Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 80 (14-5-2022)

Phan Châu Thành

15-5-2022

1. Bộ nội vụ Ukraina cho rằng chiến tranh xâm lược của Nga đã bước vào giai đoạn 3: quân Nga đang bằng mọi giá kiểm soát, giữ những phần đất đang chiếm được, tìm cách sát nhập các phần đất đó vào Liên bang Nga, sau những thất bại ở giai đoạn 1 (tấn công Kyiv), thất bại ở giai đoạn 2 (chiếm Kharkiv, Donbass, Odessa). Phía Nga không còn che dấu mục đích chính là xâm lược cướp lãnh thổ Ukraina, khi lần lượt các chính quyền địa phương do Nga lập nên ở Lugansk, Donetsk rồi Kherson, theo chân Crimea, có kế hoạch tổ chức “trưng cầu dân ý” để chính thức “ra nhập” liên bang Nga.

Viện nghiên cứu chiến tranh của Mỹ (ISW) cũng đã chính thức công nhận việc quân Nga đang rút lui khỏi Kharkiv:

Trong khi đó, Chỉ huy trưởng tình báo Ukraina, tướng Kyrylo Budanov, cho rằng: “Phần lớn các hoạt động chiến tranh sẽ kết thúc trong năm nay và chúng tôi biết tất cả mọi thứ về kẻ thù. Chiến sự đang diễn ra rất tốt đối với Ukraina và từ giữa tháng 8 tới cuối năm sẽ là thời kỳ thay đổi toàn diện cục diện chiến trường”. Ông ta còn thông báo rằng: “trong chính quyền Nga cũng đang có những hoạt động nhằm lật đổ tổng thống Nga Putin, đồng thời Putin bị ung thư nặng”.

2. Quân Ukraina tiếp tục giải phóng các làng dọc theo biên giới với Nga, phóng viên đã được phép tới sát biên giới để chứng kiến:

Tội ác chiến tranh của Nga, hủy hoại các công trình văn hóa ở Kharkiv:

Giảng viên Đại học Kyiv, Denys Antipov, đã hy sinh trên chiến trường như một người lính:

Tướng Nga Alexeander Zhuravlev, người từng tham gia chiến tranh ở Syria, được coi là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc cho phép sử dụng bom bi tấn công dân thường ở Kharkiv, gây ra cái chết của rất nhiều người.

Thứ bom này cực kỳ nguy hiểm cho mạng sống bởi không thể kiểm soát và đã bị cấm bởi Công ước Geneva.

Toàn bộ lực lượng Nga xung quanh Kharkiv đã sụp đổ và tàn quân đang tìm cách triệt thoái về Nga.

Sự bình thường đang trở về trong thành phố:

Quân đội Ukraina muốn trao trả lại hàng trăm thi thể lính Nga tử vong trong trận chiến vừa qua, được đựng trong các toa tàu lạnh ở Kharkiv, nhưng phía Nga chưa chịu tiếp nhận:

3. Sau khi giải phóng xung quanh Kharkiv, quân đội Ukraina quay lại tấn công Izium. Quân Nga gặp rất nhiều vấn đề ở đây, do đường tiếp tế chính từ Belgorod cho Izium đã bị quân Ukraina cắt đứt.

Lữ đoàn Cơ giới số 93, lực lượng chính của cuộc phản công ở Kharkiv, đã được nhìn thấy ở gần Izium.

Tinh thần quân Nga đang được cho là “đang rất hoảng hốt”, khi có tin sỹ quan phải bắn một số lính của mình khi họ định bỏ trốn khỏi chiến trường – tình báo Mỹ thông báo.

Quân Nga chứa xác lính Nga trong các toa tàu ở phía đông Izium:

Bản đồ chiến sự quanh Izium:

4. Quân Nga đã thất bại trong việc vượt sông Siverskyi Donets để tấn công vào Lyman, tuy vẫn chưa ngừng lại:

Càng ngày càng nhiều hình ảnh về trận chiến trên sông, khi quân Nga bắc cầu tạm để vượt. Có ít nhất 50 vũ khí hạng nặng của Nga bị phá hủy, 1.000 lính tử vong.

Quân Ukraina đã tổ chức một hệ thống phòng thủ rất tốt ở bên này sông, mọi thứ có vẻ như đã nằm trong kế hoạch của họ, chiến trường phía bắc Donbass vẫn nằm trong sự kiểm soát:

Rất nhiều trận đánh đang diễn ra:

Pháo M777A2 155 mm của Mỹ đã tham gia chiến đấu ở chiến trường này:

5. Ở chiến trường phía đông Donbass, quân Nga đang tìm cách bao vây hoàn toàn thành phố Severodonetsk bằng 2 mũi tiến công từ Rubizhne và Popasna, đánh chiếm thành phố Vovchoyarivka. Nếu thành phố này bị chiếm, quân Ukraina ở Severodonetsk và Lysychansk sẽ không còn đường rút lui hay tiếp tế. Có 8.000 lính Ukraina đang cố thủ ở 2 thành phố này

Lính Chechen lại tiếp tục được điều động tới chiến trường, quân Nga chuẩn bị tấn công vào thành phố:

Pháo Nga:

Nhưng Hội Chữ thập đỏ vẫn đem được hơn 60t hàng cứu trợ tới Severodonetsk:

6. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng gửi tàu sang để đưa những người lính tử thủ trong Azovstal đi sơ tán, nếu 2 bên Nga và Ukraina đạt được thỏa thuận:

Nga vẫn bắn vào nhà máy:

Những người lính biên phòng Ukraina bên trong nhà máy:

Trong cuộc thi hát Eurovision, ban nhạc Kalush Orchestra đã chấp nhận việc có thể bị loại do vi phạm nội quy, vẫn tiếp tục hét: “Cứu Mariupolm, cứu Azovstal bây giờ!” sau tiết mục trình diễn của họ. Bởi vì cuộc đời không như là sân khấu, có nhiều thứ quan trọng hơn rất rất nhiều việc chiến thắng một cuộc thi hát.

Một người đàn ông đã trốn thoát khỏi Mariupol, đi bộ 225km cùng chú chó của mình.

7. Phía Nga đang gấp rút tổ chức thành lập „nhà nước tự trị Kherson” và chuẩn bị „trưng cầu dân ý để Kherson ra nhập vào liên bang Nga” trước khi quân Ukraina mở các cuộc tấn công vào thành phố. Tất nhiên các kết quả bỏ phiếu đều sẽ bị làm giả, như thường lệ ở Nga.

Tình báo Anh cũng công nhận thông tin:

Thêm một máy bay trực thăng Nga bị bắn cháy ở ngoài Kherson:

Có nhiều tiếng nổ ở Kherson nhưng chưa có hình ảnh, hay tin tức, Nga đã cắt toàn bộ internet và điện thoại di động toàn vùng Kherson nhiều ngày nay

Quân Nga đốt rừng ở quanh Kherson để ngăn quân Ukraina, 1.500 hecta rừng đang cháy:

8. Toàn bộ 6 tàu ngầm thuộc hạm đội biển Đen của Nga đã rời cảng hôm nay, chưa rõ mục đích. Tuy nhiên, Odessa đã báo động:

9. Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov lại tiếp tục đe dọa rằng: “phương Tây đang tổ chức cuộc chiến tranh ủy thác chống lại Nga, phía Nga đã làm tất cả để tránh chiến tranh, nhưng bây giờ chúng tôi bị thách thức và chúng tôi sẽ chiến đấu…”

Đồng thời, Quốc hội Nga còn cho rằng: „Ba Lan sẽ là quốc gia tiếp theo để xóa sổ nạn phát xít !”, sau khi đe họa cả Phần Lan lẫn Thụy Điển, khi hai nước này quyết định từ bỏ đường lối quân sự trung lập để ra nhập NATO. Trên thực tế, các quốc gia đang lần lượt ra nhập NATO không phải để đánh lại Nga, mà sợ Nga tấn công họ, khi nào Nga muốn.

Theo chuyên gia chính trị Nga, Grigory Yudin, Putin đã sai lầm khi đánh giá “NATO là một tổ chức mang tính hình thức, trên thực tế không hoạt động”, thậm chí còn cho rằng: “sẽ chẳng ai đánh nhau vì Ba Lan cả, như năm 1939, khi Hittler tấn công Ba Lan”. “Những người xung quanh đã tâng bốc ông ta trong nhiều năm, coi ông ta như thánh sống, khiến ông ta cho rằng ông ta có đủ sức làm được mọi thứ, rằng những gì ông ta muốn là ông ta sẽ có được. Putin không tin vào sự đoàn kết của dân tộc, và cũng không cho rằng những thứ đó tồn tại, cũng chẳng quan tâm tới việc dân chúng có ủng hộ hay không, bởi tin rằng dân chúng luôn luôn bị kiểm soát bởi những nhóm người, chỉ cần có sự trung thành của các nhóm người đó là đủ.”

“Trong nhiều năm qua, Putin làm nhiều điều không tưởng tượng nổi mà không phải chịu trách nhiệm gì: cướp lãnh thổ các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ, giết các đối thủ chính trị, thống trị, chèn ép, dối tra cả dân tộc, giết cả những kẻ chống đối ở nước khác – mà chưa bao giờ chịu hình phạt. Do đó ông ta cho rằng có thể làm mọi thứ, như Chúa Trời vậy!”

“Ông ta sử dụng sự đe dọa như vũ khí, nhưng đã tính toán sai, khi cho rằng phương Tây sẽ từ bỏ và trả cho Putin toàn bộ Ukraina, như đã từng làm năm 2014, khi Nga chiếm Crimea. Nhưng ngay cả khi phát hiện ra rằng đã tính toán sai, rằng sắp thua, ông ta cũng sẽ không từ bỏ với thất bại bởi sự sỹ diện”. “Putin cho rằng năm 1939, Pháp đã bỏ rơi Ba Lan, thì tại sao bây giờ Pháp sẽ lại chiến đấu vì Ukraina?”

Cái giá của sự kiêu ngạo, ngông cuồng, coi thường mạng sống con người đem lại cho Putin và lính Nga một kết cục thảm khốc. Cá nhân mình ngày càng tin rằng Nga không có cửa chiến thắng trong cuộc chiến xâm lược phi nghĩa này, không thể giữ nổi những vùng đã chiếm được, bất kể sử dụng tất cả sức mạnh của họ.

Bởi thế kỷ 21 rồi, thế giới, con người, suy nghĩ và các giá trị đã thay đổi, sức mạnh của vũ lực không còn có thể giải quyết được vấn đề, mà ai sử dụng bạo lực sẽ phải gánh chịu hậu quả của bạo lực.

Điều đó đang được thể hiện rõ trước mắt chúng ta.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook