Tối Cao Pháp Viện đảo ngược án lệnh Roe v. Wade

Nhã Duy

25-6-2022

“Với nỗi đau buồn, về tòa tối cao này nhưng hơn hết là cho nhiều triệu phụ nữ Mỹ đã mất đi sự bảo vệ căn bản hiến định trong ngày hôm nay, chúng tôi phản đối phán quyết này.

Nhóm thẩm phán đa số đã loại bỏ quyền hiến định bảo vệ sự tự do và bình đẳng của phụ nữ đã có gần 50 năm qua. Nó vi phạm nguyên tắc căn bản của hệ thống pháp lý, vốn thiết lập để giữ sự nhất quán của luật pháp. Và cuối cùng, nó làm giảm tính chính thống của tòa án tối cao này”.

Bên trên là tuyên bố từ nhóm thẩm phán cấp tiến nhằm phản đối phán quyết lật ngược án lịnh Roe v. Wade của Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ do nhóm thẩm phán bảo thủ công bố trong ngày hôm nay.

Án lịnh Roe v. Wade xem phá thai là một quyền hiến định vào năm 1973, giới hạn thẩm quyền các tiểu bang trong việc phá thai. Đảo ngược án lịnh này sẽ cho phép các tiểu bang, hầu hết sẽ là các tiểu bang Cộng Hòa đưa ra lịnh cấm hay các biện pháp nghiêm ngặt hơn về quyền phá thai của phụ nữ, hay xa hơn và chắc chắn sẽ là các vấn đề liên quan đến người đồng tính, ngừa thai…, vốn được đa số người dân chấp nhận.

Thăm dò mới nhất của Pew Research Center cho thấy 61% dân Mỹ cho biết nên xem phá thai là hợp pháp, riêng với tỉ lệ đồng ý chung của người Công Giáo Hoa Kỳ là 56%. Còn theo thăm dò của AP-NOCR thì chỉ có khoảng 10% người dân là tuyệt đối không chấp nhận phá thai trong bất cứ trường hợp nào.

Việc đảo ngược án lịnh của chính tòa Tối Cao Pháp Viện tiền nhiệm hay khác đi, là đảo ngược lịch sử chưa hề có tiền lệ trong lịch sử hơn 200 năm của Tối Cao Pháp Viện. Nó sẽ tạo ra một cuộc tranh luận xã hội kéo dài trong tương lai và cho thấy Tối Cao Pháp Viện hiện nay không chỉ đang có xu hướng chính trị hóa, thiên về khuynh hướng nghị trình của một đảng phái chính trị tại Hoa Kỳ, mà còn bất chấp cả quan điểm của đa số người dân.

Các thẩm phán bảo thủ được bổ nhiệm trong thời gian vừa qua đã làm giảm đi mức độ tin tưởng của công chúng vào sự công bằng và chánh trực của một cơ quan tư pháp đại diện cho cả nền tảng pháp luật tại Hoa Kỳ.

Có những người đang vỗ tay và những người đang phản đối trước phán lịnh này. Nhưng bất luận nhìn nhận ở phía nào thì trên thực tế, nước Mỹ đang lùi lại nửa thế kỷ.

Một ngày đáng xấu hổ cho Tối Cao Pháp Viện và cho cả nước Mỹ.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Mây ngày nay Mỹ .nhất là phụ nữ .phản đối luật cấm phá thai gay gắt của phe Công Hoà ,dược TCPV .phần lớn là đảng CH do Ngài 45 ,dù nay không còn là “một người trên 400 triệu người nữa”.nhưng vẫn khuynh đảo RINO…TCPV lật ngược phán quyết của TCPV trước đây 50 năm đó là quyền tự do ,là nhân quyền của phụ nữ đối vói cá nhân họ .Nhưng không phải phá là phá mà kèm theo nhiều điều kiện ,kèm theo nhiều yếu tố khác mói cho phép phá thai.
  Bà Thẩm phasm Texas vì luật phá thi của TDD TB ABOTT (CH) qua gay gắt và cứng răn ,lại thêm TCPV nên bà đã viest trên báo TIMES nói về bà : 10 tuổi bị Cha ,một người có địa vị và dược CD kinh nể ,hãm hiếp nhiều lần . Năm 12 tuổi thì có thai .Người cha đã man khai vói bác sỹ là do con bé (là BÀ) SEX vói thằng bé bạn nào đó …Họ nhìn con bé vói vẻ nghiêm khắc và coi rẻ …mà bà ta đau đơn ,buồn tủi nhưng không nói được .Năm 15 tuổi bỏ nha và phấn đâu ,nay là thẩm phán … Đó không những là loạn luân ,vô dạo đức mà còn là tội bạo hành ,hiếp dâm và nói láo ! Vậy đứa con bà mang thai vói CHA RUỘT có nên Phá đi hay như bây giờ ,KHÔNG ĐƯỢC PHÁ .Và nếu vậy ,tương lai với đứa con tội lỗi có phải là ám ảnh bà suốt đời không?
  Cố nhiên là con nhiều hoàn cảnh khác mà khong thể nguoi ngaoi .phấn đấu đứng lên trong đời mà ám ảnh dìm người dàn bà trong nghèo đói ,tội lỗi…
  Còn về ton giáo ? Một LM làm người tình ngoài luật Chúa có mang ,và luật lệ thời đó cấm phá thai ,nên cô ta đã tuyệt vọng (vì sợ ) nên đã tự mình phá thai và băng huyết chét…
  Do đó luật cấm phá thai TCPV phán quyết là một sai lầm về chính trị .Ông Trump suy nghĩ lại là LO , Vì chính trị Ông ta muốn làm vừa lòng các bà nhà quê,bảo thủ và TCG ,nhưng nay thấy TCPV phán quyét ,ông ta ngai nếu 24 ra UC/TT sẻ không còn phụ nữ nào bàu cho Ông ta và CH.
  Vì Ông ta tước đi NHÂN QUYỀN của phụ nữ.Cả TG đều ngạc nhiên KHÔNG NGỜ TCPV lài “phán ” như vậy!

 2. Nhã Duy, lại Nhã Duy.
  “Một ngày đáng xấu hổ cho tối cao pháp viện và cho cả nước Mỹ”.

  Không biết ông này suy nghĩ kỹ chưa trước khi phán câu xanh rờn ấy. Nếu mẹ của ND cũng là loại người vô trách nhiệm thì ông ấy có cơ hội ngày hôm nay để viết chửi bới tối cao pháp viện không nhỉ ? Phá thai khi thai nhi đã lớn là giết người, là tội ác. Luật pháp chỉ cho phép khi người mẹ bị đe dọa mạng sống hoặc thai nhi lâm trọng bệnh hoặc tàn phế cả não bộ lẫn tứ chi…
  Nhã Duy nên đến những nơi người ta phá thai lén để thấy những em bé sắp được làm người mà bị giết, thấy chúng đã thành hình hài của 1 em bé và tôi tin rằng Nhã Duy sẽ viết lại. Cứ chơi tơi bời nhưng khi dính bầu thì chạy và cái này người ta kêu là chơi chạy. Hùa theo bọn bất lương nhưng không dành 1 phút nói về lý lẽ luân thường, Nhã Duy làm cho vợ hoặc bồ nhí có bâu đi rồi bảo nó phá thai khi thai nhi đã lớn. Chỉ được cái xạo l*n.

 3. Tiến bộ và lạc hậu được ông này diễn giải dễ dãi… oải qúa đi mất !
  Và kết luận rất chi “ta đây”… rằng thì là mà TCPV. chống phá thai là “xấu hổ” ?

 4. Ngày trước, nước Mỹ cấm nạo phá thai vì lý do tôn giáo. Còn ngày nay, lối sống Mỹ (đã từng hênh hoang rằng đó là thứ tự do nhất trong thế giới tự do) từ kiểu sống hiện sinh, vô chính phủ tới kiểu sống thác loạn trở về với bản năng gốc (do bọn trùm nghĩ ra: THÍCH Đ*T NHAU NHƯNG KHÔNG THÍCH NUÔI CON ), dẫn đến việc vai trò của người mẹ bị coi thường (trong một đề nghị gần đây, tt Biden yêu cầu giới học thuật KHÔNG DÙNG từ MẸ nữa mà PHẢI DÙNG từ NGƯỜI ĐẺ!). Bởi thế, phán quyết của TCPV đảo ngược án lệ phá thai Roe kiện Wade sẽ làm cho lũ GIẶC CÁI MỸ, OBAMA và BIDEN cùng ĐỒNG ĐẢNG cực kỳ tức tối, (bọn này nên tham khảo ý kiến của lũ văn nô, báo nô người Việt về trường hợp ở Việt Nam: Số nạo phá thai cao hơn mình, hơn 90% ca nạo phá thai thuộc về trẻ vị thành niên và chưa lập gia đình, và, phải cân nhắc xem xứ Mỹ của mình với xứ Việt thì xứ nào có tự do dân chủ hơn!??)

 5. Phe Cộng Hòa hoan hỉ trước việc “Tối Cao Pháp Viện đảo ngược án lệnh Roe v. Wade” mà không nghĩ đến hậu quả về lâu về dài. Nên nhớ hững người muốn phá thai và có điều kiện, họ vẫn có thể đi đến những tiểu bang hay quốc gia khác để thực hiện việc phá thai. Hậu quả là những người không đủ điều kiện để đi ra khỏi khu vực hay tiểu bang mình ở, như những người lao động nghèo, đĩ điếm… họ sẽ phải cam chịu nếu việc có thai xảy ra ngoài ý muốn. Hậu quả là 10-15 năm nữa, các tiểu bang cấm phá thai sẽ có không ít những “đứa trẻ ngoài ý muốn,” không được giáo dục và chăm sóc từ tấm bé và chúng sẽ là trở thành căn bã, tàn phá xã hội. Dĩ nhiên chúng sẽ không an phận, chịu ở nơi chúng sinh ra vì các tiểu bang đỏ cấm phá thai là những tiểu bang nghèo, mà chúng sẽ tìm đến những tiểu bang xanh giàu có để kiếm ăn. Kết quả thì ai cũng có thể hình dung ra nước Mỹ sẽ ra sao khi không ít trong số những đứa trẻ đó sẽ gia nhập hoặc trở thành thành viên của tổ chức da trắng thượng đẳng. Biết đâu đến lúc đó, những người da màu như chúng ta sẽ thấy nước Mỹ không còn phải là vùng đất hứa nữa mà phải dìu dắt, kéo nhau về VN sống với Việt cộng cũng không chừng. Thật oái ăm thay!

  • Thưa ông,
   Loại cặn bã xã hội thì đã có rất nhiều ở xứ hợp chủng quốc rồi đấy ạ, tại ông không mở mắt ra mà thôi. Cấm phá thai khi thai nhi phát triển bình thường cũng là điều răn dạy những người có ý thức kém về nhân loại, sự sống và sự chết, quyền được sinh ra và làm người.

Comments are closed.