Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 107 (10-6-2022)

Phan Châu Thành

11-6-2022

1. Trong buổi gặp gỡ với những nhà khoa học trẻ và doanh nghiệp ở Moscow, tổng thống Nga Putin đã ví việc ông ta làm giống như Peter Đại đế đã làm trong lịch sử Nga vài trăm năm trước, khi tiến hành cuộc chiến 21 năm với Thụy Điển, để rồi lập nên thành phố Saint Peterburg: “Chúng ta đang sống ở kỷ nguyên thay đổi: về cả lãnh thổ, khoa học hay kỹ thuật. Thế giới đang thay đổi rất nhanh, và để trở thành một lãnh đạo của một quốc gia, thì cần phải khẳng định quyền tự chủ của mình. Không có chuyện sẽ có quốc gia ở giữa – hoặc là quốc gia có chủ quyền, hoặc là thuộc địa, nhưng dưới nhiều cái tên gọi khác nhau”.

Nhiều ngày nay mình nói về mục đích cuộc tấn công của Putin vào Ukriana là để xâm lược, thì càng ngày, điều này càng lộ rõ: Putin muốn chiếm hoàn toàn Ukraina, và không chỉ Ukraina, mà còn muốn khôi phục lại những lãnh thổ của Liên bang Xô viết cũ, để tạo ra một đế chế mới, qua đó viết tên mình vào sử sách tương đương Peter Đại đế. Đó là sự hoang tưởng của ông ta, mà hậu quả của sự hoang tưởng đó sẽ đẩy nước Nga, dân tộc Nga vào thảm họa, cũng như đem lại đau thương cho những nạn nhân của sự hoang tưởng này.

Thế nên chiến tranh là điều không thể tránh khỏi đối với Ukraina, dù có nhượng bộ cỡ nào, trừ phi là Ukraina đầu hàng ngay lập tức, xin gia nhập Nga, tự xóa bỏ quốc gia ra khỏi bản đồ. Nếu Ukraina bị chinh phục, đích tiếp theo của Putin sẽ là tất cả các nước thuộc Liên Xô cũ, bởi tính rằng, nếu chiếm Ukraina nhanh chóng thì sẽ là bài học cho các nước khác, tự phải buông vũ khí đầu hàng.

Thế kỷ thứ 21 rồi mà Putin vẫn còn định quay lại kỷ nguyên chủ nghĩa đế quốc, như một trăm năm trước, phát động cuộc chiến tranh xâm lược. Không có “Ukraina vào NATO đe dọa an ninh Nga”, “bảo vệ người dân Ukraina trước chủ nghĩa phát xít mới” nào cả, tất cả chỉ là tuyên truyền láo, như Nga vẫn nói dối hàng ngày, mà là chủ nghĩa đế quốc Nga, với Putin là hoàng đế, đang dùng sức mạnh để xâm chiếm và chinh phục các dân tộc khác, mà bắt đầu từ Ukraina.

2. Tổng thống Ukraina Zelensky tổng kết tình hình chiến sự lúc này như sau: “Chúng ta có một số tin tích cực từ vùng Zaporizhzhia khi chúng ta ngăn chặn được kế hoạch của quân xâm lược. Chúng ta đang tấn công và giải phóng hoàn toàn khu vực Kharkiv và đứng vững ở quanh Mykolaiv. Severodonetsk đang bị tấn công dữ đội và cuộc chiến vẫn còn đang rất khó khăn, tuy mới chỉ là bắt đầu trận đánh. Nhưng Severodonetsk, Lysychansk và các thành phố khác vùng Donbas mà phía Nga coi là mục tiêu chính, vẫn đứng vững.”

3. Bản đồ chiến sự quanh thành phố Kharkiv, quân Nga chỉ còn chiếm được một dải đất nhỏ sát biên giới:

… trong khi quân Ukraina vẫn tiếp tục phản công phá hủy các phương tiện chiến tranh của Nga:

Quân Nga bắn tên lửa tầm xa hú họa vào thành phố và các làng lân cận, làm nhiều dân thường chết và bị thương:

… nhưng người dân Ukraina bắt đầu quay trở về thành phố:

… tham gia dọn dẹp, sửa chữa lại những hậu quả do quân Nga gây nên:

4. Không có gì thay đổi trên chiến trường Izium, quân Ukraina tấn công từ phía tây vào thành phố, còn quân Nga thì đang thử tấn công sang phía đông, theo hướng thành phố Slovyansk.

Tên lửa Grad của Nga bị Ukraina chiếm được sử dụng để bắn lại quân Nga:

5. Bản đồ chiến sự quanh Slovyansk, quân Nga vẫn chưa tới gần được thành phố:

6. Bản đồ chiến sự ở Severodonetsk:

Quân Ukraina vẫn đứng vững:

Dù thành phố bị bắn tan nát:

Một người lính tình nguyện Anh đang ở đó cho biết: “Quân Nga bắn chúng tôi suốt cả ngày. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là ngồi trong chiến hào và chờ sự kinh hoàng này kết thúc”.

Xe bọc thép Terminator của Nga ở gần thành phố:

Thêm những tên lửa Grad cướp được trước đó của Nga được dùng để bắn lại quân Nga:

Hệ thống phòng không Tor SAM cướp được của Nga cũng đang được triển khai ở gần Severodonetsk:

Thi thể lính Nga:

Tổn thất của phía Ukraina cũng rất lớn, một nhà báo cho biết đã nói chuyện với một người lính chiến đấu ở trong đó, đơn vị của anh có 24 người thì đã có 3 người chết và 6 bị thương sau trong vòng 24h qua.

Biểu tượng của thành phố Severodonetsk: “Cung Thể thao Trên băng” đã bị pháo Nga phá hủy hoàn toàn:

Con đường quốc lộ Lysychansk-Bakhmut vẫn thuộc quyền kiểm soát của phía Ukraina:

Tình nguyện viên người Anh giúp di tản 23 người dân khỏi Severodonetsk:

Pháo binh Ukraina bắn vào vị trí của quân Nga:

Xác lính đánh thuê Wagner:

Nga bắn sập trường học ở Bakhmut:

Những người dân đang bơi ở hồ Kurakhove ở Donetsk thì bị pháo kích.

7. Theo tin từ thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov, quân Ukraina phản công và vào sâu được 5-7km ở chiến tuyến Zaporizhzhia (nhưng chưa có nguồn kiểm chứng):

Xe tăng T-80BV của Ukraina:

Nga ném bom các vị trí của Ukraina:

8. Bản đồ chiến sự quanh Kherson:

Trong 12 ngày qua, phía Ukraina đã chiếm lại được 8 thị trấn và làng mạc:

Theo Viện nghiên cứu chiến trang ISW, quân Nga đang bị „nhiều áp lực” ở chiến trường Kherson:

Cảnh đấu pháo của hai bên sau khi quân Ukrian phát hiện ra vị trí của phía Nga:

Bộ binh Ukraina chiến đấu:

Rất nhiều lính Nga đang di chuyển trong thanh phố Kherson:

Theo cố vấn tổng thống Ukraina Arestovych, lính đánh thuê Syria được điều động tới chiến trường Kherson và đang ở đó.

9. Tình nguyện viên Ivan Chekanyuk, đồng sáng lập Pizza Bro, đã chết trong trận chiến gần Severodonetsk. Pizza Bro là nhà hàng Pizza ở Kyiv, sau khi Nga xâm lược đã làm bánh pizza và đưa tới phục vụ miễn phí cho những người lính ngoài mặt trận. Rest in Peace, Bro.

10. Tổng kết chiến sự Ukraina trong những ngày qua:

Dối trá đi cùng với Putin và bộ máy, cùng với sự kiêu ngạo pha lẫn thiếu hiểu biết, khi cho rằng thế giới vẫn như đầu thế kỷ 20, nên với sức mạnh quân sự, ông ta có thể làm gì thì làm. Rất may là thế giới đã thay đổi, và những kẻ như Putin, kết quả rồi cũng lại thảm thôi.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Putin muốn chiếm hết Âu Châu như Peter the Great. Hiện tại Putin gần hết đạn dược rồi, tại sao chúng ta không kích thích Tàu đánh Nga để chiếm đất phía đông, phần đất mà người Tàu đã chiếm của người Hàn xưa và của những dân tộc khác? Tàu cũng dùng mưu lấy lại đất xưa xem Putin nghĩ thế nào?
    Tàu đông dân lại thiếu đất. Vùng đất phía đông của Nga còn sơ khai lắm, lại nhiều khoán sản, đất hiếm. Putin hết đạn thì chắc chắn Tàu cộng sẽ chiếm dễ dàng. Thêm vào tình hình lính cũng thiếu thì bọn rồng Tập thắng gấu Putin là chắc chắn rồi.

  2. Putin tự so sánh mình với Peter đại đế, bullshit! (xin lỗi). Peter đại đế là một bạo chúa, giết người rất khát máu. Putin, y hãnh diện về điều này à.
    Các nhà phân tích khi nhìn điều này, tất cả đều đồng ý rằng tên này rất cứng đầu và mê muội (như đám đầu lãnh ở hànoi hiện nay), và một giải pháp đối thoại cho hoà bình của cuộc chiến Ukraina và Nga là khong thực tế.

  3. Hậu duệ của Stalin, những Putin và Tập Cận Bình ham hố sử dụng bạo lực và tuyên truyền dối trá, mang nặng căn bệnh kiêu ngạo và hoang tưởng, sẽ có cùng kết cục như phát xít Hitler. Đó là điều không thể khác.

Comments are closed.