Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 59 (23-04-2022)

Phan Châu Thành

24-4-2022

1. Bộ quốc phòng Ukraina công bố 5 mũi tấn công chính của quân Nga trong chiến dịch miền đông, trong đó mũi tấn công lớn nhất là từ Izium tới Barvenkovo, rồi tới các mũi nhọn khác vào Popasna, Severodonetsk, Mariupol và con đường Zaporizhzhia– Donetsk. Ngoài ra, Tập đoàn quân số 6 Quân khu phía Tây đang chặn đường hỗ trợ của phía Ukraina từ Kharkiv.

Phía Nga từ chối đề nghị đình chiến tạm thời trong lễ Phục Sinh 23-24-25/04/2022

2. Mặc dù bị bắn phá, quân Ukraina bất ngờ phản công ở phía tây của mặt trận, từ Kharkiv tấn công giải phóng 3 làng Bezruky, Slatyne và Prudyanka, đây lùi quân Nga về sát biên giới, chỉ cách 9km:

Phương tiện chiến tranh của Nga bị phá hủy:

Thêm một xe bọc thép MT-LB của Nga bị chiếm bởi đội quân máy cày.

Quân đội địa phương Kharkiv tham gia chiến đấu, 60 ngày trước đây, những người này còn đang là dân thường.

Quân Nga bắn phá lung tung vào thành phố để trả thù:

… bằng đủ các loại tên lửa Tochka-U, Tornadoes, Hurricanes và bom.

Cô bé tên là Maryna, mới 15 tuổi, nhà bị ném bom ở Kharkiv.

Một cụ ông 79 tuổi đi mua bánh mỳ bị bom Nga giết hại.

Nhóm tình nguyện viên WCKitchen bên cạnh những gì còn lại của quả bom bi, loại bom bị cấm bởi Công ước quốc tế Geneva, nhưng phía Nga vẫn sử dụng để ném xuống dân thường ở Kharkiv:

Lịch sử Kharkiv lập lại. Bất kể chuyện gì xảy ra, nhạc vẫn chơi trước tòa nhà chính quyền tỉnh, dù đã bị phá nát bởi tên lửa Nga.

Người dân phải sống dưới đường tàu điện ngầm:

Người dân Kharkiv vẫn làm cả ngàn chiếc bánh để chia sẻ với nhau trong dịp lễ Phục Sinh:

Một em mèo được cứu sống.

Ngựa, chó cũng vậy:

https://twitter.com/i/status/1515844731573620737?

Tuy bị bắn phá, hàng cứu trợ vẫn đến được Kharkiv.

3. Lữ đoàn Súng trường Cơ giới Riêng biệt số 64 của Nga, được cho là chịu trách nhiệm về cuộc thảm sát dân thường ở Bucha được cử trở lại chiến trường Izium, tỉnh Kharkiv. Quân Ukraina theo dõi và phục kích để trả thù:

Tuy đây là mũi tiến công chính, tập trung nhiều phương tiện của Nga nhất, 2 hôm nay, quân Nga vẫn không có thắng lợi nào đáng kể.

Nga vẫn đều đặn bắn phá các vị trí dọc phòng tuyến của Ukraina:

Thêm một drone Orlan-10 của Nga bị bắn hạ. Một drone khác bị chiếm.

Xe tăng Nga nấp trong nhà dân ở Rubizhne bị phá hủy. Phía Nga thường xuyên tuyên truyền là quân Ukraina nấp trong nhà dân nên Nga phải phá hủy để tiêu diệt, trên thực tế, có rất nhiều hình ảnh cho thấy quân Nga thường xuyên sử dụng chiến thuật này.

4. Mariupol vẫn không đầu hàng, hình ảnh bên trong các hầm ngầm của nhà máy Azovstal, đã 2 tháng nay, họ chưa được đi dưới ánh mặt trời.

Phía Nga một mặt đưa phim tuyên truyền là lính thủy đánh bộ Nga đã “rút quân” ra khỏi Mariupol. Cũng như Putin tuyên bố là: “sẽ không tiến vào tấn công nhà máy Azovstal”, nhưng quân Nga lại đăng phim “đang chiếm từng tòa nhà một ở bên trong nhà máy”:

https://www.haaretz.com/world-news/europe/ukraine-says-russia-trying-to-storm-last-stronghold-in-mariupol-1.10757850?

Quân Ukraina tử thủ vẫn chiến đấu:

Tấn công vào doanh trại của lính Czeczenia.

Tình báo Anh cũng công nhận rằng quân Nga vẫn đang tấn công dữ dội vào Azovstal nhưng chưa có cách gì chiếm được.

308 người dân Mariupol, trong đó có 90 trẻ em, bị Nga đưa tới Vladivostok, 9.500 km cách thành phố.

Quân Nga dùng tên lửa Ggrad bắn vào Azovstal đúng lúc chính họ cho phép mở luồng xanh để dân thường đi di tản. Những ai dời khỏi khu vực nhà máy sẽ bị tiêu diệt tại chỗ, bất kể là ai.

Ảnh vệ tinh tìm thấy rất nhiều ngôi mộ mới cách Mariupol 5-6 km, gần làng Vynohradne, ảnh cung cấp bởi nhóm hacker Anonymous:

… và dấu vết một số ngôi mộ tập thể khác.

Tôi sống ở Mariupol 35 năm nay, chồng tôi làm việc ở Azovstal 28 năm. Bây giờ tôi là kẻ ăn mày. Tôi không còn gì cả. Vì ai? Vì một kẻ điên đến tấn công đòi bảo vệ chúng tôi? Bảo vệ trước ai?”

Đây là Mariupol trước khi quân Nga tới “giải phóng”.

5. Thêm 2 tướng của Nga bị chết trận tại Kherson, một tướng khác bị thương khi quân Ukraina bất ngờ tập kích bộ chỉ huy của Tập hợp Các Quân đoàn số 49, nâng tổng số tướng tử trận lên 10 người – theo tin từ tình báo Ukraina:

New York Times cũng đã đăng.

Cũng theo họ, trong bộ chỉ huy lúc đó có tới 50 sỹ quan:

Phía Nga chưa lên tiếng phủ nhận về sự việc này.

Bản đồ chiến sự ở Kherson.

6. Trong một máy bay KA-52 của Nga bị bắn rơi hôm qua ở Zaporizhzhia còn có cả chuột chết, điều này nói lên việc lính Nga trông coi phương tiện của họ như thế nào.

Một người dân Ukraina sống trong một thành phố bị quân Nga chiếm đóng đã tự giật cờ Nga, ném vào sọt rác.

7. Odessa bị quân Nga tấn công bằng tên lửa vào các khu chung cư, làm 6 người chết, nhiều người khác bị thương:

https://twitter.com/i/status/1517968312361263104?

Bên trong một toà nhà khi bị trúng bom:

Không có một hoạt động quân sự nào ở trong các khu chung cư này cả, Odessa ở rất xa khu vực chiến sự, nên đây có vẻ như là một đòn đe dọa dân thường

8. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng: “Cuộc đàm phán hoàn bình với Ukraina đang trong giai đoạn bế tắc. Phía Ukraina thậm chí còn cho rằng cuộc đàm phán này là không cần thiết”, rằng “5 ngày trước Nga đã trao kiến nghị chính thức cho phía Ukraina nhưng chưa thấy bất kỳ trả lời nào”. Tổng thống Zelensky tuyên bố: ông cùng các cộng sự hoàn toàn không ai nhận được bất kỳ kiến nghị nào từ Nga cả!

Đồng thời, Sergey Lavrov cũng cho rằng: “Nước Nga sẽ không chấp nhận bất kỳ tối hậu thư nào!” trước tuyên bố của tổng thống Zelensky: “Nếu Mariupol thất thủ, thì sẽ không còn đàm phán gì hết!”. Nga không chấp nhận tối hậu thư, nhưng lại 5 lần 7 lượt đưa tối hậu thư cho phía Ukraina, đòi họ phải buông súng đầu hàng.

9. Phía Nga chỉ công nhận có: “Một người chết trên soái hạm Moscow bị chìm, 27 người mất tích, 396 người khác thuộc thủy thủ đoàn đang ở cảng Sevastopol , Crimea”. Tất nhiên, họ không đưa ra bất cứ bằng chứng gì cùng lời tuyên bố.

10. Không có được thắng lợi nào đáng kể trên mặt trận, Bộ quốc phòng Nga tuyên bố rằng “Phía Mỹ đang chuẩn bị một cáo buộc về việc Nga sử dụng vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân ở Ukraina”. Điều đó trên thực tế thường có nghĩa là Nga đang dọn đường dư luận để thực hiện tiếp các tội ác chiến tranh, sử dụng những loại vũ khí cấm đó trên chiến trường, mà các thành phố có thể bị nguy hiểm là Kharkiv, Kyiv hoặc Zaporizhzhia.

11. Phía Nga bắt đầu cho xuất xưởng nhạc tuyên truyền cho chiến tranh.

Tư lệnh Vùng Chiến thuật Trung Tâm của Nga, tướng Rustam Minnekayev, đã tuyên bố rằng: „sau khi chiếm được các vùng phía đông, quân Nga sẽ tấn công chiếm Odessa, cắt Ukraina ra khỏi biển và nối với vùng ly khai Nistreana của Moldavia. Điều này bộc lộ rõ kế hoạch của Putin, chẳng có “Chống phát xít” hay “bị đe dọa bởi NATO” nào cả, ông ta muốn chiếm Ukraina, sau đó là Moldavia, Georgia… để khôi phục lại những lãnh thổ của liên bang Xô viết cũ bằng sức mạnh.

Nhưng sức mạnh quân sự của Nga, do tham nhũng, báo cáo láo… nên chỉ tồn tại ở trên giấy và khi chiến trận nổ ra, toàn bộ đội quân khổng lồ đó thể hiện một sự rệu rã nhưng tàn bạo như một đám thổ phỉ vậy. Vì thế, càng đánh càng thua, và Putin ngày càng đau đầu bởi kế hoạch phải thay đổi liên tục sau thảm bại ở xung quanh Kyiv, ngay cả chiến trường miền đông tưởng dễ ăn hơn, cũng chưa có dấu hiệu gì khả quan.

Kết quả của sự dối trá, tâng bốc quá đáng trong thực tế nó như vậy đó.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây