Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 60 (24-04-2022)

Phan Châu Thành

25-4-2022

1. Sau 2 tháng chiến sự, hiện tại phía Nga đang tiến hành giai đoạn 2 cuộc chiến tranh ở các vùng phía đông và đông nam của Ukraina, sau thấy bại trong giai đoạn 1 ở chung quanh Kyiv. Nhưng cũng như trước, 6 ngày của chiến dịch mới này, quân Nga hầu như vẫn tiếp tục giẫm chân tại chỗ.

Cố vấn của tổng thống Ukraina, Olesi Arestovych, cho rằng “đợt cung cấp vũ khí (từ toàn thế giới) vừa qua đã đem lại nhiều hiệu quả, quân Nga đang bị chặn đứng trên mọi chiến trường” và “nếu thế giới vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraina như tốc độ hiện nay, chiến sự ở Donbass sẽ kết thúc trong vòng từ 2-3 tuần tới”. Cũng theo ông, “điều đó không có nghĩa là chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng lính Nga sẽ không còn vũ khí gì để mà tấn công nữa cả, cũng không còn dự trữ” và “các lệnh trừng phạt kinh tế bắt đầu phát huy tác dụng lên kinh tế Nga, trong khi Ukraina đang ngày càng mạnh lên nhờ viện trợ”.

Tình báo Anh cũng thông báo về việc: Do có quá ít thời gian để tập hợp, chuẩn bị và tổ chức lại sau thất bại của giai đoạn 1, sức chiến đấu giảm sút, việc tấn công nhiều mà không đem lại hiệu quả, cũng như sự kháng cự không kém phần mạnh mẽ của quân Ukraina ở miền đông, đang làm tinh thần chiến đấu trong quân đội Nga rất kém.

2. Hôm nay là ngày Lễ Phục Sinh ở Kharkiv, họ vẫn cố gắng tỏ ra “bình thường”:

Ở Ukraina, nhiều gia đình cả bố lẫn con đều tham gia quân ngũ.

Sau đợt phản công giải phóng được 3 làng hôm qua, quân Ukraina tiếp tục tấn công vào các vị trí khác của Nga quanh Kharkiv.

Drone Bayraktar của Ukraina tiêu diệt xe tank Nga gần Kharkiv.

Một đoàn xe tank Nga đang di chuyển về Kharkiv.

Quân Nga pháo kích vào Chuhuyev, làm 3 người bị thương, trong đó có 1 trẻ em:

Một chú hổ trắng được sơ tán khỏi Kharkiv.

3. Rất nhiều nguồn tin độc lập chứng nhận: Quân đội Ukraina đã trả được thù cho những người dân thường bị thảm sát ở Bucha, tại cuộc chiến gần Izium đã tiêu diệt hầu như toàn bộ Biệt đội Súng trường Cơ giới Riêng biệt số 64 của Nga, đơn vị được cho là chịu trách nhiệm chính trong cuộc thảm sát này. Nhân – quả đã đến rất nhanh với những kẻ tàn bạo.

Bản đồ toàn bộ chiến trường vùng Donbass.

Xung quanh Izium.

Trực thăng Ka-52 Nga tấn công vị trí của phía Ukraina.

Các lỗ đạn trên cánh đồng.

4. Để chiếm được toàn bộ vùng Donetsk và Luhansk như mục tiêu chiến tranh phía Nga đưa ra, quân Nga phải chiếm được các thành phố: Severodonetsk, Slovyansk và Kramatorsk.

Chiến sự xung quanh Severodonetsk.

Ba tuần nay, quân Nga và quân ly khai Lugansk đã tìm cách chiếm thành phố này nhưng không được.

Bên trong thành phố:

Quân Nga phá hủy tất cả những kho thực phẩm trong thành phố.

Theo tin từ Bộ quốc phòng Ukraina, quân Nga đang chuẩn bị tấn công lớn vào Severodonetsk trong 24h tới:

Phim từ phía Nga cho thấy chiến sự quanh Kreminna.

Một xe tăng Ukraina bị phá hủy.

Quân Nga bắn tên lửa Iskander-M.

Rubizhne bị phá hủy.

Lính Czeczenia ở Posnaya.

Một số lính Nga và quân ly khai Donetsk bị bắt.

5. Dù 90% nhà cửa ở Mariupol đã bị phá hủy, quân Nga vẫn chưa chiếm được hoàn toàn thành phố:

https://t.me/polkazov/4429?

Người Nga cho rằng họ là những người “đem lại hòa bình” cho Mariupol. Đây là thứ “hòa bình” của họ.

Ít nhất 5 trung đoàn của Nga vẫn đang ở lại Mariupol, chưa kể lính đánh thuê Czeczenia và Syria.

“Hai nghệ sỹ nhỏ tuổi đã chết trong trận ném bom vào nhà nhà hát kịch Mariupol” – trợ lý thị trưởng thành phố Andriuschenko thông báo – “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những thiên thần nhỏ tuyệt vời. Không thể tha thứ cho bọn xâm lược. Chúng tôi sẽ trả thù!“.

6. Từng bước từng bước một, quân Ukraina vẫn tiến vào Kherson:

Quân Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Kryvyi Rih.

7. Một bà mẹ và cô con gái mới 3 tháng tuổi đã chết hôm qua ở Odessa bởi tên lửa của Nga. Tổng thống Zelensky đã gọi đám lính Nga phụ trách vụ tấn công này là “lũ cặn bã hôi thối“.

8. Tổng thống Ukraina Zelensky đã có buổi họp báo ở bến tàu điện ngầm ở Kyiv.

“Ông có biết và có sợ sự nguy hiểm bởi người Nga đang tìm giết ông không?” – phóng viên hỏi.

Tôi không có việc gì phải sợ cả. Bởi những người dân chúng tôi đâu có sợ!” – ông Zelensky trả lời.

9. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Antony Blinken và Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Kyiv, chủ đề cuộc gặp là tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraina.

10. Cỗ máy tuyên truyền dối trá của Nga lại tiếp tục sản xuất ra video giả để bôi nhọ tổng thống Zelensky, bằng cách vẽ thêm chất như ma túy lên bàn làm việc của ông. Không tìm được cách chiến thắng trên chiến trường, phía Nga tìm mọi cách chơi bẩn, dối trá, hạ tiện, thể hiện rõ sự hèn hạ, mạt hạng. Không may cho họ, trên mạng internet rất khó có thể che đậy.

Từ nhiều quốc gia trên thế giới, hàng loạt các loại pháo, xe bọc thép, xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác đang được chuyển về Ukraina, giúp quân Ukraina có thể chiến đấu ngang ngửa với quân Nga trên chiến trường. Chiến dịch Donbass ngày càng đi theo chiều hướng không có lợi cho Nga, cũng như tình hình sức khỏe của Putin, có thế nhìn thấy rõ qua đoạn phim này.

Nhân – quả đang đến rất nhanh thôi.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook