Tại sao Việt Á hối lộ bằng chuyển khoản?

Lương Vĩnh Kim

2-1-2022

Từ trước đến nay, đặc biệt là các vụ án gần đây cho thấy, bọn tội phạm đều dùng tiền mặt để đưa hối lộ. Ông Thượng tá tình báo Phan Văn Anh Vũ gửi 5 tỉ đồng tiền mặt trong một gói quà cho Phó Tổng cục trưởng tình báo Nguyễn Duy Linh. Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty AVG, đã đến nhà riêng của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son để đưa 3 triệu USD tiền mặt.

Đặc biệt là lời khai của ông Dương Chí Dũng về các lần đưa hối lộ cho môt số người, trong đó có Thượng tướng Phạm Quý Ngọ – thứ trưởng Bộ Công an. Tất cả đều dùng tiền mặt, không có lần nào chuyển khoản, dù số tiền rất lớn, phải đựng trong những chiếc va li và vận chuyển bằng ô tô. Vì thế, các cơ quan bảo vệ pháp luật không có chứng cứ trực tiếp để buộc tội. Tại tòa, các bị cáo chối tội hoặc nhận tội. Tòa kết tội các bị cáo là dựa trên những chứng cứ gián tiếp.

Không một tên tội phạm nào dại dột đến mức chuyển khoản một số tiền lớn như Phan Quốc Việt đã làm trong vụ thổi giá Kít xét nghiệm Covid-19. Theo lời khai của ông Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á, tại cơ quan điều tra, “để đảm bảo việc chi tiền ngoài hợp đồng không bị cơ quan chức năng phát hiện, Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, đã lập nhiều tài khoản đứng tên nhiều cá nhân là hộ kinh doanh cá thể để chuyển tiền qua các số tài khoản này, dưới hình thức là mua trang thiết bị, nguyên vật liệu phòng dịch”. Như vậy, lần này, những kẻ đưa và nhận hối lộ không thể chối tội. Làm rõ số tiền 4.000 tỉ đồng chuyển khoản từ ngân sách nhà nước vào tài khoản công ty Việt Á, để rồi từ đó Việt Á chi cho ai, ở đâu thì sẽ lôi ra tất cả những tên nhận hối lộ trong vụ án này.

Ảnh chụp báo NLĐ

Một câu hỏi đặt ra là tại sao Phan Quốc Việt lại chuyển khoản và để lại dấu vết? Sao không đưa tiền mặt như Phan Văn Anh Vũ, Phạm Nhật Vũ hoặc Dương Chí Dũng đã làm? Những câu hỏi như thế này sẽ là chủ đề nghiên cứu của môn tội phạm học. Chỉ có Phan Quốc Việt và những người trong cuộc mới trả lời chính xác là vì sao họ đưa và nhận như thế.

Có thể Phan Quốc Việt đã từng chuyển khoản như thế này trong các thương vụ trước, với số tiền nhỏ và đã an toàn nên sinh ra chủ quan, làm tiếp theo cách này. Cũng có thể, một phần nguyên nhân là do lúc dịch bệnh, phong tỏa, đi lại khó khăn, không thể tiếp xúc trực tiếp nên chỉ có thể chuyển khoản tiền hối lộ. Phan Quốc Việt “đã lập nhiều tài khoản đứng tên nhiều cá nhân là hộ kinh doanh cá thể để chuyển tiền qua các số tài khoản này, dưới hình thức là mua trang thiết bị, nguyên vật liệu phòng dịch” là đã có sự tính toán đối phó từ trước. Nhưng với cách làm này cho thấy, ông Phan Quốc Việt và một số giám đốc CDC rất chủ quan, coi thường nghiệp vụ điều tra của cơ quan công an Việt Nam.

Dịch Covid-19 cũng là dịp để nhân dân nhận mặt những kẻ trục lợi trên khổ đau và chết chóc của đồng loại. Dịch bệnh diễn ra quá gấp, quá sỡ hãi, đến mức người dân và chính phủ phải “đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để kít test. Nhưng thời gian cũng quá nhanh để bọn tội phạm không kịp tiêu hóa, không kịp rửa 4.000 tỉ đồng của ngân sách nhà nước. Covid 19 đem lại cho bọn này tiền bạc nhưng cũng chính Covid 19 hại bọn này. Đúng là “Thiên bất dung gian”.

Bộ Công an đã vào cuộc kịp thời. Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cũng đã và đang theo sát vụ Kít này. Vụ án đang điều tra với nhiều dấu hiệu thuận lợi. Mới đây, ông giám đốc CDC tỉnh Bình Phước xin trả lại 40 tỉ đồng tiền quà cho Công ty Việt Á. Vụ án có nhiều tình tiết sự kiện lạ lùng. Người dân đang chờ các cơ quan bảo vệ pháp luật lôi ra ánh sáng tất cả những tên nhận hối lộ tiền Kít lỗ mũi của họ.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Cứ nhìn như NƯỚC PHÁP Quê hương Xứ sở của THUỐC CHỦNG NGỪA ĐẠI DỊCH với VIỆN PASTEUR còn nghiêng ngửa với siêu vi trun..g c..uốc LIÊU TRAI đẹp GÁI

  Cứ nhìn như NƯỚC MỸ Vùng đất của CHIẾN DỊCH TIÊM NGỪA trước QUỐC KHÁNH HOA KỲ 04-07-2021 như Chiến dịch đổ bộ Giải phóng châu Âu giờ đây cũng còn nghiêng ngửa với siêu vi trun..g c..uốc LIÊU TRAI đẹp GÁI

  Xứ Việt ơi !! Cần chuẩn bị đại họa trước sóng thần ĐẠI DỊCH siêu vi trun..g c..uốc LIÊU TRAI đẹp GÁI thêm cú DIỆT CHỦNG của THÁNH RẮC kít PHAN CUỐC VỊT đồng hương với bác MÃ..Công Khế trùm sò Duyên dáng Quảng Nôm RA mũ tai bèo VÀO nón cối BÀI THƠ hội an phai phô fai foo !!!

  **************************************

  Hôm qua Kỷ lục Toàn cầu : thương Hoa Kỳ mắt lệ thầm cay ! Hôm nay Kỷ lục Âu châu : mắt ta đẫm lệ thầm vì yêu Xứ Tây !

  **********************************

  Hơn triệu người nhiễm bệnh Hôm nay
  Kỷ lục toàn cầu Hoa Kỳ đắng cay !
  Siêu vi trun..g c..uốc hóa bao Biến thể
  Đang phá toang hoang Nước Mỹ này đây !
  Thế giới Tự do chìm trong Đại dịch
  Làn sóng thần thứ năm huỷ diệt nát cày
  Quốc Khánh mới năm qua xong Chiến dịch
  Tiêm ngừa thuốc chủng Thành công đầy
  Vị Tổng thống già giờ đây đang méo mặt
  Hàng chục cây số xe xếp hàng đợi chờ đây
  Chắc MÃ..Công Khế trùm sò Duyên dáng có mặt
  Chờ ngoáy mũi ngoáy miệng động chân động tay
  Kiểu Thánh rắc kít xứ Vệ gốc Quảng Nôm bầy hầy
  Lắm thằng lắm con tiếp tục nằm vùng phá hoại
  Rửa tiền vận động kiều hối về nuôi lũ bắc kày
  Hại Dân bán Nước mỗi năm đô n..a hai chục tỉ
  Chưa kể bọn Xứ Tề đội quân thứ 5 gián điệp đây
  Nhan nhãn nằm vùng nhung nhúc Phố Tàu như giòi bọ
  Phá toang Nước Mỹ bao dung rộng lượng đón bọn bay !
  Nuôi ong tay áo ăn học thành tài đâm Cô thầy giết bạn
  Bài bản kiểu Tôn Tử Khổng Chết đại đức giả con cày !

  Hơn triệu người nhiễm bệnh bên kia Nước Mỹ
  Kỷ lục toàn cầu : yêu Hoa Kỳ mắt lệ thầm cay !
  Chúng tầm học Siêu vi về xây Phòng thí nghiệm
  Làm tăng chức năng rồi cố ý làm xổng chuồng đầy
  Liêu Trai đẹp gái gài vào vạn chú thoòng ả xẩm
  Sau Tết Tàu leo máy bay về lại bao thủ đô này
  5 người Pháp gốc Tàu đầu tiên mắc bệnh xứ Tây
  Như trung hoà tử gây phản ứng dây chuyền bùng nổ
  Lụn bại kinh tế hỗn loạn xã hội Tập Cận Bình kế hay !

  Hôm qua hơn triệu người nhiễm bệnh nơi Nước Mỹ
  Kỷ lục Toàn cầu : thương Hoa Kỳ mắt lệ thầm cay !
  Hôm nay 300 ngàn người nhiễm bệnh tại Nước Pháp
  Kỷ lục Âu châu : mắt ta đẫm lệ thầm vì yêu Xứ Tây !

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Theo cái cách của cựu bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì sai đâu xử lý đó.
  Virus sai xử lý virus, huân chương sai thì xử lý huân chương. Người ký tặng thưởng huân chương không có liên quan chi mô.

 3. “Mới đây, ông giám đốc CDC tỉnh Bình Phước xin trả lại 40 tỉ đồng tiền quà cho Công ty Việt Á”. Sao vội vàng & nhẹ dạ qúa vậy, cứ đợi đến khi ra tòa thì giao lại số tiền cho nhà nước, sẽ được nhẹ tôi thôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây