Đường xa vạn dặm

Nguyễn Thùy Dương

11-5-2022

Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tiếp xúc cử tri TP. Thủ Đức, dân mất đất Thủ Thiêm trông ngóng gặp Chủ tịch nước giãi bày tâm tư, nguyện vọng. Nỗi lòng của dân khoắc khoải, bồn chồn trước một trong những con người nắm giữ vị trí quan trọng của quốc gia như một lẽ thường tình.

Cán bộ TP. Thủ Đức cho hay, hội trường nhỏ chỉ có sức chứa 200 người. Mỗi phường 5 cử tri, TP. Thủ Đức mới lập có tới 34 phường, cộng thêm cán bộ là hết 200 ghế. Cử tri tự do không còn chỗ. Vậy sao hội trường Nhà thiếu nhi quận 2 cũ, lớn hơn, lại không dùng? Tôi cũng không hiểu cách sắp xếp của chính quyền bởi tôi có phải là chính quyền đâu?

Clip: Đoàn xe Chủ Tịch nước. Nguồn: Nguyễn Thùy Dương

Dân Thủ Thiêm đã tìm mọi cách để được phát biểu, được tiếp xúc cùng ông Phúc. Giải quyết được hay không chưa biết, nhưng rõ ràng dân mất nhà như kẻ chết đuối, mong với được cái bẹp dừa hay mảnh gỗ giữa dòng, gặp đi, nói lên được cái oan, cái đau đớn đi, rồi quỳ rồi khóc, rồi cầu xin. Chỉ một lời hứa khả, dân như thắp nên một ánh sáng hi vọng lớn lao.

Đáp lại là gì? Là hàng rào kỹ thuật, là những người đàn ông mặc thường phục kè sát dân Thủ Thiêm, là những kẻ bịt mặt trấn lột áo có in chữ Thủ Thiêm và bản đồ của mấy bà má Thủ Thiêm, là xe cứu thương giăng lối sẵn sàng, là những kẻ canh me chụp giật điện thoại.

Hội trường trong kia, dân ngoài này cách nhau đâu có bao xa. Vậy mà, vạn lý quan san cách trở trùng trùng, quan đó dân đây như hai bức tranh đối lập. Khoảng cách xa nhất giữa các tầng lớp không phải khoảng cách cự ly mà là khoảng cách của tình người.

Thôi thì chúc Chủ tịch nước có buổi tiếp xúc cử tri thành công khi không có dịp gặp được những cử tri bần cùng làm bẩn mắt ngài.

Chẳng phải lỗi của ai cả, tất cả đều hợp lý. Lỗi là lỗi số phận thôi ha!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Ông Béo, Thái Bá Tân.

  ” Hàng ngày tôi đọc báo
  Quên cả ngủ, cả ăn.
  Để lắng nghe nguyện vọng
  Và tâm tư người dân” .

  Thật thương bác Thủ tướng.
  Bận thế mà hàng ngày.
  Vẫn chăm đọc báo Đảng.
  Nhưng vấn đề thế này.

  Bác muốn biết nguyện vọng
  Và tâm tư đồng bào.
  Thì mời lên Facebook
  Khó chịu, nhưng không sao.

  Đọc nó, bác sẽ biết
  Bao nhiêu chuyện đau lòng.
  Bao nhiêu lời nguyền rủa,
  Bao nhiêu vụ bất công.

  Còn loại báo bác đọc
  Toàn giả dối mà thôi.
  Bác đang bị lừa đấy
  Xin bác cứ tin tôi.

  Nguồn Mạng

 2. Cũng vì nghe lời và theo đảng đến còng giờ mới nên nông nỗi này

 3. Lũ cướp cạn này thi thoảng nó lấy tiền thuế dân bày trò tiếp cử tri, nhưng cử tri thứ thiệt thì chúng chỉ cho đứng ngoài đường phơi nắng! Còn bọn cá tra ( cử tri của chúng nặn ra) đang ra sức hoan hô những thằng cướp mang mặt nạ lãnh đạo cao quí nhưng của chúng cướp được của dân thì chất đầy nhà.

 4. – Khinh dân, coi dân như mẻ, nhưng vẫn nhận là “của dân, do dân, vì dân”…
  – Và ngu dân nữa
  – Nhưng cũng càng ngày, càng thấy sợ dân

 5. “Chẳng phải lỗi của ai cả, tất cả đều hợp lý. Lỗi là lỗi số phận thôi ha!”

  Chính xác . Nếu không muốn/cần/nên đổ lỗi cho ông bà đã góp công, hy sinh cho kháng chiến tạo nên vận/cơ hội ngày hôm nay, số phận là chỗ tốt nhất để đổ lỗi

  • Đánh tay sai của Mỹ và rước về tay sai của Tàu, Xô. Âu cũng do các bác cả tin.

Comments are closed.