Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 116 (19-6-2022)

Phan Châu Thành

20-6-2022

1. Tổng thống Ukraina Zelensky đã tới Mykolaiv, nơi đặt bộ chỉ huy quân sự của chiến dịch Kherson. Khác với tổng thống Nga Putin luôn tự giam mình trong cung điện từ đầu cuộc chiến, ông Zelensky liên tục có mặt ở chiến trường, tại các điểm nóng, để động viên tinh thần binh lính và nắm tình hình lại chỗ, bất chấp nguy hiểm, bởi quân Nga đang bắn phá Mykolaiv hàng ngày. Sau đó, ông cũng đã tới Odessa.

Ngay tại chiến trường, ông Zelensky đã trực tiếp trao huân chương khen ngợi lòng dũng cảm của nhiều chiến sỹ Ukraina:

2. Cuộc sống ở Kyiv đã gần như hoàn toàn trở lại bình thường:

3. Phía Ukraina tin rằng quân Nga sẽ có thể tiếp tục tấn công Kharkiv nên yêu cầu mọi người “chuẩn bị cho tình huống xấu nhất” tại đây. “Đúng là phương Tây đang giúp đỡ chúng tôi rất tốt, nhưng có thể đã quá muộn”.

The Guardian cũng cho rằng có những dấu hiệu cho thấy quân Nga sẽ cố gắng để biến Kharkiv thành chiến trường trong thời gian tới:

Nhiều người đã ở dưới bến tàu điện ngầm hơn 3 tháng, mà vẫn chưa thể về nhà:

Công binh Ukraina đang tích cực rà soát và tháo gỡ mìn do Nga để lại:

EU sẽ cung cấp cho Ukraina các drone lặn dưới nước để tìm mìn cũng như bom đạn chưa nổ mà Nga ném xuống:

Đám tang nhà hoạt động xã hội Roman Ratushnyi, người vừa hy sinh ở tuổi 21 hôm 9/6 gần thành phố Izium. Theo thông báo từ tổng thống Ukraina Zelensky: “Khoảng 10.000 lính Ukraina đã thiệt mạng trên các chiến trường.”

Theo tin từ bộ chỉ huy quân sự Ukraina, Nga lại tập trung pháo binh và bắn vào các vị trí của quân Ukraina ở phía bắc Kharkiv. Một nhóm lính Nga định tấn công thăm dò vào làng Rubizhne, nhưng thất bại:

Một đoàn xe quân sự Nga vừa bị phát hiện vượt qua biên giới tiến vào Ukraina gần Kharkiv:

Quân Nga đang cố gắng đẩy lùi quân Ukraina, để các đường tiếp tế bằng tàu hỏa của Nga có thể thoát ra khỏi tầm pháo của phía Ukraina, do chiến trường Izium-Slovyansk đang rất cần tiếp tế.

Bản đồ chiến sự:

Bộ binh Ukraina phục kích một xe bọc thép BMP-1AM của Nga:

Thêm một xe tank Nga thành tro:

Kho đạn của Nga bị pháo M777 bắt trúng:

4. Bản đồ chiến trường quanh Izium:

Phía Ukraina đưa tin đã chiếm được làng Dmytrivka, gần thành phố:

Quân Nga công bố một phim chiếu bên trong thành phố Izium, có thể thấy nhiều đội tuần tra của Nga và một số nhà dân bị phá hủy.

Người sáng lập ra tiểu đoàn lính tình nguyện “Legion of Freedom”, ông Oleh Kutsyn, chỉ huy trưởng tiểu đoàn Súng trường Độc lập số 49 của quân đội Ukraina đã hy sinh trong cuộc tấn công vào Izium:

Sau lần thất bại đầu tiên, quân Nga đang tổ chức cuộc tấn công tiếp theo hướng từ phía đông Izium tới Slovyansk:

5. Theo tin từ Slovyansk thì bên trong thành phố tạm thời yên tĩnh, quân Nga chưa có một hoạt động quân sự nào trực tiếp tới Slovyansk:

Lính đánh thuê Wagner của Nga đưa phim khoe đã có mặt ở đâu đó quanh Slovyansk:

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự phía Ukraina cho rằng, kế hoạch tấn công Slovyansk của Nga sẽ “khó có khả năng thành công”, vì Slovyansk là thành phố có các công sự phòng thủ kiên cố nhất vùng Donbass, chưa kể mũi tấn công từ phía tây của quân Ukraina vào Izium khiến con đường tiếp tế của Nga bị lâm nguy:

Quân Ukraina đặt các điểm phòng thủ dọc theo sông Seversky Donetsk để ngăn quân Nga vượt sông, đồng thời dùng pháo chiếm được trước đó của Nga để bắn trả:

6. Bản đồ chiến sự tại Severodonetsk, quân Nga vẫn chưa có thêm thành công nào cụ thể, dù đang tấn công dữ dội:

Ngay cả truyền hình Nga cũng công nhận là chiến sự vẫn tiếp tục ở Severodonetsk và khu vực công nghiệp của thành phố vẫn do họ chiếm giữ:

Quang cảnh thành phố Severodonetsk nhìn từ phía Nga:

Khói bốc lên khắp thành phố, khi quân Nga vẫn tiếp tục chiến lược cũ: bắn pháo vào tất cả những nơi nào tình nghi quân Ukraina có thể ẩn nấp.

Trực thăng Ka-52 của Nga phóng tên lửa:

Lính Nga chiến đấu trong thành phố:

Một chiến hào quân Ukraina bỏ lại, sau khi phải rút lui. Hãy nhìn xem bao nhiêu đạn pháo Nga đã trút xuống đó:

Chiến sự nhìn từ phía lính Ukraina:

Xe bọc thép của Nga bị tiêu hủy:

Các công sự của phía Ukraina:

Lính Ukraina sử dụng cả súng cao xạ phòng không ZU-23-2 từ thời Liên Xô để chiến đấu. Họ đang thiếu hụt rất nhiều vũ khí hạng nặng ở chiến trường này.

Alexei Chubashev, cựu phóng viên đài truyền hình quân đội Ukraina, chuyên gia vũ khí, đã hy sinh ở Severodonetsk hôm 10/06.

Một số lính phía Ukraina bị thương đang được chuyển đi cấp cứu:

Hình ảnh chiến trường nhìn từ quân Ukraina ở phía Lysychansk:

Từ bên này sông, họ dùng tên lửa vác vai để bắn xe quân sự Nga:

Tình báo Anh cho rằng sỹ khí của quân Nga trên chiến trường này rất thấp và đang có nhiều vấn đề về tiếp tế:

“Hòa bình” kiểu Nga:

7. Nga tiến hành ném bom toàn bộ chiến trường Donbass:

Bản đồ chiến sự trong vùng theo nguồn Viện nghiên cứu chiến tranh ISW

8. Quân Nga đang chuẩn bị một đợt tổng phản công lớn nhằm vào con đường nối giữa Bakhmut và Lysychansk. Tuy họ đã thử làm điều đó nhiều lần trong thời gian qua, con đường vẫn do phía Ukraina kiểm soát:

Nga sử dụng trực thăng và tên lửa để tấn công:

Và cả tên lửa hành trình:

Khung cảnh bên trong Bakhmut, pháo Nga bắn lung tung vào thành phố:

9. Nga nã pháo vào các làng mạc ở vùng Zaporizhia:

Lính Ukraina hiện diện ở trong vùng. Đang có nhiều cuộc đụng độ nhỏ ở đây, khi một bộ phận lớn quân Nga đã phải chuyển tới chi viện cho chiến trường Kherson:

Quân Ukraina mở cuộc tấn công vào làng Zherebyansky:

… phá hủy một kho đạn, vị trí phòng thủ và xe thiết giáp:

Phim cận cảnh máy bay Mi-24/35M bị trúng đạn khi bay thấp hôm qua:

10. Quân Ukraina tiếp tục có những thành công nhỏ ở chiến trường Kherson, khi từ Blahodatne (chiếm được vài ngày trước đó) tiến vào Znamyanka. Đây là cứ điểm cuối cùng của Nga trước Kherson:

Nhưng quân Nga lại tái chiếm được làng Pravdyne:

Quân Ukraina chỉ cách thành phố Kherson 10 km:

Bản đồ chiến trường:

Hầu như quân Nga bị đẩy lùi dọc theo toàn bộ mặt trận Kherson, theo ISW:

Ảnh tổng kết cho thấy sự tiến triển của quân Ukraina ở chiến trường này trong thời gian qua:

Cảnh pháo binh Ukraina tấn công:

… bắn vào sân bay Kherson:

Xe bọc thép của Nga trúng đạn:

Xe tăng Nga bị chiếm:

Có vẻ như tên lửa HIMARS đã có mặt ở chiến trường này, khi kho đạn của Nga ở phía sau Kherson đã bị phá hủy, bởi khoảng cách kho đạn này nằm ngoài tầm bắn của các loại pháo mà Ukraina đang có:

Nga đang thiết lập các hệ thống phòng không ở Kherson:

Quân Ukraina cũng tấn công thành phố Snihurivka do Nga chiếm giữ, đã vào được phía bắc của thành phố. Nếu thành phố này thất thủ, toàn bộ chiến tuyến của Nga ở phía bắc Kherson sẽ sụp đổ:

Theo Reuters, quân Nga đang tích cực hối thúc nông dân gặt ngũ cốc ở trong các vùng bị chiếm đóng để chở đi.

11. Phía Nga tung một tin giả khoe rằng tên lửa “Calibres” của họ đã tiêu diệt trên 50 tướng tá và sỹ quan của Bộ tổng chỉ huy quân sự Trung ương Ukraina, bao gồm cả tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina.

Tin này là giả, bởi gần một ngày trôi qua mà không có một nguồn tin phương Tây nào công nhận, đồng thời Bộ tổng chỉ huy quân sự Trung Ương Ukraina vẫn đưa tin đều đặn trên các mạng xã hội:

Ngay cả việc tổng thống Ukraina ra mặt trận nhiều lần, mà tình báo Nga còn không phát hiện được để tiêu diệt, thì việc bắn chết được bộ tổng chỉ huy quân sự Trung ương ở Kyiv là điều không thể đối với họ.

Dưới đây là trang twitter chính thức của Bộ tổng chỉ huy quân sự Trung Ương Ukraina, rất dễ dàng có thể kiểm tra thông tin trước khi đăng hay chia sẻ, chứ không nên vội vàng đăng tin giật gân “theo RT”. RT – Russia Today – là kênh tuyền truyền chính thức do chính phủ Nga quản lý, vì đăng quá nhiều tin bịa đặt nên đã bị cấm phát sóng ở rất nhiều nơi trên thế giới

https://twitter.com/GeneralStaffUA?

12. Phía Nga cũng tiếp tục tung ra một tin giả, thông qua người phát ngôn của Bộ quốc phòng Igor Konashenkov, rằng “lính (chính quy) Ba Lan đang chiến đấu ở Ukraina với quân số 1.831 người, trong đó 378 người đã chết, 272 người bỏ về”. Ông Konashenkov tất nhiên không đưa ra bất kỳ một bằng chứng nào, như thường lệ đối với những phát biểu kiểu này từ phía Nga.

Thông tin loại này đương nhiên là không thật, bởi khác với Nga, chính phủ Ba Lan không thể cử quân đội ra chiến đấu ở nước ngoài mà không có sự đồng ý chính thức bằng luật của Quốc hội Ba Lan, càng không thể “gửi lén” quân ra nước ngoài, vì nếu có người chết, nhất là với số lượng hàng trăm người như Nga thông báo thế kia, thì không thể nào che đậy được, vì còn gia đình, họ hàng họ. Báo chí sẽ đăng ầm ý, thì lúc đó, toàn bộ chính phủ sẽ sụp đổ, còn những người ra lệnh “cho phép” chắc chắn phải vào tù.

Luật pháp Ba Lan cũng không cho phép các “công ty lính đánh thuê” kiểu Wagner của Nga được hoạt động tại Ba Lan, nên việc cử hàng ngàn “cựu binh” (nếu có) sang Ukraina tham chiến cũng không thể nào thoát khỏi được con mắt soi mói của truyền thông. Không những thế, mọi công dân Ba Lan sang Ukraina đều phải qua kiểm soát cửa khẩu, nên biên phòng Ba Lan luôn biết được chính xác số lượng các công dân của mình. Phía Ba Lan đã rất nhiều lần bác bỏ thông tin kiểu này từ phía Nga.

Tin bịa đặt tới mức khi phía Nga tuyên bố rằng đã tiêu diệt được một nhóm 30 người lính Ba Lan ở một làng gần Izium, Đại sứ Ba Lan tại Ukraina, ông Bartosz Cichocki, người có nhiệm vụ quản lý mọi công dân Ba Lan trên lãnh thổ Ukraina, đã trả lời: “Thì Nga cũng nói là đã có bão ở trên biển Đen đó thôi!”. Ý ông liên tưởng tới việc Nga trước đó cũng tuyên bố “soái hạm Moscow bị chìm là do bão”.

13. Quân lính Nga đang thiếu rất nhiều những vật dụng hàng ngày phục vụ binh lính: Quần xịp, tất, giấy vệ sinh, thuốc lá… tới mức chỉ huy trưởng Quân đoàng 41 Oleg Korotkievich đã phải viết công văn đề nghị chủ tịch Novosybirsk Anatolyi Loktia hỗ trợ.

14. Đức Giáo hoàng kêu gọi ủng hộ Ukraina trong buổi lễ Thánh thể hôm nay: “Chúng ta đừng quên dân tộc Ukraina đang bị dày vò. Tôi mong muốn mỗi chúng ta hãy trả lời câu hỏi: hôm nay tôi đã làm gì cho đấy nước Ukraina? Tôi đang cầu nguyện? Hay đang giúp đỡ? Hay đang cố gắng để cảm thông với họ. Mỗi người chúng ta hãy tự trả lời bằng trái tim”.

Trưa ngày mai, 20-06-2022, chuyến xe hỗ trợ của cộng đồng người Việt sẽ lên đường tới thành phố Kharkiv, mang khoảng 3 tấn thực phẩm thiết yếu tới tận tay những người Việt đang còn ở lại trong thành phố này, để họ có thể sử dụng hay hỗ trợ những người cần.

Không chỉ nói, chúng ta làm.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Nếu cứ xem các nguồn tin một chiều của Ucraina thì lẽ ra lúc này chiến sự đáng lẽ phải diễn ra đâu đó gần Moscow rồi, chử không phải vẫn luẩn quẩn ở Donbass ! Cứ toàn thấy tướng Nga chết, lính Nga nổi loạn, quân Ucraina thì bắn hết xe tăng này đến máy bay nọ đến mỏi cả tay 🙂
    Tháng trước thì hô Ucraina thu của Nga nhiều xe tăng hơn cả số họ mất, tháng này thì gào lên Ucraina bị mất 50% vũ khí nặng và khóc lóc đòi phương Tây viện trợ vài ngàn xe tăng.
    Đến phục bác Phan Châu Thành rất kiên nhẫn quảng bá cho vở tuồng chèo này 🙂

  2. Cứ kinh qua và hồi tưởng thoi chiến tranh vn, và ngay thời bình hiện nay, lối đưa tin vịt, dựng đứng câu chuyện loại Lê văn Tám của những kẻ bạo ngược bao giờ cũng giống nhau: sự thật cho là giả dối, giả dối cho là sự thật và lịch sử thi viet lai. Hcm, mao, Stalin, bây giờ là Putin.

Comments are closed.