Hà Nội cần một chủ tịch trí tuệ và trong sạch

Nguyễn Ngọc Chu

1-7-2022

1. KHÔNG LẤP AO HỒ VÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN Ở TRUNG TÂM NỘI ĐÔ

Những trận mưa gần đây, tuy chỉ mưa trong một thời gian ngắn, nhưng đã biến nhiều đường phố Hà Nội thành những dòng sông. Trong những nguyên nhân chính, có: hệ thống thoát nước kém; các ao hồ bị lấp để lấy đất xây dựng; không có nhiều công viên cây xanh, rừng, và đất trống trong thành phố cho nước thấm và thoát.

Điều nguy hại cho Hà Nội về ách tắc giao thông, ngập lụt và ô nhiễm không khí đang đợi chờ tồi tệ hơn ở phía trước. Ao hồ vẫn tiếp tục bị lấp. Hệ thống thoát nước chưa có triển vọng được cải thiện. Bất động sản tiếp tục bùng phát trong nội đô trong khi hệ thống giao thông không theo kịp. Lượng khí thải xấu ngày càng tăng. Tỷ lệ cây xanh trên đầu người ngày càng giảm.

Góp phần làm cho Hà Nội thêm ngập úng và ách tắc giao thông là việc tiếp tục lấp ao hồ, tiếp tục phát triển bất động sản ngay tại trung tâm Hà Nội, ở khu vực Hồ Tây.

2. QUY HOẠCH CHẠY THEO CHỈ ĐẠO CỦA NHÀ ĐẦU TƯ

Quy hoach Hà Nội mỗi ngày một tồi tệ là bởi vì quy hoạch bị điều chỉnh theo chỉ đạo của nhà đầu tư. Không chỉ khu vực trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu mà khắp Hà Nội, trong đó có khu vực cực kỳ quan trọng là Hồ Tây, đang bị quy hoạch theo chỉ đạo của các nhà đầu tư.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đã từng khuyến cáo: “Điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận của nhà đầu tư”. Nhưng đắng cay thay, “điều chỉnh quy hoạch là vì nhà đầu tư”.

Hãy nhìn vào bản đồ quy hoạch – trước điều chỉnh và sau điều chỉnh – khu vực Quảng An Tây Hồ. Tiêu đề đưa ra là bổ sung nhà hát (khoanh vòng tím). Nhưng đó chỉ là cái cớ để điều chỉnh quy hoạch. Mục đích chính là hợp thức hoá khối bất động sản khổng lồ (khoanh màu đỏ) không có trong quy hoạch, nhưng đã được phép xây dựng gần xong. Đây là khu bất động sản thuộc hàng ‘nhức mắt nhất Hà Nội’. Không chỉ xấu về kiến trúc trong toàn thể khung cảnh, mà về phong thuỷ, đó là những khối bê tông khổng lồ chồng chất lên lưng thổ thần và thuỷ thần Hồ Tây. Không chỉ một nhà hát, mà đến 10 nhà hát cũng không bù đắp được sự xúc phạm tạo hoá. Bời vì Tây Hồ diễm tuyệt mà tạo hoá ban cho đã bị “đâm chém” thành thương tích đầy mình.

3. ĐỪNG MANG DANH NHÀ HÁT

Cách đây vài năm, nhà hát Opera Thủ Thiêm được xướng lên như là mục tiêu nhân văn hòng át đi tiếng kêu mất đất oan trái của hàng chục ngàn đồng bào Thủ Thiêm. Thì mới đây, Hà Nội lại điều chỉnh quy hoạch một phường Quảng An cũng mang danh nhà hát Opera.

Hà Nội với chỉ một nhà hát lớn mà suốt cả năm không có mấy vở Opera được biểu diễn. Tìm được khách xem rất khó. Sự xuất hiện các vở ballet lại còn hiếm nữa. Vậy xây thêm nhà hát Opera để làm gì? Lấy cớ xây nhà hát để để điều chỉnh quy hoạch cho bất động sản là một kế sách tồi. Nó làm tổn hại đến thanh danh của Opera. Còn nếu để biểu diễn ca nhạc thì ở Hà Nội còn có các cơ sở lớn đang bỏ phí, chưa được sử dụng hiệu quả. Chẳng hạn như Trung tâm hội nghị quốc gia có sức chưa 3.800 chỗ ngồi, một năm không có nhiều sự kiện; hay như nhà Hội trường Diên Hồng với hơn 900 chỗ ngồi, trừ 2 kỳ họp, mỗi kỳ khoảng 3 tuần, còn lại khoảng 10 tháng bỏ trống trong một năm.

Hà Nội chưa cần thêm nhà hát Opera. Đừng mang danh nhà hát Opera để làm bình phong cho thu hồi đất, lấp ao hồ nhằm mục đích buôn bán bất động sản.

4. HÀ NỘI CẦN MỘT CHỦ TỊCH TRÍ TUỆ VÀ TRONG SẠCH

TBT Nguyễn Phú Trọng nói “chọn Chủ tịch Hà Nội phải chính xác, không vội vàng”.

Nhưng chọn ông Nguyễn Đức Chung và chọn ông Chu Ngọc Anh có vội vàng đâu. Nhân sự đại hội 12 và 13 đều “làm rất kỹ”? Mất vài năm để chọn nhân sự chứ đâu chỉ một hay hai tháng? Thế mà cả tá UVTƯ vào tù và sẽ còn tiếp tục nối đuôi nhau vào tù nếu truy cho đúng sự thật.

Vấn đề không phải ở thời gian. Vấn đề ở cách thức tuyển chọn. Thực tiễn nhiều thập niên đã cho thấy cách thức chọn Chủ tịch Hà Nội cũng như các UVTƯ là có lỗ hổng. Những lỗ hổng lớn không thể trám vá.

Nhìn vào các UVTƯ đại hội 13, tất cả họ đều cùng trong một “phạm trù” (category) UVTƯ. Ai trong số họ sẽ đảm đương tốt vị trí Chủ tịch Hà Nội? Hiện chưa nhìn thấy.

Điểm lại 4 vị Chủ tịch Hà Nội gần đây – ông Nguyễn Quốc Triệu là bác sĩ, ông Nguyễn Thế Thảo là kiến trúc sư, ông Nguyễn Đức Chung là tướng công an, ông Chu Ngọc Anh là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. “Bác sĩ”, “kiến trúc sư”, “tướng công an”, “nhà khoa học” – tuy khác nghề nghiệp nhưng đều cùng một “phạm trù” UVTƯ. Kết quả là không ai thành công trong tư cách Chủ tịch Hà Nội. Từ đó để thấy, muốn thay đổi số phận Hà Nội, cần tìm một vị Chủ tịch thuộc một “phạm trù” khác.

Hà Nội cần cải tạo hệ thống giao thông và hệ thống thoát nước chứ không phải nhà hát Oprea. Tất cả đều rõ ràng, hầu như ai cũng thấy. Nhưng tại sao Hà Nội vẫn tiếp tục lấp ao hồ để xây dựng? Tại sao Hà Nội vẫn tiếp tục phát triển bất động sản ở trung tâm nội đô? Tại sao quy hoạch Hà Nội liên tục phải điều chỉnh? Có rất nhiều lý do, nhưng sau tất cả, là vì Hà Nội chưa có một vị Chủ tịch trí tuệ và trong sạch.

Thời buổi này nói đến trong sạch là xa xỉ. Trong sạch ở vị trí quyền lực lại càng xa xỉ. Thời buổi này, tìm được cán bộ lãnh đạo có trí tuệ không dễ. Tìm cán bộ ở vị trí quyền lực vừa có trí tuệ lại vừa trong sạch, theo cách thức tuyển chọn hiện thời – là bài toán không có lời giải.

Nhưng Hà Nội rất cần một vị Chủ tịch trí tuệ và trong sạch để dần thoát ra khỏi hoàn cảnh ách tắc, ngập úng, ô nhiễm.

Định luật số đông luôn là chìa khoá vạn năng để đưa đến quyết định cho mọi tình huống nhân sự quản trị quan trọng. Người đứng đầu Hà Nội cần được lựa chọn theo định luật số đông.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN


 1. Chu choa ! Mèng đéc ơi Hoa Vi sẵn sàng giúp Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số tóc tang !!!…
  ************************

  Âu-Mỹ bậc Thầy còn ngán cả Hoa Vi
  Ai ngờ mụ Fó tổng F..ỏng L..ờ Lì
  Chu choa đề nghị tặng quà tẩm độc
  Giữa Hội thảo An toàn Không gian mạng
  Bà bà giúp tăng tốc chuyển đổi số tang tóc !!!…
  Hoa Vi lên lớp giúp gia tốc Vi Xi (VC)
  Chưa hết lão Xạo Xin chuyên da cao cấp
  Trung tâm An toàn Bảo mật Toàn cầu Hoa Vi
  Lên lớp dạy VietTel Vệ chuyển đổi số
  Bao kỹ sư Cu lờ Hà L..ội nghe theo tự ti
  “Tiêu chuẩn quốc tế Tàu về an ninh mạng”
  “Hểnh hảo ! Nị cứ tin ngộ học mót đi !”

  Mèng đéc ơi Âu-Mỹ bậc Thầy ngán ngẩm
  Chu choa Hoa Vi bán hàng tẩm bọ hiểm độc
  Trên bục lên lớp mụ Fó tổng F..ỏng L..ờ Lì ***
  Dưới lớp hàng vạn kỹ sư Vệ chạp phô chép ghi
  Từ nay chắc cơ sở dữ liệu tuyệt mật Xứ Vệ
  Đều có trong máy chủ bên Xứ Tề sao nguyên y !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  *** Mụ xẩm Tề Fiona Li – Phó Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại Huawei xứ Vệ


 2. Chu choa mèng đéc ơi ! Phọt phẹt “địa linh nhân k..ẹt” lại xác lùn hồn tịt ! Hỡi qua ơi !!!
  **********************

  Tặng cha con nhà Đông Trình + Hồng Minh ….

  Hèn như giun lại nhát như trùn !
  Ngậm mồm câm mõm gà mắc thun
  Chu choa mở miệng toàn tán phét
  Phọt phẹt “địa linh nhân k..ẹc” lùn
  Xác tịt hồn qua ơi mèng đéc !
  Lợn cách nịnh bợ trên sợ run…
  Dưới hò hét đạp xô tàn ác !
  Đúng siêu vi trun..g c..uốc vi trùng !
  Lũ kền kền hại Dân bán Nước
  Quê Nhà giờ ra ngõ toàn gặp mặt thịt
  Anh hèn như trùn lại ác như vi trùng !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Cho tớ được phép phản biện mang tính xây dựng 1 bài có thể xem là khá in observation -hiếm, if you know Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu- nhưng … Well … WTF you expext.

  “Thời buổi này nói đến trong sạch là xa xỉ”

  Rất chính xác . Từ quan chí dân, hổng ai “trong sạch” cả, hay nói đúng hơn, “trong sạch” ở VN là 1 từ tương đối, ví dụ ta có thể nói 1 người có thể “trong sạch” hơn người khác vì họ giữ bem tốt hơn, vì họ chuyển ngân ra nước ngoài kín đáo hơn, chớ chả ai “trong sạch” cả . Vì vậy, cố gắng kiếm 1 người thật sự “trong sạch”, more likely, các bác sẽ kiếm được 1 người tài giỏi nhất trong chuyện giữ bem .

  Điều nữa . 1 chủ tịch Hà Nội phải là người đại diện cho đại đa số dân Thủ Đô, để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của (tạm gọi là) dân Thủ Đô, thay vì nhân danh khống 1 đám thiểu số nào đó như bọn xấu, giảo quyệt vẫn làm . Núp đàng sau những “lương tri” là những âm miu không thể nào gọi là lương thiện . Người đó sẽ không đại diện cho tâm tư nguyện vọng của người dân Hà Nội các bác, Worse, sẽ ra những quyết định đi ngược lại những gì các bác muốn . Đưa 1 người “trong sạch” thật sự lên làm chủ tịch có thể sánh ngang với chuyện đem Nguyễn Văn Thiệu lên làm Tổng bí thư Đảng các bác . 1st thing him gonna do is ra lệnh blow up Lăng Bác Hồ Sky Hi!!!

  Ta có thể an tâm chuyện “Trí Tuệ”, vì tư duy của các bác về “Trí Tuệ” … So far, so good. Những đời Chủ tịch trước, safe to say, đã hội tụ được phẩm chất này của các bác .

  “Nhưng Hà Nội rất cần một vị Chủ tịch trí tuệ và trong sạch để dần thoát ra khỏi hoàn cảnh ách tắc, ngập úng, ô nhiễm”

  Hà Nội, không vội được đâu . Nhắc lại 1 cụm từ khá nổi tiếng “Từ từ rùi khoai cũng nhừ”. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu & dân Hà Nội không nên nóng vội . Chuyện này có thể sẽ rất lâu . 100 năm có thể không xong, nhưng 3, 4, 500 năm nữa, nhất định Hà Nội sẽ chọn được người đúng theo nguyện vọng của mình

  “Định luật số đông luôn là chìa khoá vạn năng để đưa đến quyết định cho mọi tình huống nhân sự quản trị quan trọng. Người đứng đầu Hà Nội cần được lựa chọn theo định luật số đông”

  Một ý rất hay . Thôi thì Triệu Lương Dân chỉ cho ra more of the same (xít), sao không mở rộng ra thành Tỷ Lương Dân ? Tỷ tức là Triệu Triệu Lương Dân, 1 triệu lần số đông hơn Triệu Lương Dân . 1 người tốt trong Tỷ Lương Dân chắc chắn sẽ đại diện cho ước muốn của Triệu Lương Dân

  “Trong Sạch” in the toilet, “Trí Tuệ” thì như các bác . Đoàn Bảo Châu đưa ra 1 phẩm chất nữa là phải có “tư cách cao quý”. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu + Nhà báo Đoàn Bảo Châu = người mẫu đàn ông

  Riêng tớ, sẽ chọn Ngọc Trinh, vì cô ta là ước mơ của không ít đàn ông Việt . Nhưng người mẫu nam … Thời phải thế, thế thời phải thế . Chứng tỏ trí thức các bác cũng khá bén nhạy với các tren tư duy của thế giới . Inside joke, cái dấu “+” đàng sau mean anything go, or whatever the Phúc ya mite wanna call it.

  Hình mẫu lý tưởng của các bác, người thanh niên đẹp giai làm người mẫu có quốc tịch Trung Quốc

 4. Tác gia đòi hỏi cao quá và xa xỉ quá, thời buổi này những người có trí tuệ và liêm sỉ đâu ai vào đảng để mang nhục, còn cái đám tiến sĩ giấy thì tăm tối lắm, hãy xem Nguyễn Thiện Nhân và Vũ Đức Đam, cũng mang tiếng du học nhưng giỏi nhứt là du côn và xạo ke. Đạp cái đảng súc vật này xuống thì tất cả vẫn có thể.

 5. Hề… hề…. bất kỳ ở đâu và ở thời điểm nào thì nhân dân đều mong muốn NGƯỜI LÃNH ĐẠO của mình là QUAN NHÂN chứ không phải là QUAN QUỶ nhé!!

  • Bổ sung: Xin được nói thêm về hai thứ quan này:
   1. QUAN QUỶ là bọn:
   a. Lo cho túi tiền của mình (nói riêng) và của đồng bọn (nói chung) hoặc cúa tổ chức nào đó (nơi mà QUAN QUỶ đó sinh hoạt).
   b. Chạy mánh tối đa để có lợi nhuận tối đa.
   2. QUAN NHÂN (xin hãy học tập và sống theo gương của bác TRẦN QUỐC TUẤN vĩ đại nhé!):
   a. Khi có giặc ngoại xâm thì cùng với toàn dân nổi lên chống giặc.
   b. Khi giặc giã không còn thì bỏ gươm xuống, tay cuốc tay cày đi bảo hộ cho người mẹ.

   • Hề… hề…. xin bàn thêm một chút về cụ TRẦN QUỐC TUẤN ạ:
    1. Cụ là Quốc công Tiết chế, đã cùng các Tiết chế khác, lãnh đạo dân Việt nổi dậy chống Thát Đát (Mông Cổ) và hai lần chống giặc Nguyên (Mông Cổ đã chấp nhận Hán hóa). Võ công của cụ (nói riêng) chủ yếu là kêu gọi dân Việt chống Hán hóa, đừng đi theo con đường TẦU NHÁI VONG BẢN như các triều đại trước để lại.
    2. Vì nhận ra TÍNH CHẤT TẦU NHÁI của thời đại mình nên cụ rất quan tâm tới CÁC BÀ MẸ VIỆT và rất sẵn lòng HỘ SINH cho các bà mẹ ( lúc ấy do còn nghèo nên chưa dám nghĩ tới chuyện HỘ DƯỠNG) và chỉ mong sao những ĐỨA CON CỦA ĐẤT VIỆT TRỞ THÀNH NGƯỜI chứ ĐỪNG TRỞ THÀNH LŨ CHÓ LỢN HÌNH NGƯỜI). Gia Tài của mẹ chính là việc mẹ có thể để lại trên cõi đời này BAO NHIÊU ĐỨA CON KHÔNG BỊ TẦU NHÁI, và trong khi VINH DANH MẸ, thì ngay sau đó phải nhớ ơn ĐỨC THÁNH TRẦN TRIỀU (CHA) nhé!!!?

Comments are closed.