Cảnh giác và Tư tưởng của Đảng

Ngô Huy Cương

21-3-2022

Mưu sâu, kế hiểm và nói một đằng làm một nẻo là những gì luôn có trong tâm tính của “kẻ thù tiềm tàng”, mà mọi người Việt Nam luôn chú ý tới và luôn cảnh giác. Mấy nghìn năm lịch sử của nước ta đã cho thấy quá rõ điều đó.

Biết trước cuộc xâm lược của Nga vào Ucraina, họ đã có thời gian chuẩn bị cho một kế hoạch tuyên truyền sâu, rộng trên mạng xã hội?

Ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến, số tuyên truyền viên lạ và bất thường tăng đột ngột trên mạng xã hội sử dụng tiếng Việt tập trung vào hai vấn đề chủ yếu là:

(1) cổ vũ tính trung lập (hay tính tuân thủ) của các nước nhỏ bên cạnh nước lớn và tránh làm ảnh hưởng tới lợi ích, thậm chí suy tưởng, của nước lớn; và

(2) khẳng định tính chính đáng của sự trừng phạt quân sự do nước lớn tiến hành khi nước nhỏ không thiết lập hay không duy trì sự trung lập.

Thâm hiểm là ở chỗ: Một nước nhỏ trung lập trong tình trạng vẫn đang bị xâm chiếm lãnh thổ đồng nghĩa với việc phần lãnh thổ đó có thể bị mất đi vĩnh viễn bởi nước nhỏ đã tự thủ tiêu sức mạnh kháng cự lại, chưa kể tới việc sự trung lập này có thể tự làm triệt tiêu sự chống trả ngay cả khi phần khác của lãnh thổ bị xâm phạm tiếp sau.

Tuy nhiên nước ta chưa đủ mạnh để lấy lại ngay lập tức lãnh thổ bị xâm chiếm, thì việc tuyên bố không liên minh quân sự là cần thiết để tập trung vào sự mạnh lên cho tương lai?
Để thực hiện ý đồ trên, “kẻ thù tiềm tàng” tận dụng cuộc chiến giữa Nga và Ucraina để thuyết phục người Việt gây sức ép về một đường lối trung lập của Việt Nam và làm nhụt ý chí phản kháng của nhân dân Việt Nam.

Họ dùng một số thủ đoạn điển hình như sau:

+ Tận dụng tình cảm sẵn có của người Việt đối với nước Nga để chửi bới đường lối phi trung lập của Ucraina và đe dọa cái thống khổ của chiến tranh, cũng như sự bất chiến thắng của nước nhỏ trong việc kháng cự lại những nước lớn;

+ Khêu lại sự thù ghét Mỹ và Phương Tây của người Việt bằng cách nhắc lại những cuộc chiến tranh trong quá khứ; và

+ Khơi gợi tình cảm xã hội chủ nghĩa trong các mối quan hệ quốc tế với các nước xã hội chủ nghĩa cũ.

Thế nhưng, mọi sự không chiều theo ý họ.

Nga không nuốt chửng được Ucraina và đang bị sa lầy nghiêm trọng trong cuộc chiến này. Nga đã không giúp đỡ Việt Nam đúng như những gì họ có thể làm được khi Trung Quốc xâm lược Việt Nam trong nhiều cuộc chiến gần đây…

Những cuộc chiến tranh do Mỹ, Phương Tây và Nhật Bản đã tiến hành ở Việt Nam không thể sánh với nhiều cuộc chiến tranh Trung Quốc xâm lược Việt Nam kể cả về độ dài thời gian, kể cả về qui mô và về độ tàn khốc của cuộc chiến. Trong khi chúng ta đã vô cùng mong ước bình thường hóa quan hệ với Mỹ trong suốt thập kỷ 90 của thế kỷ trước và chúng ta đã đạt được. Trong khi Mỹ, Phương Tây và Nhật Bản đứng về lập trường phía ta trong việc bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không ở khu vực Biển Đông, đồng thời hỗ trợ ta không nhỏ về vật chất và tinh thần trong việc bảo vệ biển đảo.

Điều duy nhất chúng ta băn khoăn là Mỹ, Phương Tây và Nhật Bản không có cùng một chế độ xã hội chủ nghĩa giống ta.

Đảng Cộng sản Việt Nam vừa phát động một cuộc thi có tính cách tuyên truyền và củng cố lý luận về một vấn đề quan trọng là “bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”.

Vậy trước hết cần làm rõ nền tảng tư tưởng của Đảng có những điểm mấu chốt liên quan là gì.

Không phải là một đảng viên, nhưng tôi cho rằng nền tảng tư tưởng của Đảng không đơn thuần là chủ nghĩa Mác-Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nền móng của một công trình luôn luôn gắn với mục đích xây dựng công trình đó.

Trong nền tảng tư tưởng của Đảng không thể thiếu mấy tư tưởng cốt yếu nhất gắn với dân tộc như sau: “độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”; “thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ”; và “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Vậy “kẻ thù tiềm tàng”, với âm mưu và thủ đoạn nói trên, có phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam không mà đòi hỏi tình cảm xã hội chủ nghĩa?

Thứ nhất, làm thế nào để có được độc lập dân tộc một khi nước nhỏ phải nghe theo những yêu sách của nước lớn?

Chẳng hạn: Nếu Ucraina buộc phải ghi vào Hiến pháp của nước này qui chế trung lập, không gia nhập NATO như yêu sách của Nga, thì bản Hiến pháp này có nên viết tại lời mở đầu như sau không: “Nhằm bảo đảm nền độc lập, tự do được bảo trợ bởi Nga và phương Tây, trên nền tảng yêu sách của Nga được ghi nhận trong Hiệp ước Z, nhân dân Ucraina cùng nhau xây dựng bản Hiến pháp này như sau…”?

Thứ hai, làm thế nào một nước nhỏ đòi lại được phần lãnh thổ đã bị xâm chiếm và chống lại sự xâm chiếm có thể tiếp sau khi không nhận được sự hỗ trợ vật chất, tinh thần, nhất là về quân sự của những nước khác?

Chẳng hạn: Liệu Ucraina có đòi lại được Crimea từ Nga không khi không có sự hỗ trợ chính trị, quân sự từ các nước khác?

Thứ ba, một nước mạnh phải có những thành tố gì?

Việt Nam ta có thể đạt được mục tiêu “dân giàu, nước mạnh” không khi tuân theo yêu sách trung lập của nước lớn?

Chẳng hạn: Thụy Điển, Phần Lan có phải là nước mạnh không và bây giờ có còn an tâm với sự trung lập của mình nữa không?

Tôi cho rằng:

Mọi người đều có quyền phát biểu chính kiến của mình, song không thể giúp cho “kẻ thù tiềm tàng” thực hiện âm mưu và thủ đoạn của nó một cách dễ dàng. Nhất là đảng viên của một đảng chính trị thì không thể không thấm hiểu nền tảng tư tưởng của đảng đó.

Mạng xã hội dù có đưa tin từ báo chí nước này hay báo chí nước khác, thì khi xem, mình cũng phải suy nghĩ kỹ coi có đáng tin cậy phần nào đó không bởi đơn giản là hầu hết các nước theo chế độ báo chí tự do, tư nhân. Không thể gán quan điểm của một báo chí tư nhân hay đơn thuần của một tổ chức nào đó cho một nhà nước, cho một chế độ, nhất là cho toàn thể nhân dân tại đó?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Trực tiếp với còm montaukmosquito 22/03/2022 at 7:10 am
  1, (Ở giữa bài) Tác giả có nói….”Không phải là một đảng viên, nhưng tôi..”.
  2, Vậy mà Muỗi montauk cố tình bày trò hạ cấp…nào là hỗn láo, không biết đạo đức, sao không đưa hết 4,5 triệu bố con (như bố con của Muỗi) ra đây mà nói. Không lạ gì cái bẩn thỉu này của Muỗi montauk. Chẳng khác nào gom tất cả bẩn thỉu (của mình) để làm lô cốt trước khi Muỗi montauk mở mồm làm dư luận. Nghề nghiệp là nghề nghiệp,..nhưng con người bẩn thỉu, đó là sự thật.
  kẻ nào hỗn láo, biết với không biết đạo đức này nọ…. như kẻ có cái não phải bỏ vào máy giặt?
  3, Trích còm Muối “…Trung Quốc-Việt Nam các bác khác hẳn” …hết trích
  Cái này 1 chứng minh cái não trước hết phải bỏ vào máy giặt….
  4, Trích còm Muối “Trung Quốc hổng có ý định xâm lược .” …hết trích
  Không có Trung Quốc nào ngu đi xâm lược BắcVN vaò lúc đó…
  chỉ có thằng vừa ngu vừa điếc vừa mù mới nặn đầu đưa ra cái chứng minh này.
  Nhưng nếu nhắc Muỗi Vụ “dạy cho bài học” thì Muỗi sẽ nói “không phải xâm lược” như sách vỡ mà còn giải thích lý do cho Sponsor?
  5, Nói gì “hỗn láo với đạo đức”, “cách mạng với đổi mới”, “đồng chí với đồng minh”, “bạn với thù”, “bố với con” ….khi mà “lịch sử xóa bài làm lại”, với “lịch sử viết lại làm thật”, với “lịch sử làm lơ không viết”…với “viết lại cái não”…toàn là nghịch lý, không nhân cũng chẳng đạo..

 2. Hãy coi . Muỗi montauk còm an ủi và dạy đời.PGS TS Ngô Duy Cường vài tháng trước….với bài viết:
  Tại sao tôi không vào Đảng? 25/09/2021 Ngô Huy Cương
  https://baotiengdan.com/2021/09/25/tai-sao-toi-khong-vao-dang/
  Trích còm Muối……
  montaukmosquito 25/09/2021 at 7:39 pm
  Vào Đảng hay không cũng không sao, miễn là bác vẫn đóng góp cho Đảng để Đảng luôn trường tồn với đất nước & dân tộc . Hễ cứ đóng góp cho Đảng là mọi người đều nhớ ơn . No Star Where. hết trích

  ….nhưng đóng góp cho Đảng như bài cảnh báo(?) “Cảnh giác và Tư tưởng của Đảng” này, không như cách viết mướn…thì Muỗi lên làm thầy TS, sẵn sàng “hỗn láo với thiếu đạo đức” ngay sau vài tháng …. không còn “No Star Where”… hahaha…

  Chắc là Muỗi đang mang mission mới nhân vụ Nga xâm lược Ukraine như tác giả đã mỡ đầu bài viết này: “Biết trước cuộc xâm lược của Nga vào Ucraina, họ đã có thời gian chuẩn bị cho một kế hoạch tuyên truyền sâu, rộng trên mạng xã hội?”

 3. Ấn tượng ban đầu của tớ khi đọc bài này, ước gì Việt Nam các bác trở lại thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa . Ai mà viết bài kiểu này có thể đã chia sẻ số phận với Vũ Thư Hiên rồi . Hóa ra cái “lời thề với Đảng” mà bác nhắc mới đây thuộc loại cá trê chui ống .

  Thiệt tình, đường đường cũng xuất thân từ gia đình có công với & truyền thống cách mạng, bố 1 thời giao ban với Trung Quốc đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, thế mà … “Đổi Mới” đúng lúc lũ này định hình tư duy/cách nên coi như chúng nó lớn lên trong mùa phản cách mạng hết . Bảo sao quy trình nhân sự thì đúng, nhưng kết quả thì … Bao giờ cho tới ngày xưa ? Đọc bài này có vẻ Ngô Huy Cương nhổ phẹt vào mặt bố hắn . Tệ hơn Nguyễn Lân Thắng . Hoàng Tuấn Công chứng minh bố Nguyễn Lân Thắng là 1 kẻ dốt nát, ông ta cãi lại liền . Ngô Huy Cương thì trở thành Hoàng Tuấn Công của chính bố mình . Bố cậu biết rõ bạn là ai & thù là kẻ nào, chính vì vậy, bố cậu đã sát cánh, đồng cam cộng khổ, cùng chung chiến hào với bạn để tiêu diệt kẻ thù . Chỉ có những kẻ hỗn láo, không còn biết đạo đức là gì mới xem đồng chí của bố mình là kẻ thù, & xem kẻ thù của bố mình là bạn . Ngô Huy Cương, by any xì tăng đa trong nước, là người được giáo dục tử tế . Hổng lẽ con Ngụy thì học bộ sách của nhà giáo nhân dân Phạm Toàn, nhưng ngoài Bắc thì toàn dạy ngược lại ? Nếu được học qua bộ sách của nhà giáo đáng kính Phạm Toàn, người được giải Phan Chu Trinh về giáo dục, tớ có thể tin chắc người đó không thể nói những câu táng tận lương tâm tới cỡ đó . “Đổi Mới” để rồi con chửi cha, cháu mắng ông bà, đào mả cả truyền thống cách mạng gia đình như thế này có đáng không ?

  Muốn đi vào chi tiết, nhưng có lẽ không cần . Khi 1 người thoái hóa đến cỡ này, có nói nữa cũng bằng thừa . Nhưng để cho những người như thế này truyền bá cái sai, lại càng hổng phải trách nhiệm của tớ, mà là trách nhiệm của Đảng . Thui thì tớ điểm qua vài điều

  – Chuyện nước nhỏ phải phụ thuộc nước lớn chỉ có ở tư bửn, cụ thể là Mỹ-Ngụy, gần đây nhứt là Mỹ-Afgha. Trung Quốc-Việt Nam các bác khác hẳn .
  – Trung Quốc hổng có ý định xâm lược . Nếu có thì khi Mỹ ném bom miền Bắc vào ngày lễ thiêng liêng nhất của dân tộc các bác, according to gs Tương Lai, Trung Quốc có thể lợi dụng để đánh cho VNDCCH chết mịa luôn, nhưng ngược lại, họ đã đồng cam cộng khổ, cùng chung chiến hào chống Mỹ với các bác . Cơ hội thứ II là cuộc nổi dậy & tổng tiến công vào đầu não của Ngụy quyền mùa xuân 68. Theo tin tình báo của Ngụy, các bác kéo hàng loạt sư đoàn tham gia trận này, có nghĩa Thủ Đô hoàn toàn bỏ ngỏ . Ai bảo vệ Thủ Đô của các bác ? It aint Quân Đội Nhân Dân Việt Nam . Nguyễn Thông kể về lính Trung Quốc tập thể dục mỗi sáng vang vọng Thủ Đô ngàn năm văn vật của các bác .
  – Đang có những tư tưởng ủng hộ 1 nền dân chủ tư bản . Lemme tell ya somethin, Ukraine-Nga got its start từ cái của khỉ đó . Ở Việt Nam mean lịch sử xóa bài làm lại . Và judgin từ tư duy của các bác hiện nay, chưa chắc ai thắng ai . Sợ bộ đội Cụ Hồ, chưa ra tới Cửa Ô đã làm nư, ông thì muốn hòa bình, ông thì để tao phản biện cái, ông thì đek muốn đánh vì ta đây ôn hòa & có học . Nhìn như 1 lũ ngợm, lộn, Ngụy ngày xưa . Trong khi đó Ngụy đã biết phải làm gì . Whats yo chance?

  Chỉ nói thế này, nếu có 1 cuộc cách mạng màu nào nữa, Ai sẽ bảo vệ Đảng các bác ? Mỹ ? Are you nuts? Nếu cách mạng màu mà xảy ra ở Việt Nam, Mỹ is AT LEAST 50% responsible.

  Thế này nhá, Mỹ chưa bao giờ ngừng kiếm 1 lực lượng khả dĩ có thể thay thế Đảng các bác . Lets hope them havent found one yet, Coz you would know, almost immediately.

 4. “Kẻ thù tiềm tàng” mà Như Cương để trong ngoặc kép, còn phải tôn Đảng CS Việt nam là Sư phụ về khoản “nói một đàng, làm một nẻo”. Chưa kể độ “đàn áp dân” và “lừa dân” thì VÔ ĐỊCH THỦ !!!
  Dẫn chứng đầy . Đến cỡ “trung thành như Nguyên Ngọc, còn phải thốt lên : “Tội ác này trời không dung, đất không tha !”. Nhưng “Đảng ta” sợ đét gì trời đất, “Đảng ta” luôn là Đảng của những người “mục đích biện minh cho phương tiện” !

 5. Nền tảng tư tưởng của cộng sản Việt Nam là giữ yên ổn bằng mọi giá để họp hết đại hội này đến đại hội khác, còn đất đai biển đảo có bị kẻ thù truyền kiếp cướp mất thì để con cháu ta đòi lại.

  Dễ không mà !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây