Xin lỗi ngài tổng thống Zelensky và các bạn Ukraine!

Đoàn Bảo Châu

25-3-2022

Chúng tôi ủng hộ ngài và người dân Ukraine chống lại quân xâm lược Nga, nhưng chúng tôi không thể làm theo lời kêu gọi bởi chúng tôi không muốn bị bắt, không muốn ngồi trong đồn cả ngày trời.

Tôi viết những dòng này mà trong lòng gợn lên cảm giác hổ thẹn và mắt tôi đã hoen lệ. Tôi đã không thể sống như một con người can trường, một người luôn sống theo tiếng gọi của lương tri, của lòng trắc ẩn, một người chính trực và nhiệt thành, luôn làm theo thứ mình coi là tốt, là đúng, là nên làm.

Tôi cũng xin lỗi người bạn mới quen, Nataliya Zhynkina, đại biện lâm thời của ĐSQ Ukraine ở Việt Nam. Bạn đừng nhìn vào đường phố vắng, không có đoàn người hô và cầm khẩu hiệu phản đối cuộc chiến xâm lược đầy phi nghĩa của Nga mà nghĩ người dân Việt Nam chúng tôi vô cảm, không quan tâm tới các bạn.

Dân gian có câu “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, chính quyền nơi chúng tôi ở không cho phép biểu tình, mặc dù biểu tình là một quyền hiến định nhưng chưa được cụ thể hoá thành luật.

Những cuộc biểu tình bảo vệ môi trường, chống Trung Quốc xâm hại biển đảo Việt Nam, bảo vệ cây xanh, nhiều người trong chúng tôi bị bắt vào đồn, rất mất thời gian và căng thẳng không cần thiết.

Nhiều bạn bè của tôi, những người tôi yêu quý và đặt họ ở mức cao nhất trong thang bậc làm Người đúng nghĩa đã bị bắt, bị tù đầy nhiều năm chỉ bởi họ sống đúng nghĩa con Người, những con người sống có trách nhiệm với đất nước. Việc bắt bớ ấy có tác động đến chúng tôi. Không ai muốn bị mất đi những năm tháng cuộc đời trong nhà tù, nhất là khi những trách nhiệm cuộc sống còn đang đè nặng trên vai mình.

Cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến phi nghĩa của Nga không thể xảy ra. Tôi phải cay đắng thừa nhận rằng những sự bắt bớ của chính quyền có tác dụng. Họ đã thành công trong việc nhào nặn người dân theo ý của họ. Nếu muốn yên thân, chúng tôi không thể sống đúng như mình muốn. Mong các bạn hiểu cho.

Tôi xin lỗi các bạn Ukraine, những người đang là những chiến sỹ quả cảm trong cuộc chiến vệ quốc anh hùng. Tôi tin rằng các bạn sẽ chiến thắng trong vinh quang. Chúng tôi không xuống đường theo lời kêu gọi của tổng thống của các bạn nhưng con tim của chúng tôi vẫn đập từng nhịp cùng các bạn trong suốt cuộc chiến tàn khốc, man rợ và phi nhân tính này. Chúng tôi luôn ở bên các bạn, chúng tôi yêu quý các bạn!

P.S: Việc quyên góp ủng hộ nhân đạo cho ĐSQ Ukraine ở Việt Nam vẫn tiếp tục các bạn nhé. Những bạn có thẻ thì có thể chuyển trực tiếp cho chính phủ Ukraine, còn muốn chuyển qua ngân hàng thì theo thông tin sau và tôi sẽ tiếp tục cập nhật sao kê của các bạn đầy đủ như trong link này. Xin trân trọng cảm ơn những tấm lòng yêu thương con người của các bạn.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. ”Cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến phi nghĩa của Nga không thể xảy ra.”

  Không hề có cuộc biểu tình nào phản đối cuộc chiến phi nghĩa, cuộc chiến tranh hồ chí minh tội ác, cuộc chiến tranh nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa VNDCCH cộng sản xâm lăng nước VNCH, khủng bố tàn sát hàng triệu, hàng triệu người dân VNCH, phục vụ thực dân đỏ cắm cờ búa liềm lên Sài Gòn, bành trướng chủ nghĩa chế độ cộng sản tàn ác lên Việt Nam), có xảy ra đâu?!

  (không những không biểu tình phản đối, trí thức Bắc kỳ 75, trí thức VNDCCH còn ca ngợi chiến tranh, ca ngợi chiến thắng, ca ngợi cuộc chiến tranh hồ chí minh tội ác, hiếp dâm tiếng Việt, gọi đó là “thống nhất” & “giải phóng”, không những thế còn cám ơn thực dân đỏ & cám ơn trung cộng “đã giúp miền Bắc” chiếm đóng VNCH)

  Vì thế, cũng không thể có cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa Putin xâm lăng Ukraine

  Rặt một thứ lá mặt lá trái, thò lò sáu mặt

 2. Thứ 1, tt ukraine đã làm được những gì trong cuong vị người đứng đầu 1 quốc gia? Không gì cả!! Anh ta chỉ như 1 con rối gỗ lặp lại lời thoại theo 1 kich bản có sẳn. Đúng hệt nghề nhiệp vốn dĩ của anh ta: diễn viên. Không biết thiên hạ ca ngợi cái gì nữa?!

  Thứ 2, ukraine không thiếu tiền. Dân vn có vụ này rất mắc cười: cho vài đồng để thể hiện rồi… thôi. Nhớ hồi nhỏ coi vở ‘muôn dặm vì chồng’, ông ptg đem cho tiền bà vợ bhn, người lớn trong nhà xùy cười: cha nội này, làm như người ta vượt đuòng xa đi xin tiền của chả vậy. Lúc nhỏ nghe rất ngạc nhiên: người ta tốt bụng cho tiền sao bị nói ta. Lớn mới hiểu, chỉ có người sống đủ mới hiểu ý nghĩa của từng hành động

  Thứ 3, vn không nợ ukraine. Ông cố nội nào ăn ngập mặt tiền của nhân dân ukraine những ngày kháng chiến thì ói ra mà trả. Còn họ giúp đở nhằm thứ ăn cháo đá bát thì chịu thôi. Không thể lôi lưng người khác mag nhắc nợ lãng xẹt vậy được ( giống như câu chuyện của ông husen vậy, rất cảm động nghĩa cử của ngài, nhưng ngại quá, thằng khốn cầm tiền đó không phải là tui)

  Còn rất nhiều cái thứ nữa, nhưng cái thứ chung nhất tui chả đứng về phe nào, bỏ phiếu trắng. Không phải ngại tam ngại tư như nhà cầm quyền nha. Đơn giản chả thấy thằng nào đáng giá.

  Xem phim thế thôi!!!

  • Thứ 1, 2, 3 … nói được nghĩ được …là vấn đề não đã nhuộm….
   “Đơn giản chả thấy thằng nào đáng giá”….
   cái này đơn giản chỉ nhắm mắt mà bỏ…trắng lấy đen…
   kiếm bạc thì chạy xum xoe…lúc nào thì chạy “vắc xin” bốn phương, tám hương
   cái não như “Thứ 1, 2, 3 ..” thì cái gì cũng đơn giản..
   cũng muỗi cũng ruồi là đây.

 3. “những sự bắt bớ của chính quyền có tác dụng. Họ đã thành công trong việc nhào nặn người dân theo ý của họ”

  Trích chính Đoàn Bảo Châu, “Tôi nói đây không có nghĩa là tôi mất lòng tin hoàn toàn vào bộ máy”

  “Bạn đừng nhìn vào đường phố vắng, không có đoàn người hô và cầm khẩu hiệu phản đối cuộc chiến xâm lược đầy phi nghĩa của Nga mà nghĩ người dân Việt Nam chúng tôi vô cảm, không quan tâm tới các bạn” & “những sự bắt bớ của chính quyền có tác dụng. Họ đã thành công trong việc nhào nặn người dân theo ý của họ”

  Có 2 ý cho bà đại biện Ukraine. Đầu tiên tiền đâu, Nếu Ukraine mà được Nga giải phóng, Nga sẽ giáo dục dân Ukraine thành dân Việt hiện nay hết . Fight like yo life depend on it, coz it does.

  Và do ya want dân ở quê hương thứ nhứt của mình có những đặc điểm của dân ở quê hương thứ 2 của mình, i dont think so.

  “Chúng tôi luôn ở bên các bạn, chúng tôi yêu quý các bạn”

  Chỉ nhớ đừng có thua . Thua là Thục Quyên sẽ nói Ukraine hổng xứng đáng với sự giúp đỡ của Mỹ & thế giới, Võ Văn Quản sẽ kết luận lịch sử đã loại bỏ Ukraine.

  Nếu tớ là bà đại biện, tớ sẽ học Ngụy xử Bảy Lốp, rồi kêu dân Ukraine xử đám ly khai như vậy . Cho tiệt nòi lũ quá đam mê 2 chữ “thống nhất”, lũ ăn cơm Ukraine thờ Putin.

 4. Trích và Trả lời còm montaukmosquito 26/03/2022 at 6:29 am

  Trích còm: “Trích chính Đoàn Bảo Châu: Tôi nói đây không có nghĩa là tôi mất lòng tin hoàn toàn vào bộ máy” … hết trích
  Cái này lượm lặt từ đâu không biết nhưng việc nhét vào đây của Muỗi montauk …có bẩn thỉu hay không xin đánh giá…..

  Trích còm (Muỗi montauk có 2 Ý cho bà đại biện Ukraine).
  (Ý1):”Nếu Ukraine mà được Nga giải phóng, Nga sẽ giáo dục dân Ukraine thành dân Việt hiện nay hết . (Ý2) Và dân ở quê hương thứ nhứt của mình có những đặc điểm của dân ở quê hương thứ 2 của mình”…. hết trích

  Về Ý1 :Putin (Nga) là tội phạm chiến tranh mà được cho là giải phóng..như vậy “giải phóng” với “tội phạm chiến tranh” phải được giải nghĩa lại…. Về “giải phóng” tại sao Muỗi montauk lại so sánh Ukraine với VN? Có được ý này kể cũng lạ.
  Về Ý2: quê hương thứ1 là Ukr. còn quê hương thứ2 là VN thì chắc Bà phải chọn Miền Nam VN trước 1975 mới hợp tình hợp cảnh.

  Lời tác giả: “Chúng tôi luôn ở bên các bạn, chúng tôi yêu quý các bạn”
  Trích còm: “Chỉ nhớ đừng có thua . Thua là Thục Quyên sẽ nói Ukraine hổng xứng đáng với sự giúp đỡ của Mỹ & thế giới, Võ Văn Quản sẽ kết luận lịch sử đã loại bỏ Ukraine … hết trích

  Hai điều này (Thục Quyên sẽ.. ) và.. (Võ Văn Quản sẽ….), cả 2 điều tuy là “sẽ”…do Muỗi montauk suy hay ghép cho, cần được chứng minh bằng dẫn lý do. Với bản chất làm dư luận, không cần mất thêm thì giờ, có thể kễt luận là đánh lận con đen, tiểu xảo Muỗi montauk rất rành nghề.

  Trích còm: ”Nếu tớ là bà đại biện, tớ sẽ học Ngụy xử Bảy Lốp, rồi kêu dân Ukraine xử đám ly khai như vậy . Cho tiệt nòi lũ quá đam mê 2 chữ “thống nhất”, lũ ăn cơm Ukraine thờ Putin.” … hết trích

  Chỉ là lời phá đám với tin chưa chứng minh được nêú không nói là fake news của Adolf Putin.
  Điều quan trọng là không hiểu tại sao Muỗi montauk cố tình hết so sánh “giải phóng” của Adolf Putin với “giải phóng” cũa VN… rôì tới “thống nhất” của Adolf Putin với “thống nhất” nào đây?

  Tại sao tai hại đến vậy, hay cũng là tại quá đam mê Adolf Putin?
  ./.

 5. Xin chia vui cùng Người Kiev Dân tộc Ukraine – Bao giờ Hà Nội  yêu dấu ? Bao giờ Việt Nam dấu yêu ? ? ?
  ***********************************

  http://www.youtube.com/watch?v=dnlbgfFBpoA

  Người dân Ukraine đang chờ đợi Dân chủ
  Không chút ngại ngần
  Bất bạo động chống lại Bạo động
  Ánh Tự do đang tỏa sáng trên Quảng trường Độc lập Manda
  Điều đó đã không bao giờ có trong gần Thế kỷ qua
  Và Thế giới Tự do đang đếm ngược chầm chậm từ 10

  10
  Nơi đây Quảng trường Độc lập Manda
  Ánh Thái dương đang chiếu đến
  9
  Nơi đây Kiev
  Toàn dân Kiev đang vùng dậy !
  8
  Sao Mai trên chân trời Kiev !
  Ôi Sao Hôm vẫn trong bầu trời Ha Nội !!
  Bao giờ lũ Trọng Lú – Ba Ếch – Hùng Hói -Tư Sâu
  Như Lê Chiêu Thống cuốn gói chạy theo Khựa về Tàu .. ..

  7
  Đây Kiev Trái tim Ukraine
  Mặt trời đến rồi mang Bình minh tiếng kèn
  6
  Đây Kiev
  Đây Quảng trường Độc lập Manda
  Vitaly Klitschko – Người Kiev
  Nhà Siêu vô địch quyền Anh thế giới dấn thân
  Vitaly Klitschko – Người con mến yêu của Kiev
  Vì Tự do – Dân chủ – Nhân quyền
  Dám hiến dâng mình cho Ánh sáng xóa tan Bóng tối
  5
  Mùa Đông băng tan trên Quảng trường Độc lập Manda
  Cựu Nữ Thủ tướng xinh đẹp tóc vàng mắt xanh
  Vừa thoát ngục tù trên xe lăn
  Đang hùng biện trước Người Kiev
  Thế giới từ đây không có chỗ cho bọn chuyên chính độc tài

  4
  Mùa Đông băng tan trên Quảng trường Độc lập Manda
  70 Mùa Đông vẫn kéo dài trên Quảng trường Ba Đình
  Trong Lăng vẫn tên đại tội đồ Trần DâM Tiên Hồ Chí Minh

  http://www.youtube.com/watch?v=stK3YPz6WTc

  3
  Người Kiev đấu tranh kiên cường trên Quảng trường Độc lập
  Đâu rồi Người Hà Nội hùng anh ? ?
  2
  Đây Quảng trường Độc lập Manda
  Vitaly Klitschko – Người Kiev
  Nhà Siêu vô địch quyền Anh thế giới dấn thân
  Vitaly Klitschko – Người con mến yêu của Kiev
  Vì Tự do – Dân chủ – Nhân quyền
  Dám hiến dâng mình cho Ánh sáng xóa tan Bóng tối
  Tung quả đấm thép hạ gục độc tài

  1
  Mặt trời đến rồi !
  Mặt trời tỏa sáng trên hàng triệu Người Kiev
  Tự do vui Dân tộc Ukraine
  Dân chủ Pháp quyền sau gần Thế kỷ tăm tối
  Nhân quyền trong tay hàng chuc triệu dân Ukraine
  Mặt trời bừng cháy lên Chân Thiện Mỹ
  Phá vỡ hàng vạn nắm đấm côn an côn đồ
  Và cả Thế giới Tự do đang đếm ngược chầm chậm từ 10

  http://www.youtube.com/watch?v=_RwOq2l6jrw

  10
  Nơi đây Quảng trường Độc lập Manda
  Ánh Thái dương đang chiếu đến
  9
  Nơi đây Kiev
  Toàn dân Kiev đang vùng dậy !
  8
  .. . ..

  2
  Đây Quảng trường Độc lập Manda
  Vitaly Klitschko – Người Kiev
  Nhà Siêu vô địch quyền Anh thế giới dấn thân
  Vitaly Klitschko – Người con mến yêu của Kiev
  Vì Tự do – Dân chủ – Nhân quyền
  Dám hiến dâng mình cho Ánh sáng xóa tan Bóng tối
  Tung quả đấm thép hạ gục độc tài

  1
  Mặt trời đến rồi !
  Mặt trời tỏa sáng trên hàng triệu Người Kiev
  Tự do vui Dân tộc Ukraine
  Dân chủ Pháp quyền sau gần Thế kỷ tăm tối
  Nhân quyền trong tay hàng chuc triệu dân Ukraine
  Mặt trời bừng cháy lên Chân Thiện Mỹ
  Và cả Thế giới Tự do cùng ca ngợi Nước Ukraine

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  http://www.youtube.com/watch?v=yHAywlBxFFQ

Comments are closed.