Vì sao bạn ủng hộ Putin?

Mạc Việt Hồng

27-3-2022

Các bạn bảo vệ đảng cộng sản Việt Nam, mình hiểu các bạn. Cha mẹ các bạn có thể là đảng viên đảng CS, bản thân các bạn ăn cây nào rào cây ấy. Nhưng các bạn ủng hộ Putin mình hoàn toàn không hiểu các bạn.

Nếu lúc đầu cuộc chiến, do thiếu thông tin, các bạn chọn nhầm bên, OK, thông cảm được. Giờ này, trắng đen đã khá rõ ràng, báo chí Việt Nam cũng đưa tin hai chiều, chứ không đưa tin một chiều như lúc đầu nữa. Vậy mà các bạn vẫn còn ủng hộ Putin thì vì lẽ gì?

– Nếu nói Nga đã từng ủng hộ Việt Nam đánh Mỹ thì Ukraine cũng vậy, vì khi đó họ ở cùng trong Liên Bang Xô Viết và Liên Xô ủng hộ Việt Nam.

– Trong mối quan hệ gần đây, Ukraine đã công khai ủng hộ lập trường của Việt Nam, trong lúc Nga ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở biển Đông.

– Nếu đứng trên góc độ kinh tế thì Việt Nam hưởng lợi trong quan hệ thương mại và đầu tư với Mỹ và EU. Việt Nam xuất siêu vào Mỹ mỗi năm cỡ gần trăm tỉ đô la, với EU cũng thế. Còn quan hệ ngoại thương với Nga cả vốn lẫn lãi là 5,5 tỉ đôla/ năm 2021. Xét về lợi ích kinh tế (thứ quyền lực vĩnh cữu trong bang giao quốc tế) các bạn phải ủng hộ quyết định của Mỹ và EU mới đúng chứ.

– “Nhưng chúng tôi học ở Nga”. Mình từng nghe câu trả lời như vậy. Trong vài chục năm quan hệ với Nga, mỗi năm nhà nước VN gửi sang đó vài trăm học sinh. Nếu tính 200 sinh viên/năm trong 60 năm thì con số là 12 ngàn. Nếu tính chung cả nghiên cứu sinh, cứ cho là 400 đi, thì trong 60 năm là 24 ngàn! Nếu mỗi người sang đó học 5 năm, thì trong một năm học có 2.000 sinh viên và nghiên cứu sinh theo học tại Nga. Nên nhớ, tiêu chuẩn chọn du sinh trước kia rất khắt khe, nên không nhiều đâu, số liệu tôi đưa tương đối sát (Ba Lan mỗi năm có 20 du học sinh thôi).

Còn hiện tại, theo báo Thanh Niên, du học sinh tại Mỹ ‘TÍNH RIÊNG’ năm 2021 là 21.000 (Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du sinh tại Mỹ), trong đó nhiều người có học bổng toàn phần hay một phần. Vậy “một nhúm” học ở Nga ăn thua gì so với số lượng sang học ở Anh – Mỹ và các nước phương Tây hiện nay. Vậy nếu tính ơn huệ trên góc độ “được ăn học” phải ơn Mỹ hay phương Tây gấp rất nhiều lần Nga chứ? Người Nga không dạy các bạn làm toán à.

– Bênh Nga vì Ukraine có phát xít: Tôi đã tiếp xúc với cả trăm người Việt chạy từ Ukraine sang. Có những người ở bển 30 năm rồi, họ có ba căn nhà, có vài cửa hàng, xe hơi xịn, có cuộc sống hạnh phúc và họ nói không có phát xít nào cả. Phát xít là phân biệt chủng tộc, nên nếu có phát xít thì “mọi vàng” là đối tượng bị lên thớt đầu tiên, nhất là, đó lại là nhóm người buôn bán và thường có nhiều tiền mặt.

Theo thống kê của nhà nước Ba Lan, từ Ukraine chạy sang lánh nạn có công dân của 100 quốc gia khác nhau. Điều đó cho thấy, sự văn minh của Ukraine khi đã trở thành một quốc gia đa sắc tộc.

Một phép thử nữa mà bạn có thể làm, bạn hãy vào Google tra từ khoá “Bọn đầu trọc hành hung người Việt ở Nga” và cụm từ tương tự “Bọn đầu trọc hành hung người Việt ở Ukraine”, bạn sẽ thu được kết quả đầy bất ngờ. Đó là nạn phát xít ở Nga mới kinh khủng, người Việt (và người nước ngoài nói chung) bị hành hung, bị giết khá nhiều, trong khi tra cứu ở Ukraine không thấy có gì.

Ảnh chụp màn hình

Như vậy ai mới là phát xít, ai mới dung dưỡng phát xít?

– Góc độ “đồng bệnh tương lân”: Ukraine và Viêt Nam cùng một hoàn cảnh, cùng là nước nhỏ ở cạnh nước lớn có tham vọng bành trướng, mở rộng lãnh thổ. Vậy tại sao các bạn lại không ủng hộ người cùng cảnh ngộ với mình?

– Góc độ lương tâm: Một nước đem quân xâm lược nước khác, gây bao tổn thất cho dân lành, trong đó có nhiều trẻ em; phá tan bao nhà cửa, trường học, bệnh viện. Vậy các bạn bênh bên xâm lược, lương tâm có hay không, để ở đâu?

– Vì Ukraine muốn nhập NATO gây nguy hiểm cho Nga? Thứ nhất cần phải biết rằng, Nga đã 4 lần muốn gia nhập NATO nhưng bị từ chối. Nên việc Nga viện cớ này đánh Ukraine nghe không… trong sáng chút nào. Thứ hai, nếu đó là nguy hiểm thật thì thiếu gì cách để nói chuyện với nhau, thoả thuận với nhau mà phải đánh tan nát một đất nước ra như vậy?

Status này mong được trao đổi ôn hoà với phe Putin. Mời các bạn vào đây gõ bàn phím.

Bình Luận từ Facebook

28 BÌNH LUẬN

 1. Những ai có lương tri như các bác đều tin vào chánh nghĩa của cuộc kháng chiến đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào để giải phóng miền Nam . Hiện giờ cả 3 giới, trí thức xã hội chủ nghĩa + dư luận viên + chuyên gia chích đùi đều là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, bảo vệ chính nghĩa sáng ngời á của cuộc kháng chiến .

  Những ai có lương tri như các bác, tin vào chánh nghĩa sáng ngời á của cuộc kháng chiến chống Mỹ diệt Ngụy, bắt buộc phải ủng hộ Nga & Tổng thống Putin .

  Đoàn Bảo Châu nên cố giác ngộ bà đại biện Ukraine lý tưởng giải phóng dân tộc của Việt Nam . Cần chỉ ra đi với Mỹ là đi vào vết xe đổ dẫn tới diệt vong của Ngụy

  • Hiện giờ là thời đại đảng viên 2 bên Bản Giốc đang rỉ tai nhau vứt thẻ đỏ mua Green Cards PR;
   Cào cả 4 tay chân moi lổ bò lên thoát “Tang”, và phấn đấu kiếm vài cái visa vàng cho yên bụng. Trong khi chờ đợi good news, thì đi sửa mũi tẩy da nhuộm tóc, looking forward to being Western-naturalized, thành dân Âu Mỹ; thậm chí kẹt thốn quá, thì xuống giá, Mễ cũng ok…
   Ai mà còn nghe nổi điệu ru buồn của móntàukhựamútkuto, nào là

   “…tin vào chánh nghĩa của cuộc kháng chiến đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào để giải phóng miền Nam….

   nào là “… chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, bảo vệ chính nghĩa sáng ngời á của cuộc kháng chiến”…

   vô cùng nhảm nhí, nhàm chán vô duyên đến tội nghiệp…

   nghe văng vẳng như tiếng rao bánh bao nhân thịt chuột, xí mà phù…
   của lão “khách chú”, 80 năm trước vác cái đòn gánh tre chỏng chơ cùng cặp thúng dơ bẩn lang thang qua Yuènán tha phương cầu thực!

   C’est déjà tout fini maintenant!
   Cut off your queue now, stupid Chino!

   • “Hiện giờ là thời đại đảng viên 2 bên Bản Giốc đang rỉ tai nhau vứt thẻ đỏ mua Green Cards”

    Not really. Vẫn còn những đảng viên chính trực, ví dụ như Nguyễn Trung, như giới nouveau idiot savants, như gs Mạc Văn Trang .

    Whoa, you hổng đọc đồng nghiệp/chí/bọn của mềnh à ? Muốn tớ trích những lý lẽ chặt chẽ của đồng nghiệp trong hội chuyên gia chích đùi không ?

    Tớ thì vẫn mong các chuyên gia chích đùi như các bác vẫn tự tin vào những điều mình tin, & không ngần ngại, dõng dạc nói lên những điều mình tin, & luôn bảo vệ & biện hộ cho những điều mình tin là chân lý . Speak up yo minds, hỡi những lương tâm sáng chói của thời đại Hồ Chí Minh .

  • @ montaukmosquito 29/03/2022 at 7:20 am
   Rốt cuộc Muỗi montauk lại quay lại mượn hoài niệm giải phóng dân tộc trước 1975 để tuyên truyền “bắt buộc phải ủng hộ Nga & Putin” …như để trả lời nhận định thẳng thừng của các còm trong mấy hôm nay hay sao? Không! Chỉ là làm lơ bằng tuyên truyền chẳng đặng đừng? với thực chất “ăn mày dĩ vãng”.
   Như đã từng chỉ trích Muỗi montauk hô hào Trục Cộng sản “Nga – Trung – Việt” mà cầm nhằm Nga (Phát xít mới và không còn cộng)… Vì lý do gì Muỗi montauk (montaukmosquito 29/03/2022 at 7:20 am ) đã cất Tàu cộng đâu rồi?
   Trích:
   Xin trích những nhận định mấy hôm nay về hiện tượng “Muỗi montauk” montaukmosquito 27/03/2022 at 8:55 pm
   HuePhan 28/03/2022 at 12:11 pm nói thẳng thừng:
   … dưới con mắt chệt, hình ảnh trên của bọn vc made-in-Sino
   … Tàu khựa (montaukmosquito là một nhóc tì valet của chúng)
   … Không biết nhục sao nhắc lại, hỡi chệt montaukmosquito?
   Minh Hoang 28/03/2022 at 2:57 am cũng nói:
   …. Cái mặt nữa dơi nữa chuột của Ông bạn lộ ra rồi đó.
   Lê 27/03/2022 at 11:54 pm
   …..Đây là một kẻ loạn trí.

   (Rất tiếc phải trích từ bbc!?!?)
   https://www.bbc.com/vietnamese/world-60817795 29 3 2022
   Tuyên truyền về Liên Xô quá mạnh khiến có người VN ủng hộ Nga xâm lược Ukraine
   ….Có nhiều nhận định về việc TT Nga thật sự muốn gì khi quyết định xâm lược toàn diện Ukraine. Một trong số đó, nhà sử học Niall Ferguson lập luận rằng Putin không muốn phục hồi ánh hào quang cũ cho Liên Xô mà thay vào đó muốn phục hồi đế quốc Nga của Sa Hoàng Peter.
   Trong một phân tích đăng trên tạp chí The Spectator ngày 26/02 chỉ hai ngày sau khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine, Niall Ferguson viết “Vào năm 2005, Putin từng nói rằng Liên Xô sụp đổ là ‘một thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ’. Thế nhưng thật sự thì Peter Đại đế là người anh hùng của Putin, hơn Stalin rất nhiều.”
   ……hết trich

   • “Tuyên truyền về Liên Xô quá mạnh khiến có người VN ủng hộ Nga xâm lược Ukraine”

    YEAH! Cuối cùng thì chân lý vẫn thắng & đứng vững ở Việt Nam . Rất hâm mộ những thành quả có được nhờ tinh thần đấu tranh bền bỉ của những Cao Huy Thuần, Đặng Tiến, Nguyễn Khắc Viện .


 2. Dù sao CHÍNH DÂN NGA Nước Nga gần gủi với Văn minh Tây phương hơn là TÀU CỘNG …

  Tiếc là thằng Vua Đỏ TẬP thâm hiểm “đẩy” CHIẾN HỮU Nga Putin vào LÒ PHẢN ỨNG HẠCH TÂM của Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl đang nổ ….khiến, bác CỬU VẠN này sợ thiêu toi !!

  Uổng thật CHÍNH RA Dân Ukraine và Dân Nga là nạn nhân thôi … Chinh chiến này đáng ra nổ tại EO BIỂN ĐÀI LOAN hay BIỂN ĐÔNG để cả Thế giới Tự do đánh hội đồng bọn TÀU cộng thật sự NGUY HIỂM gấp NGA cả 1.000.000 lần trên mọi mặt trận KINH TỂ, QUÂN SỰ, GIÁN ĐIỆP, CÔNG NGHỆ, DÂN SỐ và cả khắp nơi trên Thủ đô Thế giới nhất là ÂU-MỸ đã quá rộng lượng nhân danh NHÂN QUYỀn cấp tị nạn cho bọn HÁN GIAN giả dạng Dân Tây Tạng, Ô Nhĩ TỊ NẠN CHÍNH TRỊ rồi vào quốc tịch NƯỚC SỞ TẠI thành các PHỐ TÀU ChinaTown ĐẠO QUÂN THỨ 5 kinh tế mở tiệm bán hàng dỏm hàng giả hàng nhái …con cái chúng được nuôi ăn học THÀNH CHUYÊN VIÊN chuyên gia ĐÁNH CẮP công nghệ … nên các sản phẩm công nghiệp cao của TÀU bây giờ RẤT TIẾN BỘ
  — Vì TÀI NGUYÊN miễn phí từ PHI CHÂU thương lái CHỆT đến Lục địa ĐEN tay trắng về TÀU hay ở lại là TỶ PHÚ vì móc ngoặc với BỌN ĐỘC TÀI DA ĐEN được TẬP CẬN BÌNH nuôi béo CÒN CÁC HÃNG Âu-Mỹ nếu có BÓC LỘT thì bị kiện ngay tại NƯỚC NHÀ như TOTAL của PHÁP bị vài người Miến Điện kiện tụng là BỊ BỒI THƯỜNG và đóng CHI NHÁNH …còn BẮC KINH thì không CAN THIỆP VÀO nội bộ PHI CHÂU nhân quyền …
  — Vì nửa số tiền vào NGHIÊN CỨU & PHÁT TRIỂN vào sản phẩm mới ĐÃ ĂN CẮP miễn phí các BẰNG SÁNG CHẾ Âu-Mỹ đầu tư cả tỉ đô la thuê kỹ sư giỏi để phát triển

  — Vì nhân công KHỰA quá rẻ NHƯNG nay chúng đã thành kỹ sư có kinh nghiệm VÀ nhường lại cho các bác CỬU VẠN da đen làm trong nhà máy công xưởng làm GIÀY DÉP, LẮP RÁP như chỉ định TRÙM Phạm Nhật Vượng mở hãng LẮP RÁP gỡ nhãn MADE IN CHINA dán lại MADZ Ê IN QUẢNG NÔM của bác Nguyễn xúc phân XUÂN PHÚC !!

  Ngay PUTIN cũng đang làm CỬ VẠN cho TÀU cộng thâm hiểm và tiếc rằng CHÍNH ÂU CHÂU đã xô đẩy NÀNG KIỀU ĐỰC Putin vào TAY Mã Giám Sinh TẬP CẬN BÌNH Hồ Tôn Hiến… khiến 2 lá phổi của ÂU châu là MIỀN TÂY BÁ LỢI Á Siberia đang lọt vào tay BẮC KINH !!!

  Tiếc quá uổng thật CHÍNH RA Dân Ukraine và Dân Nga là nạn nhân thôi … Chinh chiến này đáng ra nổ tại EO BIỂN ĐÀI LOAN hay BIỂN ĐÔNG để cả Thế giới Tự do đánh hội đồng bọn TÀU cộng thật sự NGUY HIỂM gấp NGA cả 1.000.000 lần trên mọi mặt trận KINH TỂ, QUÂN SỰ, GIÁN ĐIỆP, CÔNG NGHỆ, DÂN SỐ và cả khắp nơi trên Thủ đô Thế giới nhất là ÂU-MỸ đã quá rộng lượng nhân danh NHÂN QUYỀn cấp tị nạn cho bọn HÁN GIAN giả dạng Dân Tây Tạng, Ô Nhĩ TỊ NẠN CHÍNH TRỊ rồi vào quốc tịch NƯỚC SỞ TẠI thành các PHỐ TÀU ChinaTown ĐẠO QUÂN THỨ 5 kinh tế mở tiệm bán hàng dỏm hàng giả hàng nhái …con cái chúng được nuôi ăn học THÀNH CHUYÊN VIÊN chuyên gia ĐÁNH CẮP công nghệ … nên các sản phẩm công nghiệp cao của TÀU bây giờ RẤT TIẾN BỘ

  Bọn TÀU cộng thật sự NGUY HIỂM gấp NGA cả 1.000.000 lần trên mọi mặt trận KINH TỂ, QUÂN SỰ, GIÁN ĐIỆP, CÔNG NGHỆ, DÂN SỐ và cả khắp nơi trên Thủ đô Thế giới nhất là ÂU-MỸ

  Dù sao CHÍNH DÂN NGA Nước Nga gần gủi với Văn minh Tây phương hơn là TÀU CỘNG …

  TỶ LƯƠNG DÂN

 3. @ montaukmosquito

  montakmosquito:
  “Xuất siêu của Việt Nam qua Mỹ là sản phẩm của bất công, của bóc lột . Tình trạng công nhân Việt thời covid đã bộc lộ bản chất của xuất siêu từ Việt Nam, có nghĩa đồng thời với xuất siêu mồ hôi, nước mắt của giới vô sản Việt, Việt Nam cũng nhập siêu mâu thuẫn giai cấp, mô hình bóc lột đến xương tủy của tư bửn, là mầm mống của cách mạng, của bạo động, của bất ổn chính trị & xã hội, ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ, chưa nói đến làm chế độ “tự diễn biến, tự chuyển hóa” headin str8 to extinction.”

  @ bọn chệt thường khúc khích với nhau chê đàn ông Việt có đuôi, những lúc chúng dòm lén họ đang thay đồ. Chúng lại giật thót mình sờ lại sau ót, cũng thấy có cái chùm sam lủng lẳng! Nhưng mặt chúng lại đủ dày để không đỏ lên được, vì dây thần kinh xấu hổ đã đứt từ thời lưu huyết đêm Thiên an môn. Và sau đó là ranh ngôn “mèo đen mèo trắng không quan trọng” miễn là biết ăn vụng nhà của Âu Mỹ!

  montakmosquito hãy thử thay tất cả các chữ Việt Nam, trong đoạn trích trên, bằng chữ Tung của, và chữ “công nhân Việt” bằng “công nhân Duy Ngô Nhĩ”…thì nghe nó sẽ tuyệt vời như chân lý khách quan hot nhất thời đại, phải không nào?

  montaukmosquito:
  “Ở VN chỉ có hiện diện đúng 1 thứ “tưởng là”, họ “tưởng” mình đang đứng về phía Thiện, “tưởng” mình nhìn ra được sự thật, “tưởng” mình là chân lý, là lương tri, là đạo đức của thời đại “

  @ dưới con mắt chệt, hình ảnh trên của bọn vc made-in-Sino đúng là lũ zombies, nhưng đây cũng chính là sản phẩm của “zombie chúa” mao xính vính, lộn, xếnh xáng…hồi bước đại nhảy vọt đi toong 40 triệu chệt đói, vốn cũng là tổ tiên họ hàng của montaukmosquito đúng không?
  Oh mà quơn, thằng tam vô nầy đâu có tổ tông bao giờ đâu nhể!

  montakmosquito:
  “Kết quả là Lots & Lots of NOTHING. Vòng tròn có thể sẽ -hoặc đã, tùy cách nhìn- trở thành bất tử ở Việt Nam, nhưng hoàn toàn hổng đến nỗi hiếm để lập 1 tượng đài để tưởng nhớ . Its Phúc Kđinh everywhere. Nên xem cái tượng đài vòng tròn bất tử đó là vinh danh cái thực tế hiện tại của Việt Nam, hơn là sự hy sinh của nó “
  @
  “Gạc Ma-Vòng tròn bất tử” ghi chép lại sự kiện lịch sử bi tráng của 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã hy sinh tại bãi đá san hô Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 để gìn giữ biển đảo, của Thiếu tướng Lê Mã Lương.
  Những thằng Tàu khựa (montaukmosquito là một nhóc tì valet của chúng) không có quyền và phải xấu hổ nhắc lại điều ô nhục nầy! Vì chúng chính là bọn tội phạm ăn cướp biển đảo của Việt Nam.
  Lê Mã Lương cũng là chứng nhân của những người Việt chân chính, một thời bị CS lừa gạt đi theo cống hiến, để rồi bị chúng vắt chanh bỏ vỏ.
  Không biết nhục sao nhắc lại, hỡi chệt montaukmosquito?

 4. Tác giả Mạc Việt Hồng đã viết một bài chí tình chí lý, không thể ai viết hùng hồn hơn được nữa.
  Thế nhưng có người nói ông đang gảy đàn cho trâu, thậm chí cho hà mã, hay linh cẩu.

  Tôi thì nghĩ, ông đang phân trần thiệt hơn với nòi CS, thầy lẫn trò đều giống nhau! Phần lớn bọn nhâu nhâu hò hét cổ vũ Putin trên các diễn đàn đều là đám dlv, được chọn đăng. Những phản biện đều đã bị thanh lọc. Không có bao nhiêu dân Việt ở đây đâu!
  Đọc trên mạng, báo online ở VNCS, tôi thấy mình chỉ bị tổn thương thêm.
  Không đọc, không phản biện là tốt nhất,
  không thể nói phải trái, thiệt hơn với bọn cuồng vì chúng quá đông.
  Và báo chí đều là của Cộng cả, chúng cũng sẽ không đăng phản biện đâu!

  Nói “thiệt hơn”, là vì có lúc chính VN sẽ rơi vào tình huống như Ukraine bây giờ,
  Và lúc ấy, nhân loại sẽ không quên được thái độ nầy của người Việt. Họ sẽ quay lưng!

  Đừng hòng lịch sử phản chiến rầm rộ sẽ lặp lại như những năm 1960s!

 5. ☑️Trích: “Một nước đem quân xâm lược nước khác, gây bao tổn thất cho dân lành, trong đó có nhiều trẻ em; phá tan bao nhà cửa, trường học, bệnh viện. Vậy các bạn bênh bên xâm lược, lương tâm có hay không, để ở đâu?”

  ➡ Fb Nguyen Huu Nghia 27-3-22: CHIẾN TRANH NƯỚC …LẠ

  • Tại sao Nga, một trong những quốc gia mạnh nhất thế giới, không “hạ gục” được Ukraine như báo chí CSVN đã hai lần loan tin thắng lợi?

  Tại sao Nga không thả lính dù xuống Kyiv, tước quyền lãnh đạo của chính phủ Zelenskyy, tái lập chính phủ bù nhìn thân Nga?

  Thực ra, Nga đã thả lính dù xuống Kyiv, nhưng lính dù Nga đã bị chiến binh Ukraine đánh chặn, tiêu hao rồi tiêu diệt.

  ✿ Liên Sô là nước từng mạnh nhất thế giới, không phải Nga. Nga không mạnh nhất, không mạnh nhì hay ngay cả không mạnh vào hàng thứ ba. Nga hiện là quốc gia mạnh thứ 11 trên thế giới tính theo GDP, xếp sau Canada và Đại Hàn. Nga đã thực sự lùi một chặng đường dài kể từ khi Liên Sô là một siêu cường, tan rã. Hiện Nga kém quyền lực hơn Canada, quốc gia yếu nhất trong số các nước G7. Một khi các biện pháp trừng phạt hiện tại gây thiệt hại, Nga sẽ phá sản trong vòng 6 tháng, sẽ thua cả Mexico về sức mạnh kinh tế. Tốt hơn là Nga nên bắt đầu cuốc đất trồng khoai tây ở khắp mọi nơi trong mùa xuân này vì mùa thu sẽ không còn thức ăn trong các cửa hàng. Đồng rúp hiện có giá trị chưa đến một xu Mỹ và nó sẽ không mua được bất cứ thứ gì, dù Nga có cựa quậy, bắt các nước châu Âu phải mua xăng dầu và khí đốt bằng tiền Nga.

  Người Ukraine hiện đã được huấn luyện các kỹ thuật quân sự tân tiến của NATO. Đó có thể là lý do tại sao Nga tấn công căn cứ huấn luyện của NATO gần biên giới Ba Lan hôm 26 tháng 3, nhưng hành động đó đã trễ mất gần …8 năm!

  ✿ Nga đang sử dụng chiến thuật thời Thế chiến 2 của Liên Sô cũ, trong khi huấn luyện viên chỉ huy người Canada cho biết, quân đội Ukraine đã thay đổi mạnh mẽ kể từ năm 2014 khi NATO bắt đầu huấn luyện họ và hiện đang sử dụng các chiến thuật mới hơn nhiều, đặc biệt là các đội diệt xe tăng bằng súng phóng hỏa tiễn thay vì tập trung bộ binh để chống xe tăng.

  Người Nga làm sai mọi thứ và đang lái xe vào từ ổ phục kích này qua ổ cuộc phục kích khác, với những người chỉ huy mù dẫn đám lính mù.

  Nga tập hợp những đoàn xe dài 55 cây số để thị uy và không cần đếm xỉa rằng chỉ cần một tổ hỏa tiễn mang vai với 4 người lính đã đủ sức bắn vào cạnh sườn, cắt đoàn xe ra làm đôi, và những chiếc xe hư hại sẽ trở thành chướng ngại vật, ngăn chận cả đoạn xe còn lại. Ukraine không phải chỉ có mỗi một tổ 4 người lính, mà có hơn 100 tổ hỏa tiễn, đã chia cắt đoàn nghe Nga ra hàng trăm mảnh.

  Không uy hiếp được bằng xe tăng, Nga cho máy bay, xe tăng và pháo binh của họ tấn công bệnh viện, trường học, nhà trẻ, rạp hát và các tòa nhà chúng cư. Điều này là minh chứng hùng hồn rằng Nga không đạt được kết quả gì ở khía cạnh quân sự. Nga có thể sử dụng khí độc, nhưng Canada đã gửi cho Ukraine hàng mấy tấn mặt nạ phòng độc, thuốc chống phóng xạ cùng súng bắn tỉa và tên lửa chống tăng.

  Nếu Nga vào được Kyiv, sẽ có một người lính Ukraine với một bệ phóng tên lửa đằng sau mỗi cửa sổ. Kyiv sẽ trở thành một máy xay thịt kỹ nghệ đại qui mô, giống như Stalingrad nhưng lớn hơn mười lần. Lính Nga sẽ phải làm bia thịt cho hàng trăm tay súng bắn tỉa tình nguyện của Canada, những người giỏi nhất thế giới trên chiến trường Iraq và Afghanistan trước đây.

  ✿ Đây là cuộc chiến tranh phi đối xứng hiện đại, quân xâm lược có xe tăng và máy bay, và quân phòng thủ có số lượng lớn tên lửa chống tăng và phòng không phóng vác vai do NATO và EU cung cấp. Ngay cả Canada cũng đã gửi cho Ukraine 4500 hỏa tiễn chống xe tăng và đó chỉ là vũ khí dư thừa của một thành viên NATO. Mỹ đã gửi cho Ukraine 17 ngàn hỏa tiễn tên lửa Javelin tiên tiến hơn, trị giá hơn 100 ngàn mỗi chiếc. Tổng cộng sơ khởi hơn 21 ngàn hỏa tiễn, trong khi toàn bộ quân lực Nga cả tiền tuyến lẫn hậu phương chỉ có 13 ngàn xe tăng, mỗi chiếc xe tăng chỉ cần trúng một hỏa tiễn Javelin thì biến thành cua nướng, mà Javelin không bao giờ trật!

  Đó là lý do Putin tại sao không dám tiếp viện thêm xe tăng sang Ukraine. Putin cần lưu lại quê nhà vài mươi chiếc để làm lễ diễn binh mừng chiến thắng.

  Tất nhiên là Nga cũng sẽ tuyên bố “chiến thắng”. Trận chiến nào cũng vậy, hai bên sẽ cùng “chiến thắng” nếu không bên nào đầu hàng.

  Ngưng chiến rồi thì sao? Năm triệu người Ukraine tị nạn sẽ hồi cư tái thiết, còn hai triệu người Nga cũng đã chạy sang Đông Âu để xa lánh Putin, họ sẽ đi đâu, về đâu! Thảm cảnh nằm ở điểm đó!

  Fb Nguyen Huu Nghia
  https://www.facebook.com/nhnghia1

 6. Rất cám ơn bạn Mạc Việt Hồng đã có thiện chí trao đổi ôn hòa. Đối với tôi, đây không phải chuyện tình cảm yêu Nga hay ghét phát xít gì cả, mà là chuyện lợi ích an ninh thôi, xin trình bày góc nhìn của tôi ở mấy điểm
  – Việc Ucraina vào Nato có đe dọa Nga không, và
  – Có cách giải quyết hòa bình không, và
  – Ucraina không vào Nato thì có bị Nga đe dọa không

  Trước khi đi vào cụ thể, tôi xin nhấn mạnh đây là chuyện an ninh nên xin bạn tránh 2 sai lầm tư duy sau đây:

  – Tránh đổ thừa cá nhân: Nga phải lo chuyện an ninh quốc gia của Nga. Ai là lãnh đạo Nga cũng phải tìm cách giải quyết, kêu gọi đàm phán không được thì phải dụng binh. Putin ngồi đó thì Putin làm, người khác ngồi vào vị trí Putin cũng phải làm. Do đó đừng đơn giản hóa chuyện an ninh quốc gia thành chuyện cá nhân Putin bị tâm thần hay hoang tưởng.

  – Tránh chụp mũ: Đây là tuyệt chiêu điển hình của người Mỹ. Người Mỹ không bao giờ nói “người đàn ông Iraq đó đánh bom cảm tử vì tuần trước bom Mỹ giết chết vợ con anh ta”. Thay vào đó người Mỹ nói “chúng ta là dân chủ, tự do nên bọn Hồi giáo quá khích nó ganh tỵ, nó tấn công chúng ta”. Người Mỹ không nhận họ làm sai, họ luôn bảo họ là người tốt và đối phương thì ganh tỵ. Chuyện Nga-Ucraina cũng đơn giản là chuyện an ninh quốc gia, đừng quy chụp ra là chế độ Nga là độc tài nên sợ quá trình dân chủ hóa ở Ucraina, hoặc Nga là phát xít nên ghét Ucraina ao ước tự do gì đó.

  Xin vào đề chính.

  1. Việc Ucraina vào Nato có đe dọa Nga không ?

  Tại sao Nato liên tục mở rộng sau chiến tranh lạnh, và ngày càng nhắm tới những nước ở sát Nga ? Tôi cho rằng bao trùm lên xung đột Nga-Ukraina là cuộc chiến tranh lạnh vẫn tiếp diễn giữa Mỹ và Nga trong im lặng. Xin đừng nói điều này là lỗi thời. Mười ngàn đầu đạn hạt nhân của họ vẫn hướng về nhau. Lý do lớn nhất khiến không bên nào dám bấm nút là do sợ sự trả đũa và hủy diệt tất yếu. Nước Mỹ giàu mạnh, kiêu hãnh (và đầy sợ hãi) không bao giờ cam chịu một nguy cơ hay một sự ràng buộc như vậy. Nên sau chiến tranh lạnh Nato đã liên tục kết nạp các nước Đông Âu. Vì tình yêu bao la muốn đùm bọc các em nhỏ chăng? thưa không phải, chẳng qua là thuê đất đặt tên lửa Mỹ tới gần Nga hơn, để nhích ưu thế dần về phía Mỹ.

  Vì vậy mà có một số khác biệt khi ta nghe Nato. Các nước như Pháp- Đức không có đối đầu hạt nhân với Nga nên đối với họ Nato là công cụ phòng thủ có phần lỗi thời. Nhiều chính khách châu Âu nói rất thật lòng “Nato là một liên minh phòng thủ thôi mà”. Đối với họ thì thật sự là vậy, cho nên các nước Nato châu Âu không mặn mà với việc mở rộng Nato. Nhưng Mỹ thì coi Nato là công cụ để triển khai lực lượng chống Nga. Thông qua Nato Mỹ mới có thể đưa tên lửa tới gần Nga. Nên Mỹ rất hăng hái với việc mở rộng Nato.

  Nhiều chính khách châu Âu được cho là đã trách ông Putin việc bé xé ra to, rằng Pháp, Đức, Hungary này nọ không ủng hộ thì làm sao Ucraina gia nhập Nato được mà Nga phải lo. Họ quên một điều, ở trong Nato thì Mỹ có một phiếu, tất cả các nước khác cộng lại có nửa phiếu. Nếu người Mỹ đã quyết định thì sẽ thông qua. Năm 2008, khi thảo luận việc mời Ucraina vào Nato, Pháp-Đức đã phản đối nhưng Mỹ muốn nên cả Nato vẫn thông qua. Từ đó đến nay, Pháp-Đức cũng chẳng muốn xúc tiến làm gì cho căng với Nga nhưng Mỹ muốn, nên Mỹ vẫn việc trợ vũ khí cho Ucraina và đưa chuyên gia Nato vào huấn luyện quân đội Ucraina, thực chất là đang dần dần đưa Ucraina vào Nato. Vì đây là quyết định của Mỹ nên hoàn toàn có thể tin là đến thời điểm người Mỹ ra hiệu thì cả Nato sẽ nhấn nút thông qua, dù nhiều nước không muốn.

  Ucraina vào Nato thì sao ? ta nhìn lại lịch sử đi. Người Mỹ đã mang tên lửa đến các nước thành viên mới. Nên chắc chắn Ucraina vào Nato thì sẽ có tên lửa Mỹ đặt ở Ucraina. Lúc đó Nga ở cách tên lửa Mỹ chỉ có 2 phút. Nếu người Mỹ lắp đầu đạn hạt nhân và nhấn nút thì Maskva có thể thành nghĩa địa hạt nhân trước khi Putin nghe được điện thoại báo động. Thêm vào đó, với radar và tên lửa đánh chặn ở Ucraina, người Mỹ có thể phát hiện và đánh chặn tên lửa Nga từ rất sớm. Tóm lại, răn đe hạt nhân gần như biến mất với Mỹ và nặng hơn với Nga.

  Bạn cho rằng điều này làm thế giới an toàn hơn hay rối loạn hơn là tùy bạn. Căn cứ vào lịch sử gây chiến tranh rất vô trách nhiệm của người Mỹ thì tôi không muốn nó xảy ra. Nên tôi ủng hộ việc làm sao cho Ucraina trung lập để duy trì răn đe hạt nhân giữa Mỹ và Nga.
  (Có thể tới bây giờ bạn bảo tôi là còn lây lất tư duy chiến tranh lạnh. Tôi cũng không muốn đeo cái tư duy ấy mãi nhưng cách hành xử của Mỹ cứ cho thấy nó vẫn đúng)

  2. Sao không tìm cách giải quyết hòa bình ?

  Người Nga đã đưa ra một số đề nghị. Hoặc Ucraina trung lập và Mỹ-Nga-Anh tiếp tục cam kết bảo vệ Ucraina theo hiệp ước 1994. Hoặc Mỹ đồng ý với Nga không đưa tên lửa xa hơn vị trí trước năm 1997.
  Nhưng bạn cũng biết rồi. Chả ai nghe ai. Nhiều người bảo Nga là cái thá gì mà đòi hỏi áp đặt này nọ với Nato hay Ucraina. Tôi thấy về thực chất những yêu cầu này của Nga là dung hòa lợi ích các bên đấy chứ trong một vấn đề phức tạp, tránh gây ra thêm nguy hiểm cho bên nào. Tôi đoán các tổng thống Mỹ sợ mất phiếu nên không muốn tỏ ra mềm yếu với Nga, còn các tập đoàn vũ khi và dầu khí thì càng vui vẻ thu lợi nếu có đánh nhau ở châu Âu.
  Túm lại lợi ích của Mỹ đi ngược lại với giải pháp hòa bình nên Nga không thể giải quyết vấn đề an ninh của mình một cách hòa bình.

  Chả lẽ như vậy là chúng ta chấp nhận người Nga hành động ngoài vòng luật pháp quốc tế ?
  Tôi không muốn chút nào.
  Nhưng nếu một ngày nào tên lửa của Mỹ nhắm vào bạn, chả có cái luật pháp quốc tế nào giúp được bạn cả. Nên tôi cũng không dám trách người Nga.

  3. Nếu Ucraina không vào Nato thì Ucraina có bị đe dọa không ?

  Theo hiệp ước 1994, Ucraina được cả Mỹ, Anh và Nga bảo đảm an toàn trọn vẹn lãnh thổ. Nếu nhìn vào lịch sử, ta thấy cho tới trước năm 2008 khi Mỹ gọi Ucraina vào Nato thì tuyệt đối không có dấu hiệu gì là an ninh quốc gia Ucraina bị đe dọa. Ngược lại Ucraina lúc đó là con cưng được cả hai phe phương Tây và Nga ra sức ve vãn. Đến năm 2014, chính biến xảy ra và phe thân phương Tây lật đổ phe thân Nga, bật đèn xanh cho quá trình gia nhập Nato thì Nga mới can thiệp vào Crimea. Cho nên có thể nói chắc chắn là trước đây nếu không có chuyện Ucraina gia nhập Nato bị khơi dậy thì chả ai đe dọa gì Ucraina cả.

  Thế bây giờ thì sao, sau khi Nga đã can thiệp vào Crimea và Donbass-Lugansk ? Thực tiễn mà nói thì Crimea coi như mất rồi, Ucraina có vào Nato hay không cũng sẽ không đòi lại được, chả có nước Nato nào mặn mà chuyện đòi Crimea về cho Ucraina, cho nên Nga ngồi không cũng vẫn giữ được Crimea. Hai tỉnh kia thì cho tới phút 89 trước khi chiến tranh phía Nga vẫn treo niu ở đó không thừa nhận gì cả, có lẽ làm mồi treo đàm phán. Đến trước chiến tranh, Nga vẫn chỉ kêu gọi đàm phán việc trung lập của Ucraina, việc triển khai tên lửa Mỹ tránh ra xa biên giới Nga chứ Nga không hề trực tiếp hay gián tiếp nêu ra yêu cầu lãnh thổ nào cả. Do đó cũng không có cơ sở gì để nói rằng nếu Ucraina chịu trung lập từ trước chiến tranh thì vẫn bị đánh. Còn việc họ có thu hồi được các tỉnh đang tranh chấp không thì vào hay không vào Nato cũng chả tác dụng gì.

  Nhiều người nêu ra rằng các chính quyền Ucraina trước đây tham nhũng, cản trở dân chủ và phát triển… những điều đó đúng cả và Ucraina có quyền cải thiện chế độ của mình. Nhưng điều đó không liên quan đến việc tham gia Nato hay không.

  Kết luận: Tôi không ủng hộ chiến tranh, không ủng hộ Nga gây ra tàn sát ở Ucraina. Nhưng tôi thấy họ bị đẩy vào thế cờ của Mỹ sắp đặt. Lên án Nga thì dễ, nhưng trách nhiệm giải quyết vấn đề rốt ráo nằm ở Mỹ và Ucraina.

  • Long:
   “…chắc chắn Ucraina vào Nato thì sẽ có tên lửa Mỹ đặt ở Ucraina. Lúc đó Nga ở cách tên lửa Mỹ chỉ có 2 phút. Nếu người Mỹ lắp đầu đạn hạt nhân và nhấn nút thì Maskva có thể thành nghĩa địa hạt nhân trước khi Putin nghe được điện thoại báo động.”
   #
   Saint-Petersburg từng là kinh đô thay thế Moskva thời các Sa hoàng mở cửa liên kết với châu Âu, 1712.
   Saint-Petersburg mang tên vị cha già của Cách mạng tháng Mười Nga, Leningrad, cũng là nơi khởi phát biến cố tạo nên LX vĩ đại.
   Và khi LX sụp đổ, Saint-Petersburg quyết đòi lại tên cúng cơm danh giá của nó như hiện nay.
   *Saint-Petersburg quả là thành phố cực kỳ quan trọng, là quốc kỳ quốc huy và linh hồn của nước Nga, phải không?

   *thế mà NÓ CŨNG CHỈ CÁCH CÓ 2 PHÚT TÊN LỬA MỸ PHÓNG ĐI từ Latvia, Lithuania hoặc Estonia, 3 thành viên NATO từ 18 năm nay rồi, từ March, 2004.
   *Không cần chút xíu nào Mỹ phải nhờ đến Ukraina để đe doạ được sự tồn vong của Nga.
   18 năm qua cũng đã chẳng có chuyện gì ghê gớm xảy ra cho Putin, như còm sĩ Long đang bi thảm hoá vấn đề,
   bởi, như Long viết,
   “Nước Mỹ giàu mạnh, kiêu hãnh (và đầy sợ hãi)”.
   Vâng, đúng quá,
   nhưng không riêng Mỹ “đầy sợ hãi”.

   Cả thế giới văn minh, Nhật, Hàn, Singapore, Australia, New Zealand, EU và phần còn lại của Âu châu, toàn Bắc Mỹ và châu Mỹ,
   và khắp nơi, khắp chốn trên địa cầu…đều sợ hãi!
   NGOẠI TRỪ, vâng, ngoại trừ bọn côn đồ chính trị – đã nhẵn mặt, ai cũng biết: chúng sẵn sàng hy sinh tất cả, trừ mạng sống của chính chúng và người thân,
   Chúng vốn quen bắt làm con tin đám nhân loại thiện lương nhược tiểu; chúng nắm thóp họ đều sợ, nên luôn sẵn sàng doạ bấm nút hạt nhân,
   làm cho đối thủ phải kiên dè xuống nước, hoà hoãn, đấu dịu…

   mặc dù họ dư sức đánh tan chúng nó,
   để cùng chết chùm với nhau trong Thế chiến cuối cùng!

   Sự hùng hồn ở đây xem ra không đủ để che đậy tính nguỵ biện!

   Long:
   “Tóm lại, răn đe hạt nhân gần như biến mất với Mỹ và nặng hơn với Nga”.
   #
   Nước Mỹ có hải phận quốc tế rộng lớn ở cả 2 bờ Đông, Tây khi giáp ranh với 2 Đại dương.
   …kể cả giáp ranh hải phận quốc tế lân bang Canada và các nước Trung Mỹ,rộng lớn nhất là Mexico.
   Có nghĩa rằng thì là Mỹ bị hở sườn khủng khiếp, trên mặt nước, ở tầng trung và các tầng sâu của đáy biển mông mênh, nơi bất cứ quốc gia nào cũng có quyền xâm nhập, hải hành, nổi hoặc NGẦM, lương thiện hoặc với ý đồ lưu manh giết người hàng loạt.

   TÀU NGẦM HẠT NHÂN Nga có thể lượn lờ hợp pháp dưới đáy biển cách thềm lục địa Mỹ vài trăm miles, cũng là cách chừng ấy với New York City, Boston, Philadelphia, Washington DC, Miami…là chỉ mới nói tới bờ Đông.

   Sóng thần sẽ nuốt trọn bọn đô thị nầy nếu có một loạt siêu bom H kích nổ dưới dáy đại dương…bằng remote controls từ vệ tinh, hay từ nhà.

   Khỏi cần một “ukraina” cuba, venezuela nào tiếp sức!

   Còn nhiều nguỵ biện cần bàn, nhưng cũng đã dài rồi. Xin tạm kiếu.

   • – Bạn nói rất đúng là 3 nước Baltic đã tạo thành đe dọa với Nga. Nhưng chuyện đó đã xảy ra khi Nga yếu không làm gì được. Vả lại 3 nước Baltic nhỏ, không triển khai được nhiều lực lượng, Nga muốn giám sát, phủ đầu hay trả đũa cũng dễ hơn so với Ucraina rộng lớn. Tóm lại không phải vì đã có một mối đe dọa nhỏ mà người ta đi chấp nhận một mối đe dọa lớn hơn. Mà Nga vẫn đang đòi rút tên lửa ở các nước Baltic về lằn ranh 1997 đó.

    – Chuyện tàu ngầm Nga vào bờ biển Mỹ thì nghe hay trên lý thuyết thôi. Trên thực tế đưa tàu ngầm Nga đi nửa vòng trái đất trực chiến ở bờ biển Mỹ không phải là chuyện đơn giản dễ dàng như đặt các tổ hợp tên lửa trên đất liền ở Ucraina. Bạn xem lại Mỹ và Nga mỗi nước có gần chục ngàn đầu đạn hạt nhân. Một cuốc đấu hạt nhân mà xảy ra người ta phải phóng được rất nhiều đầu đạn chứ không phải một vài cái. Mà tàu ngầm thì phóng được bao nhiêu so với các căn cứ trên mặt đất.

    • @ Long
     Như đồng tiền giấy cần phải được bảo chứng bằng giá trị vật chất – tổng sản lượng quốc gia hay vàng;
     sự hùng hồn thiếu thực tế của cs (còm sĩ) Long sẽ chỉ là lạm phát ngôn từ.
     Chê “3 nước Baltic nhỏ, không triển khai được nhiều lực lượng”, cs Long có biết chăng cả Mỹ, NATO, Nhựt, Hàn, Australia, New Zealand…chưa kể Đông Nam Á, đang đứng ngồi không yên vì Hiệp ước An ninh mà TQ vừa mới ký với Solomon – một quần đảo gồm cả nghìn đảo nhỏ có tổng diện tích chỉ 28.400 km2; dân số vỏn vẹn chỉ bằng một đô thị nhỏ, 652.858, gồm toàn dân sắc tộc nghèo nàn lạc hậu, GDP đầu người chỉ 600$;

     nhà nước Solomon sẽ ngây ngất vì đồng ¥, và tự nguyện đun đầu vào bẫy nợ!
     Solomon sẽ là căn cứ quân sự!

     Trong khi đó, diện tích các Baltic States là 175.015 km², gấp 7 lần Solomon;
     và dân số trên 7 triệu, từng cay đắng mấy chục năm dưới chế độ CS, nay vừa thoát ra được, dân Baltic States luôn cùng chung ý chí với nhà nước của mình quyết một lòng thà đầu hàng Đức Hitler chứ không chơi với Liên xô/Nga!
     Đây mới là khối ý chí đáng sợ,
     không hiền lành ngây thơ ảo tưởng như Ukraine, tự nguyện giao nộp kho vũ khí nguyên tử để đổi lấy món quà “hứa hẹn bảo kê bởi Nga”!

     Trận địa tên lửa chỉ cần 1 sân bóng đá là đủ triển khai hoả lực cày nát một miền rộng lớn trên đất địch;

     Có bao nhiêu sân bóng đá ở đây, sao lại bảo “nhỏ không triển khai được nhiều lực lượng”

     *Chiến tranh hạt nhân thế kỷ 21, từ lâu và bây giờ, đã là ván bài lật ngửa; không còn vấn đề “giám sát, phủ đầu hay trả đũa”.
     Giấu dưới các silo, ngầm trong hầm đào sâu vào núi…cũng không giấu nổi các phương tiện bay chụp không ảnh từng vết xe hằn trên mặt đất, chở gì, nặng bao nhiêu, tần số hoạt động…
     Biết nhau hết rồi.
     Phủ đầu có nghĩa là fi nỉ lổ đía, tiêu tán đường, toang mất rồi.
     Doạ nhau thôi, thằng nào dám phủ đầu mà không đến phiên mình bị nướng?
     Trả đũa là chuyện ô tô ma tic, con người đã cài đặt sẵn, vì nó còn chậm hơn cả máy tính.

     Tóm lại, tất cả chuyện cs Long nêu ra sẽ được giải quyết bằng logic chiến lược chiến thuật do chính trị quyết định, không bằng tri giác người phàm mắt thịt nữa, cho nên gần xa vài trăm km không thành vấn đề để so đo giữa Ukraine với các Baltic States.
     Vậy ta nên bỏ qua bên chuyện thập thò “giám sát, phủ đầu hay trả đũa”.
     Cs Long
     “…đưa tàu ngầm Nga đi nửa vòng trái đất trực chiến ở bờ biển Mỹ không phải là chuyện đơn giản dễ dàng”
     #
     Xin nhớ cho, Alaska khi xưa là của Nga. Từ phía bên kia hiên giới của US state nầy xẹt xuống Seattle, San Francisco, Los Angeles chẳng bao lăm xa đối với tàu ngầm nguyên tử và mega Tsunami mang tên Puchim.

     Nhớ năm nào, từ Sumatra, sóng thần đã ghé thăm Thái lan, Sri Lanka, Ấn độ…rồi vượt qua Đại dương liếm láp vào Somali, châu Phi, lấy đi vài trăm sinh mạng!

     Từ Nga thọc xuống bờ Tây USA rất thoải mái.

     Đừng kêu ca nguỵ biện. Bye.

   • Sakim đã cụ thể vài phân tích để chỉ trích:
    “Sự hùng hồn ở đây xem ra không đủ để che đậy tính nguỵ biện!”
    Với cùng điều kiện bình luận đã đưa ra của Long 28/03/2022 at 5:11 am :
    ” … đây không phải chuyện tình cảm yêu Nga hay ghét phát xít gì cả, mà là chuyện lợi ích an ninh thôi…”

    Cám ơn,
    Tất cả ngoài khả năng của tôi.

  • @ Long 28/03/2022 at 5:11 am
   Bạn đã khẳng đinh “Đối với tôi, đây không phải chuyện tình cảm yêu Nga hay ghét phát xít gì cả, mà là chuyện lợi ích an ninh thôi…” nhưng qua những nhận định, có thể thấy bạn ngược lại một mực khẳng định Mỹ, Nato, Ukr thế này thế kia…toàn sai với ác..:

   Rồi chủ trương nhiều cái “không”:
   -Tôi cũng không dám trách người Nga….
   -Đừng đổ thừa cá nhân Putin là có vấn để tinh thần
   -Ai là lãnh đạo Nga cũng phải tìm cách giải quyết, kêu gọi đàm phán không được thì phải dụng binh
   -Nato… kết nạp các nước Đông Âu. Vì tình yêu … chăng? thưa không phải, chẳng qua là thuê đất đặt tên lửa Mỹ

   Rồi kết luận:
   -Lên án Nga thì dễ, nhưng trách nhiệm giải quyết vấn đề rốt ráo nằm ở Mỹ và Ucraina.
   -Lợi ích của Mỹ đi ngược lại với giải pháp hòa bình nên Nga không thể giải quyết … một cách hòa bình.
   -Căn cứ vào lịch sử gây chiến tranh rất vô trách nhiệm của người Mỹ …. Nên tôi ủng hộ việc làm sao cho Ucraina trung lập để duy trì răn đe hạt nhân giữa Mỹ và Nga.

   Rốt cuộc: Chẳng khác nào Long muốn Ukr, Nato,Mỹ phải nuốc 4 điều kiện trời hởi kể cả “trung lập không quân bị” của Đai đế Putin hay Adolf Putin gì đó?

   Bạn có cần gì mà ngụy biện?
   Vâng, Sự hùng hồn của bạn rất lôi cuốn, xem lại và tôi đã nhận thấy những điều như trên, nhưng điều khác tôi không có đủ khả năng để kết luận là ngụy biện cho đến khi có phản biện của SaKim 29/03/2022 at 5:22 pm đã nhận định có nhiều ngụy biện.

 7. Cái mặt nữa dơi nữa chuột của Ông bạn lộ ra rồi đó. Không biết đây là lý luận mà ông đã cóp được của ông “bạn vàng bốn tốt, mười sáu chữ vàng ” hay của một đồng chí “tuyên giáo ” lẩm cẩm nào đấy của chúng tôi vậy !

 8. Cho phép tớ phản biện bài này

  Ukraine là 1 phần của Liên Sô ngày xưa, vì cách mạng màu có sự xúi giục của tư bửn nên đất nước bị chia 5, xẻ 7. Như hiệp định Geneva thời xưa . Ukraine rơi vào ảnh hưởng của tư bửn, trong khi Putin đang muốn đưa lại ít nhất 1 phần chế độ Sô Viết ngày xưa . Giải phóng Ukraine là chính đáng, như cuộc kháng chiến chống Mỹ-Ngụy của dân Ta -hổng phải dân Ngụy, nói cho rõ- ngày xưa . Từ đó xuy ra, cuồng U chỉ là những kẻ thoái hóa, phản bội lại lý tưởng Xã hội chủ nghĩa của dân tộc Ta, phản bội lại những thành quả của cuộc đấu tranh của dân tộc Ta, trong đó có Nguyễn Khắc Viện & Cao Huy Thuần .

  Hổng thể lấy xuất-nhập khẩu ra làm tiêu chuẩn để xác định đúng sai . Nhập siêu của Trung Quốc -hơn ta về tất cả mọi mặt, ngoại trừ thoái hóa- là nhập siêu kiến thức, nhập siêu tự hào, nhập siêu khoa học . Xuất siêu của Việt Nam qua Mỹ là sản phẩm của bất công, của bóc lột . Tình trạng công nhân Việt thời covid đã bộc lộ bản chất của xuất siêu từ Việt Nam, có nghĩa đồng thời với xuất siêu mồ hôi, nước mắt của giới vô sản Việt, Việt Nam cũng nhập siêu mâu thuẫn giai cấp, mô hình bóc lột đến xương tủy của tư bửn, là mầm mống của cách mạng, của bạo động, của bất ổn chính trị & xã hội, ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ, chưa nói đến làm chế độ “tự diễn biến, tự chuyển hóa” headin str8 to extinction.

  Chuyện dụ học sinh, đã có nhiều trường hợp đang reveal 1 sự thật, là có thể đem thanh niên xã hội chủ nghĩa ra khỏi Việt Nam, nhưng không thể xóa bỏ được tư duy yêu Đảng, yêu Bác của thanh niên mình . Đúng, Mạc Việt Hồng có gióng lên 1 tiếng chuông về sự nguy hiểm của diễn biến & chuyển hóa về tư tưởng trong những du sinh ở xứ tư bửn, và Đảng cần có những biện pháp ngăn chặn, nhưng thực tế lại cho thấy nền giáo dục do các đại trí thức như Tạ Quang Bửu & Hoàng Tụy đặt nền móng đã tạo ra 1 nền tảng lý tưởng & tư duy vững chắc cho các thế hệ trẻ . So với Ngô Huy Cương mắng té tát vào mặt bố minh, người thanh niên xé & đạp lên cờ Ngụy là du sinh ở Úc khá hơn nhiều .

  Nga ủng hộ Trung Quốc là dấu hiệu rõ nhất thế giới đang trở lại với thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh . Những ai còn thật sự kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh phải nhận thức được Ukraine đang chống lại Sử tính -nếu đọc Hegel & Nguyễn Hữu Liêm- chống lại lương tri của thời đại, lầm đường lạc lối, và vì vậy sẽ bị -nếu đọc Võ Văn Quản- lịch sử đào thải . Putin là 1 trong những đại diện của Sử Tính, của tư tưởng Hồ Chí Minh, của tinh thần giải phóng dân tộc . Việt Nam có muốn phản bội lại tư tưởng Hồ Chí Minh, vốn là kết tinh của lương tri thời đại ?

  Muốn biết Ukraine có kỳ thị chủng tộc hay không, đọc lịch sử của Einsatzgruppen, oh, và phải đọc sách tiếng u . Oanh tạc nét, information highway, không sai 1 ly . Có người ví người lướt mạng để nhập kiến thức như truck driver ở bên này, See America at 60 mph (miles per hour), thứ kiến thức đó chỉ là loáng thoáng & lõm bõm .

  Cuồng U ở Việt Nam chỉ là theo phong trào, là hót tren hiện nay . Để rồi nó sẽ fizzle như mọi thứ khác ở Việt Nam . Ở Việt Nam không có 1 cuộc đấu tranh Thiện vs Ác . Để có cuộc đấu tranh đó, mọi người phải biết rõ & phân biệt rạch ròi Thiện & Ác, none of that hiện diện ở VN. Ở VN chỉ có hiện diện đúng 1 thứ “tưởng là”, họ “tưởng” mình đang đứng về phía Thiện, “tưởng” mình nhìn ra được sự thật, “tưởng” mình là chân lý, là lương tri, là đạo đức của thời đại . Những gì tưởng là ngược lại với họ đều là xấu xa, ác độc & họ chống lại . Vấn đề là những gì họ có-vẻ-như-là chống lại, oái oăm thay, là những thứ 1 thời họ tôn thờ, và tuyệt vời hơn nữa, trở thành tư duy quán tính của chính họ, những người “tưởng là” đại diện cho cái Thiện . Wanna give up yet ? Youre not alone. 1 người theo lời khuyên của tớ, về Việt Nam nghiên cứu . Về lại Mỹ họ lắc đầu . Việt Nam như 1 El Dorado với 1 người đang xem vàng là 1 kim loại quý hiếm . Nhưng khi người ta mua trà đá bằng vàng, vàng trở thành rẻ hơn trà đá .

  Kết quả là Lots & Lots of NOTHING. Vòng tròn có thể sẽ -hoặc đã, tùy cách nhìn- trở thành bất tử ở Việt Nam, nhưng hoàn toàn hổng đến nỗi hiếm để lập 1 tượng đài để tưởng nhớ . Its Phúc Kđinh everywhere. Nên xem cái tượng đài vòng tròn bất tử đó là vinh danh cái thực tế hiện tại của Việt Nam, hơn là sự hy sinh của nó .

  • Cái mặt nữa dơi nữa chuột của Ông bạn lộ ra rồi đó. Không biết đây là lý luận mà ông đã cóp được của ông “bạn vàng bốn tốt, mười sáu chữ vàng ” hay của một đồng chí “tuyên giáo ” lẩm cẩm nào đấy của chúng tôi vậy !

  • bài viết khá dài, nhưng không thể hiểu nổi tác giả đang muốn truyền tải điều gì. Chỉ dễ dàng cảm nhận mùi…thối nồng nặc. Không biết TG bao nhiêu tuổi nhưng có thể thấy cho đến giờ này anh í được nhồi vào đầu và nhét vào mồm toàn…shit.

 9. Hệ lụy của người Việt sau bao năm bị tàn phá bởi chiến tranh thường nghiêng vào chổ “Cực Đoan”.
  Nếu nói: ‘chúng tôi học ở Nga’ nên binh Nga thì không vững,vì,ngay tại nước Nga đã có hằng vạn người xuống đường chống cuộc chiến Putin xâm lược Ukraine.Nhưng với hình thức trở lại thời chiến tranh lạnh thì nước Nga đang rơi vào chổ Độc Tài,do một lãnh tụ duy nhất cai trị.Y hệt thời Stalin.Ngay những người Việt sau năm 1975 di cư tị nạn ở Mỹ,để chống chế độ cộng sản, mà vẫn tung hô vạn tuế Trump,một lãnh tụ có xu hướng đọc tài và gian xảo.
  Loài người phần đông ưa thích nước đường pha thuốc đôc.Những lãnh tụ độc tài gian ác thường có khả năng lôi kéo quần chúng những quyến rũ của viên kẹo độc pha đường, bằng những hưa hẹn: Dân chủ,yêu quê hương,tự do,độc lập,hạnh phúc.Tất cả đều là dối trá,cho đến khi họ cầm quyền trong tay.
  Hãy nhìn lai đại chiến 1,và 2 là đều do một lãnh tụ khởi xướng.Nếu không có Hitler thì không có đại chiến lần thứ 2.Từ Mao,Lenin.Hồ Chí Minh,cho đến Putin,các người dân của mỗi nước đã ngu muội trao cho họ: con dao để giết người.
  Bài Viết của ông Mạc Việt Hồng thật tuyệt,nhân bản,khuyên răn,giải thích.Nhưng thật ra: những người Việt trong nước hay hải ngoại,bây giờ theo Nga,(không phải là người đân Nga),mà chính họ theo Putin,kẻ có thể tiêu diệt nhân loại nếu xử dụng chiến tranh nguyên tử vì quyền lợi hay bản tinh vĩ cuồng cá nhân điên rồ của mình.

 10. ”Góc độ lương tâm: Một nước đem quân xâm lược nước khác, gây bao tổn thất cho dân lành, trong đó có nhiều trẻ em; phá tan bao nhà cửa, trường học, bệnh viện. Vậy các bạn bênh bên xâm lược, lương tâm có hay không, để ở đâu?”

  Gọi VNCH, VNDCCH là 2 quốc gia riêng biệt hay 2 miền, 2 tỉnh, 2 “tiểu bang” của một quốc gia, thì mọi hành động quân sự của cộng sản từ VNDCCH đánh vào VNCH gây bao tổn thất cho dân lành, khủng bố tàn sát hàng triệu người dân VNCH, đều là chiến tranh phi pháp, đều là hành động xâm lược tàn ác!

 11. Các bạn này đầu bò nên tác giả khỏi phải giải thích và thắc mắc!

 12. Trộm cướp giải phóng đất đai tài sản của nhân dân là nhiệm vụ của cộng sản. Đồng bệnh tương lân mà

 13. Cái đám bò đỏ ở Vn nó khác người là ở chỗ chúng không có óc, đầu đất thôi.

Comments are closed.