Giải thưởng Lenin

Dương Quốc Chính

18-12-2021

Giải thưởng này, tương tự giải thưởng Hồ Chí Minh của Việt Nam, vốn sinh ra để trao cho các thành tựu về khoa học, nghệ thuật, kiến trúc, công nghệ chứ không phải cho thành tựu về chính trị. Giải này bị đổi tên thành Stalin vào giai đoạn ông này nắm quyền và tái lập lại sau khi ông chết cho đến năm 1990 và chấm dứt sau đó, do Liên Xô sụp đổ. Giải được trao vào ngày 22/4 là sinh nhật Lenin, những năm chẵn.

Giải này mới chỉ được tái lập bởi ông chủ tịch tỉnh Ulyanovsk (quê Lenin), vào ngày 23/4 năm 2018, để trao giải vào sinh nhật kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lenin, năm 2020. Giải được trao cho những thành tựu về nhân văn, văn học và nghệ thuật.

Như vậy, đây là một giải rất rất mới, vì mới được tái lập năm 2018, trao giải lần đầu năm 2020 và theo truyền thống là vào sinh nhật Lenin là 22/4. Không hiểu sao lại coi một giải thưởng mới tinh và sáng lập bởi lãnh đạo một tỉnh nhỏ (không phải đảng Cộng sản Nga) như vậy là cao quý nhất của đảng Cộng sản Nga!? Vì mới lập nên không rõ đã trao được cho ai chưa?

Đáng lưu ý là việc đảng Cộng sản Nga trao giải này cho “bác cả” là trái với quy định chung của giải, nhất là trái với cả truyền thống từ thời Liên Xô. Đó là không trao cho đúng tiêu chí là thành tựu nhân văn, văn học và nghệ thuật. Không trao đúng ngày sinh nhật Lenin 22/4, năm chẵn và cũng không trao đúng năm kỷ niệm ngày sinh thứ 150 của ông là năm ngoái!? Lệch hết tất cả! Làm vậy là có ý đồ gì?

CÓ THỂ VÌ LÝ DO NÀY:

Bọn giang hồ quán nước đồn là ‘bác mình’ sắp được nghỉ ngơi. Chính thế nên mới sắp có họp Quốc hội bất thường (tự nhiên ai rảnh mà họp QH bất thường khi không có biến cố gì lớn, thường vụ QH quyết được rồi). Chính thế, nên phải trao gấp cái giải thưởng gì đó cho bác, trước khi bác nghỉ. Mà tầm này chỉ có giải thưởng Lenin mới xứng tầm bác chứ chả nhẽ xin giải Kim Nhật Thành, Mao Trạch Đông, hay Fidel Castro (chả biết có không?). Vì cái sự gấp gáp đó nên việc trao giải nó chả tuân thủ nguyên tắc của giải, nhân dân có thể thông cảm!

Có người kể chuyện bác Hồ từ chối nhận một giải thưởng Lenin, nhưng không phải, đó là một cái khác, là HUÂN CHƯƠNG LENIN. Cái đó thì cao quý và xịn sò thật, với nhà nước Liên Xô và nó mới đúng tiêu chí để trao cho một chính trị gia (tiêu chí Những người thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc và hoà bình trên thế giới). Nhưng tiếc là cái huân chương này không còn nữa kể từ khi Liên Xô sụp đổ, nên không thể trao cho ai tiếp.

Mình không biết tiếng Nga nên không dám chắc 100% là thông tin tiếng Việt về giải thưởng Lenin là hoàn toàn chính xác. Ai rành tiếng Nga thì kiểm tra giúp lại thông tin trên. Mình có thấy link tiếng Nga viết.

Bọn Nga đểu nữa là nó không trao giải vào kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lenin mà lại trao vào năm kỷ niệm 30 năm ngày Liên Xô sụp đổ! Chỉ 10 ngày sau ngày trao giải cho bác cả là kỷ niệm ngày đó.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Đơn giản vì:
  ông Trọng là người duy nhất NẮM QUYỀN CAI TRỊ đất nước Vn nhưng lại TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH VỚI CHỦ NGHĨA MÁC LÊ NIN bất chấp ý chí và nguyện vọng của đại đa số nhân dân Vn và bất chấp xu hướng của thế giới ngày nay ….
  “Giải thưởng Lê nin” đến từ nước nga NHƯNG nó (giải thưởng) chỉ đại diện cho nhóm thiểu số ở nước Nga chứ không đại diện cho nước Nga!

 2. Chả hiểu đảng ta đã bỏ ra hết bao nhiêu ( tất nhiên là tiền Mĩ ) để vận động cho nhà chúa được cái gọi là giải thưởng nầy ? Nhưng mà tác giả DQC đề nghị kiểm chứng tin nầy để làm gì nhỉ ? Nó có đáng cho người ta bỏ thời gian ra để mà kiểm chứng hay không ?

 3. Giải Lenin còn được gọi là Giải GIANG MAI ( Lenin chết vì bệnh Giang Mai ), nên thằng Lú nhận Giải Giang Mai là hợp tình, hợp lý

  Kể từ 1917 cho đến nay, từ Đông sang Tây, chưa có một TBT nào mà NGU như thằng Lú. Giữa ” Thanh thiên bạch nhựt “, trước ” Bá quan văn võ “, Lú lớn tiếng ” DẠY” đàn em rằng : Ngoại giao phải theo cách : Mềm nắn, Rắn buông.

  Lú còn TỆ hơn 3X ( lớp 3 trường làng ) không hiểu được nghĩa của ” Mềm nắn, Rắn buông ” là TỐT hay XẤU. Xin mượn 1 câu thơ của Cụ Tú Xương ( có đổi 1 chữ ) để chỉ NP Trọng :

  Thật là vừa LÚ, lại vừa NGU ”

 4. “Khi nhận tin mình sẽ được tặng huân chương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi điện cảm ơn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô và trình bày ý kiến cá nhân: “Lúc này giặc Mỹ đang đẩy mạnh chiến tranh xâm lược tổ quốc Việt Nam chúng tôi. Chúng đang giết hại một cách cực kỳ dã man đồng bào tôi ở miền Nam cũng như ở miền Bắc. Trong lúc đó, riêng tôi lại được hưởng vinh dự đặc biệt to lớn và nhận Huân chương Lenin thì lòng tôi không yên chút nào”

  Đừng nói bác Tổng nhà mềnh, Phạm Đoan Trang cũng đâu có làm theo Bác Hồ đâu . Nhận giải thưởng ì xèo trong khi Đảng vẫn lãnh đạo đất nước .

 5. Người mình mang bệnh thâm niên,
  Thích đem rao giảng, thích lời nịnh khen.
  Nếu còn tỉnh táo, hiểu ngay,
  Người nào tử tế, chỉ khen nhẹ nhàng.

 6. Quý vị nào biết về cái giải thưởng Lenin này, xin cung cấp thêm thông tin.
  Càng đầy đủ, chuyện khôi hài sẽ càng thú vị để mọi người cùng thưởng thức.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây