Bằng giả, không phải chỉ Đông Đô

Thái Hạo

26-12-2021

Vụ đại học Đông Đô cấp thần tốc hơn 400 bằng giả đang làm xã hội kinh động. Nhưng đó là do… không biết. Nếu bây giờ rà lại tất cả trường đại học ngoại ngữ hay các khoa ngoại ngữ đang cấp các loại chứng chỉ ngữ ngoại “danh giá” như B, C, văn bằng 2 v.v., thì chúng ta sẽ không ngạc nhiên nữa.

Từ cách đây hơn 10 năm, lúc tôi thi để lấy chứng chỉ B1 làm điều kiện tốt nghiệp thạc sĩ, đã thấy sự nhếch nhác, bi hài của nó. Đó là một cuộc “làm giàu không khó” của các trường đại học, của giáo viên có ô dù. “Lo trước” đã là bước đi tất yếu của đa số các “yếu nhân”. Nhớ lại, hãy còn rùng mình: phòng thi như cái chợ, người ta đã “gửi” trước, chưa thi đã đỗ. Tôi suýt trượt trong kỳ thi ấy, vì vào bằng tiếng Trung mà ra tiếng Anh. Có những chuyện xấu hổ không dám kể lúc này. Đi thi, nhìn khung cảnh thật hoang tàn, bát nháo…

Sau hơn 10 năm, tình hình đã tệ hơn rất nhiều. Nhiều người bạn và người quen của tôi cũng vừa thi để lấy B1, B2, C sau cả chục năm đi làm, vì yêu cầu “chuẩn hóa” và “nâng chuẩn”. “Tiền chống trượt” là gì? Đó thực chất là tiền mua bằng. Nó diễn ra trên khắp cả nước.

Những cái chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đang khiến cả triệu giáo viên lao đao, là gì? Hãy xem người ta đang dạy thế nào, học thế nào, thi thế nào, đóng tiền ra sao, thì rõ. Nói trắng ra, đó là bằng giả. Học vài buổi chiếu lệ, nộp mấy triệu, thi và cấp chứng chỉ. Không có chứng chỉ thì lụi bại, dù không muốn cũng phải cố mà lết đi, khi lương giáo viên không bằng người bán xôi sáng. Vấn đề là nó đang công nhiên diễn ra, ai cũng thấy và phải tham gia, nó không những được cấp phép, mà còn trở thành tiêu chuẩn. Thì chống cái gì!

Bằng giả (thực ra là bằng thật nhưng chất lượng giả) đang hoành hành khắp mọi hang cùng ngõ hẻm. Và phá nát nền học vấn, phá nát lương tri con người, kéo đất nước trở lại thời kỳ tăm tối.

Vấn đề quan trọng nhất ở đây không phải chỉ là chuyện bằng giả hay bằng thật, mà là một xã hội vận hành trên bằng cấp. Chúng ta không có tiêu chí chọn người, không có công cụ đánh giá năng lực người lao động, thế là chỉ còn cách dựa vào những mảnh giấy gọi là Bằng. Mọi tệ lậu bắt đầu sinh ra khi mà sự quản lý chất lượng của chúng đã vượt ngoài khả năng. Giáo dục trở thành chợ đen.

Chống làm sao được khi mà ngay chính những người chống mà báo chí gọi là “người có uy tín” lại cũng xài bằng giả!

Trong cuộc chạy đua bằng cấp này, khó ai có thể giữ được nhân cách, dù họ không muốn đánh mất nó. Chấn hưng nền giáo dục, bằng cách nào? Học thật, thi thật? Không, huyệt đạo nằm ở “tuyển dụng thật”. Còn nạn con ông cháu cha, còn “nhất hậu duệ nhì quan hệ ba tiền tệ bốn trí tuệ”; còn bán ghế, bán chỗ v.v.. thì dù có học thật, thi thật, nhân tài thật thì tất cả cũng chỉ là nỗi bẽ bàng sau rốt…

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Bằng giả, học dối là chứng cớ không thể chối cãi của một đất nước thất bại, dù NHL
    một “khúc ruột ngàn dặm” của đảng vẫn ngoan cố ngụy biện trong bài trước đó.

  2. Bằng thật-Học giả cũng tràn lan chẳng kém Bằng giả-Học giả. Công nhân viên cho thời gian đi học tại chức góp tiền chống trượt cho thày cô thậm chí đưa người vào thi thay sau đó nhận bằng thật 100%, về cơ quan nộp bằng lên lương lấy lại sở hụi đã bỏ ra, rất êm lại được tiếng người có học vị cao! Xã hội chủ nghĩa đưa con người lên tầm cao, tầm cao dối trá!!!

  3. Xã hội trọng bằng cấp thì có nạn mua bán bằng> Không trong bằng cấp, trong người có thực tài thì nạn này sẽ hết .

    • Rất hoan nghênh . Nên dẹp hết bằng cấp đi, và để dẹp hết bằng cấp, nên dẹp luôn thi cử . Chứ nếu để thi cử, người ta sẽ nhìn thi cử như 1 thứ “bằng cấp” không chính thức . Thay vì hỏi “Có bằng này nọ chưa” họ sẽ đòi phải qua cuộc thi cử này nọ, which mean the same thing.

      Bỏ bằng cấp đi, bỏ cả thi cử sẽ giảm bớt gánh nặng cho chương trình giáo dục, cũng chả cần phải dạy thêm dạy thố gì, & học sinh không còn cảm thấy áp lực trong học tập . All problem solved.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây