Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 88 (22-5-2022)

Phan Châu Thành

23-5-2022

1. Chính quyền Nga vừa đưa ra một danh sách trừng phạt mới, bao gồm 963 công dân Mỹ, trong đó có tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, diễn viên điện ảnh Morgan Freeman và… 5 người đã chết: cố Thượng Nghị sỹ John McCain (mất năm 2018), cố nghị sỹ Alcee Hasting (2021), cố phó giám đốc CIA Melissa Drisko (2018), cố quan tòa Thomas O’Neill ở Pensylwania (2018) và cố tướng về hưu Jeremy Sivits (01.2022). Những người này bị cấm vĩnh viễn không được nhập cảnh Liên bang Nga.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sự trừng phạt này sẽ làm ảnh hưởng tới Mỹ: “Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng hình phạt của Nga có mục đích để bắt buộc chính quyền Mỹ thay đổi chính sách cho phù hợp với tình hình chính trị đang diễn ra. Những điều tồi tệ mà Washington đã làm sẽ quay trở lại như bumerang theo sự trừng phạt của chúng tôi.”

Chúng ta có thể nhận thấy sự tuyên truyền nhồi sọ của Putin đối với dân Nga kinh khủng tới như thế nào. Đại đa số dân Nga không biết chuyện gì đang xảy ra bên ngoài thế giới, họ vẫn tưởng “đang chống lại phát xít và bè lũ do Mỹ và phương Tây hỗ trợ”, rằng “nước Nga vẫn có tiếng nói và hùng mạnh như thời Liên bang Xô viết” – sự thật thì tất cả họ chỉ đang phục vụ cho sở thích cá nhân của Putin và phe cánh. Đây cũng là điểm chung của thể chế độc tài: ảo tưởng sức mạnh, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích dân tộc, thiếu người có khả năng làm việc, dẫn tới tham nhũng, phá tan hoang, khiến đất nước không thể phát triển được.

2. Bản đồ chiến sự cho tới ngày hôm nay, 22-05-2022:

3. Quân Nga sử dụng máy bay ném bom vào các thành phố của Ukraina, trong đó có Kharkiv.

Dấu vết một quả bom FAB 500 để lại:

Lại thêm một số nhà cửa bị phá hủy:

https://twitter.com/veronikabond/status/1528381412474249216/photo/1?

Nhiều người dân Ukraina vẫn phải ở dưới hầm tàu điện ngầm:

Nhưng người dân bắt đầu dọn dẹp thành phố.

Một số lượng vỏ tên lửa, bom được gom lại:

Thành phố Chuguev bên bờ sông Seversky Donets đã trở về tay Ukraina, với hai cây cầu bắc qua sông và ba tòa nhà chung cư đã bị phá hủy hoàn toàn:

Chiến sự vẫn diễn ra nhưng quân Ukraina làm chủ chiến trường này, quân Nga bị đẩy sát về biên giới và không đủ sức tổ chức một cuộc phản công lớn nào vào Kharkiv nữa. Có thể thấy pháo binh Ukraina hoạt động rất hiệu quả:

Xe bọc thép Nga tan xác:

Xác một lính Nga được tìm thấy trong thùng rác:

Trực thăng Ukraina vẫn còn hoạt động và quay trở lại chiến đấu ở Kharkiv:

4. Bản đồ chiến trường Donbas:

Thêm một cuộc tổ chức vượt sông Seversky Donets của Nga thất bại ở gần Serebranky. Quân Nga đã nướng rất nhiều khí tài và quân lính ở đây:

Đây là một nông trại của một gia đình Ba Lan Ukraina, ngay những ngày đầu chiến tranh, họ đã sơ tán cùng hầu hết nhân viên tới nơi an toàn. Một vài người không chịu sơ tán đã bị quân Nga giết chết khi chiếm trang trại này rồi biến đây thành căn cứ quân sự của họ. Sau đó, pháo binh Ukraina đã “hỏi thăm” và phá hủy hoàn toàn.

5. Bản đồ những chiến trường chính hôm nay ở Severodonetsk:

Quân Nga đang tấn công từ nhiều hướng vào thành phố làm tình hình rất khó khăn đối với phía Ukraina bởi thiếu vũ khí hạng nặng để đáp trả, nhưng họ vẫn bám vị trí.

Thêm nhiều xe Terminator của Nga ở Kamyshevakha, ngoại ô Severodonetsk:

Theo tin từ tình báo Anh, mục tiêu số 1 của Nga hiện nay là chiếm Severodonetsk:

Chiến sự đang diễn ra trong khu vực nhà máy:

Hai xe tăng của Ukraina bị bắn cháy:

Máy bay Nga bị bắt rơi.

Toàn cảnh pháo Tulypan bị tiêu diệt sau khi “bắn để phục vụ việc quay phim lên truyền hình”:

Thêm 75 người được sơ tán khỏi thành phố:

Severodonetsk từ từ biến thành đống đổ nát:

Lực lượng Nga tấn công chủ yếu từ Popasna:

Xe tăng Nga kéo tới tăng viện:

Chiến trường này đang là nơi duy nhất mà quân Nga có được những thắng lợi nhất định.

6. Nhiều hình ảnh mới về việc những người lính Ukraina ra hàng ở Mariupol:

Số phận của họ ra sao chưa rõ, nhưng Nga đã cho đại diện của Hội chữ thập đỏ được gặp một nhóm:

Theo thông báo từ tổng thống Ukraina Zelensky, những người lính ở Mariupol đã nhận được lệnh: “ngừng chiến đấu, ra hàng và giữ lấy mạng sống”, bởi có thỏa thuận hai bên, với sự sắp xếp của Liên hợp quốc và Hội chữ thập đỏ, những người lính này sẽ làm tù binh Nga rồi chờ trao đổi tù binh với phía Ukraina dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, phía Nga không tôn trọng thỏa thuận nên chẳng có gì sẽ là chắc chắn cả.

7. Bản đồ chiến trường Kherson. Phía Ukraina được cho là đang điều 20.000 quân tới chiến trường này:

Bên trong thành phố Kherson, quân Nga phá hủy mọi dấu ấn của Ukraina. Chính quyền thành phố do Nga lập nên đã chuyển sang dùng đồng ruble của Nga và dự kiến tháng 7-2022 sẽ xin sát nhập vào Liên bang Nga:

Lính đặc nhiệm Nga ở Kherson:

Tên lửa Nga từ Kherson tấn công Mykolaiv:

Chiến sự trong đêm:

Drone Ukraina tấn công:

Nhưng vẫn có rất nhiều tình nguyện viên Ukraina “đánh đùa” với mạng sống của bản thân, khi tìm cách đưa người dân đi sơ tán và chở thực phẩm vào thành phố:

Khoảng 300 người dân Ukraina ở Melitopol đã bị quân Nga bắt giam vì không hợp tác hoặc thậm chí chỉ cần có ảnh hưởng trong cộng đồng:

Nhưng du kích Ukraina vẫn bất ngờ tấn công một sở chỉ huy Nga, giết hai sỹ quan, phá hủy hệ thống chỉ huy điện tử và một đoàn tàu bọc thép chở vũ khí

8. Cảng Odessa của Ukraina vẫn đang bị hạm đội biển Đen của Nga phong tỏa, hàng triệu tấn lúa mỳ của Ukraina không thể xuất khẩu, chủ yếu sang châu Phi, và có thể gây ra một tình trạng thiếu lương thực ở châu lục này

9. Hai người lính yêu thích của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã chết trên chiến trường Ukraina: đó là Sergey Bronnikov (3.05.2022) và Bato Basanov (14.03.2022). Đây là những người lính đã đoạt các giải thi đấu xe tăng liên quốc gia (Biathlon) từ năm 2016 tới nay.

10. Hồng y giáo chủ phụ trách ngoại giao của Vatican, Paul Gallagher, đang ở Ukraina trong chuyến thăm 3 ngày, được cho là đang tham gia vào tiến trình tìm kiếm đàm phán hòa bình giữa Ukriana và Nga. Hồng ý giáo chủ cho rằng: “Nước Ukraina đã bị thương nặng, nhưng rất quả cảm và cương quyết chiến đấu”, đồng thời bản thân ông “cũng bị sốc khi chứng kiến tận mắt những gì đã xảy ra”.

11. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đến Kyiv và phát biểu trước Quốc hội Ukraina.

Đây là tổng thống nước ngoài đầu tiên phát biểu ở Ukriana từ đầu cuộc chiến:

Trong khi phát biểu, quân Nga đã bắn tên lửa vào thành phố làm các đại biểu phải sơ tán.

Cuộc họp hai bên sau đó đã được tiếp tục:

Tổng thống Ba Lan tuyên bố: “Những người Ukraina phải chạy sang Ba Lan không phải là người tị nạn, đối với chúng tôi, họ là khách!”. Điều đó là sự thật. Ba Lan đang nhận hơn hai triệu người tị nạn Ukraina mà chưa phải lập bất kỳ một trại tị nạn với những lều trại tạm bợ nào, đa số người tỵ nạn Ukraina đang sống giữa các gia đình Ba Lan. Gần ba tháng nay, Ba Lan giang tay đón họ, chia sẻ với họ từ y tế, dịch vụ công, ngay cả chuyện tổ chức để trẻ em Ukraina được đi học – trái với dự đoán của phe thân Nga – xã hội Ba Lan hoàn toàn không có sự xáo trộn hay kiệt quệ nào.

Đối với cá nhân mình, đây là một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử, khi một quốc gia nhận nhiều người tỵ nạn ở mức này mà lại có thể làm tốt đến như vậy.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây