Đừng để bị đơn độc

Võ Xuân Sơn

3-4-2022

Đọc những thông tin về quân Nga tàn sát người dân ở Bucha, một thị trấn nằm ở phía Tây Bắc của Kyev, mà thực sự phẫn nộ. Hàng trăm dân thường bị trói tay sau lưng rồi bị tàn sát, xác vứt đầy đường.

Ảnh: Xác thường dân đang được dọn dẹp ở thị trấn Bucha, Ukraine ngày 3/4/2022. Nguồn: AFP / Sergei Supinsky

Những thông tin này làm tôi nhớ đến những vụ Khơ me đỏ tàn sát đồng bào ta vùng biên giới Tây Nam, và hồi 1979, quân Trung cộng đã tàn sát đồng bào ta ở tất cả những nơi chúng đi qua ở khu vực biên giới phía Bắc. Giống hệt như lính Nga bây giờ, hồi ấy, lính Trung cộng đánh đấm rất tệ. Chỉ có vài dân quân tự vệ của ta mà tiêu diệt rất nhiều lính Trung cộng. Nhưng cũng giống như Trung cộng hồi đó, quân Nga bây giờ đánh với lính thì dở, nhưng lại giỏi tàn sát dân lành. Về mức độ man rợ thì chúng tương đương nhau.

Trước khi Nga bắt đầu tấn công xâm lược Ucraina, gần như không ai có thể nghĩ Ucraina có thể trụ nổi trước sức mạnh của Nga. Những diễn biến trong gần 40 ngày vừa qua cho thấy, Nga không thực sự mạnh như mọi người nghĩ, và Ucraina cũng không yếu như chúng ta tưởng.

Tại sao lại có những nhận định sai lệch ấy? Trên thực tế, trong những năm dưới triều đại Putin, Nga đã tham gia một số cuộc chiến và luôn tỏ rõ sức mạnh quân sự, và có thể nói là đều chiến thắng. Lần này, có vẻ như quân Nga gặp đủ thứ trục trặc. Trong khi đó thì Ucraina, không chỉ có sự quả cảm và tinh thần chiến đấu ngoan cường, mà họ còn có nhiều vũ khí hiệu quả chống lại quân Nga, họ còn được hỗ trợ từ việc người dân tị nạn, đến cổ vũ tinh thần và nguồn lực từ nhiều nguyên thủ quốc gia, cũng như Elon Musk.

Rõ ràng là trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga, người Ucraina không chiến đấu một mình. Họ được các nước giúp đỡ vũ khí, khí tài. Đặc biệt, những đòn đánh của Nga vào hệ thống liên lạc của Ucraina có vẻ như không hiệu quả. Không những thế, Ucraina còn biết rõ đường đi nước bước của quân Nga. Trong khi đó, công tác thông tin liên lạc của Nga bị trục trặc rất nhiều, quân lính mất phương hướng, công tác hậu cần không kịp thời…

Có được điều đó là nhờ Ucraina nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè trên toàn thế giới (tất nhiên là trừ một số nước). Ucraina không đơn độc. Họ nhận được sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả. Họ chiến đấu để bảo vệ đất nước họ, nhưng họ cũng nhấn mạnh cho cả thế giới biết, rằng họ chiến đấu cho cả Châu Âu và thế giới. Trong khi đó thì Nga hoàn toàn đơn độc, Putin có vẻ rất cô độc trong thế giới quyền lực của ông ta.

Nghe nói mới đây, phía Mỹ lại một lần nữa tỏ ý muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên hàng đối tác chiến lược, và Việt Nam, lại một lần nữa im lặng với đề nghị này. Trong khi đó thì Việt Nam đã hai lần bỏ phiếu trắng khi Liệp Hiệp quốc lên án Nga xâm lược Ucraina.

Ai cũng biết rằng, Nga, Mỹ hay Trung cộng, đều đặt quyền lợi quốc gia của họ lên trên. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, Ucraina mạnh vì họ đã chọn phe, và họ đã chọn đúng phe. Giả sử Ucraina không chọn ai, hoặc ngay cả khi họ chọn Nga, thì bây giờ, đất nước của họ sẽ như thế nào? Họ không chỉ mất Crimea, mà cả vùng Donbas và thêm nhiều vùng lãnh thổ khác, Odessa chẳng hạn. Nếu muốn giữ được đất nước, họ sẽ phải mất mát nhiều hơn nhiều so với gần 40 ngày qua.

Còn chúng ta, chẳng ai cho phép chúng ta trung lập cả. Trung cộng thì lúc nào cũng chăm chăm cướp biển đảo của chúng ta. Mới đây thôi, chúng còn ngang nhiên rào biên giới, mà khi chúng ta rào bên mình thì chúng cho quân chửi bới và ném đá sang. Nga thì đã tuyên bố ủng hộ Trung cộng chiếm Biển Đông. Nếu chúng ta trung lập, thì Trung cộng có để cho chúng ta yên không, Nga có giúp ta không?

Còn Mỹ, Mỹ cũng đặt quyền lợi quốc gia của họ lên đầu. Tuy nhiên, hãy nhìn những quốc gia đi theo Mỹ xem. Nhật bây giờ thế nào? Đức bây giờ thế nào? Đức, sau khi phát triển đất nước, có bị mất độc lập dân tộc vì Mỹ không? Họ đã chống lại Mỹ khi Mỹ yêu cầu không kí kết thỏa thuận Nord Stream 2, hoặc khi Mỹ yêu cầu tăng ngân sách quân sự. Và, chỉ khi Nga xâm lược Ucraina, họ mới thấy là Mỹ đúng.

Thế cho nên, để có thể lập được kì tích như Ucraina, chúng ta cần có nhiều người ủng hộ. Muốn đưa đất nước chúng ta đi lên, dứt khoát, chúng ta không thể đi một mình. Và càng không thể đi cùng kẻ cướp đầy dã tâm và độc ác, man rợ. Nên nhớ, tình cảnh của chúng ta trước Trung cộng không khác gì Ucraina trước Nga. Mà Trung cộng thì có thể nói là mạnh hơn Nga, ít nhất là tiềm lực kinh tế.

Còn chúng ta? Chưa biết chúng ta có lãnh đạo nào so sánh được với Zelensky không? Và người dân chúng ta, có bao nhiêu người đưa vợ con đến nơi an toàn rồi quay trở lại cầm súng chiến đấu? Có bao nhiêu người Việt nam ở nước ngoài về nước chiến đấu chống quân xâm lược?

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Cho rằng VN “trung lập” là đúng ý của rất nhiều con vẹt của đảng trong ngành ngoại giao rêu rao lâu nay. VN chưa bao giờ và sẽ không bao giờ trung lập cả, ngay cả bây giờ. ĐCSVN đã gắn chặt đất Việt vào chung số phận với Trung, Nga. Nếu một ngày nào đó VN tuyên bố công khai đến 10 “không”, thì VN vẫn cứ đi theo Tàu và Nga.
  Có những con vẹt ngoại giao vẫn thường nêu gương Thụy Điển, Phần Lan, … trung lập. Xin thưa, họ chỉ trung lập về hình thức thôi. Họ luôn ủng hộ các GIÁ TRỊ phương Tây. Trong tâm khảm, họ luôn cảnh giác với tên Ivan bạo chúa.
  Chỉ có VN cộng sản là ngon giấc vì nằm yên trong vòng tay hai anh Trung-Nga rồi sủa hoáng ra ngoài để chống Âu Mĩ.
  Chúng đều kị chế độ dân chủ.

 2. Bây giờ là lúc nhìn về tương lai đường dài , mặc dù ta có thể ko sống tới lúc đó.
  Đồng ý với quan điểm của VXS.

 3. Võ Xuân Sơn hổng (dám/muốn/thích) nhắc tới loạt hố chôn người tập thể ở Bucha.

  Putin là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng ngay cả học trò xuất sắc cũng chỉ là học trò thui

  “quân Nga bây giờ đánh với lính thì dở, nhưng lại giỏi tàn sát dân lành”

  Quân Đội Nhân Dân Việt Nam được cái là 10 phân vẹn 10, đánh giặc Mỹ-Ngụy cũng giỏi mà tàn sát dân lành cũng hơn hẳn Mỹ-Ngụy

  “Về mức độ man rợ thì chúng tương đương nhau”

  Who am i to disagree

  “Có bao nhiêu người Việt nam ở nước ngoài về nước chiến đấu chống quân xâm lược?”

  Oh, lúc đó tớ sẽ noi gương trí thức nhà các bác, tổ chức biểu tình chống Mỹ đổ tiền & vũ khí vào Việt Nam . Việt Nam hổng cần Mỹ trong chiến tranh

 4. “Và người dân chúng ta, có bao nhiêu người đưa vợ con đến nơi an toàn rồi quay trở lại cầm súng chiến đấu? Có bao nhiêu người Việt nam ở nước ngoài về nước chiến đấu chống quân xâm lược?”
  Hai câu hỏi này hay. Cho vợ con hạ cánh an toàn thì phải tìm cách ở lại để tiếp tục lo tròn bổn phận cho gia đình, không thể bỏ đơn độc nơi xứ người. Chuyện nước non có Đảng và nhà nước lo. Người Việt nam ở nước ngoài còn nhiều khó khăn về hội nhập, có lo chỉ là làm từ thiện và du lịch trong nước mà thôi. Chiến đấu là chuyện của người khác.

 5. Cộng sản đều giống nhau ở cách giết người. còn ai nhớ lại năm Mậu Thân 1968.ở Huế việt cộng đã giết người dân Huế bằng cách cũng trói tay ra sau lưng rồi đập đầu hoặc bắn chết.

  • Cứ hỏi Nguyễn Đắc Xun, Hoàng Búa Đục Tường, Hoàng Búa Đục Phang, … thì thấy vậy là từ bi vô lượng rồi… cho chết mà chết nhanh nữa, cấm đòi hỏi nhá… Xin bổ sung ý kiến rất có lý của anh NVĐ.

  • Giới trẻ tại Huế bây giờ không ai còn biết thảm sát Mậu Thân là gì mà chỉ ca ngợi chiến thắng Mậu Thân là thực tế. Giới trẻ tại Trung Quốc cũng không biết những gì đã xảy ra tại Thiên An Môn. Giới trẻ tại Nhật cũng không quan tâm đến hai quả bom nguyên tử tãi Hiroshima và Nagasaki. Thời gian qua đi và không quan tâm đề lịch sử là nguyên nhân.

  • NVĐ nói chính xác quá! CS Pôn Pốt cũng do CS VN nuôi dưỡng thời còn trứng nước. CS VN lại do CS Trung quốc nuôi dưỡng lúc ban sơ….

 6. Phản đối tác giả.
  Việt Nam ta có danh hài Xuân Phúc, mái đầu bạc hiên ngang Phú Trọng giữ được đất nước yên ổn để họp đại hội, có thể so sánh với tổng thống Zelensky, thậm chí còn có chút nhỉnh hơn.
  Kiều bào ta ở nước ngoài tham gia các hội Việt kiều yêu nước đông như quân Nguyên. Khi tổ quốc cần, ít nhất phải có ba vạn chín ngàn người tình nguyện về quê cầm cái gì đó để cứu nước.
  Hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của đảng ta.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây