Biên giới tháng Hai và phương Bắc

Huy Đức

16-2-2022

Khác với thông lệ, Đại hội Đảng diễn ra đã hơn một năm, chưa thấy các tân lãnh đạo Việt Nam sang thăm Trung Quốc. Trong khi, cả Chủ tịch Nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội đều đã đã đi gần khắp Á, Âu. Tháng Ba tới đây, Thủ tướng cũng có lịch sang thăm Mỹ.

Chuyến thăm Trung Quốc gần nhất của TBT Nguyễn Phú Trọng diễn ra cũng đã từ tháng 1-2017. Kể từ tháng 4-2019, TBT rất ít khi ra khỏi Thủ đô. Trong nhiệm kỳ này, ai – trong số “tam nhân” – mở đầu chuyến thăm Trung Quốc sẽ được giới quan sát coi là một chỉ dấu chính trị mở ra rất nhiều suy đoán.

Cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháp nhang tại nghĩa trang Vị Xuyên năm 2016. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, ngày 8-12-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. Và, trước Tết, ngày 26-1-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại khu tưởng niệm các liệt sĩ Pò Hèn. Nhân vật đầu tiên trong Bộ Tứ thắp hương trên mộ các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc là Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. Ông lên Biên giới vào ngày 17-2-2016, gần một tháng sau Đại hội (XII).

Thủ tướng VN Phạm Minh Chính dâng hương tại khu tưởng niệm các liệt sĩ Pò Hèn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Càng nghiên cứu các tư liệu trong quan hệ Việt – Trung kể từ năm 1949 càng buồn. Theo nhà nghiên cứu Trần Việt Phương, thư ký cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, “Trong lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước chưa có thời đại nào ngây thơ, mất cảnh giác như thời đại ngày nay”. Trên thực tế, Hà Nội thường đồng hành hăm hở với Bắc Kinh những khi họ rất sai và rất Mao (cải cách ruộng đất, chỉnh huấn, chỉnh quân, hợp tác hóa…); và khi Bắc Kinh đúng, Hà Nội lại chọn con đường ngược lại.

Năm 1978, khi Đặng Tiểu Bình chủ trương, “Mèo Trắng, mèo đen miễn là bắt được chuột”, Trung Quốc không còn “mèo đen”. Trong khi đó, chiến dịch “Đánh tư sản” tháng 9-1975, Việt Nam mới chỉ nhắm vào các nhà “tư sản mại bản” liên quan tới chiến tranh. Hàng vạn các nhà tư sản sản xuất và thương nghiệp vẫn chưa bị đánh.

Cũng năm 1978, khi Đặng sửa những cái sai của Mao, Lê Duẩn đưa Đỗ Mười cầm quân vào Nam, bắt đầu chiến dịch “Cải tạo công thương nghiệp tư doanh”. Hàng vạn nhà tư sản bị tịch thu tài sản; bị đưa đi kinh tế mới và bị đẩy “vượt biên” theo “Phương án II”. Hàng vạn đối tác tiềm năng cho dòng vốn từ Hồng Kông, Đài Loan… đến Việt Nam bị “đánh” cho tan tác.

“Ngây thơ, mất cảnh giác, tin vào chủ nghĩa quốc tế vô sản” là niềm tin dễ đổ vỡ nhất. Thay vì hành xử trên nền tảng tư duy chiến lược với bài học lịch sử nghìn năm, những gì chúng ta chứng kiến là phản ứng như sự dao động trả về của con lắc (swing back).

Và, cuộc chiến tranh ở hai đầu biên giới, kéo dài hơn mười năm đã cướp đi sinh mạng hoặc một phần cơ thể của hàng vạn thanh niên thuộc thế hệ chúng tôi (sinh trong các thập niên 1950s, 1960s); đồng thời làm khánh kiệt quốc gia và nhấn chìm vị thế của người Việt Nam xuống đáy.

Tôi đã viết đơn nhập ngũ ngay vào sáng 17-2-1979, khi hai anh tôi đang ở trong quân ngũ. Nếu Trung Quốc gây hấn, tôi tin là các thế hệ thanh niên ngày nay cũng sẽ làm như chúng tôi. Trong lịch sử nghìn năm của Việt Nam những anh hùng chống phương Bắc, trong dân, đều bất tử.

Thật là xấu hổ khi kể từ sau Hội nghị Thành Đô, cuộc chiến tranh Biên giới tháng 2-1979 đã dần bị lãng quên. Bài báo đầu tiên trên báo nhà nước, Biên Giới Tháng Hai, nhắc lại sự kiện này, đưa lên Sài Gòn Tiếp Thị chỉ sau vài tiếng đã bị tuyên giáo bắt gỡ xuống (2-2009). Các lễ dâng hương viếng hương hồn các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc này thường bị né tránh. Nhiều 17-2, chúng tôi đi trên các nẻo đường Biên giới mà mồ liệt sĩ không có một nén hương…

Việc các nghĩa trang trên Biên giới phía Bắc đang được trùng tu và các nhà lãnh đạo trong hàng nguyên thủ lần lượt đến dâng hương, dù muộn, cũng an ủi phần nào cho những người đã hy sinh vì đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: TTXVN

Chưa có kẻ nào nhiều tham vọng thôn tính lãnh thổ và nền độc lập của người Việt Nam như Trung Quốc. Nhưng, chúng ta vừa ở gần một mối đe dọa vừa ở gần một nền kinh tế lớn.

Cách ứng xử trong mối quan hệ với Trung Quốc trong nhiệm kỳ này có thể là đang có nhiều cân nhắc.

Dân chúng không bao giờ tha thứ cho những ai hèn hạ. Nhưng dân chúng đã phải trả giá rất đắt với những nhà lãnh đạo chỉ muốn làm người hùng. Dân chúng cần những bộ óc chiến lược, hiểu lòng dân mà không tạo cơ hội cho những âm mưu đến từ phương Bắc.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Phải Cần Tới Hơn 40 Năm, người thống trị mới dám cúi xuống thắp nén hương cho các anh!

  Ông Béo, Thái Bá Tân.

  Chỉ chính quyền khốn nạn
  Mới quên dân của mình,
  Những người con ưu tú
  Đã vì nước hy sinh.

  Họ, những người Đại Việt,
  Đồng bào của chúng ta.
  Họ, anh dũng tuẫn tiết,
  Chống cộng sản Trung Hoa.

  Máu không phải nước lã.
  Mối thù ấy muôn đời
  Hãy khắc xương, để dạ.
  Vì chúng ta là người.

  Nguồn Mạng.


 2. Nơi đó thật xa, rất xa nhưng thật gần Miền Biên cương Bắc
  ****************************************

  Nơi đó thật xa, rất xa nhưng thật gần Miền Biên giới Bắc
  Nơi đấy có thực sự phải đến không
  Cái sáng tinh mơ đáng tiếc buồn đó
  Giặc phương Bắc biển người xâm lăng
  Khi hàng ngàn Người em, hàng ngàn Hoa Biên Cương của anh
  Nằm xuống vào Lòng Đất Mẹ
  Rời bỏ cuộc chiến Vệ Quỗc đẫm máu?

  Tuổi trẻ Thanh Xuân trôi qua nhanh chóng
  Và hàng ngàn mảnh đời hy sinh dâng hiến

  Giờ đây hãy đến đây, các Anh thư Vô danh thân mến
  Và hồi sinh sống lại thanh bình vô tư bên Lạng Sơn, Cao Bằng
  Bên dòng Sông Thương lãng mạn trôi chảy yên bình

  Tuổi trẻ Thanh Xuân trôi qua nhanh chóng
  Và hàng ngàn mảnh đời hy sinh dâng hiến

  Nơi đó thật xa, rất xa nhưng thật gần Miền Biên giới Bắc
  Có thôn làng em, có Tình yêu Bố mẹ của em
  Đấy là bản làng của em, đấy là nơi khai sinh mối Tình đầu của em
  Nơi đấy có thực sự phải đến không
  Cái sáng tinh mơ đáng tiếc buồn đó
  Giặc phương Bắc biển người xâm lăng
  Khi hàng ngàn Người em, hàng ngàn Hoa Biên Cương của anh
  Nằm xuống vào Lòng Đất Mẹ
  Rời bỏ cuộc chiến Vệ Quỗc đẫm máu?

  Thôi xin Em hàng vạn Cánh Hoa Biên Cương
  Khai nở mỗi tháng Hai như khăn sô tang trắng xóa Biên giới Bắc
  Thôi xin Em hàng vạn Cánh Hoa Biên Cương
  Hàng vạn Nữ Dân quân kiên cường giết giặc Tàu bành trướng xâm lược
  Thôi xin Em hàng vạn Cánh Hoa Biên Cương
  Yên nghỉ vĩnh hằng trong Lòng Đất Mẹ Việt Nam
  Đàn Cò trắng đàn Chim Câu trắng bao phủ Hoa Biên Giới
  Vĩnh biệt Em hàng vạn Cánh Hoa Biên Cương

  Lại Mùa Hoa Biên Cương trở về trên Tổ Quốc
  KỶ NIỆM 43 NĂM CUỘC CHIẾN VỆ QUỐC XUÂN 1979

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. GOI la Phuong Bac ma lam gi , goi me no ra la TRUNG QUOC Cong san , goi la bon Dang Tieu Binh hay la lu con chau Mao Trach Dong khon kiep !
  Con bon nao lan tranh cai ten BAC KINH , TAU khua Hay DANG TIEU BINH , MAO TR. Dong thi cu de day , nhan dan se hoi toi chung no sau .
  Xin cac nha bao luu y , can vach mat chi ten chung no ra !

 4. Tác giả vừa chưỡi vừa run khi dùng từ “Phương Bắc” thay vì “Đế Quốc Xâm Lược Trung Hoa” hàng ngàn năm trước và “Đế Quốc Xâm Lược Trung Cộng” từ năm 1979.

  Nhưng đối với người dân Miền Nam trước 1975 thì gịặc xâm lược từ “Phương Bắc” không phải là Tàu Cộng mà là Việt Cộng hay đúng hơn là bọn “Tàu Ngụy và Liên Xô Ngụy”.

  Thế hệ thanh niên gồm các anh em, bà con và bạn bè của chúng tôi ở Miền Nam từ các năm 1950, 1960, và 1970 đã phải “đi lính” để chiến đấu chống bọn Gìặc Xâm Lược Việt Cộng từ Phương Bắc tuy cùng tổ tiên nhưng đã chấp nhận theo Mác-Lê và nghe lời bác Hồ, bác Mao trở thành bọn Cộng Nô “Vô Tổ Quốc, Vô Gia Đinh, Vô Tôn Giáo”.

  Dù Tàu Cộng là kẽ thù không đội trời chung nhưng qua các tài liệu lịch sử thì phải công nhận Tàu Cộng nói đúng Việt Cộng là bọn “Ăn Cháo Đá Bát, Phản Chủ, Vô Ân Bội Nghĩa” vì Tàu Cộng đã giúp Việt Cộng quá nhiều để chiếm Miền Bắc năm 1955 và xâm chiếm Miền Nam năm 1975.

 5. Có lẽ trong số (rất) nhiều bài cổ võ bạo lực, khơi dậy hận thù, bài của Huy Đức năm nay lại là bài tỉnh táo nhất . i mean not much, but có còn hơn không, có còn hơn không . Ít nhất hổng như mấy năm trước, Huy Đức cho làm sống lại nền văn học cách mạng, làm sống lại chủ nghĩa anh (k)hùng cách mạng .

  “chưa thấy các tân lãnh đạo Việt Nam sang thăm Trung Quốc”

  Trung Quốc hổng cho qua vì chính sách zero-covid. Ngay cả các chính khách nước ngoài cũng hổng được qua, kể cả bộ ngoại giao Mỹ . Nhưng trực tuyến thì nhiều . Olympic thì thế chẳng đặng đừng .

  “khi Đặng sửa những cái sai của Mao, Lê Duẩn đưa Đỗ Mười cầm quân vào Nam, bắt đầu chiến dịch “Cải tạo công thương nghiệp tư doanh”. Hàng vạn nhà tư sản bị tịch thu tài sản; bị đưa đi kinh tế mới và bị đẩy “vượt biên” theo “Phương án II”. Hàng vạn đối tác tiềm năng cho dòng vốn từ Hồng Kông, Đài Loan… đến Việt Nam bị “đánh” cho tan tác”

  Dương Tự Lập nói Hoàng Văn Hoan bỏ qua Trung Quốc là 1 cái tát nảy lửa vào mặt Lê Duẩn . Somebody gotta do it. Đây là 1 cơ hội mà Việt Nam bỏ lỡ 1 cách đau đớn . Sau khi giải phóng miền Nam, nếu bộ các chị thời đó thật sự học được tư tưởng Hồ Chí Minh lợi dụng cơ hội thống nhất đất nước thì đã không xảy ra chiến tranh . Các chính sách đúng đắn sẽ được áp dụng từ Bắc đến Nam thay vì những chính sách chỉ gây chia rẽ, làm lòng người ly tán . Nếu đất nước được thật sự thống nhất, ta có thể mơ tới khả năng các cuội nội chiến sẽ không xảy ra, và hổng có ai đủ tư cách nổ văng miểng về chuyện chiếm đó Cambodia.

  “Nếu Trung Quốc gây hấn, tôi tin là các thế hệ thanh niên ngày nay cũng sẽ làm như chúng tôi”

  Bô (full of) xít . Khi Trung Quốc giải phóng Trường Sa bằng vũ lực, Ngụy đã đề nghị Ta ngưng chiến để thảnh thơi đem quân ra chiếm lại đảo . Đời nào Ta nhận lời đề nghị sặc mùi phò Mỹ bài Trung đó của Ngụy! Cao Xuân Huy kể lại sau đó là 1 loạt những cuộc tấn công của Ta vào tất cả các cứ điểm quân sự của Ngụy . Có thể xem giải phóng Trường Sa là 1 điểm son trong quân sử Quân Đội Nhân Dân Việt Nam anh hùng, là 1 trận đánh đẹp có thể viết thành sách được . Vì đây là 1 trận đánh có sự phối hợp nhịp nhàng & ăn ý để giải phóng đất nước . Và thời gian đã chứng minh nhận định của thần tượng Sáu Dân, ô Sáu Búa Lê Đức Thọ là đúng . Trung Quốc giải phóng đảo cho ta để xây dựng cơ sở hạ tầng . Mai mốt đây, Trường Sa cũng lại thuộc về Ta cho mà xem nhá . Cái “ngày mai” trong “hẹn gặp ở Trường Sa” có thể tới sớm hơn nếu các bác quyết tâm thực hiện hòa giải hòa hợp .

  “âm mưu đến từ phương Bắc”

  Lỗi anh đánh máy . Đáng lẽ là “Tây”.

  “tin vào chủ nghĩa quốc tế vô sản” là niềm tin dễ đổ vỡ nhất”

  Not really. Dân ta vẫn 1 lòng quyết tâm tin vào Chủ tịch Hồ Chí Minh . Besides, WTF you wanna believe, chủ nghĩa quốc tế tư bản ? Đọc lại cái tên nước mình dùm cái . Nên nhớ tất cả các Tổng thống Mỹ, be it Reagan, Obama hay Bush, Clinton … mục tiêu đầu tiên của họ bao giờ cũng là chống Cộng . Chính sách, kế hoạch … có thể khác nhau, thậm chí cãi nhau chí chóe về chuyện này, nhưng 1 trong những CIA briefing khi chuyển giao -trừ kỳ vừa rồi Trump-Biden- là what America has done đ/v vấn đề Cộng Sản . Full details, how much damage, how far, what else need done … Enuff said. Đúng, thường là đổi chác, vì hổng thể full-blown confrontation in fear of a nuke holocaust. Tỷ lệ trước giờ la`75/25. Hiện giờ chủ nghĩa Cộng Sản chỉ gói gọn ở châu Á nhà các bác, thay vì châu Âu qua châu Á, Phi, rùi Mỹ latin. Ngay cả chủ nghĩa CS ở châu Á … cứ nhìn VN thì biết, có còn hơn không, có còn hơn không, nếu hổng muốn nói chủ nghĩa Cộng Sản ở VN là 1 bad joke, or a series of tasteless & lousy jokes as a friend of mine nhận định. id say not bad, not bad at all.


  • BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

   https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
   Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết


   BẤM VÀO Video TRÊN XEM

   BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

   *Lời bài hát: Tình Hữu Nghị Việt Nam – Trung Hoa (越南—中国) (Đỗ Nhuận) – 1966*

   Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
   Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
   Bên sông tắm cùng một dòng,
   Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
   Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng
   A…há…
   Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
   A…há…
   Nhân dân ta ca muôn năm
   Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông!

   越南中国,山连山,江连江
   同临东海我们的友谊象朝阳
   同饮一江水

   早相见,晚相望
   清晨共听雄鸡高唱!
   啊—
   同理想,心相连
   胜利的路上红旗飘扬
   啊—
   我们欢呼万岁
   胡志明!毛泽东!


   BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

   http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

   CHIẾN TRANH cũng do thằng ĐẠI VỊT GIAN sau đây :

   http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

   Chí Phèo Hồ Chí Meo nghe thằng thầy MAO XẾNH XÁNG vô cùng thâm hiểm thâm độc DỰNG ĐỨNG chuyện Đế Quốc Mỹ XÂM CHIẾM VIỆT NAM …nhìn kìa lúc ấy NHẬT, NAM HÀN Tân Gia Ba Đài Loan bám sát vào Mỹ học hỏi KHOA HỌC KỸ THUẬT xây dưjng DÂN CHỦ làm ĐẤT NƯỚC HÙNG MẠNH thì lại BÀY CHUYỆN chống Mỹ CỨU TÀU

   Năm 1960 trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

   http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

   BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây