Phiên tòa phúc thẩm Trịnh Bá Phương: Lên lịch xét xử, vội vã hoãn

Nguyễn Văn Miếng

15-5-2022

Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã có Quyết định đưa vụ án Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm ra xét xử phúc thẩm, thời gian mở phiên toà vào lúc 8 giờ ngày 19/5/2022.

Tuy nhiên, khi quyết định gửi đi còn ở trên trời, tầu bay chưa kịp đáp, thư chưa kịp phát, thư ký toà đã vội vã điện thoại thông báo hoãn phiên toà.

Việc lên lịch xét xử và hoãn phiên toà là điều bình thường được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự, riêng đối với các phiên toà có yếu tố chính trị, thường diễn ra vào thời điểm ngặt nghèo như sát ngày Tết, sát ngày lễ hay trước và sau các sự kiện scandal, hết sức tránh các sự kiện chính trị đang diễn ra. Nhưng vụ này không hiểu sao lại lên lịch xét xử khi thủ tướng cùng đoàn tùy tùng đang công du Hoa Kỳ.

Lý do hoãn được đưa ra trong thông báo là “Do có sự thay đổi kế hoạch công tác của cơ quan”. Thời gian mở lại phiên toà sẽ được toà thông báo sau.

Ông Trịnh Bá Phương cùng bà Nguyễn Thị Tâm đã được Toà Hà Nội xét xử sơ thẩm ngày 15/12/2021 và tuyên ông Phương 10 năm tù và 5 năm quản chế, (vượt lên cả mức án đề nghị của Viện kiểm sát là 8-9 năm tù và 5 năm quản chế), bà Tâm 6 năm tù và 3 năm quản chế (Viện kiểm sát đề nghị 6-7 năm tù và 5 năm quản chế), cả hai bị truy tố về hành vi vi phạm Điều 117 Bộ luật hình sự “Tội tuyên truyền chống Nhà nước”.

Ông Phương và bà Tâm là hai nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi cho nông dân bị mất đất, giọt nước tràn ly khi hai “nhà báo nhân dân” này là những người đầu tiên đưa tin vụ án Đồng Tâm lên mạng xã hội ngay trong “Đêm hôm ấy, đêm gì?”. Hai nhà hoạt động đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 1 (Hoả Lò mới) Công an TP. Hà Nội.

Mẹ và em ông Phương là bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư cũng đang thụ án “Tuyên truyền” với mức án mỗi người 8 năm tù tại Trại 5 Thanh Hoá (bà Thêu) và Trại 6 Nghệ An (ông Tư).

Cha ông Phương là ông Trịnh Bá Khiêm 67 tuổi, ngoài việc chăm sóc vườn bưởi do vợ con ông để lại và hàng tháng đi thăm nuôi 3 mẹ con bà Thêu, mỗi người một nơi, ông còn phải làm Facebooker bất đắc dĩ kể về hành trình gian nan ông đi thăm nuôi vợ con cùng những khó khăn ông và gia đình ông gặp phải. Gần đây, ngày 11 và 12/5 ông bị An ninh tỉnh Hoà Bình mời “Làm việc về việc đăng tải các nội dung lên mạng xã hội Facebook” và khuyến cáo nếu ông tiếp tục đăng tải những nội dung ấy, họ sẽ “bắt bỏ tù”.

Trong hai lần mở phiên toà sơ thẩm (lần đầu bị hoãn), phiên toà xử ông Phương và bà Tâm đều được sắp trước phiên toà xử nhà báo Phạm Thị Đoan Trang một ngày, có lẽ để tiện việc bảo vệ phiên toà. Lần này, phiên toà phúc thẩm xét xử cô Đoan Trang chưa được thông báo.

Ảnh trên mạng

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Quan hệ Mỹ-Việt, theo lời Đinh Hoàng Thắng, đủ tốt & nồng ấm để không cần phải hoãn . No Star Where

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây