Nga hay Ukraine mới giống phát xít?

Dương Quốc Chính

7-3-2022

Mấy hôm nay phía Nga và anh em cuồng Nga người Việt cứ ra rả là Nga giải trừ chủ nghĩa phát xít ở Ukraine. Đảm bảo đa số anh em bò đỏ, bò Nga cũng chả biết chủ nghĩa phát xít nó cụ thể thế nào đâu. Chẳng qua thấy giống phát xít Đức là ghét rồi.

Đặc điểm cơ bản nhất của chủ nghĩa phát xít là tinh thần dân tộc cực đoan, cái này hay gặp ở anh em cực hữu, nhưng nó không chỉ có ở phe cực hữu mà cực tả là Cộng sản (CS) cũng có luôn. Ví dụ Trung Quốc (TQ), tinh thần Đại Hán, muốn đồng hóa các dân tộc khác, muốn bành trướng bá quyền. Tinh thần Đại Nga cũng không kém tí nào. Còn tinh thần Đại Việt chắc chỉ kém hai anh nửa tý!

Dân tộc cực đoan của Chủ nghĩa phát xít phải kèm thêm tình thần phân biệt chủng tộc, có xu hướng bài ngoại, muốn tiêu diệt một hay một số dân tộc, hay một nhóm người khác. Như Đức quốc xã tiêu diệt người Do Thái.

Nhưng đặc điểm quan trọng nhất của một chế độ theo Chủ nghĩa phát xít là phải có tính toàn trị. Tức là triệt tiêu mọi thứ tự do của người dân, rõ nhất là không có tự do ngôn luận, tự do bầu cử, tự do kinh tế… Xem status ở comment đầu tiên để biết chế độ toàn trị nó thế nào.

Vậy thử phân tích xem Ukraine hay Nga mới theo Chủ nghĩa phát xít.

Trong quá khứ, có một nhóm dân Tây Ukraine đã từng theo Đức quốc xã tấn công Liên Xô. Nhưng kết cục là Đức thua nên nhóm này cũng tan rã. Nhóm này mới gọi là có tinh thần dân tộc, muốn Ukraine thoát Liên Xô mà thôi. Vì họ chưa nắm được chính quyền nên chưa thể thực hiện đặc điểm 2 và 3. Nên chưa thể gọi là phát xít.

Đến cuộc Cách mạng Maidan, một nhóm cực hữu khác cũng ở miền Tây Ukraine trỗi dậy, dựa trên tinh thần dân tộc, bị Nga cáo buộc là tân phát xít. Thực ra họ cũng như nhóm nói trên, chưa nắm được chính quyền nên chưa thành phát xít được, vì cũng chưa có khả năng tiêu diệt dân tộc khác, cũng chưa thể toàn trị.

Trích dẫn:

“Azov là một đơn vị quân đội tình nguyện cực hữu có ước tính 900 thành viên. Họ là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và bị cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Đơn vị này ban đầu được lập nên từ một nhóm tình nguyện viên vào tháng 5/2014 từ các nền tảng là nhóm dân tộc cực đoan Patriot of Ukraine và nhóm có tư tưởng tân phát xít Social National Assembly (SNA). Cả hai nhóm nói trên đều bị cáo buộc có tư tưởng bài ngoại, tân phát xít và từng có hành động bạo lực với người di cư, cộng đồng người Roma và những người phản đối quan điểm của họ. Là một tiểu đoàn, nhóm này đã chiến đấu trên tiền tuyến chống lại lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk, miền Đông Ukraine.

Vài tháng sau khi giành lại được quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol từ tay phe ly khai ở miền Đông, tiểu đoàn Azov chính thức trở thành một phần của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine vào ngày 12/11/2014. Đơn vị này từng được cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mô tả là “những chiến binh tốt nhất của chúng ta” và “những tình nguyện viên tốt nhất”. (Theo báo Dân Trí)

Như vậy, nhà nước Ukraine chưa hình thành một chế độ phát xít nào cả. Quân đội Ukraine mới có một tiểu đoàn có tư tưởng cực hữu (một đặc điểm của phát xít). Chính phủ Ukraine là Chính phủ dân cử, dân chủ, không hề có hai đặc điểm tiếp theo của chủ nghĩa phát xít là phân biệt chủng tộc và toàn trị được. Có thể có một nhóm người Ukraine bài Nga, nhưng bảo họ là muốn tiêu diệt dân Nga là rất ngớ ngẩn, vì dân Nga rất đông, lại có nước Nga hỗ trợ. Đại khái họ bài Nga cũng như dân Việt Nam bài Tàu, gọi là chửi suông chứ không hề dám manh động.

Còn nước Nga, từ khi Putin nắm quyền. Ông biến nước Nga thành như một chế độ toàn trị, đang là độc tài rồi. Nga không khác nhiều với chế độ CS, gọi là dân chủ giả hiệu cũng được. CS như Việt Nam hay TQ cũng không có lãnh tụ nào dám cầm quyền lâu như Putin. Người Nga bị hạn chế ngôn luận, áp đặt tư tưởng… Vấn đề này nhẽ bò đỏ cũng thấy, không biện minh được.

Putin cũng dùng y chang bài của Hitler khi lên nắm quyền, đó là dựa vào sự bất mãn của dân Nga sau khi Liên Xô sụp đổ, bị phương Tây o ép, làm nhục (dân Nga cho là như vậy). Người dân tiếc nuối ánh hào quang của đế chế Xô viết, nên Putin phục dựng lại hào quáng cho đế quốc Nga. Chính anh em bò đỏ vẫn gọi Putin là Putin đại đế mà.

Hitler thì dựa vào sự bất mãn của dân Đức sau khi thua trận ở Thế chiến I, bị các nước thắng trận làm nhục, phải bồi thường chiến phí tới mức kiệt quệ kinh tế. Dân Đức mới đồng lòng theo quốc trưởng để làm trỗi dậy đế chế thứ III, đi đánh chiếm khắp châu Âu.

Còn tinh thần dân tộc cực đoan của dân Nga thì chắc khỏi phải chứng minh. Ở Nga cũng từng có nhóm đầu trọc, tân phát xít, bài ngoại, từng đi giết người Việt Nam ở Nga. Chắc mọi người còn nhớ. Cách hành xử của Putin với các nước lân bang cũng cho thấy tinh thần dân tộc cực đoan của ông ta cùng rất nhiều người Nga ủng hộ.

Hiện tại, Nga chỉ đang thiếu đặc điểm là tiêu diệt chủng tộc khác là hội đủ các đặc điểm của phát xít. Nếu cuộc chiến này kéo dài dẫn đến Nga tiêu diệt dân miền Tây Ukraine thì sẽ thành phát xít với full option.

Như vậy có thể thấy chính nước Nga và Ukraine đều có một vài đặc điểm của phát xít, nhưng Nga có nhiều hơn ở chỗ là đang duy trì chế độ độc tài, gần như toàn trị.

TT Zelensky là một người gốc Do Thái nên khả năng ông này đưa Ukraine theo Chủ nghĩa phát xít là rất thấp.

Đọc đến đây thì anh em tự giác ngộ xem bên nào mới giống phát xít hơn nhé.

Ở châu Á thì TQ mấy năm qua cũng có những đặc điểm y chang nước Nga của Putin. Trỗi dậy sau một thời gian dài nghèo đói thì TQ cũng muốn xưng hùng xưng bá dưới chính quyền Tập Cận Bình. Ông này phá bỏ nguyên tắc “Ẩn mình chờ thời” mà Đặng Tiểu Bình đề ra, để phục dựng hào quang Đại Hán.

Hiện tại, nhân cơ hội phương Tây mải cắm mặt vào Ukraine thì TQ cũng tập trận ở biển Đông để nắn gân hàng xóm và dò xét thái độ của Mỹ và phương Tây.

Nên nhớ rằng phe Trục thời thế chiến cũng có sự liên minh giữa Đức, Ý và Nhật ở cả Âu lẫn Á. Lần này biết đâu có một phe Trục mới Á-Âu là TQ và Nga?

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Oánh! Oánh nữa đi!
  Chết thăng nào chẳng phải chết tui là được rùi.
  Câu này là pt không phải tui nói nha.
  Ngươi nào cảm thấy mình cao đẹp hơn thì cầm súng chạy qua đó chiến đấu đi.
  Ngồi nhà làm anh hùng bàn phím xqoj sự làm gì!!

 2. Cứ suy từ các bác ra . Thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, chính phủ là loại gì, & tại sao các bác vẫn có thể sát cánh với quân đội anh em trong chiến hào qua 2 cuộc kháng chiến ? Rùi chính phủ các bác bi giờ là gì, less or more tính xã hội chủ nghĩa hơn VNDCCH? Nhưng bây giờ trong dân lại phát triển chủ nghĩa dân tộc cực đoan . Thì sẽ rõ chủ nghĩa Cộng Sản có sản sinh ra chủ nghĩa dân tộc cực đoan hay không .

  Chủ nghĩa xã hội quan niệm xã hội, nếu để tự thân, sẽ tạo ra bất công & muốn xóa bỏ bất công, có nghĩa sự bất bình đẳng của 1 bộ phận xã hội là do phần kia của xã hội tạo ra . Thus, phải diệt trừ phần kia thì công bằng sẽ tái lập . Bác Hồ Ít Le theo chủ nghĩa xã hội Quốc gia/dân tộc (National Socialism). Các bác trí thức xem Bác Hồ là 1 kết hợp hài hòa của chủ nghĩa xã hội & chủ nghĩa dân tộc . Nhưng thời Bác Hồ, cái thời bỏ xương máu cho thống nhất & độc lậi cái con Tự Do, rõ ràng chủ nghĩa dân tộc ở minimum, và tính vô sản liên hiệp lại ở max. Theo riêng tớ, Bác Hồ là người Cộng Sản chân chính . Còn các bác trí thức dùng Bác Hồ để phản ánh tư duy chân phụ, chân trong chân ngoài của mình . Trần Đình Sử xem đó là “kiến tạo”, Finalfreakinly ai đó ở Việt Nam hiểu đúng “kiến tạo”.

  Vậy Dương Chính Ủi có phải là 1 Eichmann không, con muỗi này xin viện quyền im lặng . Chỉ biết ai đang hô hào chủ nghĩa dân tộc cực đoan … Rứa đo, rứa đo .

 3. Ai cuồng thì cuồng, ai không cuồng cứ không cuồng, còn cuồng gì thì tùy.
  Nga càn quét đám dân nước ngoài làm ăn, buôn bán ở Nga như Việt, Tàu, Thổ … Đám đầu trọc, cũng gọi là những người có tư tưởng Tân Phát Xít, tha hồ hành hạ “dân mọi”, nhà đương cục Nga cũng lờ đi, mà nếu suy đoán, có khi lại bật đèn xanh.
  Người Việt ta một số thấy khó thở chuồn sang U cho dễ thở hơn, được một thời gian thì “ối giời ôi”.
  Còn các nhóm cực hữu ở U thế nào, phương tây ủng hộ các nhóm này nhằm lật đổ đám thân Nga ra sao, tư liệu do chính họ đưa lên thiếu gì. Đấy là bề nổi, còn bề chìm có khi Nga lại tài trợ cho đám ấy hoạt động để lấy cớ gây chiến.
  Nga-Tàu thành trục, phương Tây lơ là, rồi sẽ thấy.
  Cụ Bá nghĩ “cũng phải có những thằng đầu bò chứ? Không có những thằng đầu bò thì lấy ai mà trị những thằng đầu bò?”.

 4. Cho tớ phản biện cái bài này

  “Đặc điểm cơ bản nhất của chủ nghĩa phát xít là tinh thần dân tộc cực đoan, cái này hay gặp ở anh em cực hữu, nhưng nó không chỉ có ở phe cực hữu mà cực tả là Cộng sản (CS) cũng có luôn”

  Sai bét nhè . Chủ nghĩa phát xít fascism, nghĩa chính của nó là tập trung quyền lực độc tôn vào 1 người hoặc/và 1 nhóm người . Chủ nghĩa dân tộc cực đoan là chủ nghĩa dân tộc cực đoan, là sản phẩm đặc trưng của phái hữu . Hễ phái hữu thì ít nhiều cũng sẽ mắc vào chủ nghĩa này . Cuối cùng, chủ nghĩa Cộng Sản không promote chủ nghĩa dân tộc cực đoan, mà là promote bình đẳng giữa các dân tộc . Chủ nghĩa Cộng Sản phân biệt giai cấp chớ hổng phải chủng tộc . Đúng, sau khi đạt được chủ nghĩa xã hội là bỏ đi các đường biên giới để đạt được vô sản thế giới liên hiệp lại, và cái đó hổng phải là “đồng hóa các dân tộc khác” hay “bành trướng bá quyền”. Chuyện “đồng hóa các dân tộc khác” tư bản, cụ thể là Mỹ, làm tốt hơn Cộng Sản nhiều . Một người Việt phi Cộng Sản ảnh hưởng quá nhiều phương Tây, làm việc trong ngành chính, sẽ đươc/bị dân trong nước đặt cho nhiều danh hiệu, none of them sound remotely good. 1 ví dụ cụ thể về “đồng hóa”. Tất nhiên, hiện tại có 1 số luồng tư tưởng cho rằng phải đạt được vô sản liên hiệp lại ở các vùng mới có thể đạt được chủ nghĩa xã hội, nhưng ngay cả những ý kiến đó cũng không mang tính “đồng hóa” (*) hay “bành trướng bá quyền”.

  “có một nhóm dân Tây Ukraine đã từng theo Đức quốc xã tấn công Liên Xô”

  More than that. Sau khi tiến đánh Liên Sô, lực lượng đặc nhiệm Einsatzgruppen được bổ xung quân số từ Latvia & Ucraina, & trở thành lực lượng chủ lực của Einsatzgruppen, vì dân Đức, Pháp hay Tây Âu couldnt fathom cường độ của công việc . Suicide rate & tình trạnh đào ngũ, xin chuyển vị trí công tác trong Einsatzgruppen trước khi đánh LS là thru the roof. Muốn biết Einsatzgruppen là cái gì thì tra gú gồ . Gần đây ở Mỹ có phát hiện 1 ca từng tham gia Einsatzgruppen, either Latvia hoặc Ucraina, one of the two.

  “Nga có nhiều hơn ở chỗ là đang duy trì chế độ độc tài, gần như toàn trị”

  That make Dương Quốc Chính an Eichmann.

  “Đọc đến đây thì anh em tự giác ngộ xem bên nào mới giống phát xít hơn nhé”

  Nhưng nhớ đừng hỏi Dương Quốc Chính là ai nhá .

  “biết đâu có một phe Trục mới Á-Âu là TQ và Nga”

  phe trục (axis) là để chỉ 1 nhóm giống nhau về bản chất . Bác Hồ ta đó mặc dù chỉ là thiếu tá nhưng i xì Bác Mao cũng có thể gọi là phe trục, hổng cứ gì cứ phát xít mới là phe trục, còn các trục khác lại trở thành phe trùng . Thời Nixon, trong inner circle người ta vẫn dùng communist axis để chỉ trục Moscow-Bắc Kinh-Hà Nội thủ đô yêu quý của các bác . Đến độ khi Nixon đi thăm Mao, phải có cố vấn đứng bên cạnh như 1 reminder đừng có quen mồm miệng . Biết đâu biết đâu đấy con tim mời gọi, lịch sử lại lập lại .

  • Trong tất cả các khẳng định của Mông Téc Cùi To, để tranh luận thì cần phải vài tút Facebook !
   Nhưng “đừng hỏi Dương Chính Uỷ là ai”, thì thật ngớ ngẩn !!!
   Dân mạng ai cũng biết Chính ủy là ai !( trừ những đứa cố tình vứt não vào sọt rác).
   Và Dương Chính Uỷ biết rất rõ, thế nào là “Chủ nghĩa Cộng sản”, thế nào là Việt nam cộng hoà !
   Nói đúng ra, thì so với “Dương Chính Uỷ”, thì thiên hạ đ*o biết Mông Téc Cùi To là đứa mặt Lon Cola nào !

  • Idiot !!!
   Chính Uỷ KHẲNG ĐỊNH : Cộng Sản và NAZI ( Quốc Xã = Quốc gia chủ nghĩa + Xã hội Chủ Nghĩa) cùng một bản chất !
   Và vì thế, Mông Téc Cùi To bại não đã tự mâu thuẫn với chính mình , khi cho rằng, Chính Uỷ cũng gọi phe “trục XHCN” là không chuẩn xác !
   Mông Téc Cùi To có hiểu nổi câu nói cuối cùng của Dương Quốc Chính hay không ? Cái câu mà chính Mông Téc Cùi To đã dẫn : “Đọc đến đây thì anh em tự giác ngộ bên nào mới giống phát xít hơn”
   Nếu không giống Phát xít, thì sao Chính Uỷ có thể khẳng định, rằng Ucraine không phải là Phát xít, mà kẻ “Phát xít chính là Putin” ???
   Như vậy, nếu Mông Téc Cùi To đủ dũng khí( và cũng đủ trình độ) để tranh cãi với Dương Chính Uỷ về Chính trị, thì hãy vào Facebook của Chính Uỷ mà tranh luận ! Tôi đảm bảo 100% Chính Uỷ sẽ biến ông thành một trò cười cho thiên hạ . Bởi để phản bác lại những gì Chính Uỷ phán, không đơn giản vài câu “định nghĩa nông cạn” như ông vừa phán là đã đủ đâu !

Comments are closed.