Phải mất 30 năm, Bộ Công an mới “sờ gáy” được Bộ Y tế về tội cho nhập thuốc giả

Mai Bá Kiếm

11-2-2022

LGT: Ở các nước dân chủ, Bộ Công an không có quyền “sờ gáy” Bộ nào cả, mà chỉ có văn phòng biện lý, tức cơ quan công tố, đại diện cho tiểu bang hoặc liên bang, thực hiện các thủ tục tư pháp hình sự để khởi tố một vụ án. Nhưng ở Việt Nam, đảng CSVN lãnh đạo “toàn diện, tuyệt đối”, Bộ Công an là “thanh kiếm” của đảng, nên mới có chuyện Bộ Công an được ban cho cái quyền truy tố các cơ quan ngang Bộ như Bộ Công an.

Nói về tội phạm tham nhũng, tha hóa, thì thể chế này sinh ra loại tội phạm như thế, nên hầu hết các Bộ đều có loại tội phạm này. Nhưng vì sao, đến bây giờ Bộ Y tế mới bị Bộ Công an “sờ gáy”? Sau đây là bài viết tổng hợp các nguyên nhân của nhà báo Mai Bá Kiếm:

***

Tôi xin tổng kết 30 năm quá trình xét duyệt cấp số đăng ký lưu hành (Số ĐKLH) thuốc giả tại VN để Bộ Công an và Chính phủ có cái nhìn khái quát.

BỘ TRƯỞNG THUA CỤC TRƯỞNG PHẢI TỪ CHỨC!

Nhận được đơn tố cáo của một Văn phòng đại diện (VPĐD) hãng dược Mỹ tại VN, đầu năm 1993, cố GS.TS Nguyễn Trọng Nhân – Bộ trưởng Y tế, cho thanh tra Vụ Quản lý Dược (QLD), mới biết, từ năm 1992 trở về trước, Vụ QLD cấp số đăng ký “khống” cho 192 mặt hàng thuốc (không thông qua Hội đồng xét duyệt, hoặc không kiểm tra chất lượng thuốc mẫu tại VN, hay thuốc không có số đăng ký lưu hành tại nước sản xuất) tức là tỷ lệ “thuốc giả” được phép nhập chiếm tỷ lệ gần 13% (192/1.500 số đăng ký).

Bộ trưởng Nhân đình chỉ chức Vụ trưởng của Dược sĩ Phan Văn Tín, chuyển hồ sơ sang Công an, thì trưa ngày 5/3/1993, Vụ trưởng Tín đã treo cổ chết tại nhà riêng….

Trong thư tuyệt mạng, Dược sĩ Tín cho biết ông đã phân công 2 vụ phó là Dược sĩ Tạ Ngọc Dũng và Dược sĩ Phan Xuân Lễ tham gia vào việc duyệt cấp số đăng ký lưu hành cho 192 mặt hàng thuốc giả vào VN. Nhưng Bộ Công an chỉ khởi tố Dược sĩ Dũng về hành vi “không làm đầy đủ trách nhiệm trong việc thu lệ phí công ty của các công ty nước ngoài nhập khẩu thuốc, tổn thất 130.000 USD”, rồi 2 năm sau, Bộ Công an đình chỉ điều tra. Cố bộ trưởng Nhân đành xin từ chức vào tháng 10/1995!

Bộ trưởng Đỗ Nguyên Phương lên thay, đổi tên Vụ QLD thành Cục QLD, nhưng tệ nạn cấp số đăng ký lưu hành cho thuốc giả vẫn như cũ! Đáng tiếc cho Dược sĩ Tín quá “yếu bóng vía”, vì nếu ông không tự tử, có thể ông không bị khởi tố mà còn lên ghế thứ trưởng phụ trách mảng dược như hai thằng hậu duệ:

THỨ TRƯỞNG CAO MINH QUANG VÀ TRƯƠNG QUỐC CƯỜNG LÀ HÓA THÂN CỦA DƯỢC SĨ PHAN VĂN TÍN.

Do quy trình xét duyệt cấp số ĐKLH thuốc “theo yêu cầu của hãng dược”, nên VN đứng đầu thế giới về nhập đủ chủng loại thuốc “hầm bà lằng xắng cấu”. Cục QLD cấp gần ngàn số ĐKLH thuốc/năm, đồng thời Cục QLD cũng ra quyết định thu hồi 50 số ĐKLH thuốc/năm!

Cụ thể trong năm 2020, Cục QLD đã ra 4 Quyết định: Số 288 ngày 28/2/2020 thu hồi 8 giấy ĐKLH thuốc tại VN; số 280 ngày 18/6/2020, thu hồi 09 giấy ĐKLH; số 281 ngày 18/6/2020, thu hồi 13 giấy ĐKLH; số 597 ngày 27/11/2020 thu hồi 20 giấy ĐKLH!

Từ năm 2009 – 2010, khi Trương Quốc Cường là Cục trưởng QLD đã cấp giấy ĐKLH thuốc ung thư giả H- Capita cho “sân sau” VN Pharma. Đến năm 2014, Bộ Công an điều tra VN Pharma nhập 9.300 lọ thuốc ung thư giả H- Capita giả nhãn mác Health 2000 từ công ty Helix Canada.

Ngày 19/9/2014, Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị bắt, nhưng Trương Quốc Cường đếch thèm ra Quyết định thu hồi giấy ĐKLH và tiêu hủy Health 2000 đã nhập khẩu trong nước. Hậu quả là sau ngày 21/11/2014, nhiều cơ sở y tế vẫn đấu thầu cung cấp cho các BV các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng để “trị bệnh sống lâu”.

Hai năm sau đại án nhập thuốc ung thư giả (tháng 11/2016) Trương Quốc Cường nhảy lên ghế thứ trưởng thay cho tên tiền nhiệm ma đầu Cao Minh Quang bị các hãng dược tố cáo búa xua!

Ở ghế thứ trưởng Trương Quốc Cường đã đối phó với Bộ Công an khá thành công! Sau 2 lần cơ quan điều tra nêu quan điểm hành vi “chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự”. Nhưng, VKSND Tối cao cáo buộc Trương Quốc Cường 3 lần nhận phản hồi của Bộ Y tế Canada và A03 (Bộ Công an) về thuốc giả song không thu hồi, tiêu huỷ.

Ngày 10/12/2021, Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tạm giam để điều tra trong giai đoạn 2 của đại án thuốc giả tại Công ty VN Pharma. Ba tuần sau khi Cường bị bắt, ngày cuối năm 2021, vợ Cường đã nộp 1,8 tỷ đồng. Đây là một phần khắc phục hậu quả cho 51 lô thuốc giả, trị giá 149 tỷ đồng, được “nhập khẩu và tiêu thụ hết tại VN”

Cơ quan an ninh điều tra cũng cho rằng trong vụ án này còn có trách nhiệm của Cao Minh Quang, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, chủ tịch hội đồng xét duyệt thuốc, đã thiếu trách nhiệm khi xem biên bản thẩm định, xem xét lại hồ sơ khi biên bản thẩm định có dấu hiệu tẩy xóa, thay đổi ý kiến. Hồ sơ chưa đúng trình tự song Quang vẫn đồng ý đưa ra họp và quyết định cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bổ nhiệm Trương Quốc Cường làm thứ trưởng Bộ Y tế, như trao “Thượng phương bảo kiếm” cho Cường.

Mặc khác, Kim Tiến còn can thiệp trái phép vào quy trình tố tụng, khi tự ý cử đoàn sang Ấn Độ xác minh rồi ra văn bản xác định “lô thuốc H-Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ chứ không phải thuốc giả”, nên văn bản không được tòa án chấp thuận.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (PGĐ Sở Y tế TP.HCM) dám khẳng định ông Hoàng Quốc Dũng – em chồng bà Kim Tiến, đã làm phó tổng giám đốc VN Pharma từ trước khi vụ việc VN Pharma buôn thuốc giả bị phát hiện.

Trương Quốc Cường ngồi ghế thứ trưởng, em chồng bộ trưởng làm phó tổng Pharma khiến vụ án đã kéo dài 7 năm với nhiều lần trả hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội, định lại tội danh đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Cám ơn VKSND tối cao và Bộ Công an sau 30 năm chống nhập thuốc giả thành công. Việc còn lại là 500 đại biểu QH phải sửa các lỗ hổng trong Luật Dược và các nghị định, thông tư hướng dẫn!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ông Béo, Thái Bá Tân

  Bộ Y Tế hôm nọ
  Nói một câu xanh rờn
  Trước toàn thể dân chúng.
  Không thể nào hài hơn:

  “Không có chuyện bộ trưởng
  Định từ chức lúc này.
  Phải tiếp tục diệt muỗi
  Dập dịch sốt hiện nay…”

  Bộ này nói hay nhỉ?
  Chợ vắng bà vẫn đông.
  Và cái chức bộ trưởng
  Không có bà thì ông.

  Diệt loăng quăng, diệt muỗi
  Là cần thiết, thưa bà.
  Làm tốt công việc ấy
  Có trẻ em, người già.

  Nhưng không ai có thể
  Ngoài bà, làm việc này –
  Việc phải chịu trách nhiệm
  Vụ Pharma gần đây.

  Bà phải buộc từ chức
  Và ra đứng trước tòa
  Để nói rõ quan hệ
  Giữa bà và Pharma.

  Vô tội thì trắng án.
  Có tội – tù suốt đời.
  Thế mà bà không thể
  Từ chức, thật nực cười.

  Giang hồ đang đồn đại
  Rằng bà có người thân
  Làm to cho thằng ấy.
  Chắc bà cũng có phần?

  Lý do không từ chức
  Để diệt muỗi, loăng quăng
  Nghe không thuyết phục lắm,
  Mà cũng không công bằng.

  Nếu thực sự lo lắng
  Cho dân tình chúng tôi,
  Sao bà không chặn trước
  Vụ thuốc giả vừa rồi?

  Hay những người nghèo khổ
  Chờ chết vì ung thư
  Không bằng mấy con muỗi?
  Bà thật là nhân từ.

  Bộ ăn nói kiểu ấy
  Là rõ ràng khinh dân.
  Kiểu nói gàn Quê Bọ,
  “Muốn mần chi thì mần”.
  *
  “Không có chuyện từ chức!”
  Các bác nghe rõ chưa?
  Quan đứa nào cũng thế.
  Quan cách mạng Xứ Lừa.

  Nguồn Mạng

 2. Muốn sờ đít chị Kim thì phải nhìn mông anh Trọng. ĐM tất cả chúng ta đều là đồng chí trong một cái đảng ổ chuột.

 3. “Cám ơn VKSND tối cao và Bộ Công an”
  Ấy chết! Sao lại thiếu sót vậy? Phải “ơn đảng ơn chính phủ, dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đồng chí tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến” chứ. Còn bộ công an, y tế không buôn thuốc giả, lấy đâu ra tiền ăn bò bọc vàng lá 24k.

  • Vâng, “cám ơn” vì đã 30 năm mới biết… thuốc giả còn nhân dân
   “sống chết mặc bây” ! Nhà nước thế này thì…bó tay.com nhưng
   ông tác giả viết vậy thì cũng… bó tay nhân dân luôn !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây