Khi nào nước Nga trở thành một cường quốc kinh tế?

Nguyễn Ngọc Chu

9-3-2022

1. Lịch sử nhân loại cho thấy, từ ngàn xưa cho đến hiện tại, các kẻ độc tài, bạo chúa chỉ mang đến tai hoạ cho nhân dân.

Khi Tần Thuỷ Hoàng tiêu diệt 6 nước chiến quốc, thống nhất thành nước Tần, nhân dân phía bắc Hoàng Hà và vùng Hoa hạ trong biên giới nước Tần có hạnh phúc hơn không? Không!

Khi Thành Cát Tư Hãn và con cháu đưa quân chinh chiến cả cuộc đời, mở rộng biên giới Đế quốc Mông Cổ khắp hai lục địa Á – Âu với diện tích lên đến 24 triệu km2, cư dân trong biên giới Đế quốc Mông Cổ có hạnh phúc hơn không? Không!

Khi Adold Hitler mang quân chiếm gần trọn Châu Âu, nhân dân trong biên giới của Đức quốc xã có hạnh phúc hơn không? Không!

Còn hôm nay nếu Putin thành công chiếm đóng Ukraine, mở rộng biên giới nước Nga, có làm cho nhân dân Nga và nhân dân Ukraine hạnh phúc hơn không? Không!

Tất cả những cuộc chiến tranh vẽ lại biên giới của các bạo chúa chỉ mang đến thảm hoạ, đau thương, tang tóc cho nhân dân.

2. Trái đất là của nhân loại, của chim, cá, hoang thú, của cỏ cây hoa lá. Đó là những chủ nhân đích thực của hành tinh. Một dân tộc sống trên một mảnh đất, tuỳ thời, có thể thuộc vào biên giới của nhiều quốc gia khác nhau. Biên giới quốc gia là phạm trù có giới hạn thời gian. Dù hùng mạnh như Đế quốc Mông Cổ hay Liên Bang Xô Viết, hay bất kỳ một siêu đế quốc nào khác – đế quốc xuất hiện rồi mất. Kẻ độc tài vẽ lại biên giới rồi cũng chết. Chỉ có người dân truyền đời sống trên mảnh đất đó vĩnh viễn là chủ nhân. Sự tồn tại của một dân tộc không phụ thuộc vào biên giới quốc gia.

3. Nước Nga vĩ đại là bởi vì nhân dân Nga vĩ đại. Chế tạo ra vũ khí hạt nhân hay tên lửa siêu thanh là do tài năng của người Nga. Dù đó là thời Sa hoàng, Stalin, Khrushchyov, Brejơnhev hay Putin thì người Nga vẫn là chủ nhân của nhiều phát minh vĩ đại. Càng dân chủ, càng giàu có thì càng nhiều phát minh sáng chế. Càng độc tài càng đói nghèo thì càng ít phát minh sáng chế. Nga thừa hưởng kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới từ Liên Xô, trở thành cường quốc vũ khí hạt nhân không ai dám đụng tới – đó không phải tài năng của một cá nhân lãnh đạo, càng không phải là nguyên nhân đưa lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân Nga. Nga không trở thành cường quốc kinh tế mới là thất bại. Nga bị cô lập, đói nghèo mới là nỗi khổ cho nhân dân Nga.

Ông Putin lên nắm quyền tổng thống Nga năm 2000 từ sự nhường ghế của ông Eltsin. Sau hai nhiệm kỳ tổng thống, năm 2008 ông chuyển sang làm thủ tướng để lách hạn chế hai nhiệm kỳ của Hiến pháp. Ông sửa Hiến pháp để đưa nhiệm kỳ tổng thống Nga từ 4 năm lên 6 năm, rồi lên làm tổng thống nhiệm kỳ 3 năm 2012, nhiệm kỳ 4 từ năm 2018. Chưa bằng lòng với 4 nhiệm kỳ tổng thống, một nhiệm kỳ thủ tướng, ông Putin lại tiếp tục sửa đổi Hiến pháp để có cơ hội làm tổng thống Nga đến năm 2036. Ông ký sắc lệnh miễn truy tố suốt đời cho các tổng thống Nga.

Trong hơn ba thập niên đầu của thế kỷ 21, nếu bàu cử công bằng, mà không ai vượt được ông Putin về tài năng để nắm quyền cai trị nước Nga, thì đó là bất hạnh cho nước Nga, bởi vì trí tuệ ông Putin là cao nhất, là cận trên của trí tuệ Nga về quản trị quốc gia. Còn ông Putin dùng quyền lực thay đổi Hiến pháp để ngồi trên ghế tổng thống đến hết đời, thì lại càng bất hạnh hơn nữa cho nhân dân Nga. Trong cả hai trường hợp, nhân dân Nga và nước Nga là người thua thiệt.

Chế độ toàn trị thống trị 74 năm trên một quốc gia to lớn như Nga, sẽ không thể xoá hết tàn dư sau vài thập kỷ. Gặp phải nhà độc tài xuất thân KGB như Putin thì nền dân chủ không có đất để sống. Nền dân chủ ở Nga còn phải sống trong “thời kỳ đau đẻ” thêm vài thập niên nữa. Điều tương tự rồi sẽ xảy ra ở Trung Quốc. Khi ở Trung Quốc sang trang cho một kỷ nguyên dân chủ, thì Trung Quốc cũng phải chịu đựng “thời kỳ đau đẻ” nhiều thập niên để tiến tới một không gian loãng mùi toàn trị.

Sau 30 năm kể từ khi Liên Xô tan rã, với tài năng của người Nga, với nguồn tài nguyên giàu có của nước Nga, đáng lý ra nước Nga phải trở thành một cường quốc kinh tế. Cường quốc quân sự thì tự có từ thời Xô Viết. Chỉ cần trở thành cường quốc kinh tế thì siêu cường nào cũng phải nể trọng nước Nga, quốc gia nào cũng muốn chơi thân với nước Nga, công dân nào cũng muốn đến nước Nga làm ăn sinh sống.

Nhưng hiện thời, đời sống người dân Nga thấp hơn các quốc gia Đông Âu. Năm 2013 là năm nước Nga có tổng thu nhập quốc dân lớn nhất đạt 2.292,47 tỷ usd, nhưng sau khi sáp nhập Crimea năm 2014 bị cấm vận, nên năm 2016 tụt xuống đáy chỉ còn 1.276,79 tỷ usd. Nhờ bán dầu khí mà vực lại, nhưng vẫn không đáng kể, năm 2019 lên được 1.687,45 tỷ usd rồi tụt xuống 1.483,5 tỷ năm 2020. Nước Nga có dân số 146 triệu người. Diện tích nước Nga là 17 triệu 130 ngàn km2. Tỉnh Quảng Đông Trung Quốc có dân số 113 triệu người. Diện tích Quảng Đông là 177.900km2. Tổng GDP của tỉnh Quảng Đông năm 2018 là 1.470 tỷ usd. Hàn quốc có 51 triệu dân. Diện tích Hàn Quốc là 100.210km2. GDP Hàn Quốc năm 2020 là 1.631 tỷ usd.

Bây giờ nước Nga đang bị cấm vận chưa từng có vì ông Putin đưa quân xâm lược Ukraine, thì các năm tới nền kinh tế nước Nga còn khốn đốn hơn nữa. Tại sao nhân dân Nga vĩ đại phải hứng chịu một nền kinh tế thê thảm như vậy?

Ông Putin không thể sống mãi. Sẽ có một nước Nga không có Putin. Không ai cướp đoạt được lãnh thổ của nước Nga. Không ai tước bỏ được vị thế cường quốc quân sự của nước Nga. Nhưng cường quốc kinh tế thì nước Nga chỉ có được khi không có Putin. Nhân dân Nga vĩ đại sẽ có được ngày nước Nga trở thành cường quốc kinh tế.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Biên giới quốc gia là phạm trù có giới hạn thời gian”

  Rất đúng . Hiện giờ có nhiều biên giới chỉ mang tính biểu tượng, như cái biên giới giữa nhà & quê hương

  “Sự tồn tại của một dân tộc không phụ thuộc vào biên giới quốc gia”

  Rất đúng . Như Bakunin nói về tự do, là khi 2 người cùng tự nguyện góp tự do với nhau, họ sẽ có tự do nhân đôi . Suy ra dân tộc cũng vậy . Dân tộc xã hội chủ nghĩa tồn tại không phụ thuộc vào biên giới quốc gia . Hay nói đúng hơn, biên giới làm dân tộc xã hội chủ nghĩa cảm thấy tù túng, trói buộc, thiếu tự do .

  “Càng dân chủ, càng giàu có thì càng nhiều phát minh sáng chế. Càng độc tài thì càng ít phát minh sáng chế”

  Hmm, thế này nhá . Những phát minh lớn, ngành không gian, vũ khí siêu thanh vv … vv … đòi hỏi (rất) tập trung năng lực mang tầm cỡ quốc gia . Cái này thì chỉ khi tư bản bị đá đít, then them start to move, slowly. Sáng chế trong tư bản phần lớn chỉ là những sáng chế nhỏ làm cuộc sống dễ thở hơn . Trong khi đó ở các nước có chế độ gần như mình … Chuyện “đói nghèo”, thế này nhá, thời Bác Hồ Ít Le, tỷ lệ thất nghiệp làm Mỹ cũng phải ganh tỵ . Oh, và ngành hỏa tiễn Hoa Kỳ, cha đẻ của ngành không gian Mỹ là Werner Von Braun, xếp ngành hỏa tiễn của Bác Hồ Ít Le . Mossad & MI6 từng kiếm ông này vì chế ra hỏa tiễn V-1, 2 tính biến London thành gạch vụn . Cho tới khi Mỹ phóng Apollo, truyền hình quay Mission Control, Von Braun giơ ngón tay trỏ lên cười toe toét trên TV.

  id better stop here. Mọi người đang đồng ý nhất trí với Nguyễn Ngọc Chu trong bài này, & thats what i want. Chỉ muốn phản biện 1 câu trong bài này . Ngủ ngoan đi, trái tim hoài đam mê . Lời 1 ca khúc của Việt Anh .

  • “Điếc hay ngóng, Ngọng hay nói”.
   Các cụ nhà chúng nó dạy quả là chí lý !
   “Ngọng” ở chỗ , người ta nói Gà, son of a bitch lại đi ba hoa chuyện vịt !


 2. Thủ đô Mạc Tư Khoa sinh từ Mẫu đô Kiev
  **************************

  Mạc Tư Khoa sinh từ Kiev Mẫu đô
  Gần bảy Thế kỷ sau mới dựng cơ đồ
  Kiev bên đôi bờ sông xuôi Nam vào Hắc Hải
  Nga cầm từ ấy tiếng đàn Nga sử đến Liên Xô
  Nguyên mông xâm lăng Nga, Thành Cát Tư Hãn
  Huỷ diệt thiêu hủy hoàn toàn man rợ hung nô
  Thăng Long đứng vững đại thắng ba lần Mông Cổ
  Vua Trần gác kiếm về Yên Tử dựng Phật Việt giáo đồ
  Bên kia thượng lưu Sông Volga từ tro tàn sống lại
  Phổ cũ Nga phục sinh thành Mạc Tư Khoa Thủ đô
  Đầu Thế kỷ 21 Mạc Tư Khoa đem quân chinh phạt
  Giờ này bên ấy khói lửa ngút trời Kiev Mẫu đô

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Thủ đô Kyiv là một trong những thành phố lâu đời nhất ở châu Âu và được thành lập vào năm 482, trong khi Moscow được thành lập vào năm 1147 bởi Yuriy Dolgoruky, con trai của Volodymyr Monomakh. Vì vậy, Kyiv lớn hơn Moscow 665 năm.

  Tài liệu nói về Moskva có từ năm 1147 khi nó còn là một thị trấn ít người biết đến trong một tỉnh nhỏ, với phần lớn dân cư thuộc nhóm ngôn ngữ Phần Lan-Ugria, người Merya. Năm 1156, công tước Yury Dolgoruky cho xây tường gỗ và đào hào sâu bao quanh thành phố để chống lại sự trộm cắp, cướp bóc. Do đó dân chúng được bảo vệ rất tốt cho đến tận năm 1177 thì thành phố bị thiêu hủy hoàn toàn và dân cư đã bị chết rất nhiều. Sau cuộc cướp phá năm 1237-1238, khi mà quân Mông Cổ thiêu hủy hoàn toàn thành phố và giết chóc dân cư, Moskva đã được phục hồi và trở thành thủ đô của một công quốc độc lập.
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Moskva

  • “Vua Trần gác kiếm về Yên Tử dựng Phật Việt giáo đồ”

   Trí thức nhà mềnh nhét bài vị của ông trùm khủng bố Sáu Dân liệng lựu đạn vào dân vô đó để thờ . Có khác gì trét xít vào những nơi thiêng liêng của đất Việt ? Cao Biền mà sống lại cũng vỗ tay đánh đét lên trán “Why didnt i think of this xít!”

   • Trí thức nhà mình thờ “Sáu Dân ném lựu đạn” ???
    Dân nào “thờ Sáu Dân” trong khu Yên tử vậy ???
    Mịa, có bố láo thì cũng bố láo vừa thôi chứ ! Bố láo tới mức này ai mà chịu được ???

 3. Cái gốc rễ phát triể của một dân tộc nằm ở mỗi nhân dân. Giống như 1 nguyên thủ nào đó nói ước mơ của mỗi người dân là tương lai của đất nước.
  Đảng cộng sản chỉ dựa vào mỗi lý lẽ giàu nghèo phân phối tài sản tư hữu để xưng hùng ? Chỉ có 1 cách là ăn cướp.
  Cướp của nhân dân trong nước bằng sỡ hữu toàn dân, đắt nhân dân đi buôn đất. Khi tiền cạn để nuôi lũ công an chìm nổi bảo vệ chế độ thì viết lại lịch sử để gom đất của lân bang như trung quốc và nga đang làm.
  Cường quốc kinh tế bằng lý lẽ cộng sản ? rất mâu thuẫn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây