Nỗi đau của các tạp chí chuyên môn về pháp luật

Ngô Huy Cương

24-1-2022

Các tạp chí chuyên môn về pháp luật hiện đang chật vật trong việc lấy lòng Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành luật và các thành viên của Hội đồng này để được xét đưa vào danh sách các tạp chí chuyên môn mà Hội đồng tính điểm bài viết của các ứng viên GS, PGS ngành luật học có đăng tải ở đó.

Nếu nằm trong danh sách này thì tạp chí có thể được chú ý hơn và mới có thể thu hút được các bài viết có chất lượng từ các phía các nhà nghiên cứu, giảng dạy pháp luật.

Thế là nhiều tạp chí chuyên môn về pháp luật đua nhau đưa tên của Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành luật và nhiều thành viên của Hội đồng này vào danh sách hội đồng biên tập.

Sau những cái tên của các vị có chức nhưng có tí học hàm, học vị trong cơ quan chủ quản của tạp chí là tới những cái tên của các vị GS của Hội đồng giáo sư ngành luật học.

Quái lạ:

+ Thứ nhất, những vị có chức, có quyền và có tí học hàm, học vị ắt hẳn phải là “thánh” mới có thể có sức khỏe và trí tuệ vô biên để việc chuyên môn gì cũng nhúng mũi vào nhưng tại sao tiểu sử bản thân họ lại không nói rõ họ là “thánh nhân”?

+ Thứ hai, tạp chí nào cũng nói mình có bản sắc riêng và có trình độ cao hơn tạp chí khác nhưng tạp chí nào cũng chỉ có một hội đồng biên tập ná ná giống nhau?

+ Thứ ba, bao nhiêu năm xây dựng đất nước mà nước ta chỉ đào tạo được có mấy GS luật học đó hay sao, trong khi họ có tài năng luật học gì đáng để nói đâu?

Đấy có phải là các vị GS, PGS đã và đang thực hiện hành vi lạm dụng vị thế mà Nhà nước trao cho mình để trục lợi cá nhân (cái lợi về danh tiếng) không?

Bộ Giáo dục và các Bộ, ngành khác liên quan đã bao giờ công bố công khai tiêu chuẩn để đánh giá một tạp chí chuyên môn chưa?

Giới học thuật liệu có được công khai tham gia đánh giá chất lượng thực sự của một tạp chí chuyên môn không?

Hội đồng giáo sư ngành luật học có tùy tiện đánh giá tạp chí theo kiểu yêu ghét không?

Đừng để họ nói “không có tiền thì chỉ nhận được ưu phiền khi xin” nha Hội đồng!

Có ai đó dọa một tạp chí chuyên môn về pháp luật là nếu không đăng bài của mình thì những ứng viên GS, PGS của đơn vị chủ quản sẽ gặp khó khăn và sẽ loại tạp chí này ra khỏi danh sách tạp chí được tính điểm vào năm 2023 khi mình lên làm Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành luật học?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Các tạp chí pháp luật này có đau bằng tiến sĩ luật học (bằng Pháp hẳn hoi nhé) Cù Huy Hà Vũ khi ông này bị dính vào vụ án hai bao cao su không!?!?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây