Tất Thành Cang và sự ủy nhiệm quyền lực!

Lê Thiếu Nhơn

27-12-2021

Hôm nay, 27/12, Tòa án Nhân dân TP.HCM bắt đầu xét xử vụ án “tham ô” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn – Sadeco. Bị cáo được quan tâm nhất vì có trách nhiệm cao nhất trong vụ án này, chính là nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM – Tất Thành Cang.

Sadeco là công ty con của IPC- một doanh nghiệp trực thuộc sở hữu của Thành ủy TP.HCM. Vì vậy, việc các lãnh đạo Sadeco nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Tất Thành Cang để chuyển nhượng cổ phần Sadeco, đã gây thiệt hại hơn 1.103 tỷ đồng cho vốn Nhà nước.

Trước tòa, dĩ nhiên bị cáo Tất Thành Cang và 19 bị cáo khác sẽ có những lý do khác nhau để bào chữa cho sai phạm của họ. Thế nhưng, có một điều không thể không băn khoăn, chính là cơ chế giám sát quyền lực để ngăn chặn những kẻ lợi dụng nhiệm vụ được giao mà tự tung tự tác làm thất thoát công sản.

Giám sát quyền lực không thể trông mong vào dấu son trong bản kiểm điểm “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” của mỗi cá nhân hàng năm, mà còn phải tăng cường thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt công tác phê bình và tự phê bình đối với những cán bộ lãnh đạo, cần được đặt trong không khí phản biện nghiêm túc và tinh thần đấu tranh chống tiêu cực mạnh mẽ. Bởi lẽ, khi đã đạt được nấc thang danh vọng nhất định, con người thường nghiêng ngả giữa quyền và tiền, giữa danh và lợi.

Mỗi cán bộ được nhận trọng trách, nghĩa là đón nhận hai sự ủy nhiệm. Thứ nhất là ủy nhiệm về sự quản lý. Thứ hai là ủy nhiệm về sự gương mẫu. Để hai giá trị ấy không thể tách rời mà luôn tồn tại song song, thì không thể không đắn đo về sự ủy nhiệm quyền lực. Vì, sự quản lý và sự gương mẫu luôn chênh chao đối với những cán bộ lãnh đạo không có chuyên môn cụ thể.

Một lời phân bua mà những bị cáo xuất thân từ cán bộ phong trào như Tất Thành Cang rất hay đưa ra khi bị phanh phui sai phạm, là… quá tin vào ý kiến tham mưu của cấp dưới. Có thật không? Thật chứ, cán bộ phong trào vốn không có chuyên môn cụ thể nào, nên bên cạnh yếu tố kém tu dưỡng đạo đức thì yếu tố kém trình độ hiểu biết cũng gây vô số tai họa.

Chuyên môn không phải là cố vớt vát cái bằng đại học tại chức hay cố chạy chọt cái học vị tiến sĩ, mà là sự thành thạo trong một công việc đòi hỏi sự từng trải và sự am tường. Chuyên môn quân sự, chuyên môn an ninh, chuyên môn địa chính, chuyên môn thủy lợi… thậm chí chuyên môn khá mơ hồ trong hoàn cảnh chính trị Việt Nam là chuyên môn báo chí, đều là cơ sở cho thái độ chuyên nghiệp trước cuộc sống.

Một lãnh đạo có chuyên môn ở lĩnh vực nào đó, thì họ cũng nhận thức rõ ràng về mức độ phức tạp ở những lĩnh vực khác. Nhờ vậy, họ sẽ cẩn trọng khi thẩm định và phê duyệt mọi chủ trương và quyết sách. Còn lãnh đạo không có chuyên môn cụ thể, cứ quen mồm hô khẩu hiệu thì thấy cái gì cũng đơn giản mà sinh ra ảo tưởng và vĩ cuồng. Hễ có chút lợi ích và được ton hót “anh Hai giỏi quá”, “anh Ba tài lắm” hoặc “anh Tư tuyệt vời” thì ký bừa, ký ẩu để ra oai và ban phát ơn huệ cho thân hữu bè cánh.

Cán bộ càng thăng tiến thần tốc càng ít điều kiện nâng cao năng lực, do phải dành nhiều thời gian cho họp hành, tiệc tùng, giao tế… Vì vậy, đã đến lúc phải tư duy khắt khe hơn về cơ chế ủy nhiệm quyền lực.

Không thể lạc quan tếu để nghĩ rằng, cán bộ phong trào xuất sắc thì có thể lãnh đạo văn hóa, điều hành kinh tế, đánh giá dự án, chỉ huy sản xuất… một cách căn cơ và bền vững.

Đắn đo đối tượng được ủy nhiệm quyền lực là cơ chế giám sát quyền lực ngay từ gốc rễ.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh, Thái Bá Tân.

  Tất Thành Cang, quan lớn,
  Phó bí thư thành Hồ,
  Một lần ngủ với gái
  Hai mươi lăm nghìn đô.

  Tức hơn năm trăm triệu.
  Tức bằng mười năm lương
  Của các thầy, cô giáo
  Và lao động bình thường.

  Mới hôm kia, tướng Vĩnh
  Bị khai được biếu quà.
  Cứ đều đặn mỗi tháng
  Hai trăm nghìn đô-la.

  Tức là gần năm tỉ.
  Tức một trăm năm lương
  Của những người hưu trí
  Như tôi, loại bình thường.

  Đây không phải tham nhũng,
  Dẫu đến mức tột cùng,
  Đây là sự cặn bã,
  Còn hơn cả tột cùng.

  Mà thằng Cang, thằng Vĩnh
  Là lãnh đạo nước ta.
  Cùng rất nhiều thằng khác
  Đang hủy diệt nước nhà.

  Không còn gì để nói
  Về thời đại bây giờ.
  Muốn chửi mà phải nén,
  Vì sợ phí cái b…
  *
  Bác Trọng đâu, xin bác
  Hãy cứ nói thật lòng.
  Quan đảng của bác đấy.
  Bác thấy xấu hổ không?

  Nguồn Mạng.

 2. CHU CHOA mèng đéc ơi ! Thương cho CON VẬT TẾ THẦN loại vừ trung trung TẤT THÀNH CANG nay hóa thành TẤT THÀNH CỦI trong ‘lò tôn’ của Lú vương Vua lú TRỌNG …. Chính ra phải TRẢM TRƯỚC thèng LÃ (Lê) THANH HẢI nhưng đụng phải EM NUÔI của Giang Trạch Dân và nhất là VUA ĐỎ Tập Cận Bình …

  CHU CHOA thương cho ANH Đinh La Thăng dù sao cũng gốc gác với Tổ tiên ta ĐINH BỘ LĨNH
  CHU CHOA thương cho ANH Nguyễn Đức Chung ‘con’ dù sao cũng gốc gác với Tổ tiên ta NGUYỄN TRÃI, NGUYỄN HUỆ ….

  Tôi thách đố BÁC CẢ Trọng HỐT LIỀN ngay chỉ mụ xẩm thật đã hồi tịch TRUNg CUỐC Trương Mỹ Loan tập đoàn VẠN THỊNH PHÁT núp bóng LÃ (Lê) THANH HẢI
  Chứ đừng bắt vội thằng chệt LÃ (Lê) THANH HẢI


  Khách Tây mít đặc giờ đây già vẫn chưa bao giờ trở lại Phố cổ Fai Fô Hội An
  ******************************

  Hội An phố cổ quá đìu hiu !
  Khách Tây vắng ngắt phiên chợ chiều :
  Mơ mộng hão huyền Em Phổ cố !
  Trăm cây số thăm gia đình hết chiêu
  Anh đây Tây ba lô mít đặc
  Còn ngại huống chi chẳng dám liều
  Quê cũ Cố hương hàng vạn dặm
  Lại thêm Thánh rắc kit Trai Liêu !
  Thọc mũi ngoáy tai đâm cuống họng
  Hốt bốn ngàn tỷ Hồ tệ quá nhiều
  Phải chia chắc siêu quan đỏ Tứ trụ
  Giật mình Hội An chán quá đìu hiu !
  Chu choa mới đó thành Phố Cổ
  Fai Fô mì Quảng nay tiêu điều !
  Khách Tây ngay khách Ta cũng vắng ngắt
  Mơ mộng hão huyền chợ chiều cô liêu
  Mèng đéc ơi bỗng thấy ngài chủ tịT :
  Xuân Fuc*k xúc phân đầu niểng chú Kiều !
  Chu choa Lão lại tán phét phọt phẹt
  Mèng đéc ơi mồm quan đỏ trôn trẻ chảy …tiêu !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Ai uỷ nhiệm cho Tất Thành Cang thực hiện quyền lực,có văn bản ký kết giữa bên uỷ nhiệm và bện nhận sự uỷ nhiệm(TTC) không?Tôi chắc chắn không có,và như vậy không thể cho là TTC được uỷ nhiệm quyền lực nào cả.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây