Danh sách những cá nhân nổi tiếng đối kháng với Vladimir Putin và đã bị ám sát

Hoàng Ngọc Diêu

7-3-2022

1/ Boris Nemtsov, nhà vật lý học, một chính trị gia đối lập với chính quyền Putin. Ông bị bắn bốn phát vào lưng chỉ cách điện Kremlin vài thước, vài giờ sau khi kêu gọi dân chúng ủng hộ cuộc xuống đường phản đối cuộc chiến do Nga khởi động ở Ukraine năm 2015. Mười năm trước đó, ông bị hạ độc bằng một thứ chất độc lạ trong món súp ông dùng nhưng ông không chết mà da mặt bị hoàn toàn đổi màu.

2/ Boris Berezovsky, tỉ phú người Nga, người bỏ trốn khỏi nước Nga sau khi đối chọi với Putin. Trong khi ông ta sống lưu vong, chính Putin đe doạ sẽ lấy mạng ông ta bằng vũ lực. Năm 2013, thi thể của Berezovsky được tìm thấy trong buồng tắm, được khoá trái ở tư gia của ông ở Berkshire. Nhà chức trách ở Anh quốc cho biết, có vết siết trên cổ ông như thể đó là tự sát nhưng cơ quan khám tử thi thì không thể xác định chính xác ông chết vì cái gì.

3/ Stanislav Markelov, nhà báo nhân quyền người Nga bị bắn gục gần điện Kremlin, bằng súng cự ly xa, vào năm 2009, sau khi ông ta viết bài chỉ trích Putin. Cái chết của Markelov hoàn toàn chìm vào quên lãng và chẳng có ai chịu trách nhiệm.

4/ Anastasia Baburova, một nhà báo nhân quyền cận kề với Stanislav Markelov cũng bị bắn gục tại chỗ sau khi bà ta cố gắng giúp Markelov. Hai người này bị hạ sát gần như cùng một lúc vào năm 2009. Cái chết của Baburova và Markelov làm rúng động giới đấu tranh ở Nga thời đó và cũng không bao giờ biết là ai đã sát hại họ.

5/ Sergei Magnitsky, luật sư người Nga, được cho rằng bị cảnh sát Nga đánh đập đến chết trong tù. Magnitsky được nhà kinh doanh người Mỹ gốc Anh, ông William Browder mướn, để điều tra những vụ biển lận tham nhũng liên quan đến nước Nga có trị giá hàng triệu đô la. Magnitsky bị bắt sau khi tìm ra bằng chứng quan trọng của vụ việc. Năm 2012, William Browder đã vận động thành công với chính phủ Hoa Kỳ việc chế tài có liên can đến cái chết của Magnitsky, còn gọi là “đạo luật Magnitsky”.

6/ Natalia Estemirova, nhà báo tự do, chuyên về điều tra những vụ phi phạm nhân quyền của chính phủ Nga ở Chechnya. Năm 2009, Estemirova bị bắt cóc ngay bên ngoài tư gia của bà và bà bị bắn vào đầu. Thi thể của bà bị vứt vào cánh rừng gần đó. Cho đến nay, vẫn không có ai bị điều tra về cái chết của bà.

7/ Anna Politkovskaya, nhà báo tự do, tác giả của cuốn “Putin’s Russia” (nước Nga của Putin). Bà là người chỉ trích Putin gay gắt và lên án ông ta đã biến nước Nga trở thành một quốc gia kiêu binh. Năm 2006, bà bị bắn chết bằng phát đạn tầm gần trong thang máy của toà nhà bà cư ngụ. Có 5 người bị kết tội vụ này và toà án tìm thấy đây là vụ ám sát có trả tiền với giá 150 ngàn đô la do một người ẩn mặt trả tiền. Vụ việc chìm xuống vĩnh viễn sau đó.

8/ Alexander Litvinenko, cựu nhân viên tình báo KGB của Liên Xô cũ. Ông ta tử vong 3 tuần sau khi uống một tách trà có chất polonium-210 tại một khách sạn ở London. Nhà chức trách Anh Quốc cho biết, Litvinenko bị hai điệp viên Nga ám hại, có tên là Andrei Lugovoi và Dmitry Kovtun. Hai người này cho biết họ hành động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của TT Putin. Litvinenko là người chống đối Putin một cách gay gắt và kết tội Putin đã ra lệnh làm nổ tung cả một khu chung cư và giết hại nhà báo Anna Politkovskaya vào năm 2006. Đây là một vụ án chấn động giới truyền thông năm 2006.

9/ Paul Klebnikov, nhà báo, chủ bút của tờ Forbes ở Nga. Ông ta viết về nạn tham nhũng và đời sống riêng tư của những người Nga giàu có. Ông bị giết bên ngoài văn phòng do những kẻ lái xe chạy ngang qua và bắn vào ông năm 2004.

10/ Sergei Yushenkov, chính trị gia người Nga, người truy tìm thông tin về vụ chính phủ Putin đã đánh bom làm sập cả một dãy chung cư. Ngay sau khi tổ chức Liberal Russia của ông được bộ tư pháp Nga công nhận là một đảng phái chính trị, ông bị bắn một phát vào ngực và chết bên ngoài căn nhà của ông.

Ngoài ra, còn hàng trăm vụ các phóng viên bị chết một cách mập mờ, bị đe doạ, bị khủng bố từ năm 1999 đến tận ngày nay (dưới đế chế Putin).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Còn một người rất nổi tiếng, đang ở tù sau khi đã bị ngộ độc vì chất phóng xạ do Putin ra lệnh sát hại nhưng thoát chết và trở về từ Đức sau khi được cứu sống, đó là Aleksej Navalnyj. Ông được mệnh danh là người mà Putin không dám giết.

 2. Còn một người rất nổi tiếng, đang ở tù sau khi đã bị ngộ độc vì chất phóng xạ do Putin ra lệnh sát hại nhưng thoát chết và trở về từ Đức sau khi được cứu sống, đó là Aleksej Navalnyj. Aleksej Navalnyj được mệnh danh là người mà Putin không dám giết.

 3. dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

  TríchTập thơ chính luận “Hãy Ngẩng Mặt, người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

Comments are closed.