Khai phóng và sức khỏe tinh thần con người

Thái Hạo

2-4-2022

Sau thông tin về cái chết thương tâm của em học sinh lớp 10 tại Hà Nội, tối qua một người bạn tôi đã tỏ ra lo lắng và căng thẳng cực độ. Bạn ấy sợ, vì cũng có con đang trong độ tuổi đi học.

Nỗi lo của bạn là sợ con rơi vào mâu thuẫn, bị khủng hoảng giá trị khi mà sách vở nhà trường nói một đằng nhưng thực tế xã hội thì một nẻo, chúng gần như trái ngược nhau. Lâu nay, bạn vẫn hướng cho con đến sự thật, đến các giá trị phổ quát của loài người như sự thật, bình đẳng, tự do, cá nhân, tình thần khai phóng… Bạn hoang mang bởi, sợ rằng bản thân sẽ đẩy con vào chỗ bế tắc khi nó không thể giải quyết được sự mâu thuẫn giữa những gì người ta nói và bắt nó nghe theo ở trường học với những giá trị mà cá nhân nó đang hình thành và tin tưởng.

Trong nỗi lo lắng của bạn mà chính tôi cũng từng rơi vào, tôi hiểu lòng cha mẹ – nó chính đáng và cần được đồng cảm, và tôi cũng biết bạn đang dao động, có cả ân hận nữa. Rằng, chẳng thà không cho con biết, để nó yên ổn mà sống một cuộc đời, còn hơn là đẩy nó vào tấn bi kịch của sự giằng co khốn khổ. Hình ảnh em học sinh nhảy lầu ám ảnh bạn.

Tôi đã nói với bạn rằng chính việc không biết gì cả ngoài những điểm số, thành tích, xếp loại ở trường mới giết chết những đứa trẻ, “giết chết” theo nghĩa rộng. Sự hiểu biết tỉ lệ thuận với dũng khí của con người, người càng có sở học rộng lớn sẽ càng bình tâm trước những biến cố của cuộc sống. Một người biết theo đuổi các giá trị lớn và chân chính, thì điểm số đối với họ chỉ là chuyện vặt vãnh. Họ không bận tâm và chúng cũng không thể tác động vào họ đến mức gây ra một vụ tự tử. Những mâu thuẫn trong đời sống cá nhân, những hơn thua tị hiềm ích kỷ hẹp hòi danh lợi v.v.. cũng vì thế mà nhỏ lại, chìm xuống, tan đi. Đó chính là con đường rộng nhất, sáng nhất để bồi bổ và nâng cao sức khỏe tinh thần cho mỗi người và cho cả một cộng đồng.

Việc bịt mắt con cái và bịt mắt nhau, giam nhốt con người trong sự tối tăm của những thứ vặt vãnh vô bổ và coi đó là giá trị, chính điều ấy mới giết chết họ. Khi mà thế giới đã bị thu hẹp lại chỉ trong những bữa ăn, những con số, xe cộ và áo quần; thì cũng có thể chỉ vì những thứ ấy mà họ chọn cái chết.

Khai phóng. Nếu muốn con cái mạnh mẽ, có một tinh thần cường tráng thì không gì bằng khai phóng cho chúng. Con đường khai dân trí để dẫn đến dân khí là con đường sáng suốt và gần như tất yếu; không thể làm ngược lại.

Sự ngu muội bao giờ cũng dẫn tới sợ hãi, chán chường, bi quán nếu không háo danh và mù quáng theo đuổi những thứ phù phiếm.

Tôi nói với bạn tôi rằng, tôi chấp nhận để con tôi “học dốt” ở trường, thậm chí lưu ban và bỏ học; nhưng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận nói dối nó. Giấu giếm, bưng bít sự thật để hòng mưu toan bình yên thì đó chỉ là cái bình yên giả tạo. Và luôn luôn có nguy cơ đẩy con người ta vào bi kịch.

Chúng ta cần một xã hội cường tráng. Sự cường tráng cần được khơi dậy và nuôi lớn bằng sự thật và giá trị chân chính. Chừng nào còn mưu toan sự bình yên bằng cách nhắm mắt bịt tai, chừng ấy chúng ta sẽ còn phải sống trong và sống với một cộng đồng èo uột, yếu đối, bênh tật và hỗn loạn.

Không phải chỉ cha mẹ, mà xã hội, chính cái xã hội mang trọng bệnh của chúng ta, căn bệnh dối trá và bưng bít, đã ám lên người tất cả, từ già tới trẻ, từ trưởng thành tới trẻ em, gần như hiếm ai không trở nên ốm yếu và đầy bệnh tật trong tinh thần.

Cuối cùng, tôi không nói rằng cái chết của em học sinh ở Hà Nội là vì những lý do như tôi vừa nêu, mà ở đây tôi chỉ đang cố gắng giải quyết cái nan đề trong nhận thức cho bạn tôi (và cho tôi) mà thôi, xin không hiểu lầm. Vì tôi cho rằng điều này quan trọng hơn tất cả.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Thượng toạ Thích Chân Quang giáo huấn các đệ tử và quần chúng trong bài thuyết giảng “Tâm lý sợ hãi”.Ngài dạy rằng dạy trẻ con là phải dùng đòn roi,phải làm cho chúng luôn ở tâm trạng sợ hãi thì chúng mới nên người,mới có người tài để giúp nước.Không những thế,tâm lý sợ hãi cũng luôn giữ trong tâm người lớn .Có như thế mới pháp luật mới được tôn trọng.Nếu theo lời dạy của ngài Thích Chân Quang,con người,dù lớn hay nhỏ,cũng nên luôn sống trong tâm lý sợ hãi,thfi có làm cho tỷ lệ tự tử tăng lên nhiều không?Bộ GD&ĐT nên lên tiếng về sự khuyến khích dùng đòn roi trông giáo dục của ngài thượng toạ này không.

 2. Thắc mắc của tớ . Sẽ có 1 ngày con Thái Hạo cầm lấy cái bằng khen giải thưởng của Tổng cục chính chị cho tác phẩm về tư tưởng Hồ Chí Minh . Có 2 cách phản ứng; hoặc con TH sẽ kinh tởm bố mình “Con khinh bỉ bố”, hoặc sẽ tự hào về bố mình đã để lại 1 tác phẩm có ý nghĩa cho xã hội . Phản ứng I sẽ dễ đưa con TH tới tự kết liễu cuộc sống, phản ứng II sẽ cho ra 1 Hoàng Thị Nhật Lệ . Thái Hạo muốn con thành 1 thứ Hoàng Thị Nhật Lệ hay muốn con kết liễu cuộc đời mình ? Và để đánh đổi, Thái Hạo có tôn trọng quyết định của con mình trở thành 1 Hoàng Thị Nhật Lệ hay Trần Nhật Quang ? Và sẽ có 1 ngày, con TH sẽ được 1 giải thưởng tương tự cho 1 tác phẩm như mình, thậm chí để bố tự hào về mình, con TH sẽ dùng cuốn sách về tư tưởng Hồ Chí Minh của TH như tài liệu tham khảo chính . Lúc đó Thái Hạo sẽ tự hào về con hay kinh tởm về nó ? Nếu bạn dửng dưng, biểu hiện của chứng vô cảm, anyone? Và lúc đó chắc bạn sẽ khoảng tuổi các trí thức nhà mềnh, sẽ viết phản biện này nọ . Lúc đó bạn có kinh tởm giới dư luận viên gồm có con mình ở trỏng không ?

  Không liên quan tới phần thắc mắc ở trên, chỉ nhắc khéo những ai chưa hóa rồ như Thái Hạo, GET THE PHÚC OUT. Cứ để cho đám rồ như Thái Hạo chúng nó xây dựng đất nước to the ground với nhau .

 3. Tự nhiên, học kỳ hai rồi mà cô giáo khối lớp hai đề nghị lớp cháu tôi học thêm. Ba mẹ nó làm lơ.
  Thế rồi đang ngồi ghế trên vì thấp bé nhỏ con, cô chuyển nó xuống ngồi cuối lớp. Ba mẹ hỏi con nhìn lên bảng thấy rõ không, nó trả lời, dạ thấy. Nhưng nóng ruột vì thương con, ba mẹ cho nó học thêm.
  Thế là cũng tự nhiên, nó lại được ngồi phía trước lớp !
  Bởi thế, cha mẹ phải cùng nhà trường chăm lo việc học hành của con !

 4. Vẫn là đảng cộng sản bao trùm tất cả việc dạy , học, thành tích, thi đua, trò giỏi, thầy cô giỏi.
  Và hơn hết là tiền của cha mẹ đổ vào cái túi tham không đáy của bộ giáo dục in sách để cải cách mỗi năm.
  Chung quy xã hội chủ nghĩa VN quanh quẩn chữ ĂN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây