Đạo đức quan chức

Nguyễn Tiến Tường

17-7-2022

Văn hoá Á Đông mình vẫn luôn khát khao có những vị quan tài đức vẹn toàn. “Ngã rẽ” của các thể chế khiến văn hoá quan trường ở các quốc gia biến đổi khác nhau.

Chúng ta rất ít khi nghe lãnh đạo, quan chức ở Nhật, Hàn, Đài… tuyên ngôn đạo đức. Và gần như chỉ còn độc mỗi Việt Nam và Trung Quốc hay có việc này.

Đơn giản vì ở các thể chế đa nguyên, họ đưa lợi ích ra ánh sáng để đánh chặn lòng tham tiềm ẩn. Lãnh đạo tranh cử bằng lời cam kết và nhân dân nhìn vào thực tế để đánh giá và quyết định sự tồn tại chức vụ của họ.

Đạo đức gần như được mặc nhiên là phạm trù cá nhân và nó hiển thị bằng các hành động thường nhật chứ không nằm ở lời nói. Thậm chí tuyên ngôn về đạo đức sẽ bị xem là biểu hiện dân tuý.

Ở Việt Nam ta, gần như mỗi vị quan nhỏ khi nhậm chức đều phải nói đạo lý, nhưng kể cả người nói lẫn người nghe đều mặc nhiên hiểu đó là những xướng ngôn gượng gạo.

Không thể phủ nhận thành quả của cuộc “đốt lò”, nhưng thực tế mà nó phản ánh là quan chức quốc gia đang ở trong một cuộc khủng hoảng đạo đức nghiêm trọng. Ở địa hạt quốc phòng, nếu không ở thời của TBT Nguyễn Phú Trọng, có lẽ không một ai dám đả phá tham nhũng.

Những tướng lĩnh đạo mạo và có khả năng giữ gìn đạo đức tốt nhất lại rụng như sung, nhân cách ngã rạp khi đứng trước lợi ích.

Đảng đang mưu cầu và quyết tâm một thế hệ lãnh đạo tài đức vẹn toàn. Nhưng nhân dân, trong trạng thái niềm tin suy kiệt, gần như chỉ mong đợi quan chức có đạo đức. Bởi vì trong mắt họ “ông nào lên cũng giống nhau”.

Đảng rất tham vọng, nhân dân thì gần như buông xuôi. Đó đều là những thiên hướng không hoàn mỹ. Vấn đề của mọi thể chế là đặt lợi ích dưới ánh sáng minh bạch và chọn người tài cán điều hành. Và thay vì trông chờ vào đức độ của người tài này, thể chế phải tạo ra rào cản kỹ thuật để đánh chặn nguy cơ suy đồi đạo đức của họ!

Công bằng mà nói thì quốc gia nào cũng có tham nhũng, nhưng biên độ của nó phụ thuộc vào sự minh bạch thể chế chứ không phụ thuộc vào đạo đức cá nhân.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Cứ như thế này…
  Lưu Trọng Văn
  20-7-2022

  https://baotiengdan.com/2022/07/20/cu-nhu-the-nay

  Thân gởi Ba ANH Lê Kiên Thành, Nguyễn Anh Tuấn và Lưu Trọng Văn

  Trong giới lãnh đạo Miền Bắc tôi vẫn cảm mến Tấm lòng QUỐC GIA DÂN TỘC (hơn những tên khác ) của Lão tướng TRẦN ĐỘ nhất là sau này Lão tướng đấu tranh cho VIỆT NAM DÂN CHỦ TỰ DO…

  Và TBT Lê Duẩn quyết đoán trong việc phản công Vệ Quốc chống Tàu Đặng Tiểu Bình sau khi từ MỸ về muốn dâng quà tặng TT Carter bằng đánh sứt đầu bể trán đồng chí Vệ….

  Theo tôi và nhất là Nhân Dân yêu Nước Việt thật sự Ba ANH nên làm một hành động biểu tượng nào khác dấn thân hơn như THÁI TỬ ĐỎ Phạm Chí Dũng từ Sài Gòn … đừng để chúng tôi quý phục những ANH THƯ ANH HÙNG như Cấn Thị Thêu, Phạm Đoan Trang, TRẦN KIM ANH,…Phạm Thành…. hơn Ba ANH con nhà nòi nhất là ANH Lê Kiến Thành theo tôi Tâm Não anh còn RẮN CHẮC triệu lần (lại mượn LỜI VÀNG NGỌC của Chị Phó Chủ tịch LOAN …chúng ăn tất mọi thứ (kể cả f.. ân của Dân !)

  Tình hình Thế giới bấp bênh nhiều đảo lộn với Đại dịch và Chiến tranh Ukraine NHƯNG CŨNG cho nhiều THỜI CƠ VẬN HỘI ..theo tôi ANH Lê Kiến Thành nên gặp thêm cựu đại tá con Lão tướng TRẦN ĐỘ bàn thêm …. việc dấn thân lãnh đạo LUỒNG GIÓ MỚI cho Đất Nước Việt chúng ta HỒI SINH …lại (thêm lần 2 của 1 lần !!! vì cái lắc đầu suy tưởng của Anh …)

  Việc HÒA GIẢI DÂN TỘC trong sâu thẳm mọi Tâm hồn Tâm thức VIỆT, Hồn Việt đều mong muốn từ trong ra ngoài NƯỚC VIỆT từ Quê Hương đến Hải ngoại kiều bào AI AI cũng mong ước ngay từ khi ĐẤT NƯỚC chia cắt trên bàn Hội nghị Genève do thâm ác ý MAO qua CHU ÂN LAI thương lượng trực tiếp CẮT ĐÔI chém đôi ĐẤT NƯỚC 20 tháng 7 năm 1954 vừa tròn vẹn đúng 68 NĂM … nhưng đó LỖI CHÍNH từ thể chế quá chính trị LƯỜNG GẠT trước lượng kiều hối khổng lồ khoảng 400 tỉ Mỹ kim gởi về giúp Nước từ 1986 Mở Cửa rồi Nghị quyết 36 từ 2005 vô cùng thuận lợi thu hút được bộ ba Quân Sư Nhạc : Nguyễn Cao Kỳ + 1 Hạnh + Phạm Duy và kiều hối đổ về cực mạnh NHƯNG CHỈ NUÔI béo bở bọn quan tham chuyển tải hơn 100 tỉ đô la lại bằng kế RỬA TIỀN qua bọn vịt kìu ham lợi lười làm trúng số mỗi năm hàng chục triệu đô la qua rửa tiền cho quan đỏ chưa kể đa phần lại lọt qua Cửa khẩu mua hàng Trung Quốc mà chúng xem Việt Nam là thị trường tiêu thụ hàng dỏm và bây giờ đang là nơi dán nhãn lại made in vietnam sau khi bóc nhãn made in china để trốn thuế ÂU-MỸ cho Tàu …

  Tôi và kiều bào yêu Nước Việt thật sự rất KỲ VỌNG đặt vào vai Ba ANH …. Chí sĩ Phạm Chí Dũng xuất thân Thái tử Đỏ cấp trung bình LÀM ĐƯỢC thì Ba ANH phải làm được ….
  Thời cơ Thế sử Âu sử Á sử đang mở ra thế bế tắc cho Việt sử và Ba ANH hãy noi gương CHA ÔNG của chính Ba ANH đã làm nên Sự nghiệp đi vào Sử Việt vĩnh viễn ….

  Tôi có gởi Tâm thư cho TBT Nguyễn Phú Trọng vì thấy tốc độ và gia tốc đốt lò của Ông khá tốt – đây cũng là thuận lợi cho Ba ANH nhưng mong TBT Nguyễn Phú Trọng cùng cựu đại sứ Nguyễn Đình Bin người sáng tạo ra Nghị quyết 36 phải cố sao thu hồi ít nhất 100 tỉ Mỹ kim tẩu tán ra nước ngoài bằng kế RỬA TIỀN sẽ được các chính phủ TÂY ÂU + BẮC MỸ hoàn trả lại để xây bệnh viện trường học thư viện phòng thí nghiệm cho hàng triệu dân lành trên 63 tỉnh thành và Thủ đô.
  Làm được vậy Việt Nam sẽ có uy tín hơn nữa về chống tham nhũng trước Quốc tế và nâng cao Lòng Dân Tình Dân để hoàn thiện thể chế tiệm cận VIỆT NAM HẠNH PHÚC THỊNH VƯỢNG bên bao lơn Biển Đông trước đại họa mà ngay cả Nhật Bản cùng Nam Hàn hai cường quốc cũng còn lo âu Tàu nói chi là Nước Việt của chúng ta GIẶC TRONG nối dáo GIẶC NGOÀI Tàu ….

  Thân chúc Ba ANH Lê Kiên Thành, Nguyễn Anh Tuấn và Lưu Trọng Văn cùng toàn đại gia đình Ba ANH mùa hè 2022 yên vui hạnh phúc và hứa chắc với Ba ANH tôi sẽ trở về Quê Hương làm nghĩa quân …. như Cụ Lê Kiêm Trần Trọng Khiêm người Mỹ gốc Việt đầu tiên trở về xứ chống Pháp

  Trân trọng thân chào và trong chờ động tĩnh của Ba ANH

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Nguyễn Hữu Viện
  Sáng lập viên Đại học trực tuyến Phan Châu Trinh
  Cộng Hoà Pháp

  http://phan-chau-trinh-university.online
  https//phan-chau-trinh-university-strategy.online
  https//phan-chau-trinh-library.online/

  Nhắn riêng với ANH Lê Kiến Thành:
  *******************

  Luật sư Cao Lan con gái của đại tướng Cao Văn Viên, tổng tham mưu trưởng quân đội VNCH mới chỉ là NGỌC NGÀ vẫn chưa sáng giá như HAI KIM CƯƠNG Giáo Sư TOÀN PHONG Nguyễn Xuân Vinh hay Chí sĩ Ngô Kỷ … nưng cố lên NẾU Ba ANH thật tâm chân tình thì những Tấm lòng cao thượng khác đều CỘNG HƯỞNG thật sự với các ANH

  Thân gởi CHỊ Nguyễn Thị Phương Thảo
  TGĐ VietJet
  https://baotiengdan.com/2021/11/08/khi-minh-quan-khong-con-tinh-tao/?unapproved=149291&moderation-hash=55d6bfb94ea556627d2d7814ac2ec8a0#comment-149291

  Thân gởi Anh Trương Gia Bình + Tất cả Chị Anh FPT thân mến !

  https://baotiengdan.com/2021/09/21/giao-duc-trong-dai-dich-va-it-nhat-15-trieu-hoc-sinh-bi-bo-lai-phia-sau/?unapproved=138460&moderation-hash=ac2283fe6dc619d7511fe7fb8e482950#comment-138460

  Kính gởi Ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng
  https://baotiengdan.com/2022/06/21/hut-mau-dan-mua-dai-dich-lanh-dao-da-nang-keo-nhau-di-xin-tong-bi-thu-tha-toi/?unapproved=169360&moderation-hash=d1c68ac13148667e04483b7e20ce4107#comment-169360

 2. MẤT DẠY
  HỌC GIẢ THÁI BÁ TÂN

  Giờ chính quyền Hà Nội
  Nghe nói đang rất lo
  Về “văn hóa mất dạy”
  Của người dân thủ đô.

  Nghe nói có kế hoạch
  Xóa bỏ tệ nạn này.
  Nó, cái tệ nạn ấy,
  Là sản phẩm thời nay.

  Phật dạy: theo nhân quả,
  Mọi cái có nguyên do.
  Gieo gì thì gặt ấy.
  Không xin cũng không cho.

  Chính quyền mà mất dạy,
  Tham nhũng và nhiễu nhương,
  Thì dân có mất dạy
  Cũng là chuyện bình thường.

  Chính quyền mà nói dối,
  Lại dở thói côn đồ,
  Tức là nêu gương xấu
  Cho người dân thủ đô.

  Mất dạy là thói xấu.
  Phải trị nó, tất nhiên.
  Nhưng phải trị từ gốc,
  Tức là từ chính quyền.

  Vì vậy tôi đề nghị
  Chính quyền phải diệt ngay
  Bọn quan tham mất dạy
  Cướp đất và chặt cây.

  Bọn ăn tục nói phét
  Đang lừa dối người dân.
  Ngăn không cho dân sống
  Và thoải mái làm ăn.

  Được thế, tôi dám chắc,
  Dân sẽ lại bình thương,
  Không mất dạy, cư xử
  Có văn hóa, kỷ cương.

  Nguồn Mạng.


 3. Hà L..ội phận em này thân em kia ví xẻ làm bốn ? Hàng thần lơ láo thì lanh chanh – Trung thần do dự còn ẩn danh
  ***************************

  Thân em này ví xẻ làm bốn ?
  Hà L..ội triều cường chắc luồn trôn
  Bưng bô ống nhổ để dán lại
  Made in china thành MADZ..Ê in Quảng nôm
  Tha hồ kít dỏm tử phẩm ngoáy mũi
  Mụ vợ chủ tịT nguyễn xuân fuc*k xúc fân
  Tha hồ hốt bạc nạn nhân từ Vịt Á
  Giàu đến kim cương hột soàn đeo tận l..ồn !

  * * *

  Hà L..ội thân em này ví xẻ làm ba làm bốn ?
  Đại ca Tàu nghiêm dụ Hà Nội đến lúc khôn
  Cùng Bắc Kinh xây cộng đồng chung vận mệnh
  Theo “4 Dốt + 16 chữ vàng” dán mụ xẩm lò tôn
  Vương Nghị tụt xuống Nam leo lên Bắc
  Tuyên truyền mồm ‘sủa’ “vận mệnh cộng đồng chung”
  Hà L..ội nhìn xứ Tích Lan Colombo ngán ngẩm
  Sa chân vào “1 Đai 1 Đường 1.000.000 Bẫy”
  Giờ phá sản nợ như Chúa Chổm Tích Lan
  Chắc chủ tịT tẹT xúc phân xuân phúc trốn qua Mỹ
  Đâu dám bay qua Bắc Kinh tị nạn cả bầu đàn

  * * *

  Hà L..ội thân em này ví xẻ làm ba làm bốn ?
  Thiểu số Hà Nội còn lại mơ gì hơn
  Liên minh Sách lược quân sự với Mỹ
  Lo âu Ngoại trưởng Mỹ hủy chuyến thăm tái hôn
  Hết di tản qua Hoa Kỳ cả đại gia tộc
  Thôi như Hunsen mở quân cảng ‘xanh rờn’
  Cam Ranh tiền đồn chiến lược chiến thuật
  Chuyển giao công nghệ quân sự tối tân
  Cùng xây thể chế tự do pháp quyền dân chủ
  Mấy chốc Việt Nam như Nam Hàn Đài Loan

  * * *

  Hà L..ội thân em này ví xẻ làm ba làm bốn ?
  Hàng thần Hà Nội còn lại mơ gì hơn
  Liên minh với Nga sách lược quân sự
  Nga rủ rê Việt chống Mỹ cấm vận cấm hờn
  Nhỏ vào tai nước lú lời Gorbachov lốp bốp
  Cứ làm như Hunsen mở quân cảng ‘xanh rờn’
  Cam Ranh lại cho thuê vì tình đồng chí cũ
  Chắc chuyển giao gì kỹ thuật chẳng tối tân
  Sao lại thể chế nhà nước Nga làm cửu vạn
  Cho Tàu cộng thâm hiểm ác độc lưu manh
  Xứ Vệ qua tay nước Tề bằng chuyển nhượng
  Thế kỷ 21 Tân Giao chỉ quận hóa thành

  * * *

  Gái già lò tôn rỉ cứ tưởng mình gái gú tơ thanh
  Hà L..ội đang sống trong ảo giác ảo mộng bà Đanh
  Các đại ca bầy liên minh giăng mắc thiên la địa võng
  Thế bát quái trận đồ rủ rê Hà L..ội vào công danh
  Hà L..ội phận em này thân em kia ví xẻ làm bốn ?
  Hàng thần lơ láo lanh chanh – Trung thần do dự ẩn danh
  Hà L..ội thân em này ví xẻ làm năm làm sáu ?
  Lệ khóc Phi Khanh ! Nỗi lòng Nguyễn Trãi – Sĩ phu Hà thành…

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Đạo đức một người thể hiện ở tính cách, hành động, ngôn ngữ, cử chỉ… ( có thể có ngôn ngữ hoặc hành động mà người ta gọi là vô đạo đức ) . Đạo đức không hề có được do sự rêu rao, tuyên truyền hoặc gán cho mà có .
  Đạo đức được hình thành phải do giáo dục, luyện rèn từ nhỏ thì mới trở nên người có căn bản đạo đức . Nhưng một nền giáo dục đã bệ rạc, lụn bại quá rồi thì còn hy vọng gì nữa ?!
  Giáo dục mà chỉ chăm chắm việc tăng học phí, soạn sách giáo khoa chỉ mục đích kiếm tiền, đè đầu , bóp họng người dân . Tham nhũng, hối lộ , vào tù cứ diễn ra hàng ngày thì liệu có rao giảng đạo đức mãi được không ?

 5. “Đảng rất tham vọng, nhân dân thì gần như buông xuôi”. Đúng hơn nó phải là “Đảng rất gian ác, nhân dân thì kiệt quệ”. Tâm có muốn tay đổi bè lũ ác ôn này, nhưng lực thì trắng tay vì bọn chúng nó cùng với bọn đồng loã Nga, Tàu, Bắc Hàn âm mưu tạo ra thế án ngữ hàng hải phía biển Đông, cho nên người dân chỉ còn rên siết dưới móng vuốt sắc nhọn tân ác, nhưng không còn cách nào thay đổi tình thế do không có ai giúp sức như bọn Bắc Việt ngày trước xâm chiếm miên Nam có Nga Tàu tiếp tế lực lượng.

 6. Dân mình cũng lạ lắm à nha!
  Quan lại không phải mình bầu ra,
  Sao cứ đòi họ vì mình chứ?
  Quan là do đảng nặn ra mà.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây