Chống giặc như kịch, chống dịch như c…

Trần Thất

21-2-2022

Ngày xưa thời bao cấp, người ta phân biệt nội thành và ngoại thành để làm căn cứ cấp phát tem phiếu lương thực và thực phẩm. Ngày nay giữa đại dịch COVID-19, ngành giáo Hà Nội lại phân biệt nội thành và ngoại thành để quyết định cho học sinh học trực tuyến hoặc trực tiếp.

Xin hỏi các vị: Ngoại thành (các huyện) đi học trực tiếp thì khác gì nội thành? Các cháu học sinh cũng phải tập trung vào phòng học, cũng phải 5K… chưa nói rằng học sinh ngoại thành đa phần con nhà nghèo, ít có điều kiện trang bị các phương tiện chống dịch.

Vậy, căn cứ vào đâu để các vị quyết định học sinh ngoại thành thì học trực tiếp còn nội thành vẫn học trực tuyến vì lý do số F0 tăng cao?

Mấy ông, bà chuyên gia giáo dục nói rằng học trực tuyến rất không tốt cho học sinh vì các cháu không được giao lưu với thầy, cô và bạn bè nên thế này thế nọ…

Xin hỏi các vị: Phải chăng các vị mong muốn học sinh đến trường là để “gặp gỡ, giao lưu” để nhân giống F0? Còn như nói rằng học trực tuyến bị hạn chế hơn học trực tiếp thì đó là lối tư duy cơ học, cũ kỹ, lạc hậu. Cựu TT Mỹ Bill Clinton từng có mong ước sang Thế kỷ 21 học sinh ở Mỹ không phải đến trường đó sao? Thực tế rất nhiều cháu học sinh phổ thông ở Việt Nam nhờ học online mà giật được học bổng các trường danh giá ở các nước ngoài đó sao?

Sau dịp Tết Nguyên đán số F0 đến nay đã tăng vùn vụt, không thể thống kê. Chỗ tôi ở, suốt hai năm qua không hề có một F0 nào, chỉ có dăm F1, vậy mà bây giờ F0 tràn lan. Có tâm lý cho rằng, cứ đà tháo khoán của chính quyền như này, nhất là bắt học sinh đi học trực tiếp thì trước sau ai cũng phải bị F0. Vậy nên giờ không cần giữ nữa. Cứ mong sớm bị F0 cho “xong sớm nghỉ sớm”.

Tôi nghe kể có trường hợp gia đình có ba đứa con đang tuổi học sinh. Nhờ chính quyền cho đi học trực tiếp nên hai đứa “lấy được giống” COVID, trở thành F0. Thế là cả nhà tập trung nhau lại bảo hai đứa F0 cứ thở phù phù vào mặt mọi người. Kết quả là cả nhà trở thành F0. Một tuần sau bốn người trở lại âm tính. Riêng người bố bị nặng hơn một chút nhưng rồi cũng khỏi. Nếu chính quyền Thành phố cũng “ngầm tán thành” quản điểm này thì việc gì phải hô hào tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi mà làm gì?

Tôi đề xuất ngành Y tế Hà Nội không nên công bố con số F0 hàng ngày nữa, vì con số mà các vị công bố chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Các vị quá rõ điều đó rồi.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Vâng ,đúng thế .nhiều FO mà không trở nặng thì kệ nó coi như cúm thường .không cần xét nghiệm tràn lan làm gì .công bố số lưongj FO gây hoang mang .Mọi hoạt động nên trở về bình thưong.

    • Chính vì vậy mà “Chống DỊCH như K…” !
      Vấn đề không nằm ở chỗ F0 hay F1, mà nằm ở chỗ, biết được nhiều F0 để làm gì, khi mà trở nặng hay không trở nặng, thì với xứ Giao chỉ ta, Sống chết hữu mạng, hoàn toàn may rủi ???
      Chứ các nước khác, họ vẫn luôn phải thống kê số nhiễm mới hàng ngày để điều chỉnh các quy định chống dịch một cách hợp lý , bởi nếu không, chẳng may số trở nặng tăng đột biến, thì các bệnh viện cũng như các ICU “toang ngay tức khắc” !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây