“Người Việt mới”

Lê Kiên Thành

13-1-2022

Sau khi Liên xô sụp đổ, đất nước mà tôi và nhiều thế hệ người Việt nam hằng yêu mến, kính trọng trở nên nghèo khổ, điêu tàn. Rồi cũng chính từ trong cái nghèo khổ và điêu tàn ấy, một thời gian sau nữa, xuất hiện một tầng lớp mà người ta gọi là “Novue russkie” – Người Nga mới. Tức là họ vẫn là người Nga nhưng họ cũng chẳng là người Nga. Là người Nga vì họ nói tiếng Nga. Nhưng họ ăn, mặc, ở… nói chung là sống (và cả chết nữa) hoàn toàn không giống những người Nga còn lại, người Nga “cũ”. Vì đa phần họ là người có nhiều tiền. Số ít còn lại là có rất, rất nhiều tiền.

Tình hình ở Việt Nam chúng ta lại hơi khác. Một lớp “Người Việt mới” đã dần xuất hiện khi chưa có một sự sụp đổ nào, cả trong quan chức lẫn trong doanh nhân và ngày càng rõ nét. Là quan chức, thay vì sòng sọc điếu cày như trước kia, họ hút xì gà (ngày vài ba điếu) mà mỗi điếu bằng nửa tháng lương người lao động, họ uống chai rượu bằng thu nhập 10 năm của một hộ nông dân thay vì rượu đế.

Con họ, đang du học ở Anh bằng tiền tiết kiệm và tiền đi “bán chổi” làm thêm, vài tháng có thể về thăm bạn gái bằng vé C. Bạn gái họ vài tuần có thể đi mua các thứ lặt vặt ở các cửa hàng tại Milano, cách chúng ta không xa lắm.

Khi rao giảng về chủ nghĩa và đạo đức, họ hay viện dẫn truyện Kiều và ca dao cho dễ hiểu và sinh động. Và khi chết, để khỏi chen chúc ở những nghĩa trang, nơi có chồng chất những anh hùng, liệt sỹ, những vị tiền bối, họ được chôn tại quê nhà ấm áp, nơi đã giành (hay họ đã giành) vài héc ta vuông vức.

Bên cạnh quan chức “mới” tất nhiên là chúng ta hay thấy hình bóng của vài (hay nhiều) doanh nhân “mới”. Họ thường tháp tùng quan chức nhưng đi sau vài bước chân, cười (rất to) khi quan chức cười mỉm, gật như gà mổ thóc mỗi khi quan chức hỏi và vỗ tay dào dạt như dành cho idol khi quan chức kết thúc bài phát biểu hùng hồn. Và họ chẳng cần “noi gương và học theo” ai hết, đạo đức của họ sáng ngời như chúng ta đã biết trong vài ngày qua.

Một cái gì đắng chát trong cổ họng (và cả trong tim nữa) khi bất chợt nghĩ rằng: “đất nước chưa bao giờ đẹp như hôm nay” lại có thể chỉ thuộc về “HỌ”, những “Người Việt mới”!

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ: Thái Bá Tân

  Bác nói: “Nếu mất đảng,
  Mất chế độ hiện nay
  Sẽ là mất tất cả”.
  Thật khó hiểu câu này.

  Đảng chỉ là tổ chức,
  Bé nhỏ và nhất thời.
  Nhân dân và tổ quốc
  Mới vạn đại, muôn đời.

  Nghe bác nói như thế,
  Tôi chẳng hiểu thế nào.
  Là giáo sư, tiến sĩ,
  Một người học vấn cao,

  Bác không thể không biết,
  Mọi vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nước khác không cộng sản,
  Nên không có chiến tranh.
  Cũng không có cái chết
  Của nhiều triệu dân lành.

  Ta, rừng vàng biển bạc,
  Dân thông minh, anh hùng.
  Nhưng cũng vì cộng sản
  Mà thua kém nhất vùng…

  Chưa nói chuyện đạo đức,
  Xã hội và con người.
  Bác cứ ngẫm thì biết.
  Đau không nói nên lời.

  ………………………….

  Mất đảng, mất chế độ,
  Nhưng các nước Đông Âu
  Không hề “mất tất cả”,
  Mà văn minh và giàu.

  Còn ta, nếu mất đảng,
  Chuyện gì sẽ xẩy ra?
  Thưa bác, xin nói thật,
  Là phúc cho nước nhà.

  Nguồn Mạng!

 2. Tác giả nhìn xem, những khuôn mặt tên tuổi lẫy lừng như “cử nhân” bùi văn cường; bộ trưởng bộ nội vụ phạm thị thanh trà, chánh án tòa án nhân dân tối cao nguyễn hòa bình, …. rất nhiều hạt giống kiểu như thế và tương tự ….. thì đất nước của ngày hôm nay đã không làm ngạc nhiên chúng ta.

  • Chúng ta cần phải làm gì để vô hiệu hóa bầy sói lang, cứu đất nước?!

   • Cứu “đất nước” hay cứu Đảng, gotta ask this, trí thức xã hội chủ nghĩa, mấy câu hỏi này hổng bao giờ thừa ? Nếu muốn cứu đất nước per se, dẹp Đảng . Nếu muốn vừa cứu đất nước vừa cứu Đảng, trở lại thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, sau đó dẹp cái lá nho biên giới . Có thể theo trình tự đó, hoặc ngược lại . Muốn “học & làm theo” thực chất, thats the way to do it.

 3. Lê Kiến Thành là lớp ” ngừ việt mới” đầu tiên
  Bò hường hường bon chen với bò đỏ

 4. Con của tổng bí thư Lê Duẫn đã nhìn thấy và nói lên sự thật ! Mong “người Bắc có lí luân” để mắt tới thì hơi khó vì , luôn “ vui sướng biết bao nhiêu” ba nhiệm kỳ thôi có gì nhiều” …!

 5. Người việt mới ?
  Không, họ là đám súc vật mới.
  Đảng viên là súc vật cũ.

 6. “Một lớp “Người Việt mới” đã dần xuất hiện khi chưa có một sự sụp đổ nào”

  i beg to differ. “Đổi Mới” là 1 sự xụp đổ . Sau “ĐM”, trí thức nhà các bác ra ngoài này rao giảng 1 thứ gọi-là “Hậu-Cộng sản” (Post-Communism), 1 thứ đêm chưa qua mà ngày đã tới, nhờ nhờ, nhão nhẹt & nhầy nhụa . “Hậu-Cộng sản” tuy không đúng, nhưng điều nói lên được là đã xảy ra 1 đứt gãy đủ trầm trọng .

  “họ chẳng cần “noi gương và học theo” ai hết”

  No Star Where. Tại các trí thức nhà mềnh ồn ào vụ “học theo & noi gương” nên Đảng chợt nhớ tới, rùi làm khổ cả nước . Cuối cùng cũng chỉ là hình thức thôi chứ chả bao giờ đi vào thực chất cả . Muốn thì tớ trích thẳng từ Hồ Chí Minh toàn tuyển tập . Từ “ĐM” tới giờ, toàn Đảng toàn dân toàn phản bội cho bằng hết thôi, chứ có học & làm theo gì đâu . “học & làm theo” bằng cách nhét vô họng Bác những điều mình thích, rùi “học & làm theo” những điều tự mình nhét vô họng Bác, that aint “học & làm theo” in my book.

  “Một cái gì đắng chát trong cổ họng (và cả trong tim nữa) khi bất chợt nghĩ rằng: “đất nước chưa bao giờ đẹp như hôm nay” lại có thể chỉ thuộc về “HỌ”, những “Người Việt mới”!”

  Wake up & smell the xít . You one of “Người Việt mới”. Res Ipsa Loquitur

  • Exactly. The so-called “nouveau commie” as well as “old commie” are both of the same shit. This guy, his father and generations of commies before them have been shitting around. None ever asked why. One day, for some reasons he woke up, smelled the shit and started asking himself why the shit smelled so bad?

Comments are closed.