một thời gian ngắn thực hiện nhiệm vụ tại Doanh trại Thủy quân lục chiến, Trại Pendleton, California, ông quay trở lại Thái Bình Dương để tái gia nhập Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hạm đội Thái Bình Dương

   Ông đã hy sinh khi đang hoạt động vào ngày 5 tháng 9 năm 1952, khi đang phục vụ Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 1 tại Khu vực Triều Tiên.
  “Vì sự dũng cảm và can đảm trước nguy cơ tính mạng của anh ấy trên và ngoài lệnh gọi của nhiệm vụ khi phục vụ với tư cách là Quân nhân Bệnh viện, trực thuộc một Đại đội thuộc Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 1 trong các chiến dịch chống lại lực lượng xâm lược của kẻ thù ở Đại Hàn  vào ngày 5 tháng 9 năm 1952…”

  Ông ấy đã truy tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh. Tiếp tục trích dẫn:

  “Khi đại đội của anh ấy phải hứng chịu nhiều pháo và pháo cối hạng nặng, sau đó là cuộc tấn công kiên quyết trong những giờ tối của một lực lượng địch ước tính bằng sức mạnh cấp tiểu đoàn, Benfold kiên quyết di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác khi đối mặt với hỏa lực dữ dội của đối phương, cứu chữa những người bị thương. và cho mượn những lời động viên. Rời khỏi vị trí được che chở để điều trị cho những người bị thương khi khu vực trung đội mà anh đang làm việc bị tấn công từ cả phía trước và phía sau, anh tiến về phía một đường sườn núi lộ ra nơi anh quan sát thấy hai lính thủy đánh bộ trong một miệng núi lửa lớn. Khi anh đến gần hai người đàn ông để xác định tình trạng của họ, một người lính đối phương ném hai quả lựu đạn vào miệng núi lửa trong khi hai kẻ thù khác lao vào vị trí. Cầm một quả lựu đạn trong tay mỗi người, Benfold nhảy ra khỏi miệng núi lửa và lao mình vào những người lính thù địch đang tấn công, đẩy lựu đạn vào ngực họ và giết chết cả hai kẻ tấn công. Bị trọng thương trong khi thực hiện hành động anh hùng này, Benfold, bằng lòng dũng cảm tuyệt vời và tinh thần kiên quyết hy sinh trước cái chết gần như chắc chắn, đã trực tiếp chịu trách nhiệm cứu sống hai đồng đội của mình. Sự dũng cảm đặc biệt của anh ấy phản ánh sự tín nhiệm cao nhất đối với bản thân anh ấy và nâng cao truyền thống tốt đẹp nhất của Dịch vụ Hải quân Hoa Kỳ. ”

  Ngoài Huân chương Danh dự, ông còn được nhận Huân chương Trái tim Tím (dành cho những vết thương trong chiến trận), Huân chương Phục vụ của Nam Hàn; và Huân chương Phục vụ Liên hợp quốc.

 2. Dân mình cũng lạ lắm à nha!
  Quan lại không phải mình bầu ra,
  Sao cứ đòi họ vì mình chứ?
  Quan là do đảng nặn ra mà.

 3. Ucraine trước đây đã cưu mang biết bao nhiêu người Việt thành công về xây dựng Việt Nam ! Vậy mà bây giờ chơi cái trò khốn nạn đến thế là cùng!

 4. Việt Nam chỉ chọn chính nghĩa chứ không chọn bên.
  Cái thứ chính nghĩa của Việt Nam nó là như thế.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây